Blog Blog

Các mục có đánh dấu

Bệnh Trĩ Nội Độ 4 Là Gì? Phương Pháp Điều Trị Tốt Nhất

Bệnh trĩ nội cấp độ 4 là cấp độ nguy hiểm và nặng nhất của bệnh trĩ nội. Nếu lúc này người bệnh không tiến hành điều trị kịp thời có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng máu, hoại tử, ung thư trực tràng,… Đa số các trường hợp bệnh đã bước sang giai đoạn 4 đều phải tiến hành điều trị bằng các can thiệp ngoại khoa, vì hầu hết các phương pháp điều trị sẽ không mang lại hiệu quả.

Bệnh trĩ nội độ 4 khá nguy hiểm và có nguy cơ phát sinh biến chứng rất cao
Bệnh trĩ nội độ 4 khá nguy hiểm và có nguy cơ phát sinh biến chứng rất cao

Bệnh trĩ nội cấp độ 4 là gì?

Bệnh trĩ nội được hình thành khi đám rối tĩnh mạch lót bên trong trực tràng bị tổn thương, giãn nở quá mức và hình thành nên các búi trĩ. Tùy thuộc vào mức độ bệnh trạng và tổn thương do bệnh gây ra mà y khoa chia bệnh trĩ nội thành 4 cấp độ khác nhau là 1, 2, 3 và 4. Cấp độ 1 và 2 dùng để chỉ bệnh chỉ mới phát triển ở mức độ nhẹ và trung bình, nếu bệnh đã phát triển sang cấp độ 3 và 4 đồng nghĩa với việc bệnh đã chuyển biến sang mức độ nặng, lúc này người bệnh tuyệt đối không được chủ quan trong việc thăm khám và điều trị để tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Trĩ nội là tình trạng đám rối tĩnh mạch bên trong lòng hậu môn bị tổn thương nên ít gây ra các triệu chứng ban đầu, điều này sẽ gây khó khăn trong việc nhận biết và tiến hành điều trị bệnh ở giai đoạn sớm. Nếu người bệnh không chú ý đến tình trạng sức khỏe của bản thân để sớm phát hiện ra bệnh và có các biện pháp can thiệp kịp thời sẽ khiến bệnh chuyển biến sang mức độ nặng hơn, gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Bệnh trĩ nội độ 4 là giai đoạn cuối cùng của bệnh trĩ, lúc này búi trĩ đã phát triển với kích thước lớn, chúng không còn nằm bên trong ống hậu môn mà sa hẳn ra bên ngoài. Điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại tấn công gây nhiễm trùng và nguy cơ phát sinh biến chứng. Khi bị bệnh trĩ nội độ 4, người bệnh sẽ phải hứng chịu các cơn đau nhức và ngứa ngáy rất khó chịu, kèm theo tình trạng chảy máu bất thường ở hậu môn dễ gây nhiễm trùng và phát sinh biến chứng.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ nội cấp độ 4

Bệnh trĩ cấp độ 3 nếu không được tiến hành điều trị dứt điểm sẽ khiến bệnh chuyển biến sang giai đoạn nặng hơn là cấp độ 4. Đây là cấp độ nặng nhất của bệnh trĩ, các búi trĩ đã phát triển lớn gây bí tắc hậu môn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Bạn có thể dễ dàng nhận ra bệnh trĩ nội cấp độ 4 thông qua các triệu chứng sau đây:

 • Đi ngoài ra máu: Khi bệnh trĩ đã bước sang cấp độ 4 thì các triệu chứng của bệnh cũng ở mức độ nghiêm trọng hơn. Lúc này, người bệnh sẽ có triệu chứng chảy máu mỗi khi đi đại tiện, máu có thể chảy thành giọt hoặc phun thành tia. Đôi khi bạn sẽ bị chảy máu hậu môn mỗi khi đứng lên ngồi xuống hoặc có lẫn trong phân mỗi khi đi đại tiện.
 • Sa búi trĩ ra ngoài: Khi các đám rối tĩnh mạch bên trong hậu môn bị áp lực liên tục sẽ khiến chúng bị giãn nở quá mức và làm tăng kích thước búi trĩ. Lúc này, các búi trĩ bên trong hậu môn sẽ bị sa ra bên ngoài mỗi khi đi đại tiện hoặc đứng lên ngồi xuống, chúng không thể tự co vào bên trong mà người bệnh phải dùng tay để đẩy vào bên trong.
Trĩ nội độ 4 khiến người bệnh cảm thấy đau nhức dữ dội ở hậu môn
Trĩ nội độ 4 khiến người bệnh cảm thấy đau nhức dữ dội ở hậu môn
 • Đau nhức vùng hậu môn: Lúc này, người bệnh sẽ có triệu chứng ngứa rát và đau nhức ngay tại các búi trĩ. Đồng thời, tình trạng phù nề hậu môn diễn ra liên tục khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu. Mỗi khi người bệnh đi đại tiện, phân sẽ gây cọ xát vào các búi trĩ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm và gây đau nhức dữ dội.
 • Xuất hiện chất nhầy: Khi bị trĩ cấp độ 4, bên cạnh hiện tượng bị chảy máu người bệnh còn gặp phải tình trạng chảy dịch nhầy ở hậu môn. Các dịch nhầy này có màu trắng luôn làm vùng hậu môn và búi trĩ trong trạng thái ẩm ướt, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào gây viêm nhiễm và hoại tử. Bên cạnh đó, dịch nhầy ở hậu môn còn có mùi hôi rất khó chịu, điều này sẽ khiến người bệnh cảm thấy ngại tiếp xúc với đám đông, gây ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Bệnh trĩ nội độ 4 có nguy hiểm không?

Khi bệnh trĩ nội đã phát triển sang độ 4, nghĩa là bệnh đang ở mức độ nặng nhất. Lúc này nếu người bệnh không tiến hành điều trị đúng cách và kịp thời sẽ phát sinh biến chứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người bệnh. Một số biến chứng thường gặp do bệnh trĩ nội độ 4 gây ra là:

– Sa nghẹt búi trĩ: Khi kích thước búi trĩ phát triển quá lớn và lòi ra bên ngoài ống hậu môn sẽ dẫn đến tình trạng sa nghẹt búi trĩ và xuất hiện các cục máu đông. Lúc này người bệnh sẽ phải đối mặt với cơn đau nhức dữ dội, nếu không được can thiệp đúng cách sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn và gia tăng nguy cơ hoại tử hậu môn.

– Thiếu máu: Bệnh trĩ nội độ 4 gây tổn thương nghiêm trọng đến vùng hậu môn, lúc này người bệnh sẽ có triệu chứng chảy máu thành giọt hoặc bắn thành tia mỗi khi đi đại tiện. Nếu tình trạng chảy máu diễn ra kéo dài sẽ khiến cơ thể dần bị mất máu và gây ra các triệu chứng như hoa mắt chóng mặt, gầy yếu xanh xao, suy nhược cơ thể,…

– Rối loạn chức năng thần kinh: Bệnh trĩ gây ra các triệu chứng rất khó chịu như ngứa ngáy, đau nhức,… điều này khiến người bệnh luôn trong trạng thái lo lắng, bất an, căng thẳng thần kinh. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến hệ thần kinh bị tổn thương, dẫn đến tình trạng rối loạn dây thần kinh và suy giảm trí nhớ.

Triệu chứng của bệnh trĩ nội độ 4 khiến người bệnh căng thẳng kéo dài, dẫn đến rối loạn thần kinh
Triệu chứng của bệnh trĩ nội độ 4 khiến người bệnh căng thẳng kéo dài, dẫn đến rối loạn thần kinh

– Viêm nhiễm phụ khoa: Hậu môn là cơ quan nằm rất gần với âm đạo, ở những phụ nữ bị bệnh trĩ nội độ 4 có cơ vòng không khép lại sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo và gây ra các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa. Nếu vi khuẩn tấn công vào sâu bên trong, gây viêm nhiễm ở các cơ quan sinh sản sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ.

– Nhiễm trùng: Các búi trĩ bị sưng to gây sa nghẹt ở ống hậu môn sẽ khiến cho việc đi đại tiện và vệ sinh gặp nhiều khó khăn. Nếu người bệnh không vệ sinh hậu môn sạch sẽ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào búi trĩ gây nhiễm trùng hậu môn và nghiêm trọng hơn là nhiễm trùng máu.

– Ung thư hậu môn, trực tràng: Bệnh trĩ nội độ 4 nếu không được điều trị sớm và đúng cách sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến hậu môn và trực tràng. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các khối u ác tính phát triển thành bệnh ung thư rất nguy hiểm.

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ nội cấp độ 4

Khi bị bệnh trĩ nội cấp độ 4, người bệnh cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám để được hướng dẫn điều trị phù hợp. Khi bệnh đã chuyển biến sang mức độ nặng thì hầu hết các phương pháp điều trị nội khoa như dùng thuốc bôi, thuốc uống hoặc các bài thuốc dân gian đều không thể mang lại hiệu quả. Lúc này, người bệnh cần phải tiến hành can thiệp ngoại khoa để loại bỏ búi trĩ, giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra. Các phương pháp can thiệp ngoại khoa được áp dụng phổ biến để điều trị bênh trĩ nội cấp độ 4 là:

Cắt trĩ nội độ 4 bằng phương pháp HCPT II

Phương pháp cắt trĩ này được tiến hành bằng cách sử dụng sóng cao tần kích thích sản sinh ra các ion mang điện để tác động trực tiếp lên các búi trĩ. Lúc này các mạch máu ở búi trĩ sẽ được thắt chặt nhằm cố định búi trĩ, sau đó dùng dao điện để cắt bỏ chúng.

Ưu điểm của phương pháp điều trị này là ít xâm lấn, ít gây đau đớn cho người bệnh do được thực hiện trên đương lược và có độ an toàn khá cao. Thời gian hồi phục sau phẫu thuật khá ngắn, chỉ sau khoảng 30 phút là người bệnh có thể cử động và sinh hạt bình thường, đồng thời tỷ lệ tái phát của bệnh khá thấp. Tuy nhiên, do đây là phương pháp điều trị hiện đại và mới nhất hiện nay nên chi phí phẫu thuật khá cao, không phải ai cũng có đủ điều kiện để cắt trĩ bằng phương pháp này.

Cắt trĩ nội độ 4 bằng phương pháp PPH

Nguyên lý hoạt động của phương pháp cắt trĩ PPH
Nguyên lý hoạt động của phương pháp cắt trĩ PPH

PPH là phương pháp cắt trĩ được thực hiện dựa trên nguyên tắc dùng máy kẹp để loại bỏ hoàn toàn các búi trĩ khỏi niêm mạc ở hậu môn, từ đó giúp hậu môn trở về với trạng thái bình thường. Đây là phương pháp điều trị bệnh trĩ ít gây chảy máu, ít gây đau đớn cho người bệnh và ít xâm lấn đến các vùng da bình thường xung quanh. Tuy nhiên, chi phí điều trị của phương pháp cắt trĩ PPH khá cao, không thể thực hiện điều trị đại trà cho tất cả các trường hợp.

Cắt trĩ nội độ 4 bằng phương pháp Longo

Nguyên tắc cắt trĩ của phương pháp này là dùng máy khâu vòng cắt khoanh vòng trên lớp niêm mạc nhằm cắt giảm lượng máu đi nuôi búi trĩ. Từ đó búi trĩ sẽ dần co lại, thụt vào bên trong và được khâu treo lên lớp miên mạc bị sa để tạo thành tấm đệm cho hậu môn.

Đây là phương pháp điều trị rất phù hợp cho những bệnh nhân bị bệnh trĩ nội cấp độ 4, ít gây đau đớn và có tỷ lệ tái phát khá thấp. Tuy nhiên, chi phí điều trị của phương pháp này khá đắt, không phải ai cũng có đủ điều kiện để thực hiện.

Cắt trĩ nội độ 4 bằng Laser

Cắt trĩ bằng laser được thực hiện bằng cách sử dụng tia laser tác động trực tiếp lên các búi trĩ nhằm loại bỏ chúng. Đây là phương pháp điều trị bệnh trĩ nội phù hợp với nhiều cấp độ khác nhau, thời gian thực hiện phẫu thuật và phục hồi vết thương rất nhanh chóng, không gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và công việc của người bệnh. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật người bệnh có thể bị chảy máu hậu môn gây đau đớn khó chịu.

Cắt trĩ nội độ 4 bằng phương pháp khâu trĩ tay

Đây là phương pháp điều trị bệnh trĩ dựa trên nguyên tắc của phương pháp Longo, tuy nhiên chúng được thực hiện bằng tay nên chi phí điều trị sẽ thấp hơn, điều này giúp khắc phục được nhược điểm của phương pháp cắt trĩ ở trên. Tuy nhiên, phương pháp cắt trĩ này lại không được chỉ định áp dụng cho những trường hợp bệnh trĩ bị tái phát lần hai, búi trĩ bị giãn nở, hẹp hậu môn, nghẽn mạch toàn bộ,…

Lưu ý: Khi tiến hành điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp can thiệp ngoại khoa người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro không mong muốn trong và sau khi thực hiện phẫu thuật như rối loạn tiểu tiện, nhiễm trùng, nứt kẻ hậu môn, hẹp hậu môn,… Vì vậy, khi thực hiện điều trị bệnh bằng phương pháp này người bệnh nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn phẫu thuật tại cơ sở y tế uy tín đầy đủ trang thiết bị và bác sĩ có tay nghề cao để hạn chế tối đa nguy cơ phát sinh rủi ro.

Người bệnh nên thăm khám bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất
Người bệnh nên thăm khám bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất

Biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ tái phát sau phẫu thuật

Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, để hỗ trợ phục hồi sau phẫu thuật và phòng ngừa bệnh trĩ tái phát trở lại thì người bệnh cần phải ghi nhớ các nguyên tắc sau đây:

 • Đi đại tiện ngay khi có nhu cầu, không nên nín nhịn dễ gây táo bón và gia tăng áp lực lên hậu môn – trực tràng. Nên hình thành thói quen đi đại tiện cố định một khung giờ, không nên rặn mạnh, ngồi quá lâu hoặc vừa lướt điện thoại vừa đi đại tiện. Sau khi đi đại tiện cần vệ sinh hậu môn sạch sẽ bằng nước ấm để loại hoàn toàn các tác nhân gây hại, tránh tình trạng búi trĩ bị viêm gây nhiễm khuẩn, hoại tử,…
 • Hình thành cho bản thân thói quen ăn uống khoa học giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn, tránh gây áp lực lên trực tràng. Nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ và giàu sắt vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày, uống nhiều nước lọc và nước ép trái cây tươi giúp bổ sung vitamin cho cơ thể và làm mềm phân.
 • Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn như đồ uống có gas, rượu bia, chất kích thích, thực phẩm thô cứng khó tiêu hoá, đồ ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm nhiều gia vị chua cay mặn ngọt,…
 • Xây dựng cho bản thân lối sống sinh hoạt tích cực như luôn giữ cho tinh thần thoải mái lạc quan, tránh bị căng thẳng thần kinh kéo dài, hạn chế ngồi một chỗ quá lâu, tránh mang vác vật nặng hoặc làm việc quá sức, ưu tiên lựa chọn các trang phục thoải mái có độ thấm hút cao, vận động cơ thể bằng các bài tập ít gây áp lực cho ổ bụng và hậu môn (đi bộ, bơi,…).

Trĩ nội độ 4 là bệnh lý nguy hiểm, có thể phát sinh biến chứng nếu không được can thiệp đúng cách và kịp thời. Nếu như bạn đang bị các triệu chứng của bệnh trĩ nội ấp độ 4 quấy rầy thì tuyệt không được chủ quan trong việc điều trị để tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Lúc này, bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh Trĩ Nội Độ 3 Là Gì? Triệu Chứng và Cách Điều Trị

Bệnh trĩ nội độ 3 là giai đoạn có mức độ nặng, tiến triển phức tạp và dễ phát sinh biến chứng. Thông thường, điều trị ưu tiên đối với giai đoạn này là thay đổi lối sống, dùng thuốc và can thiệp thủ thuật xâm lấn. Tuy nhiên trong trường hợp búi trĩ có kích thước lớn hoặc đã xuất hiện biến chứng, có thể cân nhắc phương pháp phẫu thuật.

Trĩ nội độ 3 có cần phẫu thuật
Trĩ nội độ 3 có cần phẫu thuật không? Phương pháp nào tối ưu?

 

Nhận biết bệnh trĩ nội độ 3 bằng cách nào?

Bệnh trĩ nội độ 3 được xác định khi búi trĩ có kích thước tương đối lớn, thường xuyên sa ra ngoài ống hậu môn và không thể thụt vào bên trong mà bắt buộc phải sử dụng tay. Ở giai đoạn này, bệnh không chỉ gây đau rát, ngứa ngáy, khó chịu mà còn ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, tình dục, chất lượng giấc ngủ và hiệu suất lao động.

Thông thường ở giai đoạn 1 và 2, bệnh trĩ nội có thể điều trị hoàn toàn bằng thuốc, thay đổi lối sống và thủ thuật xâm lấn. Tuy nhiên khi bước sang giai đoạn 3, khả năng đáp ứng đối với các biện pháp này chỉ ở mức tương đối. Vì vậy trong những trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt trĩ nhằm cải thiện triệu chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Mặc dù bệnh trĩ nói chung và trĩ nội nói riêng hiếm khi đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên nếu không chủ động điều trị, bệnh có thể để lại nhiều di chứng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Để nhận biết bệnh trĩ nội độ 3, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu sau:

1. Qua biểu hiện lâm sàng

Ở giai đoạn mới phát, bệnh trĩ nội hầu như không gây đau, ngứa ngáy, nóng rát và búi trĩ nằm sâu bên trong ống trực tràng nên không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Trĩ nội độ 3 có cần phẫu thuật
Ở giai đoạn 3, vùng hậu môn có xu hướng xuất huyết thường xuyên, sưng nóng và phù nề

Tuy nhiên khi bước sang cấp độ 3, bạn có thể nhận biết bệnh qua một số biểu hiện lâm sàng sau:

 • Sờ vào ống hậu môn cảm nhận búi trĩ sa ra ngoài, bề mặt thô, dày và có màu đỏ sẫm
 • Khi đứng dậy, búi trĩ không thể thụt vào bên trong mà buộc phải sử dụng tay để đẩy vào
 • Khác với trĩ nội độ 1 và độ 2, búi trĩ độ 3 không chỉ sa ra bên ngoài khi đại tiện mà còn lòi ra khỏi ống hậu môn khi đi lại, vận động – đặc biệt là mang vác nặng
 • Vùng hậu môn xuất huyết thường xuyên (ngay cả khi không đi tiêu) và mức độ chảy máu nặng, mất nhiều thời gian để cầm máu.
 • Thường xuyên bị đau rát, vướng víu, khó chịu, sưng nóng, ngứa ngáy,…
 • Ở một số ít trường hợp, trĩ nội độ 3 có thể gây ra một số triệu chứng thứ phát do sa búi trĩ trong thời gian dài như trung tiện mất tự chủ và ướt đũng quần.

2. Qua các kỹ thuật chẩn đoán

Trên thực tế, các biểu hiện lâm sàng của bệnh trĩ nội độ 3 có thể không quá khác biệt so với giai đoạn 2. Vì vậy để được xác định chính xác mức độ phát triển của búi trĩ, bạn nên tìm gặp bác sĩ để thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán cần thiết.

Trĩ nội độ 3 cách điều trị
Nên thăm khám để bác sĩ xác định giai đoạn bệnh và đề xuất hướng điều trị phù hợp

Các kỹ thuật được áp dụng để chẩn đoán bệnh trĩ nội độ 3 bao gồm:

 • Khám trực tràng – hậu môn là biện pháp chẩn đoán đầu tiên được thực hiện.
 • Sau đó bác sĩ có thể yêu cầu nội soi đường tiêu hóa dưới để loại trừ nguy cơ mắc polyp đại tràng hoặc ung thư trực tràng
 • Đối với những trường hợp bệnh trĩ chưa tiến hành chẩn đoán, bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết mô và thăm khám tổng quát để loại trừ các bệnh lý hệ thống mà trong đó trĩ chỉ là một triệu chứng.

Bệnh trĩ nội độ 3 có nguy hiểm không?

Trĩ nội độ 3 là giai đoạn bệnh nặng và có tiến triển phức tạp hơn so với cấp độ 1 và 2. Nếu không can thiệp điều trị, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn 4 với kích thước búi trĩ lớn, vùng niêm mạc trực tràng – hậu môn phù nề, sưng đau dữ dội, ngứa ngáy và khó chịu.

Chữa trĩ độ 3 tại nhà
Đi ngoài ra máu kéo dài có thể gây thiếu máu mãn tính, đặc biệt là ở giai đoạn 3 và 4

Bên cạnh đó ở giai đoạn 3, bệnh còn có thể gây ra các biến chứng sau:

 • Thiếu máu mãn tính: Đây là biến chứng thường gặp nhất ở bệnh trĩ độ 3 và độ 4. Thiếu máu mãn tính là hệ quả do tình trạng đi ngoài ra máu kéo dài khiến lượng hồng cầu sụt giảm gây suy nhược cơ thể, người xanh xao, yếu sức, giảm khả năng tập trung, hiệu suất làm việc,… Đối với nữ giới, biến chứng này còn gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, vô kinh và thống kinh.
 • Sa nghẹt búi trĩ: Sa nghẹt búi trĩ thường xảy ra khi búi trĩ sa ra ngoài ống hậu môn trong thời gian dài. Tình trạng nghẹt búi trĩ xảy ra khi cơ vòng hậu môn co thắt kéo mức khiến các mạch máu trong búi trĩ bị nghẹt, làm gián đoạn quá trình tuần hoàn, gây phù nề và sưng đau búi trĩ.
 • Rối loạn chức năng cơ thắt hậu môn: Biến chứng này xảy ra do búi trĩ sa ra ngoài trong thời gian dài. Nghiên cứu cho thấy, sa búi trĩ kích thích cơ thắt hậu môn co thắt quá mức, dẫn đến hiện tượng rối loạn chức năng hoặc thậm chí gây mất tự chủ khi đại tiểu tiện.
 • Hình thành trĩ vòng: Trĩ vòng là tình trạng các búi trĩ trên và dưới đường lược kết hợp tạo thành búi trĩ lớn, làm tăng áp lực lên niêm mạc trực tràng khiến toàn bộ búi trĩ và mô lót trực tràng sa ra bên ngoài. Khác với trĩ đơn thuần, điều trị trĩ vòng bắt buộc phải phẫu thuật để kịp thời loại bỏ búi trĩ và dự phòng biến chứng.
 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý ở hậu môn: Búi trĩ sa ra ngoài ống hậu môn là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, nấm và virus xâm nhập. Vì vậy ở giai đoạn này, bạn có thể gặp phải một số biến chứng như rò hậu môn, viêm nhiễm hậu môn, nứt kẽ hậu môn và áp xe.

