Blog Blog

Vảy Nến Da Đầu Là Gì? Triệu Chứng và Cách Điều Trị

Vảy nến da đầu là tình trạng tế bào da đầu tăng lên bất thường khiến cho người bệnh cảm nhận tình trạng ngứa ngáy khó chịu tại vùng da đầu. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, thẩm mỹ cũng như sức khỏe của người bệnh. Vậy vảy nến da đầu là gì? Nguyên nhân gây bệnh và biểu hiện ra sao? Hãy lắng nghe những chia sẻ của Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Thị Nhuần – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam về vấn đề này cũng như cách điều trị bệnh hiệu quả, ngăn ngừa tái phát.

Vảy nến da đầu là gì? 

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần cho biết, vảy nến da đầu là một bệnh lý mãn tính do da bị tổn thương và nhiễm nấm lâu ngày gây nên, bệnh tiến triển phức tạp, dai dẳng và rất khó để điều trị triệt để và tận gốc.

Căn bệnh này bị hình thành bởi sự rối loạn chuyển hóa tế bào ở vùng thượng bì, ban đầu gây nên tình trạng da sưng đỏ, lâu dần nổi cộm lên và bắt đầu bong thành vảy trắng.

Hình ảnh vảy nến da đầu
Hình ảnh vảy nến da đầu

Khó có thể nhận định chính xác nguyên nhân mà vảy nến hình thành do đâu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh vảy nến có mối liên hệ trực tiếp đến sự bất thường của nhiễm sắc tố số 6 kết hợp với những thay đổi của môi trường bất lợi bên ngoài mà thành.

Dấu hiệu bệnh vảy nến da đầu

Vảy nến ở da đầu cũng tương tự như nấm da đầu, tuy nhiên chúng phát triển thành những tổn thương tại vùng da đầu, cùi chỏ tay, da mặt, vùng ngực,…

Dấu hiệu vảy nến da dầu mà người bệnh cần biết như sau:

 • Da đầu thấy xuất hiện những mảng đỏ, kích thước khác nhau, tạo thành các vầng trên da đầu.
 • Những viền xung quanh vùng da đỏ rất rõ ràng, dần nổi cộm lên cao hơn so với vùng da xung quanh.
 • Bề mặt vùng mảng đỏ bắt đầu xuất hiện những mảng trắng to hơn gàu, dễ bong.
 • Vảy trắng có thể bong thành bụi nhỏ hay thành các mảng lớn nhỏ khác nhau.
 • Tình trạng những vảy trắng này tăng nhanh chóng, không có dấu hiệu dừng lại.
 • Những vùng tổn thương có thể lan rộng ra vùng da lân cận quanh đầu, sau gáy, trán,…
 • Đến 80% người bị vảy nến sẽ không cảm thấy khó chịu, ngứa hay đau nhức, 20% còn lại sẽ bị ngứa nhiều hơn so với thông thường.
 • Bệnh kéo dài lâu ngày hoàn toàn có thể tăng nguy cơ viêm nhiễm, nhiễm nấm, bội nhiễm,…

Bệnh vảy nến có lây không? Có nguy hiểm không?

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần, bệnh vảy nến ở da đầu KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG LÂY từ người này sang người khác. Bệnh bắt nguồn từ gen bất thường kết hợp cùng các yếu tố bên trong và bên ngoài mà thành nên không thể lây lan nếu tiếp xúc thông thường với người bệnh.

Mặc dù, bệnh không có khả năng lây nhiễm trực tiếp nhưng bởi chúng do gen gây ra nên sẽ có khả năng truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai. Nếu cả bố và mẹ đều bị vảy nến, trẻ sinh ra sẽ có nguy cơ rất cao cũng bị mắc bệnh.

Mặc dù thời gian diễn ra bệnh kéo dài và hay tái phát nhiều lần nhưng nhìn chung, vảy nến được đánh giá vào nhóm bệnh lành tính và không gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, bệnh cũng có gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, thẩm mỹ, bề ngoài và cả tâm lý của bệnh nhân trong cuộc sống.

Bệnh vảy nến có nguy hiểm hay không? Như đã đề cập ở trên, bệnh vảy nến được nhận định là một bệnh lý lành tính, chúng chỉ có thể gây tổn thương ở ngoài da và không đe dọa đến tính mạng.

Một số trường hợp cực kỳ hiếm mới xuất hiện vảy nến ở toàn thân gây đỏ da.