Ngoài những biến chứng kể trên, bệnh trĩ nội cấp độ 3 còn gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, chất lượng giấc ngủ, hiệu suất lao động và yếu tố tâm lý. Vì vậy cần can thiệp điều trị sớm để giảm đau nhức, cải thiện chất lượng cuộc sống và ngăn ngừa bệnh chuyển sang giai đoạn nặng.

Cách điều trị bệnh trĩ nội độ 3

Ở giai đoạn 3, điều trị bằng thuốc cho kết quả khá hạn chế. Vì vậy để kiểm soát triệu chứng và thu nhỏ kích thước búi trĩ, bác sĩ thường chỉ định phối hợp giữa các biện pháp tại nhà, dùng thuốc và can thiệp một số thủ thuật xâm lấn.

1. Chữa bệnh trĩ nội độ 3 tại nhà

Các phương pháp điều trị tại nhà đem lại cải thiện rõ rệt ở giai đoạn bệnh mới phát. Tuy nhiên khi chuyển sang giai đoạn 3, các mẹo chữa này chỉ giúp cải thiện cơn đau, giảm mức độ xuất huyết và hỗ trợ hiệu quả của các biện pháp y tế.

Chữa trĩ độ 3 tại nhà
Nên thực hiện các bài tập nhẹ nhàng để điều hòa nhu động ruột và hỗ trợ làm co búi trĩ

Một số biện pháp chữa bệnh trĩ nội độ 3 tại nhà:

 • Ngâm rửa búi trĩ với nước ấm trước và sau khi đại tiện nhằm làm mềm ống hậu môn, giúp phân dễ dàng đào thải và giảm áp lực lên búi trĩ. Ngoài ra, biện pháp này còn giúp cầm máu và ngăn ngừa viêm nhiễm trực tràng – hậu môn.
 • Loại trừ các yếu tố khiến bệnh tiến triển nặng như mang vác vật nặng, lao động quá mức, ngồi xổm, nâng tạ, ngồi nhiều, thừa cân – béo phì,… Thay vào đó nên kiểm soát cân nặng và thực hiện các bài tập nhẹ nhàng để tăng tuần hoàn máu, giảm hiện tượng ứ huyết ở tĩnh mạch trực tràng và điều hòa nhu động ruột (ngừa táo bón).
 • Tăng cường chất xơ vào chế độ ăn và uống nhiều nước giúp hạn chế táo bón. Bên cạnh đó, nên ăn chín uống sôi và rửa sạch tay trước khi ăn để tránh tiêu chảy. Táo bón và tiêu chảy đều làm tăng áp lực lên ống trực tràng và kích thích bệnh trĩ chuyển sang giai đoạn nặng.
 • Có thể tận dụng dầu dừa, lá trầu không, diếp cá, nghệ vàng,… để xông hơi, ngâm rửa hậu môn nhằm giảm ngứa ngáy, viêm đỏ, sát trùng và hỗ trợ thu nhỏ kích thước búi trĩ.

Thực hiện các mẹo chữa tại nhà đều đặn có thể tăng tốc độ phục hồi, rút ngắn thời gian điều trị và hỗ trợ hiệu quả của các phương pháp y tế. Tuy nhiên các mẹo chữa này đem lại hiệu quả khá chậm nên cần kiên trì thực hiện trong một thời gian dài.

2. Sử dụng thuốc chữa bệnh trĩ nội cấp độ 3

Trên thực tế, các loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh trĩ nội độ 3 cho kết quả khá hạn chế. Dùng thuốc chỉ giúp giảm đau rát, sưng viêm, phù nề, phòng ngừa viêm nhiễm hậu môn và cải thiện tình trạng đi ngoài ra máu.

Chính vì vậy đối với bệnh trĩ nội cấp độ 3, bác sĩ thường chỉ định thuốc nhằm cải thiện triệu chứng và hỗ trợ làm co búi trĩ trước khi can thiệp thủ thuật xâm lấn hoặc phẫu thuật.

Thuốc chữa bệnh trĩ nội độ 3
Thuốc chữa bệnh trĩ nội độ 3 được dùng phổ biến gồm thuốc bôi trĩ, thuốc làm bền thành mạch,…

Các loại thuốc chữa bệnh trĩ nội cấp độ 3 thường được sử dụng:

 • Thuốc điều hòa nhu động ruột: Loại thuốc này được sử dụng nhằm ngừa tiêu chảy và táo bón, từ đó làm giảm áp lực và ngăn chặn tiến triển của búi trĩ. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng thuốc theo liều lượng được bác sĩ chỉ định. Lạm dụng thuốc quá mức có thể gây mất nước, làm mất cân bằng điện giải và ảnh hưởng nhu động tự nhiên của ống tiêu hóa.
 • Thuốc làm bền thành mạch: Thuốc làm bền thành mạch (Herpedine) thường chứa flavonoid (chất chống oxy hóa từ các loại thực vật). Thuốc có tác dụng làm bền mao mạch, giảm tính thấm tĩnh mạch nhằm hỗ trợ làm co búi trĩ, hạn chế mức độ xuất huyết khi đi tiêu và một số biến chứng khác.
 • Thuốc co mạch: Thuốc co mạch được sử dụng ở dạng uống với tác dụng chính là làm co mạch nhằm giảm lưu lượng máu tuần hoàn ở vùng trực tràng – hậu môn. Loại thuốc này đem lại hiệu quả rõ rệt ở giai đoạn 1 và 2. Đối với trĩ nội cấp độ 3, thuốc chỉ được sử dụng nhằm thu nhỏ kích thước búi trĩ, giảm mức độ chảy máu và ngăn ngừa tái phát sau phẫu thuật.
 • Thuốc đặt, bôi: Các loại thuốc đặt và thuốc bôi trĩ có tác dụng giảm ngứa, phù nề, bảo vệ niêm mạc hậu môn và giảm ma sát giữa phân với búi trĩ khi đại tiện. Nhóm thuốc này có thể cải thiện triệu chứng rõ rệt nhưng hiệu quả làm co búi trĩ tương đối hạn chế.

Ngoài những loại thuốc này, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số loại khác tùy thuộc vào triệu chứng lâm sàng, độ tuổi, tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng của từng cá thể.

3. Áp dụng các thủ thuật xâm lấn

Thống kê cho thấy, có khoảng 70 – 90% trường hợp bệnh nhân trĩ có hiệu quả khi can thiệp các thủ thuật xâm lấn. Tuy nhiên khi bước sang giai đoạn 3, các biện pháp này chỉ đem lại cải thiện rõ rệt ở một số ít trường hợp.

Trĩ nội độ 3 cách điều trị
Can thiệp thủ thuật xâm lấn là một trong những biện pháp điều trị bệnh trĩ nội độ 3

Các thủ thuật xâm lấn được chỉ định trong điều trị bệnh trĩ nội độ 3:

 • Thắt vòng cao su: Đối với trường hợp trĩ nội độ 3 có chân búi trĩ nhỏ, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp thắt vòng cao su. Biện pháp này được thực hiện bằng cách đưa vòng cao su vào chân búi trĩ, sau đó thắt chặt nhằm ngăn cản lưu lượng máu tuần hoàn. Sau một thời gian, búi trĩ bị hoại tử, teo dần và rụng do thiếu nguồn máu nuôi dưỡng.
 • Tiêm xơ hóa búi trĩ: Tiêm xơ hóa búi trĩ sử dụng dung dịch quinine-ure 5%, cồn 70% hoặc dung dịch phenol tan trong dầu hạnh nhân 5% nhằm tạo ra phản ứng xơ hóa trong búi trĩ. Phản ứng này giúp ép chặt mạch máu, từ đó làm giảm lưu lượng máu tuần hoàn và giảm mức độ xuất huyết khi đi tiêu.
 • Áp lạnh: Phương pháp này thường được thực hiện đồng thời với biện pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su nhằm tăng hiệu quả và giảm nguy cơ tái phát. Áp lạnh sử dụng nhiệt độ thấp (thường là dùng nito lỏng ở nhiệt độ -196 độ C) làm hóa băng búi trĩ, gây hoại tử lạnh và cuối cùng tổ chức búi trĩ teo dần trong 6 – 8 tuần. Ngoài ra, biện pháp này còn làm giảm khả năng thụ cảm tín hiệu đau của dây thần kinh xung quanh ống hậu môn.
 • Thắt búi trĩ bằng chỉ không cắt: Sử dụng chỉ kẹp tận gốc búi trĩ nhằm gián đoạn quá trình tuần hoàn máu. Sau 5 – 7 ngày, búi trĩ bị hoại tử và rụng.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định một số thủ thuật xâm lấn khác như điện hướng cực, đốt điện trực tiếp, chiếu tia hồng ngoại hoặc tia nước intrejet. Tuy nhiên cần lưu ý, các thủ thuật xâm lấn không được áp dụng cho bệnh trĩ cấp độ 3 có búi trĩ kích thước lớn và sa búi trĩ trong thời gian dài.

Bệnh trĩ nội độ 3 có cần phẫu thuật không?

Số liệu thống kê cho thấy, chỉ có một số ít trường hợp trĩ nội cấp độ 3 đáp ứng tốt với điều trị bằng thuốc và can thiệp thủ thuật xâm lấn. Phần lớn các trường hợp trong giai đoạn này đều phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ để dự phòng biến chứng và điều trị bệnh dứt điểm.

Trĩ nội độ 3 có cần phẫu thuật
Trĩ nội độ 3 có cần phẫu thuật không?

Phẫu thuật cắt trĩ nội cấp độ 3 được chỉ định trong những trường hợp sau:

 • Sa búi trĩ lâu ngày khiến vùng hậu môn ngứa ngáy dai dẳng, phù nề, đau rát và khó chịu
 • Đã xuất hiện biến chứng như hình thành huyết khối, hoại tử, sa nghẹt búi trĩ, viêm quanh hậu môn, thiếu máu mãn tính, suy yếu cơ hậu môn, rò hậu môn hoặc nứt kẽ hậu môn.
 • Hình thành trĩ vòng (búi trĩ sa kết hợp với sa niêm mạc trực tràng)

Tùy vào kích thước, vị trí búi trĩ, tình trạng sức khỏe và khả năng tài chính của từng trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định một số phương pháp phẫu thuật cắt trĩ như:

 • Phẫu thuật cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT
 • Phương pháp PPH
 • Phương pháp Longo
 • Phương pháp Milligan Morgan
 • Cắt trĩ với phương pháp siêu âm Doppler-THD

Can thiệp ngoại khoa có thể loại bỏ hoàn toàn búi trĩ, giảm triệu chứng và chữa trị bệnh dứt điểm. Mặc dù hiện nay các kỹ thuật ngoại khoa đã có nhiều bước tiến vượt trội nhưng trên thực tế, phương pháp này vẫn có thể gây ra một số biến chứng hậu phẫu. Vì vậy cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định phẫu thuật điều trị bệnh trĩ nội cấp độ 3.

Bệnh trĩ nội độ 3 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Chính vì vậy khi nhận thấy các triệu chứng có mức độ nặng, nên tiến hành thăm khám để bác sĩ đánh giá giai đoạn phát triển của bệnh và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Tham khảo thêm:

Bệnh Trĩ Nên Ăn Gì, Kiêng Gì? Các Thực Phẩm Tốt Nhất

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với tiến triển của bệnh trĩ. Vì vậy bên cạnh các phương pháp y tế, cần xây dựng thói quen ăn uống khoa học nhằm hỗ trợ làm giảm triệu chứng, cải thiện sức khỏe và tránh kích thích lên búi trĩ sưng đau. Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc Bệnh nhân trĩ nên ăn uống như thế nào? Cần ăn gì, kiêng gì?.

bị bệnh trĩ kiêng ăn gì
Bệnh trĩ nên ăn uống như thế nào? Ăn gì, kiêng gì?

 

Vai trò của chế độ ăn uống với bệnh trĩ

Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các cơ quan tiêu hóa, trong đó có trực tràng – hậu môn. Do đó khi mắc bệnh trĩ, bạn cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học nhằm làm giảm áp lực lên búi trĩ, giảm triệu chứng đau rát, khó chịu và làm chậm tiến triển của bệnh. Ngoài ra, ăn uống khoa học còn giúp cải thiện sức khỏe, hệ miễn dịch và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Các chuyên gia cho biết, thói quen dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với cơ chế khởi phát và tiến triển của bệnh. Nếu kết hợp giữa điều trị y tế với ăn uống lành mạnh, búi trĩ có thể co dần theo thời gian, giảm đau rát hậu môn, chảy máu búi trĩ và hạn chế nguy cơ phát sinh biến chứng. Ngược lại thường xuyên dung nạp thực phẩm không phù hợp có thể gây táo bón, tăng áp lực lên búi trĩ và làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị.

bị bệnh trĩ kiêng ăn gì
Khi bị trĩ, cần ăn uống điều độ và ăn đủ bữa để duy trì thể trạng khỏe mạnh và cải thiện hệ miễn dịch

Vì vậy trong thời gian điều trị bệnh trĩ, bạn cần ăn uống theo các nguyên tắc sau:

 • Ưu tiên các thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ có vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Thường xuyên bổ sung chất xơ giúp điều hòa nhu động ruột, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa và hỗ trợ làm giảm táo bón – một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.
 • Hạn chế thực phẩm, đồ uống khó tiêu: Dung nạp thực phẩm và đồ uống khó tiêu có thể làm tăng áp lực lên đường ruột, gây táo bón và tăng ma sát lên búi trĩ khi đại tiện. Hơn nữa, các loại đồ uống và thực phẩm này còn tăng nguy cơ mắc các bệnh tiêu hóa khác như viêm dạ dày, loét dạ dày, trào ngược thực quản,…
 • Chú ý thói quen ăn uống: Các thói quen ăn uống như ăn không đúng giờ, ăn khuya, ăn quá nhanh, ăn uống quá mức,… có thể gây rối loạn đường ruột, tăng nguy cơ tiêu chảy – táo bón và có thể làm nghiêm trọng các triệu chứng của bệnh trĩ.
 • Cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn: Chế độ ăn kiêng khem có thể khiến thể trạng suy nhược, mệt mỏi và thiếu chất. Do đó khi ăn uống, bạn nên đa dạng thực phẩm và ăn đủ 3 bữa để duy trì thể trạng khỏe mạnh và nâng cao khả năng miễn dịch.

Bị trĩ nên ăn gì? Các thực phẩm tốt cho bệnh trĩ

Ngoài khả năng cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể, một số loại thực phẩm còn hỗ trợ tăng độ bền thành mạch, chống oxy hóa và điều hòa nhu động đường ruột. Bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, hỗ trợ kiểm soát triệu chứng và tác động tích cực đến quá trình điều trị.

Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt cho bệnh trĩ bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày, bao gồm:

1. Rau xanh – Thực phẩm tốt cho bệnh trĩ

Rau xanh được đánh giá là nhóm thực phẩm lành mạnh và đem lại nhiều lợi ích đối với hoạt động tiêu hóa. Chất xơ trong nhóm thực phẩm này có khả năng ngừa táo bón, giảm ma sát lên búi trĩ khi đại tiện và điều hòa nhu động đường ruột.

bị trĩ nên ăn gì
Bổ sung rau xanh giúp cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và giảm đau rát hậu môn khi đại tiện

Bên cạnh đó, bổ sung rau xanh thường xuyên còn giúp làm sạch ống tiêu hóa, ngăn ngừa nhiễm trùng và trung hòa dịch vị dạ dày. Ngoài ra, một số loại rau xanh như rau diếp cá, cải thìa, rau má còn có tác dụng ức chế vi khuẩn, làm bền mạch máu và tăng tốc độ phục hồi các mô niêm mạc. Các loại rau tốt cho người bị trĩ, bao gồm rau mồng tơi, rau cải, cải thảo, rau dền, rau lang, rau ngót, rau diếp cá,…

2. Người bị trĩ nên bổ sung các loại củ

Các loại củ như khoai tây, khoai lang, cà rốt, củ dền, củ cải trắng,… không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn đem lại nhiều lợi ích đối với người mắc bệnh trĩ. Ngoài chất xơ, các loại củ còn cung cấp tinh bột giúp cơ thể có nguồn năng lượng dồi dào và hỗ trợ làm giảm áp lực khi đại tiện.

bị trĩ nên ăn gì
Khoai lang có tác dụng phòng ngừa táo bón, cải thiện sức khỏe và tăng độ bền thành mạch

Bên cạnh đó, hàm lượng magie dồi dào trong nhóm thực phẩm này còn giúp điều hòa hoạt động của đường ruột, từ đó làm giảm nguy cơ táo bón và hạn chế tình trạng đi ngoài ra máu. Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong các loại củ như polyphenol, beta-carotene, selen, flavonoid, vulgaxanthin, betanin,… còn có khả năng chống viêm, cải thiện thị lực, tăng cường miễn dịch và làm bền thành mạch.

Ngoài ra một số nghiên cứu còn cho thấy, hợp chất chống oxy hóa từ thực vật còn giúp duy trì cân nặng ổn định, điều hòa huyết áp, cân bằng đường huyết và ức chế quá trình tích tụ mỡ ở gan.

3. Trái cây – Thức ăn tốt cho người bệnh trĩ

Tương tự rau xanh, trái cây cũng là nhóm thực phẩm lành mạnh thích hợp với bệnh nhân trĩ. Nhóm thực phẩm này cung cấp cho cơ thể hàm lượng khoáng chất, axit amin và vitamin dồi dào giúp nâng cao sức khỏe, giảm mệt mỏi và cải thiện chức năng đề kháng.

bệnh trĩ nên ăn uống như thế nào
Hợp chất thực vật trong các loại trái cây có tác dụng chống oxy hóa, giảm viêm và ngừa táo bón

Ngoài ra một số chất chống oxy hóa đặc trưng trong các loại trái cây như flavonoid, beta-caroten, vitamin C, anthocyanin, proanthocyanidin,.. còn có hiệu quả chống viêm, ngăn ngừa nhiễm trùng và thúc đẩy lưu thông máu.

Bổ sung trái cây đều đặn giúp phòng ngừa táo bón, giảm nhẹ các triệu chứng do trĩ, củng cố tĩnh mạch và hạn chế các biến chứng nguy hiểm như trĩ huyết khối, vỡ búi trĩ,…

4. Bổ sung thực phẩm chứa chất béo lành mạnh

Các axit béo lành mạnh như vitamin E, Omega 3, Omega 6,… đem lại nhiều lợi ích đối với bệnh trĩ. Các thành phần này giúp làm mềm phân, hỗ trợ bôi trơn ống tiêu hóa và giúp phân dễ dàng đào thải ra bên ngoài khi đại tiện. Bổ sung các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như dầu ô liu, quả bơ, hạt hướng dương, cá hồi,… có thể làm giảm cảm giác đau rát, ngứa ngáy và chảy máu khi đi tiêu.

bệnh trĩ nên ăn uống như thế nào
Bổ sung chất béo lành mạnh giúp thúc đẩy tiêu hóa và hỗ trợ làm giảm triệu chứng của bệnh trĩ

Ngoài ra, chất béo lành mạnh còn giúp cải thiện chức năng tim mạch, giảm lượng cholesterol trong cơ thể, tăng cường hoạt động của não bộ, chống viêm và làm bền thành mạch. Bên cạnh những lợi ích đối với bệnh trĩ, thực phẩm giàu chất béo lành mạnh còn giúp phòng ngừa viêm loét dạ dày tá tràng, thoái hóa khớp,…

5. Thực phẩm chứa hàm lượng sắt dồi dào

Bệnh trĩ điển hình bởi triệu chứng đi ngoài ra máu kéo dài. Tình trạng này không chỉ khiến hậu môn đau rát, ngứa ngáy và khó chịu mà còn gây thiếu máu mãn tính. Mặc dù không đe dọa đến sức khỏe nhưng thiếu máu có thể khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi, giảm đề kháng, yếu ớt, sụt cân,…

Do đó người bị trĩ nên bổ sung thực phẩm giàu sắt vào chế độ ăn để tăng sản xuất hồng cầu, giảm mệt mỏi và phòng ngừa suy nhược. Các loại thực phẩm chứa hàm lượng sắt dồi dào bao gồm gan, cá ngừ, hạt bí ngô, lòng đỏ trứng, thịt bò, củ dền, hạt điều, hạt hạnh nhân, nấm mèo, mè đen,…

6. Một số loại gia vị

Bệnh nhân trĩ được khuyến cáo nên hạn chế sử dụng món ăn nhiều gia vị. Tuy nhiên trên thực tế, một số loại gia vị như gừng, tỏi, nghệ,… có khả năng chống viêm, kháng khuẩn và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh lý này.

thức ăn tốt cho người bệnh trĩ
Nghệ có tác dụng chống viêm, tăng tốc độ tái tạo và phục hồi các mô niêm mạc

Một số loại gia vị tốt cho bệnh trĩ, bao gồm:

 • Nghệ: Hoạt chất curcumin trong nghệ được chứng minh có hiệu quả chống oxy hóa, giảm viêm và tăng tốc độ phục hồi mô, niêm mạc. Bổ sung nghệ vào chế độ ăn có thể giảm viêm sưng, đau nhức ở hậu môn và hỗ trợ làm co búi trĩ.
 • Bạc hà: Tinh dầu trong lá bạc hà không chỉ giúp giảm buồn nôn, nôn mửa và giảm căng thẳng mà còn hỗ trợ điều hòa nhu động ruột và cải thiện cơn đau do hội chứng ruột kích thích. Do đó, thường xuyên sử dụng bạc hà trong chế độ ăn có thể hạn chế nguy cơ tiêu chảy, táo bón và hỗ trợ làm giảm áp lực lên tĩnh mạch trực tràng.
 • Củ gừng: Thêm gừng vào các món ăn giúp kích thích vị giác, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện một số triệu chứng khó chịu như đầy hơi, khó tiêu,… Ngoài ra, loại gia vị này còn có hiệu quả kiểm soát cơn đau và chống viêm tương tự Aspirin.
 • Tỏi: Hoạt chất allicin trong tỏi có khả năng chống oxy hóa mạnh, ức chế vi khuẩn và virus. Bên cạnh đó, hoạt chất này còn giúp giảm cholesterol, thúc đẩy tuần hoàn máu và giảm viêm búi trĩ. Tuy nhiên khi sử dụng tỏi, bạn chỉ nên dùng 1 lượng vừa đủ để tránh nóng rát dạ dày và khó chịu khi đại tiện.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung một số loại gia vị khác như ngò rí, kinh giới, hoa hồi, bạch đậu khấu, lá hương thảo, xô thơm, hương nhu tía,… để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ và cải thiện chức năng tiêu hóa.

7. Cần bổ sung 2 lít nước/ ngày

Uống nhiều nước là thói quen tốt đối với người bị bệnh trĩ. Ngoài khả năng giải khát, điều hòa thân nhiệt và cân bằng điện giải, bổ sung nước còn giúp làm mềm phân, thúc đẩy hoạt động tiêu hóa và trung hòa dịch vị.

Ngoài nước lọc, bạn có thể bổ sung nước ép từ trái cây và rau củ để tăng cường sức khỏe, nhuận tràng và cải thiện chức năng miễn dịch. Hoặc có thể dùng một số loại trà không chứa caffeine như trà hoa cúc, trà bạc hà, trà atiso,… để thanh lọc cơ thể, hỗ trợ chức năng gan và phòng ngừa táo bón.

Bị bệnh trĩ cần kiêng ăn gì?

Các triệu chứng của bệnh trĩ có thể nghiêm trọng hơn nếu thường xuyên dung nạp thức ăn và một số loại đồ uống không phù hợp. Ăn uống thiếu khoa học chính là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa, táo bón, tăng ma sát khi đi tiêu và kích thích búi trĩ gia tăng kích thước.

Vì vậy để tránh ảnh hưởng đến quá trình điều trị, bạn cần kiêng cử một số loại thực phẩm và đồ uống sau:

1. Thức ăn có tiền sử dị ứng

Dung nạp các loại thực phẩm dị ứng có thể gây nổi mề đay, ngứa ngáy, ho khan, chảy nước mũi, đầy bụng, khó tiêu và tiêu chảy,… Tiêu chảy do dị ứng thức ăn thường kéo dài trong vài ngày đến vài tuần gây đau rát hậu môn, chảy máu khi đại tiện và kích thích búi trĩ gia tăng kích thước.

thực phẩm tốt cho bệnh trĩ
Sử dụng thực phẩm gây dị ứng có thể làm nghiêm trọng các triệu chứng của bệnh trĩ

Ngoài ra khi dị ứng, cơ thể có xu hướng phóng thích các histamine vào da và niêm mạc. Histamine được giải phóng vào ống hậu môn có thể gây ngứa ngáy, viêm niêm mạc và tĩnh mạch. Do đó tuyệt đối không sử dụng thực phẩm có tiền sử dị ứng và cần thận trọng dùng các loại thực phẩm có khả năng dị ứng cao như hải sản, đậu phộng, mè đen,…

2. Các loại gia vị cay nóng, muối, đường

Bổ sung muối, đường và các loại gia vị cay nóng có thể làm tăng nguy cơ táo bón, gây cảm giác khó chịu, nóng rát và ngứa ngáy hậu môn khi đi tiêu. Ngoài ra, các loại gia vị này còn kích thích dạ dày tăng tiết axit, gây đau thượng vị, ợ nóng, đầy bụng và khó tiêu.

Hơn nữa, sử dụng nhiều muối còn có thể làm tăng huyết áp và khiến triệu chứng của bệnh trĩ trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy trong thời gian điều trị các bệnh tiêu hóa nói chung và bệnh trĩ nói riêng, cần hạn chế muối, đường và các loại gia vị cay nóng như ớt, tiêu, mù tạt,…

3. Thực phẩm dễ gây táo bón

Táo bón là một trong những yếu tố khởi phát và làm nghiêm trọng triệu chứng của bệnh trĩ. Do đó cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm khó tiêu hóa và dễ gây táo bón như thức ăn đóng hộp, thực phẩm chứa nhiều đạm, chất béo no, socola, bánh kẹo, bánh mì,…

Các loại thực phẩm này không chỉ làm tăng ma sát lên búi trĩ khi đại tiện mà còn kích thích phản ứng ngứa và viêm ở niêm mạc hậu môn.

4. Nước ngọt có gas, cà phê và rượu bia

Sử dụng cà phê và rượu bia có thể khiến cơ thể mất nước, tăng nguy cơ táo bón và đau rát khi đại tiện. Ngoài ra, các loại thức uống này còn khiến dạ dày tăng tiết dịch vị gây trào ngược thực quản, rối loạn nhu động tiêu hóa,…

thực phẩm tốt cho bệnh trĩ
Nên hạn chế sử dụng cà phê, rượu bia và nước ngọt có gas trong thời gian điều trị bệnh trĩ

Bên cạnh đó, người bị trĩ cũng nên hạn chế dùng nước ngọt có gas. Thức uống này có thể gây đầy hơi, khó tiêu và làm tăng áp lực trong khung ruột.

5. Bị bệnh trĩ kiêng ăn rau gì?

Rau xanh là nhóm thực phẩm lành tính, giàu chất xơ, khoáng chất và vitamin. Tuy nhiên trên thực tế, một số loại rau có thể tác động tiêu cực đến triệu chứng và tiến triển của bệnh trĩ.

Một số loại rau xanh người bị bệnh trĩ nên kiêng cử, bao gồm:

 • Rau muống: Rau muống chứa hàm lượng chất xơ, khoáng chất và vitamin dồi dào. Tuy nhiên, hoạt chất madecassol trong loại rau này có thể gây ngứa ngáy ở hậu môn và làm nghiêm trọng mức độ sa của búi trĩ. Ngoài ra, ăn quá nhiều rau muống còn kích thích hình thành sẹo lồi ở vết loét trực tràng – hậu môn.
 • Măng tây: Măng tây chứa độc tố glucozit có thể gây ngộ độc tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu và táo bón. Do đó khi điều trị bệnh trĩ, bạn cần tránh sử dụng loại rau này.
 • Rau dưa muối: Dưa muối, kim chi,… không được khuyến khích bổ sung trong chế độ dinh dưỡng của người bị trĩ. Các loại rau lên men có thể gây đầy bụng, khó tiêu và tăng áp lực lên ống hậu môn trong quá trình đại tiện.

Một số lưu ý khi điều trị bệnh trĩ

Bệnh trĩ có tiến triển mãn tính và dễ tái phát. Vì vậy khi điều trị bệnh lý này, bạn cần lưu ý một số thông tin quan trọng sau:

bệnh trĩ kiêng ăn rau gì
Ngoài chế độ ăn, cần sinh hoạt điều độ và tập thể dục thường xuyên để hỗ trợ quá trình điều trị
 • Sử dụng thuốc và áp dụng các phương pháp y tế theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc khi chưa thăm khám hoặc tham vấn y khoa.
 • Xây dựng chế độ ăn lành mạnh và điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt điều độ nhằm hỗ trợ làm giảm các triệu chứng khó chịu, cải thiện chức năng tiêu hóa và làm chậm tiến triển của bệnh.
 • Nên ăn chín uống sôi, tránh sử dụng thực phẩm nhiễm bẩn hoặc chứa độc tính (măng, cá nóc, cóc,…).
 • Thay đổi một số thói quen xấu như nhịn đi tiêu, thức khuya, căng thẳng, lười vận động, lao động nặng, tập thể dục quá mức, ngồi xổm…
 • Nên thực hiện các bộ môn có cường độ vừa phải như đi bộ, yoga, bơi lội,… nhằm tăng sức dẻo dai của cơ thể, cải thiện sức khỏe tổng thể và thúc đẩy hoạt động lưu thông máu. Ngoài ra, tập thể dục đều đặn còn giúp kiểm soát cân nặng, điều hòa nhu động ruột và giảm áp lực lên tĩnh mạch trực tràng.
 • Tuyệt đối không giao hợp qua đường hậu môn trong thời gian điều trị bệnh trĩ.
 • Không sử dụng thuốc lá và các chất kích thích.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc “Bệnh trĩ nên ăn gì, kiêng gì?” và đề cập đến một số vấn đề cần lưu ý khi điều trị. Trong trường hợp có bệnh lý nền (tiểu đường, cao huyết áp, gút,…), bạn nên tìm gặp chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn và hướng dẫn xây dựng chế độ ăn phù hợp.

Tham khảo thêm: 

7 Cách Chữa Bệnh Trĩ Không Cần Phẫu Thuật Hiệu Quả Tại Nhà

Các phương pháp chữa bệnh trĩ không cần phẫu thuật giúp mang lại hiệu quả tích cực và được nhiều người bệnh áp dụng là dùng thuốc Tây y, bôi gel nha đam, ngâm rửa hậu môn,… Khi thực hiện người bệnh cần phải kiên trì trong thời gian dài, kết hợp với lối sống và chế độ dinh dưỡng khoa học để có thể mang lại kết quả điều trị tốt nhất.

Các cách chữa bệnh trĩ không phẫu thuật tại nhà giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn
Các cách chữa bệnh trĩ không phẫu thuật tại nhà giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn

Trĩ là bệnh lý về hậu môn – trực tràng thường gặp, bệnh xảy ra khi đám rối tĩnh mạch ở hậu môn bị chèn ép quá mức gây ứ đọng máu, căng phồng và hình thành nên các búi trĩ. Dựa vào vị trí xuất hiện của các búi trĩ mà y học hiện đại đã chia bệnh trĩ thành 3 loại khác nhau là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trĩ là căn bệnh không quá nguy hiểm, tuy nhiên các triệu chứng do bệnh gây ra sẽ khiến bạn gặp nhiều phiền toái trong đời sống sinh hoạt và công việc hàng ngày. Ở một số trường hợp nếu không được chăm sóc và can thiệp đúng cách sẽ khiến bệnh chuyển biến nặng và phát sinh biến chứng.

Vì vậy, khi biết bản thân bị trĩ bạn nên tiến hành thăm khám để được hướng dẫn điều trị đúng cách. Dưới đây là một số cách điều trị bệnh trĩ đơn giản không cần phẫu thuật, người bệnh có thể tham khảo và áp dụng:

7 cách chữa bệnh trĩ không phẫu thuật  hiệu quả nhất

1. Chườm đá lạnh

Chườm đá lạnh là một trong những cách chữa bệnh trĩ tại nhà rất an toàn và hiệu quả. Nhiệt độ lạnh từ đá khi tiếp xúc với búi trĩ sẽ làm co mạch máu ở vùng hậu môn, ngăn chặn máu tiếp tục lưu thông đến các búi trĩ, giúp giảm sưng đau hiệu quả. Bạn có thể thực hiện chườm đá lạnh chữa bệnh trĩ theo hướng dẫn dưới đây:

– Cách thực hiện:

 • Vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn bằng xà phòng sát khuẩn để loại bỏ các tác nhân gây hại, sau đó dùng khăn sạch lau khô.
 • Lấy 2 – 3 viên đá lạnh cho vào miếng vải mỏng và sạch rồi bọc lại, sử dụng để chườm trực tiếp lên búi trĩ đang bị sưng đau.
 • Để yên như vậy khoảng 5 – 10 phút, sau đó thả ra để làm ấm búi trĩ lại rồi tiếp tục chườm. Thực hiện như vậy nhiều lần cho đến khi búi trĩ co lại và hết đau nhức.

Lưu ý: Không dùng đá lạnh chườm trực tiếp lên da hoặc chườm quá lâu để tránh gây bỏng da.

2. Tắm và ngâm hậu môn trong nước ấm

Tắm và ngâm hậu môn cũng là một trong những phương pháp có tác dụng giảm đau và giảm kích ứng ở vùng hậu môn rất tốt. Nhiệt độ ấm nóng của nước sẽ giúp làm co tĩnh mạch ở khu vực này, đẩy lùi tình trạng sung huyết từ đó kích thước búi trĩ sẽ bị thu giảm một cách đáng kể. Tuy nhiên, nước là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, vì vậy bạn không nên ngâm hậu môn trong nước quá lâu để tránh bị viêm nhiễm.

– Cách thực hiện:

 • Đun sôi một ấm nước rồi đổ ra chậu, cho khoảng 1/4 chén muối biển vào khuấy đều cho tan hết.
 • Vệ sinh hậu môn sạch sẽ bằng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng, khi nước bớt nóng thì sử dụng để ngâm hậu môn.
 • Thực hiện ngâm hậu môn trong nước khoảng 30 phút, sau đó vệ sinh lại với nước rồi dùng khăn sạch lau khô.
 • Người bệnh nên thực hiện cách này ít nhất 1 lần/ngày để có thể mang lại hiệu quả chữa bệnh.
Tắm và ngâm hậu môn trong nước ấm giúp giảm sưng viêm và thu nhỏ kích thước búi trĩ
Tắm và ngâm hậu môn trong nước ấm giúp giảm sưng viêm và thu nhỏ kích thước búi trĩ

3. Xông hơi hậu môn bằng dược liệu

Xông hơi hậu môn là một trong những cách điều trị bệnh trĩ tại nhà không phẫu thuật được áp dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả tích cực. Phương pháp này được tiến hành bằng cách sử dụng các loại dược liệu quen thuộc trong tự nhiên đun sôi với nước và dùng để xông hơi vùng hậu môn. Thành phần dược tính trong dược liệu khi thẩm thấu qua da sẽ có tác dụng sát khuẩn, chống viêm từ đó giúp đẩy lùi triệu chứng của bệnh một cách hiệu quả.

Một số loại dược liệu thường được sử dụng để nấu nước xông hơi điều trị bệnh trĩ là rau diếp cá, lá trầu không, lá lốt, lá vông nem,… Dưới đây là cách thực hiện bạn có thể tham khảo và thực hiện theo:

– Cách thực hiện:

 • Lấy một nắm dược liệu đem đi rửa sạch để loại bỏ tạp chất, sau đó cho vào nước muối loãng ngâm 15 phút để sát khuẩn.
 • Cho dược liệu vào nồi cùng với 2 lít nước, bắc lên bếp đun sôi trên lửa nhỏ để thành phần hoạt chất trong dược liệu tan vào nước.
 • Đun trong khoảng 15 phút thì tắt bếp, đổ nước ra chậu để cho bớt nóng.
 • Vệ sinh sạch sẽ hậu môn bằng nước muối loãng, dùng khăn sạch thấm khô nước rồi tiến hành xông hậu môn bằng nước dược liệu.
 • Nên chú ý đến khoảng cách giữa hậu môn với nước để tránh bị bỏng. Thực hiện xông hơi cho đến khi hơi nước hết bốc lên thì sử dụng nước này để ngâm rửa hậu môn.
 • Áp dụng cách chữa bệnh này mỗi ngày một lần cho đến khi các triệu chứng của bệnh trĩ thuyên giảm hoàn toàn.

4. Thoa gel nha đam chữa bệnh trĩ không phẫu thuật

Nha đam hay còn được gọi với cái tên khác là lô hội, sử dụng nha đam để cải thiện các triệu chứng do bệnh trĩ gây ra cũng là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh khá tốt. Thành phần hoạt chất glycoprotein và Polysacarit trong gel nha đam khi tiếp xúc với các búi trĩ sẽ có tác dụng giảm viêm đau, hỗ trợ làm lành tổn thương do bệnh gây ra. Đồng thời, dược liệu này còn chứa thành phần enzyme bradykinase giúp làm dịu kích ứng ở hậu môn, hoạt chất anthraquinon kích thích nhu động ruột giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Bạn có thể đẩy lùi các triệu chứng của bệnh trĩ tại nhà bằng nha đam theo hướng dẫn dưới đây:

– Cách thực hiện:

 • Lấy một lá nha đam tươi đem đi rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ cứng bên ngoài và lấy phần gel trong suốt bên trong.
 • Pha một ít muối hạt vào trong nước ấm, sử dụng nước này vệ sinh sạch sẽ hậu môn rồi dùng khăn sạch thấm khô.
 • Dùng gel nha đam thoa lên các búi trĩ và vùng da xung quanh hậu môn. Để yên cho đến khi gel nha đam khô hoàn toàn thì có thể mặc quần vào.
 • Người bệnh nên thực hiện bôi gel nha đam từ 2 – 3 lần/ngày để nhanh chóng mang lại hiệu quả chữa bệnh trĩ.
Nha đam sẽ có tác dụng giảm sưng viêm và hỗ trợ làm lành tổn thương do búi trĩ gây ra
Nha đam sẽ có tác dụng giảm sưng viêm và hỗ trợ làm lành tổn thương do búi trĩ gây ra

5. Chữa bệnh trĩ không phẫu thuật bằng đu đủ xanh

Đu đủ xanh cũng là một trong những loại dược liệu thiên nhiên có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh trĩ rất tốt. Thành phần vitamin và khoáng chất trong đu đủ có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ bệnh tật. Bên cạnh đó, đu đủ còn chứa một số hoạt chất có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm, khi sử dụng để điều trị bệnh sẽ có tác dụng thu nhỏ kích thước của búi trĩ và đẩy lùi các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra. Khi bị trĩ, người bệnh có thể tiến hành cải thiện triệu chứng của bệnh bằng đu đủ xanh theo hướng dẫn sau đây:

– Cách thực hiện:

 • Hái một quả đu đủ xanh tươi chứa nhiều mũ để chữa bệnh mới có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.
 • Đu đủ đem đi rửa sạch với nước để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn bám quanh, sau đó để cho ráo nước.
 • Dùng dao bổ đôi quả đu đủ theo chiều dọc rồi úp vào hai cẳng chân, nên chú ý đặt phần cuống của quả đu đủ hướng lên trên.
 • Dùng dây buộc cố định lại, để yên như vậy cho đến sáng hôm sau thì tháo ra rồi rửa sạch cẳng chân lại với nước.
 • Kiên trì thực hiện cách này đều đặn mỗi ngày cho đến khi bệnh chuyển biến tốt.

6. Dùng thuốc Tây y đẩy lùi triệu chứng của bệnh trĩ

Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp hỗ trợ cải thiện triệu chứng do bệnh trĩ gây ra ở trên, người bệnh cũng nên đến gặp bác sĩ thăm khám để được hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị chuyên khoa, giúp nâng cao hiệu quả mang lại. Một số loại thuốc Tây y thường được kê đơn để điều trị bệnh trĩ là:

 • Kem bôi trĩ: Các loại kem bôi trĩ có chức năng chính là gây tê, bôi trơn hậu môn và làm thu nhỏ búi trĩ. Bên cạnh đó, thành phần hoạt chất trong kem còn có tác dụng sát trùng để tránh tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn tấn công.
 • Viên đạn đặt hậu môn: Viên đạn được sử dụng để đặt trực tiếp vào hậu môn giúp giảm co thắt cơ vòng hậu môn và hạn chế gây áp lực lên vùng bị tổn thương. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về các loại viên đạn đặt hậu môn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh.
 • Thuốc giảm đau: Thuốc có tác dụng đẩy lùi cơn đau nhức do búi trĩ gây ra một các tạm thời giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn, tránh gây ảnh hưởng đến đời sống và công việc hàng ngày. Các loại thuốc giảm đau được sử dụng là Acetaminophen, Aspirin, Ibuprofen,…
 • Thuốc làm mềm phân: Thuốc có tác dụng làm mềm phân giúp người bệnh đi ngoài dễ dàng hơn, tránh gây áp lực cho hậu môn. Loại thuốc này thường được chỉ định sử dụng cho những trường hợp bị táo bón kéo dài, tuy nhiên người bệnh không được quá làm dụng để tránh tình trạng phân quá lỏng dẫn đến nhiễm trùng hậu môn.
 • Các loại thuốc khác: Tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh và tình trạng sức khỏe của mỗi người mà bác sĩ có thể kê đơn sử dụng thêm một số loại thuốc khác như corticoid, thuốc phong bế thần kinh, kháng sinh, thuốc co mạch,…
Uống thuốc Tây y điều trị bệnh trĩ tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa
Uống thuốc Tây y điều trị bệnh trĩ tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Thuốc Tây y có thành phần dược tính khá cao, khi sử dụng để điều trị bệnh sẽ giúp mang lại hiệu quả rất nhanh chóng. Tuy nhiên, người bệnh cần phải tuân thủ theo đúng liều lượng và hướng dẫn sử dụng của bác sĩ chuyên khoa để tránh gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như suy giảm chức năng gan thận, đau dạ dày,… Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về sử dụng, điều này có thể không mang lại hiệu quả điều trị mà còn khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

7. Thiết lập chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học

Thói quen ăn uống và lối sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh có tác động rất lớn đến quá trình điều trị bệnh trĩ và kiểm soát bệnh tiến triển sang mức độ nặng. Vì vậy, khi bị trĩ người bệnh nên hình thành cho bản thân thói quen ăn uống và lối sống sinh hoạt khoa học, đây cũng là một trong những phương pháp điều trị bệnh trĩ không phẫu thuật giúp mang lại hiệu quả tích cực. Dưới đây là một số điều người bệnh cần lưu ý:

– Trong chế độ ăn uống:

 • Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa và nhuận tràng, giúp ngăn chặn tình trạng táo bón xảy ra như rau xanh, trái cây tươi, thực phẩm giàu chất xơ, sữa chua, gia vị lành mạnh,…
 • Bổ sung đủ nước cho cơ thể từ 2 – 2,5 lít nước/ngày giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và làm mềm phân. Ngoài nước lọc người bệnh cũng có thể uống nước ép trái cây, nước canh, nước ép rau,…giúp bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
 • Hạn chế dùng các loại thực phẩm gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và khiến tình trạng sưng viêm, đau rát trở nên nghiêm trọng hơn như thực phẩm ngọt chứa nhiều đường, đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thực phẩm thô cứng khó tiêu hóa, đồ ăn cay nóng, thuốc lá, rượu bia,…

– Trong đời sống sinh hoạt:

 • Luôn giữ cho tinh thần thoải mái bằng cách dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, tránh bị áp lực trong công việc, có các biện pháp giải tỏa stress sau khi làm việc căng thẳng,…
 • Tăng cường luyện tập thể dục thể thao giúp tăng cường sức khỏe và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chuyên gia cho biết, bệnh nhân bị trĩ hãy dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập luyện giúp hỗ trợ điều trị bệnh, nên ưu tiên các bài tập không gây áp lực lên hậu môn như yoga, đi bộ, bơi lội,…
 • Hạn chế các thói quen gây áp lực lớn lên cơ vòng khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn như ngồi hoặc đứng một chỗ quá lâu, không ngồi xổm, mang vác vật nặng,… Nếu tính chất công việc bắt buộc phải ngồi nhiều bạn hãy thường xuyên đứng lên vận động cơ thể giúp quá trình lưu thông máu diễn ra tốt hơn.
 • Đi vệ sinh khi có nhu cầu, tuyệt đối không được nín nhịn quá lâu làm gia tăng nguy cơ táo bón và gây áp lực lên cơ vòng. Hãy tập cho bản thân thói quen đi đại tiện vào một giờ cố định, tốt nhất là từ 5 – 7 giờ sáng sau khi ngủ dậy.
Người bệnh nên hình thành cho bản thân chế độ tập luyện khoa học giúp hỗ trợ điều trị tại nhà
Người bệnh nên hình thành cho bản thân chế độ tập luyện khoa học giúp hỗ trợ điều trị tại nhà

Trên đây là 7 cách chữa bệnh trĩ không phẫu thuật chúng tôi tổng hợp được bạn có thể tham khảo và áp dụng. Tuy nhiên, các cách này chỉ thích hợp áp dụng cho những trường hợp bệnh trĩ mới phát triển ở mức độ nhẹ và kích thước búi trĩ nhỏ. Nếu bệnh đã chuyển biến nặng, búi trĩ phát triển lớn và nguy cơ phát sinh biến chứng thì bạn cần phải thực hiện điều trị bằng các phương pháp can thiệp chuyên sâu khác như chích xơ búi trĩ, phẫu thuật cắt búi trĩ, đốt laser,…

Có thể bạn quan tâm:

7 Cách Chữa Bệnh Trĩ Bằng Cây Thuốc Nam Hiệu Quả Nhất

Cách chữa bệnh trĩ bằng cây thuốc nam đang được nhiều bệnh nhân lựa chọn để khắc phục bệnh trĩ tại nhà nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là 7 bài thuốc đơn giản, dễ thực hiện, có thể cho hiệu quả tích cực nếu phù hợp cơ địa.