Vảy nến tuy không nguy hiểm nhưng đây là bệnh lý về da mãn tính, khó chữa trị dứt điểm, rất dễ tái phát và dai dẳng. Bệnh luôn diễn ra ở 2 giai đoạn chính, đó là giai đoạn bùng phát và giai đoạn thuyên giảm (ổn định).

Những tổn thương ở vùng da đầu do vảy nến gây nên tạo thành những vùng đỏ, hình thành vảy gàu bong tróc liên tục. Người bệnh có thể bị ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý trong suốt quá trình bị bệnh.

Ngoài ra, vảy nến cũng làm tăng nguy cơ dẫn đến những căn bệnh da liễu khác như nấm da đầu, viêm da tiết bã nhờn, chàm,…

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến da đầu

Tính đến thời điểm hiện tại khoa học vẫn chưa thể kết luận chính xác nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến là gì.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng chúng thường do những sự thay đổi đột ngột trong tế bào thượng bị và cơ chế miễn dịch của cơ thể.

Bệnh vảy nến bắt nguồn từ nhiễm sắc thể số 6, tuy nhiên gen có sẵn trong nhiễm sắc thể này chỉ được kích hoạt khi có những yếu tố bên trong và bên ngoài tác động.

Khi chúng tác động sẽ kích thích tế bào Lympho T dẫn đến rối loạn ở tế bào thượng bì và từ đó hình thành bệnh vảy nến.

Ở người bình thường, chu trình chuyển đổi của tế bào tầng thượng bì diễn ra trong khoảng 25 – 27 ngày, tuy nhiên đối với những người bị vảy nến chỉ diễn ra trong khoảng 2 – 4 ngày.

Chính bởi tình trạng gia tăng về tế bào sừng một cách quá mức là nguyên nhân gây nên căn bệnh vảy nến ở da đầu.

Tế bào thượng bì tăng sinh bất thường ở người bị vảy nến dẫn đến bong tróc da đầu
Tế bào thượng bì tăng sinh bất thường ở người bị vảy nến dẫn đến bong tróc da đầu

Ngoài nguyên nhân chính như trên thì một số yếu tố dưới đây cũng làm gia tăng nguy cơ mắc và tái phát bệnh vảy nến da đầu nhiều hơn bình thường:

 • Gen di truyền: Bởi bệnh có liên quan đến cấu trúc bất thường của nhiễm sắc thể, vì thế chúng có khả năng di truyền. Nếu tiền sử gia đình bạn có người bị mắc bệnh về da như tổ đỉa, á sừng, viêm da cơ địa, chàm, viêm da dị ứng,… thì bạn cũng có nguy cơ cao có thể bị vảy nến.
 • Tác động cơ học từ bên ngoài: Những việc làm như gãi, chà sát quá mạnh, cào lên da đầu,… cũng làm cho da đầu bị kích thích, hệ thống miễn dịch vận động gây rối loạn da và hình thành vảy nến.
 • Do căng thẳng: Một số yếu tố liên quan đến thần kinh như căng thẳng quá độ, trầm cảm, dễ xúc động,… cũng có khả năng kích hoạt hệ thống miễn dịch cơ thể và khởi phát bệnh.
 • Nhiễm trùng: Những yếu tố nhiễm trùng như liên cầu khuẩn có thể gây bệnh vảy nến.
 • Rối loạn chuyển hóa: Việc rối loạn chuyển hóa da hay rối loạn chuyển hóa đường đạm cũng là các yếu tố gây nên bệnh vảy nến da đầu.
 • Yếu tố khác: Dầu gội đầu, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, rối loạn nội tiết tố,…

Cách chẩn đoán bệnh vảy nến da đầu

Để có thể điều trị bệnh vảy nến ở da đầu một cách chính xác, nhanh chóng và hiệu quả, chúng ta cần được thăm khám, chẩn đoán bởi những bác sĩ chuyên khoa.

Bác sĩ có thể tiến hành chẩn đoán vảy nến da đầu bằng những phương pháp như sau:

Chẩn đoán xác định

Các bác sĩ sẽ dựa vào những vị trí bị tổn thương vảy nến ở vùng da đầu, đánh giá mức độ tổn thương và quan sát biểu hiện và yêu cầu thêm một số kỹ thuật chẩn đoán nếu cần:

 • Biểu hiện Koebner: Dấu hiệu này chỉ xảy ra ở thời kỳ bùng phát của bệnh, gây sẹo và các tổn thương ở vùng da đầu.
 • Cạo vảy Brocq: Thực hiện cạo nhẹ lên vùng tổn thương để quan sát những dấu hiệu của da.
 • Xét nghiệm mô bệnh học.
   