7 cách chữa bệnh trĩ bằng cây thuốc nam hiệu quả

Bệnh trĩ nằm trong nhóm các bệnh lý ở hậu môn trực tràng nhiều người mắc phải nhất. Bệnh xảy  ra khi các tĩnh mạch nằm trong ống hậu môn bị sưng phồng vì phải chịu áp lực liên tục khi bạn có thói quen đứng lâu, ngồi nhiều, thường xuyên rặn mạnh khi đi cầu hoặc do bị béo phì…

Ngoài thuốc tây, thuốc đông y và thuốc dân gian, các bài thuốc nam cũng được nhiều bệnh nhân sử dụng để điều trị bệnh trĩ. Dưới đây là một số cây thuốc chữa bệnh có sẵn trong vườn nhà, có thể dùng được cho cả người lớn và trẻ em.

XEM NGAY: Bệnh trĩ đang HÀNH HẠ bạn? Giải pháp THOÁT KHỎI bệnh ở ngay đây!

1. Bài thuốc chữa bệnh trĩ từ cây vông nem

Cây vông nem còn có tên gọi khác là thích đồng bì, thuộc họ nhà đậu. Cây thường được người dân ở các vùng nông thôn trồng làm hàng rào, lá dùng để nấu canh hoặc dùng làm thuốc chữa bệnh.

Y học cổ truyền ghi nhận, lá vông nem có tính bình, vị hơi đắng, có tác dụng an thần, có tác dụng an thần, sát trùng nên được sử dụng làm thuốc trị bệnh trĩ. Ngoài ra hoạt chất saponin được tìm thấy trong lá vông nem còn có tác dụng giảm đau, phục hồi nhanh các tế bào bị tổn thương ở thành hậu môn và tĩnh mạch trĩ.

 cách chữa bệnh trĩ bằng cây thuốc nam Cây vông nem là một trong những cây thuốc nam được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị bệnh trĩ

Cách sử dụng:

 • Dùng 1 nắm lá vông nem loại lá bánh tẻ, còn tươi
 • Đem rửa sạch với nước muối
 • Giã nát, đắp trực tiếp vào hậu môn và băng cố định lại trong 30 phút
 • Áp dụng 2 lần mỗi ngày để cải thiện các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại.

2. Điều trị bệnh trĩ bằng cây thầu dầu tía

Đây cũng là một trong những cách chữa bệnh trĩ bằng cây thuốc nam được áp dụng phổ biến trong dân gian. Sử dụng loại cây này đúng cách có thể giúp giảm bớt cảm giác ngứa ngáy ở hậu môn, đồng thời chống sưng viêm búi trĩ.

Cách ngâm hậu môn bằng nước lá thầu dầu

 • Hái 10 cái lá thầu dầu tía đem rửa qua vài lượt nước cho sạch. Ngâm trong nước muối pha loãng 15 phút để tiêu diệt sạch vi khuẩn và ký sinh trùng bám dính trên lá
 • Tiếp theo, đun sôi 1 lít nước rồi cho lá thầu dầu vào nấu thêm 10 phút nữa
 • Chờ cho nước nguội bớt, gạn ra một cái chậu nhỏ dùng ngâm và rửa hậu môn mỗi ngày 2 lần.

3. Cách chữa bệnh trĩ bằng cây rau diếp cá

Rau diếp cá vừa là thực phẩm, vừa là cây thuốc nam có giá trị dược liệu cao được cả y học hiện đại lẫn y học cổ truyền công nhận. Nghiên cứu đã chỉ ra, rau diếp cá chứa nhiều Quercetin và isoquercetin.

Những hoạt chất này có tác dụng làm bền chắc thành mạch, ngăn chặn sự phình giãn của các tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng khiến búi trĩ bị sa ra ngoài.

diếp cá là cây thuốc nam chữa bệnh trĩ hiệu quảBài thuốc nam chữa bệnh trĩ từ cây diếp cá có tác dụng sát trùng, giảm sưng búi trĩ, làm bền thành mạch

Cách uống nước lá diếp cá

 • Dùng 1 nắm lá diếp cá tươi đem xay nhuyễn với một ít nước lọc. Vắt nước cốt uống mỗi ngày 1 – 2 ly.
 • Hoặc lấy lá diếp cá khô nấu nước uống thay trà hàng ngày

4. Trị bệnh trĩ bằng bài thuốc nam từ cây cối xay

Trong đông y, cây cối xay là dược liệu có tính bình, giúp sát trùng, tiêu thũng, ngăn ngừa nhiễm trùng. Cây được thu hoạch cả rễ đem về chặt nhỏ, phơi khô làm thuốc chữa bệnh trĩ.

Cách sử dụng:

 • Hàng ngày, lấy 200g cây cối xay khô bỏ vào ấm sắc với 300ml nước.
 • Đun cho đến khi nước trong ấm cô đặc lại còn 1 bát thì ngưng. Gạn thuốc sắc uống sau bữa ăn.
 • Phần bã thuốc còn lại tiếp tục đổ thêm vào 1 lít nước đun sôi để xông rửa hậu môn mỗi ngày 2 lần kết hợp với thuốc uống nhằm đạt được hiệu quả tốt hơn.

5. Thuốc nam chữa bệnh trĩ từ cây trầu không

Nằm trong top những cách chữa bệnh trĩ bằng cây thuốc nam cho hiệu quả cao còn có bài thuốc từ lá trầu không. Phân tích thành phần hóa học của lá trầu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra nhiều tin dầu và các hoạt chất quý như betel-phenol hay chavicol. Đây đều là những chất chống oxy hóa có tác dụng kháng viêm, sát trùng mạnh.

Khi được sử dụng theo đường miệng, chất xơ và các thành phần khác trong lá trầu không cũng có khả năng kích thích tiêu hóa, đẩy mạnh hoạt động trao đổi chất trong cơ thể, ngăn ngừa và khắc phục chứng táo bón kinh niên – nguyên nhân phổ biến gây bệnh trĩ.

chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam từ cây trầu khôngLá trầu không chứa hoạt chất kháng sinh tự nhiên giúp thu nhỏ búi trĩ, giảm ngứa, ngăn ngừa nhiễm trùng hậu môn

Cách sử dụng:

 • Dùng 25 cái lá trầu bánh tẻ, đem rửa sạch, thái nhuyễn
 • Cho hết lá trầu vào trong nồi, thêm vào 1 thìa muối ăn và 2 lít nước
 • Đun sôi, để lửa nhỏ liu riu nấu thêm 10 phút nữa
 • Dùng nước này để xông hậu môn khi còn đang bốc hơi mạnh
 • Khi nước nguội lấy rửa hậu môn. Dùng xác lá chậu chà nhẹ vào búi trĩ để các chất trong lá thấm sâu vào bên trong và đạt được hiệu quả tốt hơn.
 • Trường hợp bị bệnh trĩ nhẹ thì áp dụng mỗi ngày 1 lần. Nặng hơn thì ngày 2 lần.

6. Cách chữa bệnh trĩ bằng cây nhọ nồi

Cây cỏ nhọ nồi còn được gọi là cỏ mực – vị thuốc nam có nhiều tác dụng chữa bệnh như: Hạ sốt, chữa nổi mề đay, gan nhiễm mỡ, rong kinh, chảy máu cam, viêm họng và cả bệnh trĩ.

Đối với các trường hợp mắc bệnh trĩ, cây cỏ nhọ nồi được sử dụng nhằm mục đích cầm máu, chống chảy máu khi đi cầu. Ngoài ra, cây thuốc nam này còn cung cấp tanin, caroten và hoạt chất ancaloit có tác dụng chống sưng viêm ở tĩnh mạch, thu nhỏ búi trĩ.

Cách chữa bệnh trĩ đi ngoài ra máu

 • Cây cỏ mực sau khi thu hái về đem rửa cho sạch đất cát, sao khô
 • Nghiền có mực thành bột mịn, cất vào hũ thủy tinh dùng dần
 • Để chữa bệnh trĩ đi ngoài ra máu, mỗi ngày 3 lần lấy 10g cây cỏ mực hòa vào nước cơm uống vào các buổi sáng, trưa, tối.

Điều trị ngay, khỏi bệnh sớm với liệu trình tốt nhất

7. Chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam từ cây lá bỏng

Cây lá bỏng chứa nhiều hoạt chất có lợi cho người bị trĩ như glycosid flavonoid, phenolic. Những chất này có tác dụng diệt khuẩn, giảm đau, chống sưng búi trĩ. Có thể dùng cây thuốc nam này để điều trị cho cả người bị trĩ nội và trĩ ngoại.

 cách chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏngCây lá bỏng cho hiệu quả tốt trong các trường hợp bị bệnh trĩ ra máu

Cách kết hợp lá bỏng với rau sam

 • Dùng 50g lá bỏng kết hợp với 50g rau sam
 • Cho cả hai vào máy xay sinh tố xay nhuyễn sau khi đã rửa sạch với nước muối
 • Dùng rây lọc lấy nước chia làm 2 lần uống
 • Có thể tận dụng lấy phần bã đắp ngoài hậu môn để sát trùng, giảm đau tại chỗ, tác động bệnh từ hai phía giúp rút ngắn thời gian điều trị.

Ưu nhược điểm dùng đơn lẻ cây thuốc nam chữa bệnh trĩ

Mỗi phương pháp điều trị bệnh đều có những ưu điểm và mặt hạn chế riêng, ngay cả cách chữa bệnh trĩ bằng cây thuốc nam cũng không ngoại lệ. Vì vậy, trước khi áp dụng bạn nên tìm hiểu kỹ để xem phương pháp này có phù hợp với mình hay không và nếu lợi ích đem lại nhiều hơn nguy cơ thì có thể áp dụng.

– Ưu điểm:

 • Hầu hết các cây thuốc nam đều khá lành tính, an toàn cho sức khỏe khi sử dụng đúng cách
 • Thuốc dễ kiếm, một số cây có sẵn trong vườn nhà nên không tốn tiền mua. Chi phí điều trị rẻ hơn so với thuốc tây.
 • Cách bào chế thuốc đơn giản
 • Thích hợp với nhiều đối tượng sử dụng
 • Có thể dùng cây thuốc nam chữa bệnh trĩ trong thời gian dài mà không phải lo ngại về tác dụng phụ.

cách chữa bệnh trĩ bằng cây thuốc nam có hiệu quả khôngSử dụng cây thuốc nam chữa bệnh trĩ là phương pháp an toàn, lành tính nhưng cho tác dụng chậm

– Nhược điểm:

 • Hiệu quả không giống nhau ở mỗi trường hợp sử dụng thuốc nam. Điều này phụ thuộc vào cơ địa, tình trạng bệnh lý và cách thức người bệnh dùng thuốc.
 • Thời gian điều trị kéo dài: Cách chữa bệnh trĩ bằng cây thuốc nam đòi hỏi phải áp dụng trong một thời gian dài mới thấy được hiệu quả rõ ràng.
 • Tác dụng chậm, giúp cải thiện các triệu chứng bệnh một cách từ từ nên chỉ thích hợp với người bị trĩ nhẹ. Trường hợp bị bệnh trĩ nặng không nên áp dụng.

Lưu ý khi chữa bệnh trĩ bằng cây thuốc nam

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, khi sử dụng cây thuốc nam chữa bệnh trĩ người bệnh cần lưu ý:

 • Uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây để bổ sung chất xơ. Tránh để bị táo bón có thể khiến các triệu chứng của bệnh trĩ thêm nghiêm trọng.
 • Tăng cường các thực phẩm có tính nhuận tràng như rau đay, rau ngót, mồng tơi, khoai lang… vào thực đơn để đảm bảo cho hoạt động tiêu hóa diễn ra thông suốt.
 • Trường hợp bị đi ngoài ra máu thường xuyên, nên thêm các thực phẩm giàu sắt vào thực đơn để ngăn ngừa thiếu máu.

Giải pháp toàn diện kết hợp nhiều câu thuốc nam điều trị bệnh trĩ an toàn, hiệu quả

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang là bài thuốc có nguồn gốc từ phương thuốc chữa trĩ bí truyền của người H’mông, được nghiên cứu và điều chế bởi Trung tâm Thuốc dân tộc. Hiện nay, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang  đang được biết đến là một trong những phương thuốc điều trị bệnh trĩ bằng Đông y hiệu quả nhất.

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang được làm từ hơn 30 loại cây thuốc nam, có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên đạt chuẩn an toàn GACP - WHO rất an toàn và lành tính. Bài thuốc này có thể sử dụng để điều trị bệnh trĩ cho nhiều lứa tuổi khác nhau, với chủ trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp.

Một số loại thảo dược trong bài thuốc

Một số loại thảo dược trong bài thuốc

Cách thức bào chế

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang gồm 3 chế phẩm thuốc, được bào chế theo 3 hình thức khác nhau: thuốc uống, thuốc ngâm và thuốc bôi. Đây là một trong những đặc điểm nổi bật và khác biệt của Thăng trĩ Dưỡng huyết thang khi so sánh với các phương thuốc Đông y thông thường. Với 2 chế phẩm thuốc ngâm và bôi, bài thuốc đặc trị bệnh trĩ này đã cải tiến hơn hẳn, thuận tiện cho người sử dụng.

3 chế phẩm thuốc trong Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

3 chế phẩm thuốc trong Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Tìm hiểu thêm: Thăng trĩ Dưỡng huyết thang có tốt không? – Đánh giá từ người bệnh

Để điều trị hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt liệu trình điều trị của bác sĩ. Thông thường, tại Trung tâm Thuốc dân tộc, người bị bệnh trĩ nhẹ sẽ được chữa khỏi sau khoảng 1 tháng, có những trường hợp nặng hơn thì liệu trình điều trị có thể kéo dài 70 - 90 ngày.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần kiêng khem, sinh hoạt điều độ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả điều trị của bài thuốc.

Liệu trình điều trị bệnh trĩ bằng Thăng trĩ Dưỡng huyết thang tại Thuốc dân tộc

Liệu trình điều trị bệnh trĩ bằng Thăng trĩ Dưỡng huyết thang tại Thuốc dân tộc

Hiện nay, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang được điều chế và phân phối độc quyền tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Nếu bạn đang gặp những triệu chứng của bệnh trĩ, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia YHCT hàng đầu để được tư vấn miễn phí 24/7.

Điều trị ngay, khỏi bệnh sớm với liệu trình tốt nhất

Hàng ngàn người đã chiến thắng bệnh trĩ bằng bài thuốc Đông y đơn giản này, hãy tìm đến Thuốc dân tộc để may mắn trở thành người tiếp theo.

Xem video Hành trình chữa khỏi bệnh trĩ chỉ sau 3 tháng sử dụng Thăng trĩ Dưỡng huyết thang của NS Bình Xuyên

Trên đây là 7 cách chữa bệnh trĩ bằng cây thuốc nam đang được nhiều bệnh nhân rỉ tai nhau áp dụng. Bạn nên áp dụng ngay khi bệnh còn nhẹ, đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để sớm thấy được hiệu quả tốt.

Gửi câu hỏi tư vấn

Có thể bạn cần biết

 

Trĩ Huyết Khối Là Gì? Nguy Hiểm Không? Cách Điều Trị

Trĩ huyết khối là hiện tượng hình thành cục máu đông bên trong búi trĩ và gây ngăn chặn lưu lượng máu lưu thông. Tình trạng này có thể gây viêm, sưng nặng, đau đớn và khiến một số hoạt động bình thường của người bệnh bị ảnh hưởng.

Thuốc tây chữa bệnh trĩ huyết khốiBệnh trĩ huyết khối là một loại bệnh trĩ có cục máu đông ngăn chặn một phần hoặc toàn bộ lưu lượng máu

Bệnh trĩ huyết khối là gì?

Bệnh trĩ hình thành khi các mạch máu dọc theo ống hậu môn bị viêm hoặc giãn. Tình trạng này có thể kéo dài trong vài ngày, tuy nhiên trong một số trường hợp bệnh có thể diễn tiến nghiêm trọng và người bệnh cần phẫu thuật điều trị. Có nhiều loại bệnh trĩ khác nhau, phổ biến nhất là trĩ nội và trĩ ngoại, nhưng khó chịu và đau đớn nhất là bệnh trĩ huyết khối.

Bệnh trĩ huyết khối là một loại bệnh trĩ có cục máu đông ngăn chặn một phần hoặc toàn bộ lưu lượng máu. Theo một số thống kê, bệnh ảnh hưởng khoảng 50 – 60% dân số. Trong hầu hết các trường hợp bệnh phổ biến ở độ tuổi 45 – 65, tuy nhiên bệnh có thể gây ảnh hưởng đến mọi đối tượng.

Trĩ huyết khối có thể hình thành từ một búi trĩ ngoại đã vỡ và gây nên cục máu đông. Điều này dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, đau đớn nghiêm trọng và có thể gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như đi bộ, ngồi hoặc đi vệ sinh.

Búi trĩ huyết khối có thể gây đau đớn trong 48 giờ và đạt đỉnh cơn đau trong vòng 48 giờ tiếp theo. Mất khoảng 1 – 4 tuần để búi trĩ tự vỡ ra hoặc được tái hấp thu. Tuy nhiên trong một số trường hợp, người bệnh có thể cần thực hiện các thủ thuật cần thiết để ngăn ngừa các rủi ro không muốn.

Xem thêm: Bệnh trĩ đang HÀNH HẠ bạn? Giải pháp THOÁT KHỎI bệnh ở ngay đây!

Các loại trĩ huyết khối

Có hai loại bệnh trĩ huyết khối bao gồm:

 • Bệnh trĩ ngoại huyết khối: Bệnh trĩ ngoại huyết khối là loại thường gặp nhất, xuất hiện khi một mạch máu bị ảnh hưởng nằm ngoài ống trực tràng. Tình trạng này gây đau đớn nghiêm trọng và có thể gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày như ngồi hoặc đi vệ sinh.
 • Bệnh trĩ nội huyết khối: Là tình trạng xuất hiện cục máu đông bên trong ống trực tràng. Bệnh có thể gây viêm, sưng nghiêm trọng và khiến việc đi đại tiện trở nên khó khăn hơn.

Bệnh trĩ có nguy hiểm khôngBệnh trĩ ngoại huyết khối là loại phổ biến nhất

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ huyết khối

Búi trĩ huyết khối thường hình thành bên ngoài hậu môn và được nhìn thấy như một cục nhỏ ở bên ngoài hậu môn. Búi trĩ có thể có màu hơi xanh do chứa máu đông bên trong mạch máu. Điều này khác búi trĩ thông thường, trông giống như một cục cao su và không có màu xanh đậm.

Các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ huyết khối phụ thuộc vào loại bệnh trĩ.

1. Triệu chứng trĩ ngoại huyết khối

Bệnh trĩ ngoại huyết khối có thể dẫn đến các triệu chứng như:

 • Ngứa xung quanh hậu môn: Tình trạng này thường xảy ra trong những giờ đầu tiên tắc nghẽn máu.
 • Đau dữ dội: Là dấu hiệu phổ biến và đặc trưng nhất khi bị bệnh trĩ ngoại huyết khối.
 • Chảy máu: Do tổn thương các mạch máu và da. Tình trạng này có thể hỗ trợ cải thiện các cơn đau do giải phóng được lượng máu dư thừa.
 • Hình thành cục máu đông: Cục máu đông này có thể nhìn thấy và có màu xanh.
 • Ảnh hưởng đến hoạt động cuộc sống: Gây khó khăn cho việc đi lại, ngồi và đại tiện.
 • Đại tiện khó khăn và đau đớn: Nếu búi trĩ phát triển lớn có thể gây ngăn chặn ống trực tràng và ảnh hưởng đến quá trình đại tiện. Trong các trường hợp nghiêm trọng, người bệnh đôi khi không thể đi đại tiện.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội huyết khối

Bệnh trĩ nội huyết khối thường không gây đau nhưng có thể dẫn đến tình trạng đi ngoài ra máu. Máu có thể xuất hiện trong lúc đi vệ sinh hoặc ngay sau đó.

Trĩ nội huyết khối thường khó chẩn đoán do các triệu chứng thường không đặc hiệu. Tuy nhiên, người bệnh có thể xuất hiện các dấu hiệu như:

Trĩ ngoại huyết khốiChảy máu trực tràng là dấu hiệu trĩ nội huyết khối phổ biến

 • Chảy máu từ trực tràng: Bởi vì bệnh trĩ nội huyết khối thường dễ vỡ. Ngoài ra, trong các trường hợp nghiêm trọng người bệnh có thể bị thiếu máu.
 • Đau đớn khi đi đại tiện: Thường xuất hiện trong thời gian đầu. Tuy nhiên, nếu không được điều trị phù hợp, tình trạng viêm và sưng có thể phát triển nghiêm trọng và gây đau dữ dội.
 • Cảm giác có vật thể lạ bên trong trực tràng: Tình trạng này thường xuất hiện khi búi trĩ nội đã phát triển lớn.
 • Ngứa và nóng rát ở trực tràng: Do viêm, sưng hoặc khi niêm mạc ruột tiết ra các chất lỏng.
 • Rò rỉ phân: Trĩ nội huyết khối có thể khiến các cơ trở nên yếu hơn và dẫn đến tình trạng rò rỉ phân.
 • Sa búi trĩ: Thường xuất hiện ở trường hợp nghiêm trọng, búi trĩ có thể sa ra khỏi hậu môn và có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tình trạng này có thể cần phẫu thuật để tránh các rủi ro không mong muốn.
 • Ảnh hưởng đến hoạt động cuộc sống: Việc đứng, đi, ngồi, đại tiện và đi tiểu có thể gây đau đớn.

Ngoài ra, đôi khi người bệnh trĩ huyết khối có thể bị sốt. Điều này là dấu hiệu búi trĩ đã bị nhiễm trùng hoặc áp xe quanh hậu môn. Người bệnh có thể hình thành một khối nhọt màu đỏ và nóng rát ở xung quanh hậu môn. Đến bệnh viện nếu nghi ngờ áp xe quanh hậu môn, bởi vì không được điều trị tình trạng này có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ huyết khối

Bệnh trĩ là tình trạng phổ biến và cứ 4 người sẽ có 3 người có dấu hiệu bệnh trĩ trong một thời điểm nhất định trong đời. Bệnh trĩ không phải là triệu chứng của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nhưng có thể liên quan đến chế độ ăn uống của người bệnh.

Trong trường hợp trĩ huyết khối, các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ thường bao gồm:

trĩ huyết khối là gìThừa cân, béo phì có thể gây áp lực lên các mạch máu và tăng nguy cơ bệnh trĩ

 • Căng thẳng khi đi đại tiện: Tình trạng này dẫn đến táo bón hoặc tiêu chảy và gây ảnh hưởng đến các mạch máu ở ống trực tràng.
 • Ngồi quá nhiều: Một người có tính chất công việc ngồi nhiều có thể khiến lưu lượng máu lưu thông không bình thường. Điều này làm tăng nguy cơ tắc nghẽn máu ở hậu môn, trực tràng và dẫn đến bệnh trĩ ngoại.
 • Thiếu vận động: Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến các cơ ở hậu môn và tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.
 • Chế độ ăn ít chất xơ: Chế độ ăn uống chứa lượng chất xơ thấp có thể gây táo bón. Bên cạnh đó, phân quá cứng có thể tăng nguy cơ hình thành trĩ huyết khối.
 • Béo phì: Người béo phì thường tạo nhiều áp lực hơn đối với các cơ quan trong cơ thể, bao gồm hệ thống tim mạch và các mạch máu. Các mạch máu bị chèn ép có thể dẫn đến tắc nghẽn, tăng nguy cơ trĩ huyết khối.
 • Mang thai và sinh con: Khi thai nhi phát triển, áp lực có thể gây căng thẳng hoặc tổn thương ở các mạch máu. Điều này có thể gây tắc nghẽn và dẫn đến bệnh trĩ. Bên cạnh đó, việc khó khăn khi sinh nở có thể làm tăng nguy cơ hình thành búi trĩ huyết khối.
 • Tuổi tác: Khi cơ thể lão hóa tự nhiên, tất cả các cơ và mô trở nên yếu hơn. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ và trĩ huyết khối.
 • Có vấn đề về sức khỏe: Các bệnh lý như bệnh viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng có thể làm tăng nguy cơ bệnh trĩ.

Trong một số trường hợp, các bác sĩ không thể xác định nguyên nhân dẫn đến búi trĩ huyết khối.

Bệnh trĩ huyết khối có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ huyết khối có thể gây đau nhưng các biện pháp điều trị thường mang lại hiệu quả cao. Tình trạng chảy máu ở hậu môn thường không nghiêm trọng và không gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh trĩ huyết khốiTrĩ huyết khối có thể gây nhiễm trùng huyết và một số biến chứng liên quan khác

Tuy nhiên trong một số trường hợp, trĩ huyết khối có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

 • Hoại thư: Tình trạng này xuất hiện khi búi trĩ huyết khối to gây ngăn chặn hoàn toàn lưu lượng máu dẫn đến thiếu oxy và các chất dinh dưỡng.
 • Nhiễm khuẩn huyết: Nhiễm trùng máu hay ngộ độc máu, thường là do vi khuẩn hoặc nhiễm độc quá mức. Trong quá trình chảy máu do trĩ, vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu, gây ra một biến chứng nguy hiểm. Triệu chứng thường bao gồm sốt cao, buồn nôn, đau dạ dày, lo lắng, khó thở và nhịp tim nhanh.
 • Hình thành cục máu đông: Máu đông do bệnh trĩ huyết khối có thể di chuyển ngược lại dòng máu và dẫn đến một số vấn đề ở các bộ phận cơ thể khác.

Chẩn đoán bệnh trĩ huyết khối

Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh trĩ huyết khối thông qua kiểm tra thể chất, hậu môn và khu vực xung quanh khối trĩ. Các thủ thuật liên quan thường bao gồm:

 • Khám trực tràng: Có thể xác định khối u trực tràng hoặc tình trạng mở rộng trực tràng bất thường.
 • Nội soi: Bệnh trĩ nội huyết khối thường không đau do đó, bác sĩ có thể yêu cầu nội soi để kiểm tra sự hiện diện của búi trĩ.

Cách điều trị bệnh trĩ huyết khối

Điều trị bệnh trĩ huyết khối thường bao gồm biện pháp tự nhiên, thuốc và phẫu thuật. Phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh trĩ, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp điều trị như:

Thuốc Đông y Thăng trĩ Dưỡng huyết thang - Đặc trị bệnh trĩ từ gốc

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang là bài thuốc có nguồn gốc từ phương thuốc chữa trĩ bí truyền của người H’mông, được nghiên cứu và điều chế bởi Trung tâm Thuốc dân tộc. Hiện nay, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang  đang được biết đến là một trong những phương thuốc điều trị bệnh trĩ huyết khối bằng Đông y hiệu quả nhất.

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang được làm từ hơn 30 loại thảo dược, có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên đạt chuẩn an toàn GACP – WHO rất an toàn và lành tính. Bài thuốc này có thể sử dụng để điều trị bệnh trĩ cho nhiều lứa tuổi khác nhau, với chủ trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp và cả trĩ huyết khối.

Một số loại thảo dược trong bài thuốc

Một số loại thảo dược trong bài thuốc

Cách thức bào chế

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang gồm 3 chế phẩm thuốc, được bào chế theo 3 hình thức khác nhau: thuốc uống, thuốc ngâm và thuốc bôi. Đây là một trong những đặc điểm nổi bật và khác biệt của Thăng trĩ Dưỡng huyết thang khi so sánh với các phương thuốc Đông y thông thường. Với 2 chế phẩm thuốc ngâm và bôi, bài thuốc đặc trị bệnh trĩ này đã cải tiến hơn hẳn, thuận tiện cho người sử dụng.

3 chế phẩm thuốc trong Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

3 chế phẩm thuốc trong Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Tìm hiểu thêm: Thăng trĩ Dưỡng huyết thang chữa trĩ huyết khối có tốt không? – Đánh giá từ người bệnh

Để điều trị hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt liệu trình điều trị của bác sĩ. Thông thường, tại Trung tâm Thuốc dân tộc, người bị bệnh trĩ nhẹ sẽ được chữa khỏi sau khoảng 1 tháng, có những trường hợp nặng hơn thì liệu trình điều trị có thể kéo dài 70 - 90 ngày.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần kiêng khem, sinh hoạt điều độ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả điều trị của bài thuốc.

Liệu trình điều trị bệnh trĩ bằng Thăng trĩ Dưỡng huyết thang tại Thuốc dân tộc

Liệu trình điều trị bệnh trĩ bằng Thăng trĩ Dưỡng huyết thang tại Thuốc dân tộc

Bài thuốc đã giúp chữa khỏi cho hàng ngàn trường hợp bệnh trĩ các cấp độ trên khắp cả nước, nhận được nhiều phản hồi tích cực. Đây cũng là giải pháp hàng đầu được giới nghệ sĩ lựa chọn.

Trong đó có diễn viên Bình Xuyên. Nghệ sĩ đã được Ths.Bs Tuyết Lan hướng điều trị khỏi bệnh trĩ nội độ 3 chỉ sau 3 tháng dùng Thăng trĩ Dưỡng huyết thang.

Nghệ sĩ Bình Xuyên hài lòng về kết quả điều trị bệnh trĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộcNghệ sĩ Bình Xuyên hài lòng về kết quả điều trị bệnh trĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Tham khảo thêm: Hành trình NS Bình Xuyên chữa khỏi bệnh trĩ tại Thuốc dân tộc sau 3 tháng

Với nhiều ưu điểm vượt trội, bài thuốc được BS Tuyết Lan giới thiệu trên chương trình “Góc nhìn người tiêu dùng” - một chương trình uy tín về sức khỏe giới thiệu bài thuốc đến người bệnh.

Video: Bài thuốc được giới thiệu trên chương trình “Góc nhìn người tiêu dùng”

Điều trị ngay, khỏi bệnh sớm với liệu trình tốt nhất

Cách giảm đau tại nhà

Một số phương pháp điều trị tại nhà có thể giảm đau và hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ bao gồm:

 • Ngâm nước ấm: Đổ một ít nước ấm vào bồn tắm và ngâm hậu môn trong 15 – 20 phút mỗi lần, 3 lần mỗi ngày. Điều này có thể hỗ trợ giảm viêm và viêm. Tuy nhiên, người bệnh cần làm sạch và khô hậu môn sau mỗi lần tắm để ngăn ngừa kích ứng và ngứa.
 • Thay đổi chế độ ăn uống: Điều này có thể hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh trĩ. Thêm nhiều chất lỏng như súp hoặc cháo có thể làm giảm táo bón và tránh bệnh trĩ phát triển.
 • Tiêu thụ nhiều chất xơ: Tăng lượng chất xơ trong bữa ăn cũng sẽ ngăn ngừa táo bón, làm phân mềm và không gây kích ứng hoặc làm căng các cơ hoặc mạch máu.
 • Sử dụng chất làm mềm phân: Các chất làm mềm phân tự nhiên bao gồm rau và trái cây có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ.
 • Tập thể dục: Vận động và tập thể dục thường xuyên có thể ngăn ngừa các triệu chứng bệnh trĩ.
 • Đại tiện tự nhiên: Một số người có xu hướng trì hoãn nhu động ruột trong thời gian dài. Điều này có thể dẫn đến bệnh trĩ và một số biến chứng nguy hiểm khác bao gồm vỡ đại tràng.

Trĩ huyết khối Bổ sung chất xơ có thể ngăn ngừa táo bón và các dấu hiệu bệnh trĩ

Sử dụng thuốc điều trị

Một số loại thuốc có thể được sử dụng trong trường hợp bệnh trĩ huyết khối. Các loại phổ biến thường bao gồm:

 • Thuốc giảm đau không kê đơn: Như Acetaminophen, Ibuprofen, Aspirin hoặc các loại thuốc không Steroid khác để giúp giảm đau và sưng.
 • Thuốc mỡ có chứa Hydrocortison: Có tác dụng giảm viêm và ngứa, tuy nhiên không nên sử dụng thuốc liên tục trong hơn hai tuần.
 • Thuốc gây tê cục bộ: Có thể làm tê liệt búi trĩ và ngăn ngừa cơn đau.
 • Tiêm thuốc vào búi trĩ: Một hóa chất được tiêm vào búi trĩ bị ảnh hưởng khiến búi trĩ cứng lại, giảm viêm và tự rơi ra sau đó. Tình trạng này có thể gây sẹo ở hậu môn.

Phẫu thuật

Đôi khi bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để cải thiện các dấu hiệu và ngăn ngừa các biến chứng. Phẫu thuật thường bao gồm:

Phẫu thuật bệnh trĩPhẫu thuật thường được chỉ định cho các trường hợp bệnh trĩ nghiêm trọng

 • Thắt dây cao su: Đây là thủ thuật buộc một dải cao su ở đáy của búi trĩ. Điều này hạn chế nguồn cung cấp máu của búi trĩ và làm khiến búi trĩ tự rơi trong hai đến ba ngày.
 • Cắt bỏ trĩ ngoại: Cắt bỏ hoàn toàn búi trĩ ngoại các cách tốt nhất để cải thiện các triệu chứng. Người bệnh có thể cần nhập viện và mất 3 – 7 ngày để phục hồi sau phẫu thuật.
 • Cắt trĩ bằng kẹp ghim: Thủ tục này được thực hiện trong khi người bệnh được gây mê toàn thân. Bác sĩ phẫu thuật sử dụng một dụng cụ dập ghim để thắt chặt các mô và ngăn ngừa tình trạng tăng sinh gây bệnh trĩ. Phẫu thuật này thường được thực hiện trong khoảng 30 phút và cần vài ngày để hồi phục.

Biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ

Mặc dù không thể phòng ngừa tất cả các nguyên nhân gây bệnh trĩ, nhưng người bệnh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng một số lời khuyên như:

 • Ăn thực phẩm giàu chất xơ: Bao gồm bông cải xanh, lúa mì nguyên chất, bột yến mạch, rau và trái cây. Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp giữ cho nhu động ruột thường xuyên và ngăn ngừa bệnh trĩ.
 • Vận động thường xuyên: Tránh ngồi trong thời gian dài và đứng dậy đi bộ sau một giờ để hỗ trợ ngăn ngừa bệnh trĩ.
 • Ngăn ngừa táo bón: Nếu bị táo bón, người bệnh nên sử dụng các chất làm mềm phân và thuốc nhuận tràng. Tránh tình trạng dùng lực quá mạnh khi đại tiện.
 • Uống nhiều nước: Giữ nước và độ ẩm trong có thể có thể ngăn ngừa táo bón và trĩ.

Địa chỉ chữa bệnh trĩ hiệu quả - uy tín nhất hiện nay - CHẤM DỨT bệnh trĩ không cần phẫu thuật

Tại Việt Nam, Trung tâm Thuốc dân tộc đang là một trong số ít địa chỉ khám chữa bệnh trĩ bằng YHCT tốt nhất hiện nay. Trung tâm sở hữu công thức độc quyền bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang.

Với đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ hàng đầu ngành YHCT, trong những năm gần đây, Trung tâm Thuốc dân tộc được rất nhiều người bệnh biết đến và tin cậy. Mỗi năm, Trung tâm đón khoảng 3000 – 4000 người tới khám chữa và điều trị, trở thành một trong những cơ sở y tế điều trị bệnh trĩ huyết khối bằng Đông y đông khách nhất trên cả nước.

Đặc biệt, Trung tâm Thuốc dân tộc còn khẳng định được uy tín của mình với các chuyên gia y học khi được Bộ y tế lựa chọn để thăm quan mô hình khám chữa bằng YHCT kiểu mẫu.

Không chỉ có những đóng góp cho nền y tế nói chung, Trung tâm Thuốc dân tộc cũng đã đóng góp rất nhiều cho sức khỏe cộng đồng, nhận được nhiều giải thưởng văn hóa danh giá trong suốt quá trình hơn 10 năm hình thành và phát triển.

Một số giải thưởng uy tín của Trung tâm Thuốc dân tộc

Có thể bạn cần:

Nếu bạn đang gặp khó khăn do những triệu chứng của bệnh trĩ, trĩ huyết khối gây ra, hãy liên hệ ngay với Trung tâm Thuốc dân tộc. Đội ngũ y bác sĩ tại Trung tâm luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí và hỗ trợ bạn trong công tác khám chữa bệnh để có thể điều trị khỏi bệnh trĩ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bệnh trĩ – Điều trị ngay để khỏi sớm cùng đội ngũ chuyên gia, BS hàng đầu

Bệnh trĩ huyết khối có thể gây ngứa, đau và khó chịu nếu không được điều trị. Các phương pháp điều trị thường mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, nếu các dấu hiệu trở nên nghiêm trọng, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN

 

Tham khảo thêm:

 

7 Thuốc Chữa Bệnh Trĩ Của Nhật Tốt Nhất (Dạng Bôi, Đặt, Uống)

Các loại thuốc chữa bệnh trĩ của Nhật Bản có giá thành tương đối hợp lý, chất lượng cao, đa dạng về công dụng và dạng bào chế. Để lựa chọn được loại thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe và khả năng tài chính, bạn đọc có thể tham khảo 7 sản phẩm được tổng hợp trong bài viết sau.

thuốc điều trị bệnh trĩ của nhật bảnTìm hiểu các loại thuốc điều trị bệnh trĩ của Nhật Bản được đánh giá cao

Thuốc chữa bệnh trĩ của Nhật Bản (thuốc bôi, đặt và uống)

Thuốc chữa bệnh trĩ thường được sử dụng trong giai đoạn bệnh nhẹ nhằm cải thiện các triệu chứng lâm sàng như nóng rát hậu môn, ngứa ngáy, sưng đỏ, bảo vệ niêm mạc trực tràng và giảm tình trạng đi ngoài ra máu. Bên cạnh đó, một số loại thuốc còn có khả năng làm bền mạch máu, hỗ trợ thu nhỏ kích thước búi trĩ, sát trùng và ngăn ngừa viêm nhiễm.

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại thuốc chữa trĩ với dạng bào chế, thành phần và công dụng đa dạng. Trong đó, các loại thuốc có xuất xứ từ Nhật Bản được nhiều người lựa chọn và tin dùng vì có thành phần tương đối an toàn, công dụng rõ ràng và đã được thực nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt trước khi được đưa ra thị trường.

Dưới đây là 7 loại thuốc chữa bệnh trĩ của Nhật Bản được nhiều người dùng đánh giá cao:

>> Xem thêm: Bệnh trĩ đang HÀNH HẠ bạn? Giải pháp THOÁT KHỎI bệnh ở ngay đây!

Thuốc Đông y Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Giá bán tham khảo: Tùy thuộc vào liệu trình sử dụng đối với từng thể trạng bệnh và cơ địa khác nhau

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang là bài thuốc có nguồn gốc từ phương thuốc chữa trĩ bí truyền của người H’mông, được nghiên cứu và điều chế bởi Trung tâm Thuốc dân tộc. Hiện nay, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang  đang được biết đến là một trong những phương thuốc điều trị bệnh trĩ bằng Đông y hiệu quả nhất.

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang được làm từ hơn 30 loại thảo dược, có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên đạt chuẩn an toàn GACP - WHO rất an toàn và lành tính. Bài thuốc này có thể sử dụng để điều trị bệnh trĩ cho nhiều lứa tuổi khác nhau, với chủ trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp.

Một số loại thảo dược trong bài thuốc

Một số loại thảo dược trong bài thuốc

Cách thức bào chế

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang gồm 3 chế phẩm thuốc, được bào chế theo 3 hình thức khác nhau: thuốc uống, thuốc ngâm và thuốc bôi. Đây là một trong những đặc điểm nổi bật và khác biệt của Thăng trĩ Dưỡng huyết thang khi so sánh với các phương thuốc Đông y thông thường. Với 2 chế phẩm thuốc ngâm và bôi, bài thuốc đặc trị bệnh trĩ này đã cải tiến hơn hẳn, thuận tiện cho người sử dụng.

3 chế phẩm thuốc trong Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

3 chế phẩm thuốc trong Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Tìm hiểu thêm: Thăng trĩ Dưỡng huyết thang có tốt không? – Đánh giá từ người bệnh

Để điều trị hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt liệu trình điều trị của bác sĩ. Thông thường, tại Trung tâm Thuốc dân tộc, người bị bệnh trĩ nhẹ sẽ được chữa khỏi sau khoảng 1 tháng, có những trường hợp nặng hơn thì liệu trình điều trị có thể kéo dài 70 - 90 ngày.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần kiêng khem, sinh hoạt điều độ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả điều trị của bài thuốc.

Liệu trình điều trị bệnh trĩ bằng Thăng trĩ Dưỡng huyết thang tại Thuốc dân tộc

Liệu trình điều trị bệnh trĩ bằng Thăng trĩ Dưỡng huyết thang tại Thuốc dân tộc

Hiện nay, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang được điều chế và phân phối độc quyền tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Nếu bạn đang gặp những triệu chứng của bệnh trĩ, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia YHCT hàng đầu để được tư vấn miễn phí 24/7.

Điều trị ngay, khỏi bệnh sớm với liệu trình tốt nhất

Hàng ngàn người đã chiến thắng bệnh trĩ bằng bài thuốc Đông y đơn giản này, hãy tìm đến Thuốc dân tộc để may mắn trở thành người tiếp theo.

Xem video Hành trình khỏi bệnh trĩ chỉ sau 3 tháng sử dụng Thăng trĩ Dưỡng huyết thang của NS Bình Xuyên

Thuốc đặt trĩ chữ A – Nhật Bản

Thuốc đặt trĩ chữ A (Borraginol A) là dược phẩm của Công ty Amato. Loại thuốc này chứa các thành phần chính là vitamin E 25mg, Allantoin 10mg, Prednisolon acetate 0.5mg và Lidocain 30mg.