Cần thăm khám để chẩn đoán chính xác tình trạng vảy nến da đầu
Cần thăm khám để chẩn đoán chính xác tình trạng vảy nến da đầu

Chẩn đoán phân biệt

Sau khi đã chẩn đoán xác định, có thể thực hiện thêm các chẩn đoán phân biệt để so sánh với những bệnh khác có biểu hiện tương tự như sau: Sẩn giang mai, á sừng liên cầu, vảy phấn hồng,…

Cách điều trị bệnh vảy nến da đầu hiệu quả

Bệnh vảy nến da đầu là căn bệnh mãn tính và rất khó để có thể điều trị dứt điểm hoàn toàn, ngoài ra bệnh cũng rất dễ bị tái phát.

Do đó, song song với quá trình điều trị bệnh, người bệnh cũng cần phải thực hiện chế độ ăn uống, chăm sóc và dự phòng tái phát để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Chữa bệnh vảy nến da đầu bằng thuốc Tây y

Tùy thuộc vào từng thể trạng bệnh của mỗi người thông qua quá trình chẩn đoán, bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp giúp điều trị bệnh phù hợp nhất có thể.

Bác sĩ sẽ kê những loại thuốc uống, thuốc bôi, thuốc tiêm kết hợp để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Thuốc Tây giúp làm giảm tình trạng da đầu xuất hiện mảng đỏ
Thuốc Tây giúp làm giảm tình trạng da đầu xuất hiện mảng đỏ

Một số loại thuốc thông dụng thường được kê trong những trường hợp vảy nến da đầu như sau:

 • Thuốc nhóm Croticoid: Được dùng khi vảy nến ở da đầu còn ở mức độ nhẹ. Thuốc có khả năng điều trị viêm nhiễm, ngứa ngáy, tổn thương vùng ngoài của da.
 • Retinoid: Thuốc có công dụng giúp giảm viêm nhiễm và ngứa ngáy, tuy nhiên chúng có một hạn chế đó là thường gây kích ứng khi người bệnh để da đầu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
 • Cyclosporine: Có khả năng ức chế sự hoạt động bất thường của hệ miễn dịch. Tuy nhiên nếu sử dụng thuốc này trong một khoảng thời gian dài thì có thể gây nguy cơ bị nhiễm trùng.
 • Thuốc kháng Histamin: Thuốc được dùng trong điều trị bệnh vảy nến da đầu, cải thiện những cơn ngứa và giảm tổn thương tại vùng da.
 • Viên uống bổ sung: Viên uống này có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng và kiểm soát sự tổn thương tại vùng da bị vảy nến.

Cách chữa vảy nến da đầu tại nhà

Nếu tình trạng vảy nến không khiến bạn quá khó chịu và chỉ ở mức độ trung bình, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng một số biện pháp điều trị bằng các thảo dược tự nhiên ở nhà.

Những mẹo dân gian đơn thuần này có khả năng cải thiện tình trạng ngứa ngoài da rất tốt, tuy nhiên chúng vẫn có thể gây bệnh gia tăng mức độ nghiêm trọng nếu điều trị sai cách.

Dùng lá trầu không chữa vảy nến

Trong lá trầu không có chứa rất nhiều hoạt chất có công dụng như một loại kháng sinh tự nhiên, giúp cải thiện tình trạng ngứa ngáy, thu hẹp vùng bị viêm nhiễm và từ đó giúp cho bệnh vảy nến được kiểm soát một cách tốt hơn.

Chữa vảy nến với lá trầu không đơn giản tại nhà
Chữa vảy nến với lá trầu không đơn giản tại nhà

Cách thực hiện:

 • Lấy một nắm lá trầu không, đem rửa thật sạch.
 • Đem đun sôi khoảng 2 lít nước rồi bỏ lá trầu không vào đun, khoảng 10 phút sau rồi tắt bếp.
 • Đổ nước lá trầu không ra chậu, thêm nước lạnh rồi dùng để gội đầu.
 • Có thể massage nhẹ nhàng để tinh chất thẩm thấu, đồng thời làm sạch vảy bong.
 • Thực hiện đều đặn 3 – 4 lần/ tuần để thấy được hiệu quả điều trị.

Lá lốt chữa vảy nến tại nhà

Cũng tương tự như với lá trầu không, trong thành phần của lá lốt có chứa nhiều dưỡng chất tốt, với khả năng dưỡng da đầu khỏe mạnh, giảm ngứa, nuôi dưỡng tóc khỏe mạnh và đẩy lùi được viêm nấm.