Với những thành phần trên, thuốc đặt trĩ chữ A của Nhật có tác dụng làm mềm niêm mạc ống trực tràng – hậu môn, phục hồi các mô tổn thương, bảo vệ búi trĩ và làm giảm mức độ chảy máu khi đại tiện. Ngoài ra, thuốc còn có khả năng giảm viêm, chống phù nề, đau rát, ngứa ngáy và viêm đỏ do bệnh trĩ.

Thuốc chữ A ở dạng đặt thường được dùng để điều trị bệnh trĩ nội. Dạng bào chế này có thể dễ dàng đi sâu vào bên trong và cải thiện nhanh các triệu chứng khó chịu ở niêm mạc trực tràng.

thuốc chữa bệnh trĩ của Nhật Viên đặt chữ A là một trong những loại thuốc chữa bệnh trĩ của Nhật phổ biến trên thị trường

Cách sử dụng thuốc đặt trĩ chữ A của Nhật:

 • Rửa vùng hậu môn với nước sạch và lau khô
 • Sau đó rửa sạch tay với xà phòng
 • Bóc viên thuốc ra khỏi bao nhôm và nhẹ nhàng đẩy phần nhọn của thuốc vào hậu môn
 • Khép chặt hậu môn trong 5 – 10 phút để tránh thuốc rơi ra bên ngoài
 • Sau đó có thể mặc quần và sinh hoạt như bình thường. Tuy nhiên cần hạn chế vận động mạnh sau 30 – 60 phút sử dụng thuốc.

Giá bán tham khảo:

 • Thuốc trị trĩ chữ A dạng đặt có giá 450 – 550.000 đồng/ hộp 20 viên

Thuốc bôi chữ A chữa bệnh trĩ

Ngoài thuốc dạng đặt, thuốc chữ A còn được bào chế ở dạng gel bôi ngoài. Dạng bào chế này thường được sử dụng để điều trị bệnh trĩ ngoại. Với kết cấu dạng gel, thuốc có khả năng thẩm thấu nhanh giúp giữ vùng hậu môn khô thoáng, đem lại cảm giác thoải mái và tránh tình trạng dính thuốc vào quần áo.

Tương tự thuốc dạng đặt, thuốc bôi chữ A có thành phần chính vitamin E, Lidocain, Allantoin và Prednisolon. Thuốc có tác dụng làm mát vùng niêm mạc hậu môn, giảm đau, ngứa ngáy, phồng rộp và hỗ trợ ngăn ngừa viêm nhiễm. Tuy nhiên, thuốc bôi chữ A không được sử dụng cho trẻ em dưới 15 tuổi hoặc khi búi trĩ đã xuất hiện hiện tượng sung huyết.

thuốc chữa bệnh trĩ của Nhật Thuốc bôi chữ A chữa bệnh trĩ có tác dụng giảm đau, sưng nóng, cầm máu và ngăn ngừa viêm nhiễm

Hướng dẫn sử dụng:

 • Vệ sinh tay và vùng hậu môn trước khi sử dụng
 • Dùng một lượng thuốc vừa đủ thoa vào niêm mạc hậu môn
 • Đợi từ 3 – 5 phút cho thuốc khô hoàn toàn
 • Sử dụng thuốc từ 2 – 3 lần/ ngày (sáng – tối trước khi ngủ)

Giá bán tham khảo:

 • Thuốc bôi chữ A có giá bán khoảng 430 – 450.000 đồng/ tuýp 20g

Hemo Cure – Thuốc mỡ trị bệnh trĩ của Nhật

Hemo Cure là dược phẩm của Công ty Japna Biproducts. Thuốc được bào chế ở dạng thuốc mỡ và được sử dụng để điều trị bệnh trĩ ngoại. Thành phần chính của loại thuốc này là Allantoin, Herbal extract, Hydrocortisone và Lidocain.

Thuốc mỡ Hemo Cure có tác dụng làm dịu vùng hậu môn sưng nóng, giảm đau, ngứa ngáy, phục hồi vết thương ở niêm mạc trực tràng và cầm máu. Ngoài ra, loại thuốc này còn chứa chiết xuất thảo dược có khả năng làm bền mạch máu và hỗ trợ thu nhỏ kích thước búi trĩ.

thuốc chữa bệnh trĩ của nhậtThuốc chữa trị Hemo Cure chứa hoạt chất Allantoin, Herbal extract, Hydrocortisone và Lidocain

Hướng dẫn sử dụng:

 • Vệ sinh tay và hậu môn sạch trước khi sử dụng
 • Thoa thuốc 2 – 3 lần/ ngày (sáng – tối trước khi ngủ)

Giá bán tham khảo:

 • Thuốc mỡ trị bệnh trĩ Hemo Cure của Nhật Bản có giá bán khoảng 600.000 đồng/ tuýp 25g

Kem bôi chữa trĩ Borraginol M

Kem bôi chữa trĩ Borraginol M có 2 loại, loại màu vàng dành cho người bình thường và loại màu xanh dành cho phụ nữ mang thai, sau khi sinh. Loại thuốc này là dược phẩm của Công ty Kokando – Nhật Bản.

Thuốc bôi trĩ Borraginol M màu vàng chứa vitamin E (làm mềm niêm mạc, giảm đỏ rát, cải thiện ngứa ngáy và viêm đỏ hậu môn), Allantoin (phục hồi vết trầy xước ở trực tràng), Lidocaine (tác dụng gây tê, giảm đau) và Este axit acetic (cầm máu, giảm sưng và ngứa).

Trong khi đó, Borraginol M loại màu xanh chứa các thành phần dịu nhẹ như Vitamin E, Allantoin, Lidocaine và Glycyrrhetinic acid chiết xuất từ cam thảo (có khả năng giảm viêm, kháng khuẩn và sát trùng).

Loại thuốc này có tác dụng cải thiện các triệu chứng do bệnh trĩ gây ra như ngứa ngáy, sưng nóng, chảy máu, đau rát và vướng víu. Thuốc Borraginol M thích hợp với người bị bệnh trĩ nhẹ, đặc biệt là trĩ ngoại.

thuốc chữa bệnh trĩ của nhậtKem bôi chữa trĩ Borraginol M màu xanh có thể sử dụng phụ nữ mang thai và sau khi sinh

Hướng dẫn sử dụng:

 • Rửa sạch tay và hậu môn trước khi dùng thuốc
 • Thoa thuốc trực tiếp lên niêm mạc hậu môn
 • Sử dụng 2 – 3 lần/ ngày

Giá bán tham khảo:

 • Thuốc bôi trĩ Borraginol M có giá bán 500.000 đồng/ tuýp 30g

Đừng bỏ qua: Đài VTC2 giới thiệu bài thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả của Thuốc dân tộc

Thuốc trị trĩ của Nhật Taisho

Thuốc trị trĩ của Nhật Taisho được bào chế ở dạng đút nên có thể dùng để điều trị cả bệnh trĩ nội lẫn trĩ ngoại. Thuốc chứa tinh dầu bạc hà có tác dụng làm mát, giảm đau, gây tê tại chỗ; Lidocaine có khả năng giảm viêm, chống viêm; vitamin E giúp làm mềm niêm mạc, bảo vệ búi trĩ và phòng ngừa xuất huyết khi đi tiêu; Allantoin giúp làm bền thành mạch, giảm viêm và phục hồi các mô hư tổn.

Ngoài ra, loại thuốc này còn có tác dụng sát trùng, hỗ trợ ngăn ngừa viêm nhiễm do sa búi trĩ lâu ngày. Sử dụng thuốc đều đặn có thể làm chậm tiến triển của bệnh và hỗ trợ thu nhỏ kích thước búi trĩ.

Hướng dẫn sử dụng:

 • Rửa sạch tay và hậu môn trước khi dùng
 • Đút ống thuốc vào hậu môn, đẩy nhẹ để thuốc thoát ra bên ngoài
 • Hạn chế vận động để thuốc thẩm thấu hoàn toàn và tránh hiện tượng dây dính vào quần áo

Giá bán tham khảo:

 • Thuốc trị trĩ của Nhật Taisho có giá bán khoảng 300 – 350.000 đồng/ hộp x 10 ống

6. Men vi sinh Bifina hỗ trợ trị trĩ

Men vi sinh Bifina là sản phẩm của Công ty Dược phẩm Morishita Jintan. Công ty này đã hơn 126 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm hỗ trợ giúp cải thiện hoạt động tiêu hóa.

Men vi sinh Bifina chứa 2 loại probiotic (lợi khuẩn) là Bifidobacterium và Lactobacillus. Các lợi khuẩn này có tác dụng thúc đẩy hoạt động tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể và cải thiện các triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, chướng bụng, ăn uống kém,…

Men vi sinh Bifina được bào chế ở dạng viên nang có màng kép, giúp bảo vệ lợi khuẩn trong môi trường axit dạ dày và giúp ruột non hấp thu toàn bộ lợi khuẩn có trong sản phẩm. Sản phẩm này được sử dụng để hỗ trợ giảm táo bón, tiêu chảy và ăn uống kém ở người mắc bệnh trĩ, viêm đại tràng co thắt và rối loạn tiêu hóa.

thuốc chữa bệnh trĩ của nhậtMen vi sinh Bifina giúp giảm táo bón, tiêu chảy và cải thiện hoạt động tiêu hóa ở người bị bệnh trĩ

Hướng dẫn sử dụng:

 • Dùng thuốc với sữa hoặc nước nguội
 • Trẻ trên 7 tuổi và người lớn: Dùng 1 – 3 gói/ ngày hoặc có thể sử dụng duy trì với liều 1 – 2 gói/ ngày

Giá bán tham khảo:

 • Men vi sinh Bifina Nhật Bản hỗ trợ điều trị bệnh trĩ được bán với giá 350.000 đồng/ hộp 20 gói

7. Viên uống rau củ DHC

Viên uống rau củ DHC là sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trĩ và các vấn đề ở đường tiêu hóa. Ngoài ra, sản phẩm này còn thích hợp với người bận rộn không có thời gian để bổ sung rau xanh, ăn uống sơ sài và thiếu chất.

Viên uống rau củ DHC được tổng hợp từ 32 loại củ quả và rau xanh giúp bổ sung chất xơ, khoáng chất, vitamin và axit amin cho cơ thể. Sản phẩm có tác dụng điều hòa nhu động đường ruột, giảm táo bón và cải thiện tình trạng chảy máu khi đi tiêu.

Bên cạnh đó, viên uống này còn cải thiện sức khỏe làn da, thanh nhiệt, giải độc, thúc đẩy hoạt động tiêu hóa và hỗ trợ phòng ngừa các vấn đề thường gặp ở đường ruột.

thuốc chữa bệnh trĩ của nhậtViên uống rau củ DHC được tổng hợp từ 32 loại củ quả và rau xanh

Hướng dẫn sử dụng:

 • Dùng viên uống với nước nguội
 • Sử dụng 2 viên/ 2 lần/ ngày (sáng – tối) sau khi ăn

Giá bán tham khảo:

 • Viên uống rau củ DHC có giá bán khoảng 300.000 đồng/ túi 300 viên

Xem thêm: NS Bình Xuyên chữa bệnh trĩ tại Thuốc dân tộc khỏi sau 3 tháng

Các lưu ý khi dùng thuốc chữa bệnh trĩ của Nhật

Khi sử dụng thuốc điều trị bệnh trĩ của Nhật Bản, cần lưu ý những điều sau đây:

 • Cần tham vấn y khoa trước khi sử dụng thuốc chữa bệnh trĩ của Nhật. Tự ý dùng thuốc có thể không đem lại hiệu quả như mong đợi hoặc thậm chí gây ra một số tác dụng không mong muốn.
 • Các loại thuốc chữa bệnh trĩ xuất xứ từ Nhật Bản chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng đau rát, sưng nóng, ngứa ngáy, chảy máu và hỗ trợ làm co búi trĩ. Vì vậy không nên quá phụ thuộc vào những loại thuốc này. Để quá trình điều trị đạt được hiệu quả cao, nên sử dụng cùng với các loại thuốc đặc hiệu hoặc can thiệp thủ thuật xâm lấn khi cần thiết.
 • Khi sử dụng thuốc dạng đặt và bôi, phải vệ sinh tay và hậu môn trước khi sử dụng để hạn chế hiện tượng bội nhiễm và kích ứng niêm mạc trực tràng – hậu môn.
 • Nếu nhận thấy tác dụng phụ khi sử dụng thuốc, nên thông báo với bác sĩ để nhận được tư vấn chuyên môn.
 • Bên cạnh các biện pháp điều trị, cần thay đổi các thói quen tác động xấu đến tiến triển của bệnh như sử dụng rượu bia, ăn uống quá mức, hút thuốc lá, ngồi xổm, nhịn đại tiện,…

Video: Bài thuốc được giới thiệu trên chương trình “Góc nhìn người tiêu dùng”

Điều trị ngay, khỏi bệnh sớm với liệu trình tốt nhất

Địa chỉ chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất hiện nay

Tại Việt Nam, Trung tâm Thuốc dân tộc đang là một trong số ít địa chỉ khám chữa bệnh trĩ bằng YHCT tốt nhất hiện nay. Trung tâm sở hữu công thức độc quyền bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang.

Với đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ hàng đầu ngành YHCT, trong những năm gần đây, Trung tâm Thuốc dân tộc được rất nhiều người bệnh biết đến và tin cậy. Mỗi năm, Trung tâm đón khoảng 3000 – 4000 người tới khám chữa và điều trị, trở thành một trong những cơ sở y tế điều trị bệnh trĩ bằng Đông y đông khách nhất trên cả nước.

Đặc biệt, Trung tâm Thuốc dân tộc còn khẳng định được uy tín của mình với các chuyên gia y học khi được Bộ y tế lựa chọn để thăm quan mô hình khám chữa bằng YHCT kiểu mẫu.

Không chỉ có những đóng góp cho nền y tế nói chung, Trung tâm Thuốc dân tộc cũng đã đóng góp rất nhiều cho sức khỏe cộng đồng, nhận được nhiều giải thưởng văn hóa danh giá trong suốt quá trình hơn 10 năm hình thành và phát triển.

Một số giải thưởng uy tín của Trung tâm Thuốc dân tộc

Nếu bạn đang gặp khó khăn do những triệu chứng của bệnh trĩ gây ra, hãy liên hệ ngay với Trung tâm Thuốc dân tộc. Đội ngũ y bác sĩ tại Trung tâm luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí và hỗ trợ bạn trong công tác khám chữa bệnh để có thể điều trị khỏi bệnh trĩ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bệnh trĩ – Điều trị ngay để khỏi sớm cùng đội ngũ chuyên gia, BS hàng đầu

Bài viết đã tổng hợp thông tin cơ bản về 7 loại thuốc chữa bệnh trĩ của Nhật Bản được tin dùng trên thị trường. Tuy nhiên trước khi sử dụng, bạn đọc nên tham khảo ý kiến bác sĩ/ dược sĩ để được tư vấn cụ thể về công dụng, liều dùng và thời gian dùng thuốc.

Gửi câu hỏi tư vấn

Tham khảo thêm

 

6 Thuốc Ngâm Trĩ Tốt Nhất Hiện Nay và Cách Sử Dụng

Thuốc ngâm trĩ thường được bào chế ở dạng bột hòa tan hoặc dạng túi lọc, có tác dụng làm sạch, tiêu viêm, giảm ngứa ngáy hậu môn và hỗ trợ làm co búi trĩ. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều sản phẩm hỗ trợ điều trị – phòng ngừa bệnh trĩ dạng ngâm như Bột ngâm trĩ, Thuốc ngâm T1, Bột ngâm Antika,…

Thuốc ngâm trĩThuốc ngâm trĩ có tác dụng giảm ngứa ngáy, đau rát, tiêu viêm và hỗ trợ làm co búi trĩ

Thuốc ngâm trĩ là gì?

Bên cạnh thuốc uống và thuốc đặt/ bôi, thuốc ngâm cũng được sử dụng trong quá trình điều trị bệnh trĩ (lòi dom). Loại thuốc này thường được bào chế ở dạng bột hoặc dạng túi lọc, được sử dụng bằng cách hòa với nước và dùng để ngâm rửa hậu môn.

Đa phần thuốc ngâm trĩ đều được bào chế từ các dược liệu tự nhiên có đặc tính sát trùng, tiêu viêm, sinh cơ, trấn thống/ chỉ thống và thu liễm. Tác dụng chính của các loại thuốc là giảm đau, ngứa ngáy vùng hậu môn, phòng ngừa viêm nhiễm và hỗ trợ làm co búi trĩ.

Thuốc ngâm trĩ được chỉ định trong những trường hợp sau:

 • Bệnh trĩ nội, trĩ ngoại có chỉ định điều trị nội khoa
 • Các bệnh lý ở trực tràng – hậu môn khác như chàm hậu môn, rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn,…

Các loại thuốc ngâm không tác động sâu đến tĩnh mạch ở trực tràng – hậu môn. Chính vì vậy, loại thuốc này thường được sử dụng đồng thời với thuốc bôi hoặc thuốc đặt và thuốc uống.

>> Xem thêm: Bệnh trĩ đang HÀNH HẠ bạn? Giải pháp THOÁT KHỎI bệnh ở ngay đây!

Các loại thuốc ngâm trĩ phổ biến trên thị trường

Dưới đây là một số loại thuốc ngâm trĩ phổ biến trên thị trường người bệnh có thể tham khảo:

1. Bột ngâm trĩ của Viện y học cổ truyền Quân đội

Bột ngâm trĩ của Viện y học cổ truyền quân đội là một trong những loại thuốc ngâm trĩ được sử dụng rộng rãi.

Bột ngâm trĩ cùng với viên uống Bổ Trung và thuốc bôi Mỡ Sinh Cơ là bộ 3 sản phẩm chuyên điều trị chứng lòi dom (bệnh trĩ).

Thành phần chính của Bột ngâm trĩ là xà sàng tử, phèn phi, hoàng liên, hoàng bá, khổ sâm, hoàng đằng cùng với các thảo dược tự nhiên khác. Với thành phần là các thảo dược tự nhiên quý, loại thuốc này có tác dụng cầm máu, giảm đau, ngứa ngáy và hỗ trợ làm tiêu búi trĩ. Ngoài tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, thuốc ngâm trĩ của Viện y học cổ truyền quân đội còn được dùng trong trường hợp nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn và chàm hậu môn.

thuốc ngâm trĩ là gìBột ngâm trĩ của Viện y học cổ truyền Quân đội có giá bán 130 – 150.000 đồng/ hộp 24 gói x 2.5g

Hướng dẫn sử dụng:

 • Cho 2 túi lọc vào 1 lít nước sôi và đợi nước nguội bớt
 • Vớt bỏ túi lọc và dùng nước ngâm rửa từ 15 – 20 phút
 • Sử dụng 2 lần/ ngày (nên dùng sau khi đại tiện)

Giá bán tham khảo:

 • Bột ngâm trĩ của Viện y học cổ truyền quân đội có giá 130 – 150.000 đồng/ hộp 24 gói x 2.5g

2. Thuốc ngâm trĩ T1 của Viện y học cổ truyền quân đội

Ngoài Bột ngâm trĩ, Viện y học cổ truyền quân đội còn có sản phẩm thuốc ngâm trĩ T1với thành phần chính là binh lang, phèn phi, chỉ xác, đại hoàng, hoàng bá nam và nga truật.

thuốc ngâm trĩ là gìThuốc ngâm T1 được dùng cho các trường hợp bị trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, bệnh phụ khoa,…

Hướng dẫn sử dụng:

 • Cho 3 túi lọc vào 1 lít nước sôi trong 15 – 20 phút và đợi nước nguội bớt
 • Sau đó ngâm rửa hậu môn từ 15 – 20 phút
 • Sử dụng 3 túi/ lần, dùng 2 – 3 lần/ ngày

Giá bán tham khảo:

 • Thuốc ngâm trĩ T1 có giá bán 100.000 đồng/ hộp 24 gói x 2.5g

3. Bột ngâm Thăng Trĩ Mộc Hoa

Bột ngâm Thăng Trĩ Mộc Hoa là dược phẩm của Công ty TNHH Mộc Hoa Đường. Công dụng của Bột ngâm Thăng Trĩ Mộc Hoa là làm mềm da, làm sạch hậu môn, cải thiện tình trạng hậu môn nứt nẻ, khô ráp, ngứa ngáy, viêm đỏ và khó chịu.

Ngoài ra, sản phẩm còn có đặc tính sát trùng và kháng khuẩn giúp ức chế sự phát triển quá mức của virus và vi khuẩn tích tụ ở vùng trực tràng – hậu môn. Sử dụng sản phẩm này đều đặn còn thúc đẩy tuần hoàn máu và hỗ trợ làm tiêu búi trĩ.

thuốc ngâm trĩ là gìBột ngâm Thăng Trĩ Mộc Hoa là dược phẩm của Công ty TNHH Mộc Hoa Đường

Hướng dẫn sử dụng:

 • Dùng 1 gói thuốc ngâm vào nước ấm
 • Sau đó dùng để ngâm rửa hậu môn
 • Có thể thêm vào 1 ít muối biển để tăng tác dụng sát trùng

4. Trĩ An Tâm (dạng ngâm rửa)

Trĩ An Tâm là dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trĩ của Công ty cổ phần Đông Dược Khương Viên KSH. Ngoài dạng bột ngâm, dòng sản phẩm này còn có thuốc dạng bôi và dạng uống.

Các thảo dược này có đặc tính sát trùng, cầm máu và thu liễm, sinh cơ. Sử dụng sản phẩm đều đặn không chỉ làm dịu vùng hậu môn sưng nóng, ngứa ngáy, đau rát mà còn hỗ trợ làm co búi trĩ, làm độ bền mạch máu và giảm thiểu nguy cơ trĩ ngoại tắc mạchthuốc ngâm trĩ là gìTrĩ An Tâm (dạng ngâm rửa) có thành phần chính là kim ngân hoa, hoàng cầm, hoa hòe,…

Hướng dẫn sử dụng:

 • Cho 1 túi lọc ngâm với nước sôi
 • Sau đó đổ ra thau và hòa thêm nước mát
 • Ngâm rửa hậu môn trong 10 – 15 phút và dùng khăn sạch lâu khô hậu môn (không rửa lại với nước)
 • Ngâm 1 gói/ lần/ ngày (nên sử dụng trước khi đi ngủ)

Giá bán tham khảo:

 • Trĩ An Tâm dạng ngâm có giá 500.000 đồng/ hộp 20 gói x 5g

Chấm dứt nỗi đau, phòng ngừa biến chứng bệnh trĩ với lời khuyên đúng nhất

5. Bột ngâm Antika – Thuốc ngâm hỗ trợ phòng và trị trĩ

Bột ngâm Antika là sản phẩm của Công ty cổ phần Truepharmco – Việt Nam. Ngoài ra, ngâm rửa với sản phẩm còn giúp làm sạch hậu môn, loại bỏ nấm men, virus và vi khuẩn gây hại, từ đó hỗ trợ phòng ngừa và làm giảm viêm nhiễm do búi trĩ sa lâu ngày.

Bên cạnh tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, bột ngâm Antika còn được dùng cho những đối tượng có nguy cơ bị trĩ cao như ít vận động, táo bón mãn tính,…

Bột ngâm Antika là sản phẩm của Công ty cổ phần Truepharmco – Việt Nam

Hướng dẫn sử dụng:

 • Hòa tan 1 gói thuốc bột với nước ấm có nhiệt độ từ 40 – 45 độ C
 • Khuấy đều cho thuốc tan hết rồi ngâm hậu môn từ 15 – 20 phút
 • Sử dụng đều đặn 2 – 3 lần/ ngày

6. Lọ ngâm trĩ Thăng Trĩ Tán Thống của Vạn Xuân Đường

Thăng Trĩ Tán Thống là bộ sản phẩm hỗ trợ điều trị trĩ nội và trĩ ngoại của Đông y Vạn Xuân Đường. Cả 2 sản phẩm này đều được bào chế hoàn toàn từ thiên nhiên với những dược liệu quý như nhân sâm, đương quy, hoàng kỳ, thăng ma, tinh bột nghệ, hoa hòe, trần bì, chích cam thảo, địa du, sinh địa, sài hồ, thăng ma,…

Sản phẩm bột ngâm và viên uống Thăng Trĩ Tán Thống được dùng cho bệnh nhân trĩ mới phát (độ 1 và độ 2). Người bị trĩ nặng nên sử dụng thuốc đặc hiệu và can thiệp các biện pháp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

thuốc ngâm trĩ là gìThăng Trĩ Tán Thống (combo bột ngâm và viên uống) có giá 550.000 đồng

Cách sử dụng:

 • Dùng 1 thìa cà phê bột thuốc
 • Hòa với 1.5 lít nước sôi và đợi nước nguội bớt
 • Dùng nước ngâm rửa hậu môn trong vòng 15 – 20 phút
 • Sử dụng 1 lần/ ngày vào buổi tối

Giá bán tham khảo:

 • Thăng Trĩ Tán Thống (combo bột ngâm và viên uống) có giá 550.000 đồng

7. Thuốc Đông y Thăng trĩ Dưỡng huyết thang (Ngâm rửa, bôi, uống)

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang là bài thuốc có nguồn gốc từ phương thuốc chữa trĩ bí truyền của người H’mông, được nghiên cứu và điều chế bởi Trung tâm Thuốc dân tộc. Hiện nay, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang  đang được biết đến là một trong những phương thuốc NGÂM, UỐNG, BÔI chữa trĩ bằng Đông y hiệu quả nhất.

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang được làm từ hơn 30 loại thảo dược, có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên đạt chuẩn an toàn GACP – WHO rất an toàn và lành tính. Bài thuốc này có thể sử dụng để điều trị bệnh trĩ cho nhiều lứa tuổi khác nhau, với chủ trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp.

Một số loại thảo dược trong bài thuốc

Một số loại thảo dược trong bài thuốc

Cách thức bào chế

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang gồm 3 chế phẩm thuốc, được bào chế theo 3 hình thức khác nhau: thuốc uống, thuốc ngâm và thuốc bôi. Đây là một trong những đặc điểm nổi bật và khác biệt của Thăng trĩ Dưỡng huyết thang khi so sánh với các phương thuốc Đông y thông thường. Với 2 chế phẩm thuốc ngâm và bôi, bài thuốc đặc trị bệnh trĩ này đã cải tiến hơn hẳn, thuận tiện cho người sử dụng.

3 chế phẩm thuốc trong Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

3 chế phẩm thuốc trong Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Tìm hiểu thêm: Thăng trĩ Dưỡng huyết thang có tốt không? – Đánh giá từ người bệnh

Để điều trị hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt liệu trình điều trị của bác sĩ. Thông thường, tại Trung tâm Thuốc dân tộc, người bị bệnh trĩ nhẹ sẽ được chữa khỏi sau khoảng 1 tháng, có những trường hợp nặng hơn thì liệu trình điều trị có thể kéo dài 70 ngày cho đến 3 tháng.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần kiêng khem, sinh hoạt điều độ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả điều trị của bài thuốc.

Liệu trình điều trị bệnh trĩ bằng Thăng trĩ Dưỡng huyết thang tại Thuốc dân tộc

Liệu trình điều trị bệnh trĩ bằng Thăng trĩ Dưỡng huyết thang tại Thuốc dân tộc

Bài thuốc đã giúp chữa khỏi cho hàng ngàn trường hợp bệnh trĩ các cấp độ trên khắp cả nước, nhận được nhiều phản hồi tích cực. Đây cũng là giải pháp hàng đầu được giới nghệ sĩ lựa chọn.

Trong đó có diễn viên Bình Xuyên. Nghệ sĩ đã được Ths.Bs Tuyết Lan hướng điều trị khỏi bệnh trĩ nội độ 3 chỉ sau 3 tháng dùng Thăng trĩ Dưỡng huyết thang.

Nghệ sĩ Bình Xuyên hài lòng về kết quả điều trị bệnh trĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộcNghệ sĩ Bình Xuyên hài lòng về kết quả điều trị bệnh trĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Tham khảo thêm: Hành trình NS Bình Xuyên chữa khỏi bệnh trĩ tại Thuốc dân tộc sau 3 tháng

Với nhiều ưu điểm vượt trội, bài thuốc được BS Tuyết Lan giới thiệu trên chương trình “Góc nhìn người tiêu dùng” - một chương trình uy tín về sức khỏe giới thiệu bài thuốc đến người bệnh.

Video: Bài thuốc được giới thiệu trên chương trình “Góc nhìn người tiêu dùng”

Nhiều trang báo, tạp chí uy tín về sức khỏe đã giới thiệu và đưa tin về giải pháp sau khi xác thực những thông tin chính xác về hiệu quả này.

Báo chí đưa tin về bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thangBáo chí đưa tin về bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Có thể bạn cần: Thăng trĩ Dưỡng huyết thang: Thần dược chữa bệnh trĩ của người H'Mông 

Hiện nay, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang được điều chế và phân phối độc quyền tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Nếu bạn đang gặp những triệu chứng của bệnh trĩ, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia YHCT hàng đầu để được tư vấn miễn phí 24/7.

Điều trị ngay, khỏi bệnh sớm với liệu trình tốt nhất

Hàng ngàn người đã chiến thắng bệnh trĩ bằng bài thuốc Đông y đơn giản này, hãy tìm đến Thuốc dân tộc để may mắn trở thành người tiếp theo.

Lưu ý khi dùng thuốc ngâm trĩ

Thuốc ngâm trĩ có tác dụng giảm ngứa ngáy, tiêu viêm, ngăn ngừa viêm nhiễm và hỗ trợ làm co búi trĩ. Ngoài ra, thuốc còn có công dụng làm dịu niêm mạc, cầm máu và làm sạch hậu môn sau khi đại tiện.

thuốc ngâm trĩ là gìNên sử dụng thuốc ngâm đồng thời với thuốc uống và thuốc bôi để đạt hiệu quả tối ưu

Tuy nhiên để quá trình điều trị trĩ đạt hiệu quả tối ưu, bệnh nhân cần lưu ý một số thông tin sau:

 • Thuốc ngâm trĩ chỉ giúp cải thiện các triệu chứng do bệnh trĩ gây ra. Thực tế, các thành phần trong loại thuốc này không tác động sâu đến tĩnh mạch bị phình giãn ở trực tràng và hậu môn. Vì vậy, nên sử dụng đồng thời thuốc ngâm cùng với thuốc uống và thuốc bôi theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Nên sử dụng thuốc ngâm trĩ đều đặn trong thời gian dài để đạt hiệu quả tối ưu.
 • Trước khi dùng thuốc ngâm, nên rửa sạch hậu môn với nước để ngăn ngừa tình trạng bội nhiễm.
 • Chỉ sử dụng thuốc ngâm trĩ trong trường hợp bệnh trĩ có mức độ nhẹ và chưa phát sinh biến chứng. Nếu bệnh trĩ đã chuyển sang giai đoạn nặng, nên cân nhắc can thiệp các thủ thuật xâm lấn hoặc phẫu thuật.
 • Bên cạnh sử dụng thuốc, nên dành thời gian tập thể dục, tránh lao động nặng và hạn chế các hoạt động làm tăng áp lực lên vùng trực tràng – hậu môn. Đồng thời thiết lập chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt điều độ để hỗ trợ kiểm soát triệu chứng và làm chậm tiến triển của bệnh.

Bài viết đã tổng hợp các loại thuốc ngâm trĩ phổ biến trên thị trường. Hy vọng qua bài viết, bệnh nhân có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với tình trạng sức khỏe và khả năng tài chính. Tuy nhiên, cần lưu ý phối hợp với các phương pháp y tế và lối sống khoa học để đạt được hiệu quả tối ưu.

Điều trị sai khiến bệnh dai dẳng mãi không dứt, vì vậy đừng chủ quan

Gửi câu hỏi tư vấn

Tham khảo thêm:

11 Phòng Khám Bệnh Trĩ Tại TP HCM Tốt Nhất Hiện Nay

Mặc dù không đe dọa đến sức khỏe nhưng bệnh trĩ gây ra nhiều phiền toái khi sinh hoạt, lao động. Do đó, bệnh nhân cần chủ động điều trị ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên để quá trình điều trị diễn ra thuận lợi và đạt kết quả tốt nhất, cần lựa chọn cơ sở thăm khám uy tín và đáng tin cậy. Bài viết sau đã tổng hợp 10+ phòng khám, bệnh viện khám bệnh trĩ tốt nhất TPHCM bạn đọc có thể cân nhắc để đưa ra lựa chọn phù hợp. 

khám bệnh trĩ ở đâu tốt tại tp hcm
Khám bệnh trĩ ở đâu tốt tại TPHCM?

 

TOP 10+ Phòng khám bệnh trĩ tốt nhất tại TPHCM

Thống kê cho thấy, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc bệnh trĩ (lòi dom) cao nhất thế giới. Bệnh ảnh hưởng đến người trong độ tuổi từ 25 – 55 tuổi, đặc biệt là người làm công việc văn phòng, người bị thừa cân – béo phì và có chế độ dinh dưỡng không hợp lý.

Thực tế, bệnh trĩ là bệnh lý lành tính do sự phình giãn của tĩnh mạch hậu môn và trực tràng. Tuy nhiên nếu không can thiệp điều trị, búi trĩ có thể lớn dần theo thời gian dẫn đến đi ngoài ra máu tươi, hậu môn đau nhức, sưng nóng, gây khó khăn khi sinh hoạt, vận động,… Ở một số trường hợp, bệnh trĩ có thể gây ra một số biến chứng như trĩ ngoại tắc mạch, viêm nhiễm, hoại tử búi trĩ và có thể phát triển thành trĩ vòng nếu không xử lý sớm.

Để quá trình điều trị diễn ra an toàn và mang lại hiệu quả cao, bạn nên cần phải lựa chọn cơ sở y tế uy tín, đáng tin cậy. Bài viết đã tổng hợp 10+ phòng khám, bệnh viện khám bệnh trĩ tốt nhất TPHCM trong nội dung sau. Bạn đọc có thể tham khảo, cân nhắc để lựa chọn được cơ sở y tế phù hợp nhất.

1. Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM Cơ sở 1

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là địa chỉ khám và điều trị bệnh trĩ uy tín tại khu vực miền Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Được thành lập từ năm 2000 và đã có 20 năm xây dựng, phát triển, bệnh viện vươn mình trở thành cơ sở y tế lớn, uy tín được người dân tin tưởng lựa chọn. Trong những năm gần đây, bệnh viện được đầu tư và đổi mới máy móc nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và mang đến cho bệnh nhân các giải pháp tối ưu nhất.

Bệnh nhân bị trĩ ngoại, trĩ nội và trĩ hỗn hợp có thể đến chuyên khoa Hậu môn – trực tràng tại cơ sở 1 của bệnh viện để được thăm khám và điều trị. Đơn vị này sở hữu đội ngũ bác sĩ, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, có chuyên môn giỏi và tay nghề cao. Không chỉ có thế mạnh về cơ sở vật chất, đơn vị Hậu môn – Trực tràng của bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM còn có trang thiết bị hiện đại, dịch vụ chất lượng tốt và chi phí điều trị khá hợp lý.

khám bệnh trĩ ở đâu tốt tại tp hcm
Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM Cơ sở 1 là địa chỉ khám và điều trị bệnh trĩ uy tín tại khu vực TPHCM

Chi phí khám lâm sàng tại đây chỉ khoảng 100.000 đồng/ lần. Tùy theo mức độ và loại trĩ, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng thuốc, can thiệp các thủ thuật xâm lấn hoặc phẫu thuật. Đặc biệt, các dịch vụ tại bệnh viện có hỗ trợ cho những bệnh nhân tham gia BHYT. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân thăm khám tại đây tương đối đông nên bạn nên sắp xếp đến sớm để giảm thiểu thời gian chờ đợi.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ cơ sở 1: 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, TPHCM
 • Số điện thoại: 028 3855 4269
 • Website: bvdaihoc.vn
 • Email: bvdhyd@umc.edu.vn
 • Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 6 (7:00 – 11:00 và 13:00 – 17:00), Thứ 7 (7:00 – 11:00)

2. Bệnh viện Chợ Rẫy – Địa chỉ khám bệnh trĩ uy tín tại TPHCM

Chợ Rẫy là bệnh viện lâu đời nhất tại khu vực miền Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Hiện nay, bệnh viện là địa chỉ khám và điều trị các vấn đề sức khỏe thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau. Bệnh viện có quy mô lớn, được đầu tư về cơ sở hạ tầng và máy móc hiện đại. Bên cạnh đó, bệnh viện Chợ Rẫy còn là nơi hội tụ chuyên gia và bác sĩ đầu ngành thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau.

Khoa Ngoại tổng hợp là đơn vị tiếp nhận và điều trị bệnh trĩ cùng với các bệnh lý ở hậu môn – trực tràng. Bệnh nhân đến đây sẽ được các bác sĩ thăm khám trực tiếp, thực hiện một số kỹ thuật cận lâm sàng để xác định loại trĩ và mức độ bệnh. Sau đó, bác sĩ sẽ trao đổi với bệnh nhân để tìm ra phương án điều trị phù hợp nhất.

Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ như sử dụng thuốc, tư vấn – hướng dẫn cách thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống, can thiệp một số thủ thuật xâm lấn và phẫu thuật điều trị trĩ. Với nhiều năm kinh nghiệm, các bác sĩ tại đơn vị này đã điều trị thành công cho hàng nghìn trường hợp bị trĩ. Nếu phát hiện sớm, bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng các phương pháp bảo tồn.

chữa bệnh trĩ ở đâu
Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị tiếp nhận thăm khám và điều trị trĩ nội, trĩ ngoại,…

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5
 • Email: bvchoray@choray.vn
 • Số điện thoại: 028 3855 4138 – 028 3855 4137
 • Website: choray.vn

3. Bệnh viện nhân dân Gia Định

Bệnh viện nhân dân Gia Định được thành lập từ những năm đầu tiên của thế kỷ 20 bởi thực dân Pháp. Hiện nay, bệnh viện là cơ sở y tế công lập trực thuộc Sở y tế TPHCM với chức năng chính là thăm khám và điều trị các bệnh lý thường gặp cho người dân trong khu vực và những tỉnh thành lân cận.

Khoa Ngoại tiêu hóa – Bệnh viện nhân dân Gia Định là đơn vị tiếp nhận thăm khám và điều trị các bệnh lý ở vùng hậu môn – trực tràng. Đơn vị này có đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm, đều đã được đào tạo chuyên sâu tại Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Y Dược TPHCM. Bệnh nhân đến đây sẽ được khám trực tràng và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để đưa ra chẩn đoán. Dựa vào kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ cân nhắc và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

phòng khám bệnh trĩ tp hcm
Khoa Ngoại tiêu hóa – Bệnh viện Gia Định cung cấp dịch vụ thăm khám, tư vấn và điều trị bệnh trĩ

Bệnh viện nhân dân Gia Định được nhiều bệnh nhân lựa chọn khi có nhu cầu phẫu thuật trĩ. Bởi đội ngũ phẫu thuật viên tại đơn vị này đều được đánh giá có tay nghề cao, chuyên môn giỏi và đã được đào tạo về kỹ năng xử lý các tình huống phát sinh. Bên cạnh đó, chi phí khám chữa bệnh tại bệnh viện cũng khá hợp lý, phù hợp với nhiều bệnh nhân.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 1 Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh
 • Số điện thoại: 028 38 412 392
 • Email: info@bvgiadinh.org.vn
 • Website: bvndgiadinh.vn

4. Bệnh viện Bình Dân – Địa chỉ khám trĩ tốt tại TPHCM

Bệnh viện Bình Dân là một trong những địa chỉ khám bệnh trĩ uy tín tại TPHCM. Bệnh viện có thế mạnh về các dịch vụ phẫu thuật nam khoa và tiết niệu. Ngoài ra, đây cũng là đơn vị thăm khám và điều trị bệnh trĩ có chất lượng, được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn.

Khoa Ngoại tiêu hóa là đơn vị tiếp nhận thăm khám – điều trị bệnh trĩ. Đây là một trong những khoa mũi nhọn của bệnh viện với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn và cơ sở vật chất hiện đại. Bệnh nhân khi đến với Khoa Ngoại tiêu hóa sẽ được đội ngũ bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Với những bệnh nhân bị trĩ nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị hoàn toàn bằng thuốc và thay đổi lối sống. Trong khi đó với những trường hợp bệnh nặng, bác sĩ sẽ cân nhắc và chỉ định một số phương pháp ngoại khoa như phẫu thuật theo phương pháp Longo, cắt trĩ bằng laser,… Các dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện Bình Dân đều có mức giá khá hợp lý. Vì vậy, bệnh nhân có thể cân nhắc khám và điều trị bệnh trĩ tại bệnh viện này.

phòng khám bệnh trĩ tp hcm
Bệnh viện Bình Dân điều trị bệnh trĩ theo nhiều phương pháp như sử dụng thuốc và phẫu thuật cắt trĩ

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở chính: 371 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 1900 7123
 • Email: cskhbvbd@gmail.com
 • Website: bvbinhdan.com.vn

5. Bệnh viện Nhân dân 115 – Bệnh viện chuyên khám trĩ uy tín tại TPHCM

Bệnh viện Nhân dân 115 là bệnh viện đa khoa hạng I trực thuộc Sở Y Tế TPHCM. Bệnh viện được thành lập vào năm 1989 và hiện nay đã có hơn 30 năm xây dựng, phát triển. Ngoài những khối ngành mũi nhọn như Thần kinh, Ung thư, Thận niệu và Tim mạch, các dịch vụ thăm khám và điều trị thuộc chuyên khoa Ngoại tiêu hóa tại bệnh viện cũng được nhiều bệnh nhân đánh giá cao.

Đơn vị này tiếp nhận thăm khám và điều trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp cùng với các bệnh lý hậu môn – trưc tràng như nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, áp xe hậu môn,… Bệnh viện cung cấp nhiều phương pháp điều trị như sử dụng thuốc, áp lạnh bằng nito lỏng, cắt búi trĩ bằng laser, thắt trĩ bằng vòng cao su và phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp longo.

bác sĩ chữa bệnh trĩ giỏi tphcm
Bệnh viện Nhân dân 115 là đơn vị hội tụ đội ngũ bác sĩ chữa trĩ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm

Các dịch vụ khám chữa bệnh trĩ tại Bệnh viện Nhân dân 115 có chi phí khá hợp lý và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, bệnh viện có số lượng bệnh nhân tương đối đông. Vì vậy, bạn nên sắp xếp đến sớm để rút ngắn thời gian chờ đợi. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể đăng ký khám ngoài giờ hoặc khám theo lịch hẹn với mức giá khá hợp lý, dao động khoảng 150 – 170.000 đồng/ lượt.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 527 Sư Vạn Hạnh, Quận 10, TPHCM
 • Số điện thoại liên hệ: 028 3865 2368
 • Website: benhvien115.com.vn

6. Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh

Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh là cơ sở y tế tư nhân ở khu vực TPHCM. Mặc dù vậy, bệnh viện vẫn là địa chỉ khám chữa bệnh được nhiều người dân tin tưởng lựa chọn. Bệnh viện có thế mạnh về đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, chuyên môn giỏi và không ngừng nâng cao kiến thức nhằm mang đến cho bệnh nhân dịch vụ có chất lượng tốt nhất.

Từ năm 2008, bệnh viện được cải tạo và trang bị thêm máy móc, thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ các nước châu Âu. Chính vì vậy, các dịch vụ điều trị xâm lấn tại bệnh viện hoàn toàn không gây đau, thời gian phục hồi nhanh và ít biến chứng hơn so với các phương pháp cũ. Đây chính là yếu tố giúp cho bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh trở thành địa chỉ khám và điều trị bệnh trĩ được đánh giá có chất lượng tốt, uy tín hàng đầu trong khu vực.

bác sĩ chữa bệnh trĩ giỏi tphcm
Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh là cơ sở y tế tư nhân thăm khám và điều trị bệnh trĩ uy tín tại TPHCM

Khoa Ngoại tiêu hóa của Bệnh viện Vạn Hạnh là đơn vị chuyên thăm khám và điều trị bệnh trĩ. Đơn vị này sở hữu đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm như Bác sĩ CKI Nguyễn Bá Nhuận, Bác sĩ CKI Nguyễn Ân, Bác sĩ CKI Đỗ Trọng Nam, Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thành Trung,… Đơn vị này cung cấp dịch vụ thăm khám, tư vấn, điều trị nội ngoại trú và phẫu thuật các bệnh lý hậu môn – trực tràng cùng với một số bệnh lý thường gặp khác.