Người bệnh có thể sử dụng lá lốt vò nát rồi đun lấy nước để gội đầu. Nên thực hiện đều đặn và kiên trì để thấy được công dụng rõ rệt trong việc chữa vảy nến sau một thời gian điều trị.

Chữa vảy nến với dầu dừa

Dầu dừa cũng nằm trong nhóm dược liệu có khả năng cải thiện tình trạng da đầu, tiêu diệt vi khuẩn, cân bằng độ ẩm và dưỡng tóc chắc khỏe. Bên cạnh đó, tinh chất trong dầu dừa cũng giúp giảm gàu và bong tróc da hiệu quả.

Dùng dầu dừa có tác dụng trị bệnh hiệu quả, lành tính
Dùng dầu dừa có tác dụng trị bệnh hiệu quả, lành tính

Cách thực hiện:

 • Gội đầu thật sạch với nước hoặc dầu gội dược liệu tự nhiên.
 • Sau đó, dùng tăm bông chấm tinh dầu dừa lên vùng da đầu.
 • Massage nhẹ nhàng trong khoảng 10 phút để tinh chất có thể thẩm thấu, rồi lấy khăn sạch ủ đầu trong vòng 1 tiếng.
 • Sau 1 tiếng, gội thật kỹ lại với nước sạch cho đến khi không cảm thấy nhờn dính.

Những phương pháp này chỉ có khả năng cải thiện phần nào những biểu hiện của vảy nến da đầu và độ hiệu quả của chúng phụ thuộc nhiều vào cơ địa của từng bệnh nhân.

Do đó, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

Chữa vảy nến với bài thuốc Đông y

Trong những năm trở lại đây, những bài thuốc Y học cổ truyền được người dùng hướng đến và đặt sự tin tưởng rất nhiều trong điều trị bởi chúng an toàn, lành tính và đem lại hiệu quả điều trị rất tốt.

Một số vị thuốc có tác dụng chữa vảy nến da đầu hiệu quả như: Bồ công anh, tang bạch bì, ích nhĩ tử, thiên mã hồ… Những bài thuốc sử dụng dược liệu tự nhiên kết hợp, nâng cao công dụng hơn nhiều so với việc sử dụng đơn lẻ và tác dụng nhanh chẳng kém gì so với điều trị bằng Tây y thông thường.

Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý rằng, để kết hợp ra những bài thuốc an toàn và phù hợp nhất với thể trạng bệnh từng cá nhân thì đòi hỏi phải có sự thăm khám và chẩn đoán từ bác sĩ y học cổ truyền. Không được tự ý kết hợp các vị thuốc để uống tại nhà phòng tác dụng phụ nguy hiểm.

An Bì Thang – Giải pháp cho người vảy nến da đầu

An Bì Thang là bài thuốc của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam được nghiên cứu và bào chế bởi bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần, bác sĩ Nguyễn Thị Nhặn và nhiều cộng sự chuyên môn giỏi về Đông y. 

Bài thuốc được nghiên cứu và bào chế theo đúng với nguyên lý trong điều trị bệnh vảy nến điều trị từ căn nguyên và giải quyết các triệu chứng bên ngoài song hành.

Theo đó, An Bì Thang được bào chế thành 3 chế phẩm bao gồm thuốc uống, thuốc bôi và ngâm rửa. 

Bài thuốc An Bì Thang hoàn hảo với 3 chế phẩm uống - bôi - ngâm rửa
Bài thuốc An Bì Thang hoàn hảo với 3 chế phẩm uống – bôi – ngâm rửa
 • Thuốc uống: Gồm các vị thuốc bồ công anh, đơn đỏ, kim ngân hoa, ké đầu ngựa, hồng hoa… có công dụng tiêu viêm, giải độc, thanh nhiệt, mát gan, trị mẩn ngứa từ bên trong. Đồng thời thuốc có còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cho người bệnh.
 • Cao bôi trị vảy nến: Gồm các vị thuốc tang bạch bì, bí đao, mật ong, cây vảy ngược… có công dụng giảm ngứa tại chỗ, giảm đau, làm lành các tổn thương trên da, phục hồi hàng rào bảo vệ da.
 • Thuốc gội da dầu: Với các thành phần chính gồm ô liên rô, sài đất, trầu không, đạm trúc diệp… giúp khoanh vùng các tổn thương, làm sạch da, sát khuẩn, giảm ngứa, khó chịu trên da đầu.

Với cơ chế 3 trong 1, trong uống ngoài bôi kết hợp gội rửa sẽ giúp cho người bệnh thoải mái. Đặc biệt với bài thuốc uống, tác động vào căn nguyên, bồi bổ cơ thể để giúp kiểm soát tốt vảy nến, ngăn không cho bệnh tái phát.

Kết quả khảo sát trên 500 bệnh nhân đã từng điều trị tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam cho thấy, sau khi dùng An Bì Thang có tới 85% bệnh nhân chấm dứt các triệu chứng bệnh sau liệu trình 1-3 tháng. Khoảng 13% bệnh nhân ở thể mãn tính thoát khỏi bệnh sau 3-5 tháng điều trị. Và chỉ có 2% bệnh nhân có tiến triển chậm do không áp dụng đúng phác đồ hoặc chế độ ăn uống chưa thực sự phù hợp.

Đặc biệt, bài thuốc An Bì Thang bào chế 100% từ các loại thảo dược thiên nhiên được thu hái và sơ chế tại các vùng trồng dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP-WHO. Nhờ đó mà thuốc đảm bảo tính an toàn, không gây kích ứng da, tác dụng phụ khi sử dụng.

Nên đọc: An Bì Thang – thêm điểm cộng nhờ nguyên liệu chuẩn SẠCH, bào chế AN TOÀN

Bởi thế mà thuốc có thể sử dụng được cho nhiều đối tượng từ trẻ nhỏ cho tới sản phụ cho con bú, người có bệnh lý nền, phụ nữ đang mang thai. Cách bào chế dạng cao tiện dụng cũng là một trong những điểm mạnh của bài thuốc này đối với người bệnh.

Tại các diễn đàn nhiều người đã chia sẻ phản hồi sau khi sử dụng bài thuốc An Bì Thang trị vảy nến của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam.

Phản hồi của người bệnh về bài thuốc
Phản hồi của người bệnh về bài thuốc

>>>> XEM NGAY: Hành trình điều trị viêm da sau sinh AN TOÀN, KHÔNG ẢNH HƯỞNG tới chất lượng sữa của nghệ sĩ Thanh Huyền

https://youtu.be/oK5aR329CIE

Bị vảy nến nên ăn gì, kiêng gì? Lưu ý phòng ngừa?

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần khuyến cáo người bệnh rằng chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong điều trị bệnh vảy nến, đặc biệt là vảy nến da đầu bởi đây là vùng luôn bị che phủ bởi tóc, có khả năng tái phát rất nhiều lần và cực kỳ khó điều trị. Vì thế, người bệnh nên chú ý đến thực phẩm, đồ uống nạp vào cơ thể để hỗ trợ điều trị tốt nhất:

Thực phẩm người bị vảy nến nên ăn:

 • Đồ ăn chứa nhiều vitamin, chất xơ như hoa quả, rau xanh,…
 • Thực phẩm có khả năng ngăn ngừa lão hóa như cà rốt, cà chua,…
 • Nhóm đồ ăn chứa nhiều omega – 3 như cá béo, các loại hạt,…
 • Thực phẩm nhiều folate để giúp sản sinh tế bào khỏe mạnh như ngũ cốc, nước cam,…
   
Ăn nhiều rau xanh và trái cây để tăng cường bổ sung vitamin
Ăn nhiều rau xanh và trái cây để tăng cường bổ sung vitamin

Nhóm thực phẩm cần tránh để bảo vệ sức khỏe:

 • Thịt đỏ có khả năng gây kích ứng tại vết thương.
 • Hải sản có thể gây dị ứng, tạo histamin không có lợi cho cơ thể.
 • Các chất kích thích, đồ ăn nhanh,…

Song song với việc điều trị và thực hiện chế độ dinh dưỡng, người bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để cải thiện tình trạng bệnh:

 • Cần kiên trì trong quá trình điều trị để có thể đem lại hiệu quả cao nhất.
 • Nên vệ sinh da đầu thường xuyên, luôn giữ tóc và da đầu sạch sẽ để tránh vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
 • Hạn chế tình trạng căng thẳng, stress quá độ.
 • Nên sắp xếp thời gian sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý để nâng cao sức khỏe.
 • Thường xuyên tập luyện và vận động để giúp tinh thần được thoải mái.

Trên đây là những thông tin hữu ích về bệnh vảy nến da đầu. Người bệnh không nên chủ quan mà cần thực hiện thăm khám sớm tại các cơ sở y tế nhằm điều trị dứt điểm, tránh gây ảnh hưởng đến cuộc sống về sau.

Hãy liên hệ với bác sĩ tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam nếu bạn có những thắc mắc cần được giải đáp theo địa chỉ sau:

Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam

 

Xem thêm:

Các lời bình
URL Trackback:

Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.