Nếu đang tìm kiếm địa chỉ khám – điều trị bệnh trĩ có làm việc Thứ 7, Chủ nhật, có thể đặt lịch hẹn trước và quy trình khám chữa bệnh nhanh gọn, bạn có thể cân nhắc Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh. Ngoài ra, bệnh viện còn có dịch vụ khám ngoài giờ từ Thứ 2- Thứ 7 trong khung giờ từ 17:00 – 19:00.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 781/B1-B3-B5 Lê Hồng Phong nối dài, Phường 12, Quận 10
 • Website: benhvienvanhanh.com
 • Số điện thoại: 028 3863 2553 – 028 3863 2554
 • Email: benhvienvanhanh@gmail.com
 • Thời gian làm việc: 7:00 – 17:00 từ Thứ 2 – Thứ 7 và 7:00 – 11:30 Chủ nhật

7. Viện Y dược học Dân tộc

Viện Y dược học Dân tộc là địa chỉ khám và điều trị bệnh trĩ uy tín tại TPHCM. Cơ sở này được thành lập từ năm 1975 với chức năng chính là khám và điều trị bệnh theo y dược cổ truyền cho 19 tỉnh miền Nam và 5 tỉnh Tây Nguyên. Vì vậy, Viện Y dược học Dân tộc là lựa chọn của những bệnh nhân bị trĩ muốn điều trị bằng các phương pháp y học cổ truyền.

Cơ sở này ưu tiên các phương pháp điều trị không phẫu thuật như tiêm xơ búi trĩ kết hợp với các bài thuốc từ y học cổ truyền nhằm nhuận tràng, bảo vệ thành mạch và giúp co búi trĩ một cách tự nhiên. Phương pháp điều trị của Viện Y dược học Dân tộc có thể áp dụng cho bệnh trĩ độ 1 –  độ 3. Chỉ sau từ 1 – 2 tuần với trĩ độ 1 và 3 – 4 tuần với trĩ độ 2 – 3, búi trĩ có xu hướng giảm nhanh kích thước và các triệu chứng như đi ngoài ra máu, đau rát hậu môn cũng được cải thiện đáng kể.

bệnh viện chuyên khoa trĩ tphcm
Viện Y dược học Dân tộc điều trị bệnh trĩ bằng y học hiện đại kết hợp với y học cổ truyền

Vì kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại nên phương pháp điều trị bệnh trĩ tại Viện Y dược học Dân tộc được nhiều bệnh nhân đánh giá cao. Trong trường hợp bệnh trĩ có mức độ nhẹ đến trung bình, bệnh nhân có thể cân nhắc thăm khám và điều trị tại cơ sở này để ngăn chặn tiến triển của bệnh. Tuy nhiên với những trường hợp trĩ nặng, bạn nên cân nhắc can thiệp phẫu thuật trong thời gian sớm nhất để kịp thời ngăn ngừa biến chứng.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 273 – 275 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM
 • Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 6 (6:30 – 19:00), Thứ 7 – Chủ nhật (7:30 – 16:30)
 • Website: vienydhdt.gov.vn
 • Số điện thoại: 028 3844 3047
 • Tư vấn về khám chữa bệnh: 0941 573 926

8. Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn được thành lập từ năm 1997 và đã có hơn 20 năm phát triển. Hiện tại, bệnh viện là thành viên thuộc tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ. Bệnh viện có thế mạnh về cơ sở vật chất hiện đại, cơ sở hạ tầng khang trang và quy mô lớn. Bên cạnh đó, bệnh viện còn là đơn vị có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và sở hữu nhiều công nghệ điều trị hiện đại nhất.

Khoa Ngoại tổng quát của Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn là đơn vị tiếp nhận thăm khám và điều trị bệnh trĩ. Sau khi thăm khám và chẩn đoán, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Với những trường hợp trĩ nhẹ, bác sĩ thường chỉ định dùng thuốc, ngâm hậu môn với nước ấm và điều chỉnh một số thói quen sinh hoạt.

bệnh viện chuyên khoa trĩ tphcm
Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên điều trị bệnh trĩ có tay nghề giỏi

Ngoài ra, bệnh nhân bị trĩ độ 2 đến độ 4 có thể phải can thiệp các thủ thuật và phẫu thuật như thắt bũi trĩ bằng dây thun, chích xơ búi trĩ, cắt trĩ bằng phương pháp Longo, khâu triệt mạch THD hoặc phẫu thuật bằng các phương pháp truyền thống. Với nhiều phương pháp điều trị, bệnh nhân thăm khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn có thể cân nhắc và lựa chọn được phương pháp phù hợp với tình trạng sức khỏe, nhu cầu và khả năng tài chính.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 60 – 60A Phan Xích Long, Phường 1, Quận Phú Nhuận
 • Hotline: 028 3990 2468
 • Giờ làm việc: Tứ 2 – Thứ 7 (6:30 – 11:30; 13:30 – 16:00 và Khám ngoài giờ 16:00 – 18:00), Chủ nhật (7:00 – 12:00)
 • Website: hoanmysaigon.com

9. Bệnh viện An Sinh – Khoa Ngoại tổng hợp

Bệnh viện An Sinh là bệnh viện đa khoa tư nhân tại khu vực TPHCM. Bệnh viện sở hữu cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại cùng với hệ thống máy móc tân tiến được nhập khẩu từ các nước châu Âu. Với chất lượng dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế, Bệnh viện An Sinh là lựa chọn của nhiều bệnh nhân khi có nhu cầu thăm khám và điều trị bệnh trĩ.

Để được thăm khám và điều trị, bệnh nhân cần đến Khoa Ngoại tổng hợp của Bệnh viện An Sinh. Sau khi nội soi trực tràng và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán và tư vấn hướng điều trị phù hợp. Với những trường hợp nhẹ, điều trị ưu tiên là sử dụng thuốc kết hợp với điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt.

bệnh viện chuyên khoa trĩ tphcm
Bệnh viện An Sinh – Khoa Ngoại tổng hợp là đơn vị tiếp nhận thăm khám, tư vấn và điều trị bệnh trĩ 

Tuy nhiên với những trường hợp bệnh có mức độ từ trung bình đến nặng, bác sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo, cắt trĩ bằng sóng siêu âm hoặc thực hiện một số thủ thuật như chích xơ, thắt búi trĩ, áp lạnh búi trĩ bằng nito lỏng,…

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 10 Trần Huy Liệu, Phường 12, Quận Phú Nhuận
 • Số điện thoại: 028 3845 7777
 • Hotline: 093 810 0810
 • Website: ansinh.com.vn
 • Email: info@ansinh.com.vn

10. Phòng khám Lương y Đỗ Qúy Thành – Khám bệnh trĩ uy tín tại TPHCM

Phòng khám Lương y Đỗ Qúy Thành là phòng khám tư nhân chuyên cung cấp các dịch vụ khám và điều trị bệnh trĩ. Phòng khám điều trị bệnh trĩ theo các phương pháp từ y học cổ truyền như sử dụng thuốc uống, thuốc bôi, thuốc xông thay vì cắt búi trĩ hay thực hiện các phương pháp xâm lấn như y học hiện đại.

Bên cạnh đó, phòng khám còn điều trị một số bệnh lý liên quan đến hậu môn trực tràng như mạch lươn (rò hậu môn), sa trương, đi ngoài ra máu,… Nếu có ý định điều trị bệnh trĩ bằng Đông y, bạn có thể cân nhắc về địa chỉ này. Tuy nhiên trước khi đến, nên gọi điện thoại để chắc chắn giờ hoạt động của phòng khám bởi lịch làm việc còn phụ thuộc vào thời gian công tác tại bệnh viện của Lương y Đỗ Qúy Thành.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 77 Cô Bắc, Phường Cô Giang, Quận 1
 • Số điện thoại: 0933 308 626
 • Thời gian làm việc: 8:00 – 12:00 tất cả các ngày trong tuần

11. Phòng khám Bác sĩ Trần Văn Phơi

Bác sĩ Trần Văn Phơi hiện đang công tác tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM với chuyên môn Tiêu hóa – Gan mật. Với nhiều năm kinh nghiệm, bác sĩ có thể chẩn đoán và đưa ra phương án điều trị phù hợp với tất cả các trường hợp mắc bệnh trĩ. Hiện tại ngoài thời gian làm việc tại bệnh viện, bác sĩ còn mở phòng khám ngoài giờ tại nhà nhằm đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng cao.

Mặc dù hoạt động theo hình thức phòng khám ngoài giờ nhưng Phòng khám của Bác sĩ Trần Văn Phơi vẫn được trang bị đầy đủ máy móc và thiết bị hiện đại. Thời gian làm việc của phòng khám phụ thuộc vào lịch công tác tại bệnh viện của bác sĩ. Vì vậy nếu có ý định khám chữa bệnh tại đây, bạn nên liên hệ qua số điện thoại để đặt lịch hẹn trước khi đến.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 514 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 10
 • Số điện thoại: 0903 901 121

Bài viết đã tổng hợp 10+ phòng khám, bệnh viện khám bệnh trĩ uy tín tại TPHCM. Nếu nhận thấy có các dấu hiệu bất thường, bạn nên sắp xếp thời gian và thăm khám trong thời gian sớm nhất. Can thiệp sớm giúp kiểm soát bệnh nhanh chóng, ít tốn chi phí và hoàn toàn không để lại di chứng. Trong khi đó, tình trạng chủ quan có thể khiến búi trĩ lớn dần, sa hẳn ra ngoài hậu môn và tác động không nhỏ đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống.

Tham khảo thêm:

3 Bài Thuốc Đông Y Chữa Bệnh Trĩ Hiệu Quả và Địa Chỉ Uy Tín

Theo Đông y, nguồn gốc hình thành bệnh trĩ chủ yếu là do yếu tố ngoại tà (bên ngoài) và nội nhân (bên trong) gây nên. Để chữa trị dứt điểm căn bệnh này, người bệnh cần tìm hiểu và nắm rõ căn nguyên gây bệnh. Dưới đây là các bài thuốc chữa trĩ theo Đông y, người bệnh có thể tham khảo và áp dụng.

chữa bệnh trĩ theo Đông y
Chữa bệnh trĩ theo Đông y là biện pháp chữa trị an toàn, được nhiều bệnh nhân lựa chọn điều trị trong thời gian dài

 

Nguyên nhân gây bệnh trĩ theo Đông Y

Bệnh trĩ theo Đông y chủ yếu hình thành do các nguyên nhân chính sau đây:

+ Nguyên nhân ngoại tà (bên ngoài)

Theo Đông y, các yếu tố khí hậu như phong (gió), thử (nắng), hàn (hàn), hỏa (nhiệt),… khi xâm nhập vào cơ thể và trở thành nguyên nhân gây bệnh thường được gọi là ngoại tà. Thông thường,các yếu tố này ở điều kiện khí hậu bình thường sẽ không gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe. Tuy nhiên vào thời điểm khí hậu thay đổi, hệ miễn dịch suy yếu cộng với thần kinh căng thẳng kéo dài, cơ thể rất dễ bị nhiễm các yếu tố ngoại tà (nhiễm gió hoặc nhiễm lạnh) từ bên ngoài gây hình thành bệnh.

Các yếu tố ngoại tà này khi xâm nhập vào cơ thể không chỉ gây suy nhược, khiến cơ thể mệt mỏi mà chúng còn gây tổn thương tràng vị và ảnh hưởng đến một số cơ quan nội tạng khác. Nguy hiểm hơn, nếu những thương tổn ở tràng vị không được chữa trị kịp thời, triệu chứng bệnh có thể chuyển nặng gây huyết mạch không lưu thông. Về lâu về dài gây kinh lạc bị ứ tệ dẫn đến tình trạng thấp nhiệt bị tụ lại ở trực tràng hình thành búi trĩ.

+ Nguyên nhân nội nhân (bên trong)

Ngoài các yếu tố ngoại tà, nguyên nhân gây bệnh trĩ một phần là do yếu tố nội nhân bên trong gây nên. Theo các thầy thuốc Đông y, tác nhân gây bệnh trĩ bên trong có thể là thói quen ăn uống không lành mạnh, không khoa học hoặc rối loạn yếu tố tâm lý gây nên. Cụ thể:

 • Thói quen ăn uống không khoa học: Một chế độ ăn uống mất cân bằng, nghèo dinh dưỡng với thói quen ăn thường xuyên ăn đồ cay, ăn nhiều chất đạm và thiếu chất xơ,… có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Lúc này, người bệnh có thể gặp phải các vấn đề liên quan dạ dày như đầy bụng hoặc khó tiêu. Ngoài các triệu chứng này ra, chế độ ăn không lành mạnh cũng có thể dẫn đến chứng táo bón với biểu hiện phân xơ cứng, ứ đọng ở đại tràng hoặc đại tiện khó khăn. Tình trạng này nếu kéo dài và không được kiểm soát tốt có thể gây áp lực lên tĩnh mạch trực tràng và hậu môn, làm tăng nguy cơ khởi phát bệnh trĩ.
 • Rối loan tâm lý: Tâm lý bất ổn định với biểu hiện buồn vui thất thường, thường xuyên cáu gắt có thể gây ảnh hưởng đến tỳ, phế và các phủ tạng khác. Về lâu dài, rối loạn tâm lý có thể gây mất ngủ, tinh thần không ổn định khiến cơ thể suy nhược và gây các bất lợi đối với chức năng hệ tiêu hóa và các cơ quan khác. Đặc biệt, căng thẳng thần kinh thường xuyên có thể khiến người bệnh quên hoặc không buồn đi đại tiện. Từ đó, chất thải tích tụ trong đại trực tràng có thể gây áp lực lớn lên hệ tĩnh mạch ở nơi này dẫn đến bệnh trĩ.
chữa bệnh trĩ bằng Đông y
Căng thẳng làm tăng khả năng mắc bệnh trĩ ở nhân viên văn phòng

Bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ được áp dụng phổ biến

Ngoài lựa chọn thuốc Tây điều trị, để giảm thiểu tác dụng phụ do thuốc gây nên, người bệnh có thể chữa bệnh trĩ theo Đông y. Các bài thuốc chữa bệnh từ dược liệu Đông y thường tập trung vào mục đích loại bỏ căn nguyên gây bệnh từ bên trong lẫn bên ngoài. Do đó, trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh cần chữa trị kiên nhẫn trong thời gian dài.

Thuốc Đông y chữa trị thường được bào chế dưới dạng thuốc bôi ngoài da, thuốc uống và thuốc ngâm rửa hậu môn. Để thuốc phát huy tối đa tác dụng giảm đau và ngứa rát do bệnh gây nên, người bệnh nên kết hợp điều trị theo cả 3 dạng thuốc.

1. Các bài thuốc ngâm rửa chữa bệnh trĩ

Ngâm rửa hậu môn giúp cải thiện nhanh triệu chứng đau, sưng và ngứa ở hậu môn do bệnh trĩ gây nên. Tuy nhiên, trước khi áp dụng các bài thuốc này, bệnh nhân cần vệ sinh sạch hậu môn bằng nước ấm hoặc nước muối pha loãng. Đặc biệt, sau khi ngâm rửa hậu môn bằng nước thuốc, người bệnh nên lau khô lại bằng khăn bông mềm và sạch nhằm giảm nguy cơ viêm nhiễm.

Dưới đây là một số bài thuốc ngâm rửa chữa bệnh trĩ được sử dụng phổ biến hiện nay như:

 • Bài thuốc ngâm rửa 1: Chuẩn bị 30g hòe hoa, 60g rau sam tươi, 30g ngũ bội tử, 18g mộc qua, 12g bạch chỉ, 12g xuyên tiêu, 9g sinh bạch phàn và 12g cam thảo. Tất cả các vị thuốc đem rửa sạch và nấu chung với 2 lít nước. Khi nước sôi, pha thêm nước hoặc chờ nước nguội bớt dùng xông hơi và ngâm rửa ở hậu môn. Thực hiện đều đặn mỗi ngày giúp hỗ trợ điều trị và làm giảm nhanh triệu chứng sưng đau, ngứa rát ở hậu môn.
 • Bài thuốc ngâm rửa 2: Sử dụng 40g kinh giới, 40g ngải cứu, 20g hòe hoa, 20g chỉ xác và 12g phèn chua. Đem các thảo dược này rửa sạch và cho vào ấm sắc chung với 2 lít nước. Sau khi nước sôi, chờ nước nguội bớt và tiến hành xông hơi và ngâm rửa hậu môn. Thời gian ngâm từ 20 – 30 phút hoặc cho đến khi nước nguội. Để bài thuốc mang lại lợi ích tốt trong điều trị bệnh trĩ, người bệnh nên thực hiện biện pháp ngâm rửa này thường xuyên.
 • Bài thuốc ngâm rửa 3: Chuẩn bị 30g huyền minh phấn, 20g đại hoàng và 30g minh phàn. Đem ba vị thuốc này đun sôi với 1 lít nước. Dùng nước thuốc xông hậu môn. Sau khi nước nguội có thể dùng nước thuốc này ngâm rửa hậu môn nhằm giúp làm sạch và giảm sưng ở búi trĩ.
 • Bài thuốc ngâm rửa 4: Sử dụng kha tử và phèn phi, mỗi vị 10 gram. Đem nấu chung kha tử với 1 lít nước. Sau khi nước sôi pha thêm phèn phi vào, khuấy đều cho tan. Dùng nước này ngâm hoặc rửa hậu môn.
 • Bài thuốc ngâm rửa 5: Dùng 12g hoàng cầm, 16g khổ sâm, 12g hoàng liên, 8g phác tiêu, 12g phòng phong 12g, 16g kinh giới, 10g chi tử, 20g hoàng bá và 4g đại hoàng 4g. Tất cả vị thuốc đem đun sôi với 1 lít nước. Chờ nước thuốc nguội dùng ngâm rửa hậu môn. Thực hiện thường xuyên bài thuốc này giúp cải thiện triệu chứng bệnh và ngăn ngừa nhiễm trùng.
Chữa bệnh trĩ theo Đông y
Bài thuốc ngâm rửa chữa bệnh trĩ bằng thảo dược Đông y

2. Bài thuốc điều trị bệnh trĩ bằng Đông y ở dạng bôi

Bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng thuốc Đông y ở dạng bôi ngoài thường áp dụng ở những đối tượng mắc bệnh có búi trĩ sa ra ngoài. Để giảm nhanh triệu chứng đau và giúp búi trĩ co lại, người bệnh có thể áp dụng các bài thuốc sau:

 • Bài thuốc bôi 1: Chuẩn bị 20g lá móng, 30g tô mộc, 20g hoàng bá, 20g sa sàng và 10g binh lang. Đem các thảo dược này đi rửa sạch, để ráo nước và giã nhuyễn. Cuối cùng, vắt lấy nước cốt và thoa đều lên búi trĩ. Thực hiện đều đặn mỗi ngày để có kết quả chữa trị tốt.
 • Bài thuốc bôi 2: Sử dụng 30g tô mộc, 20g hoàng đằng, 20g ngũ bội và 10g hoàng liên. Đem các vị thuốc sấy hoặc phơi khô, tán bột. Mỗi lần lấy một ít hòa tan với với 1 ít nước tạo thành hỗn hợp sền sệt và đắp lên búi trĩ.
 • Bài thuốc bôi 3: Hái 20g sa sàng, 20g ngũ bội, 30g tô mộc, 10g binh lang và 20g hoàng bá. Rửa sạch các vị thuốc, giã nhuyễn và lọc lấy nước cốt, bôi lên búi trĩ.
 • Bài thuốc bôi 4: Sử dụng phèn phi, bạch phàn, hoạt thạch, hùng hoàng và lưu huỳnh, mỗi vị thuốc khoảng 8g. Lưu huỳnh để riêng, các vị thuốc còn lại đem tán thành bột mịn. Sau đó cho bột thuốc vào nồi đất và đậy kín nắp, đặt lên bếp than hồng. Chờ đến khi bột nổ, cho lưu huỳnh vào, bắt xuống bếp và để nguội. Mỗi ngày dùng một lượng bột nhỏ, tán mịn và thoa lên búi trĩ.
 • Bài thuốc bôi 5: Chuẩn bị 20g xuyên khung, 40g sinh địa, 16g sáp ong 16g, 12g hoàng bá, 16g hoàng liên, 12g khương hoàng và 1.5 lít dầu vừng. Tất cả các vị thuốc đem nấu với lượng nước vừa đủ, ngoại trừ sáp ong. Sau khi nước sôi cho sáp ong vào và tiếp tục đun nhỏ lửa. Sau khi hỗn hợp cô đặc thành cao, cho vào lọ thủy tinh, bảo quản dùng dần. Mỗi lần lấy một lượng nhất định thoa đều lên búi trĩ. Thực hiện thường xuyên cho đến khi búi trĩ giảm dần kích thước.
 • Bài thuốc bôi 6: Sử dụng 8g nhũ hương, 14g thạch tín 14g, 8g hùng hoàng và 30g phèn phi. Thạch tín và phèn phi đem tán thành bột mịn và cho vào nồi đất, đậy kín nắp. Bắc nồi đất lên bếp than cho đến khi nồi đất ra khói xanh thì bắc xuống. Chờ khi bột nguội đem trộn chung với bột hùng hoàng và nhũ hương. Mỗi lần dùng, đem hỗn hợp bột này trộn đều với hồ và thoa lên búi trĩ.

Tương tự như bài thuốc ngâm rửa, khi áp dụng các cách chữa bệnh trĩ theo Đông y ở dạng bôi, người bệnh cũng nên làm sạch hậu môn trước khi bôi thuốc. Cách làm này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bội nhiễm, đồng thời giúp bệnh mau bình phục.

Điều trị trĩ bằng Đông y
Bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ dưới dạng bôi ngoài

3. Các bài thuốc uống chữa bệnh trĩ

Các bài thuốc uống giúp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ từ sâu bên trong cơ thể, phù hợp cho cả bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội hoặc ngoại. Một số bài thuốc uống thường được áp dụng như:

 • Bài thuốc uống 1: Chuẩn bị 40g chỉ thực, 50g nụ hòe, 40g tam lăng,10g tam thất và 40g thiên thảo. Các vị thuốc sau khi được rửa sạch sẽ sắc chung với 3 bát nước. Chờ nước thuốc đặc còn ½ lượng nước ban đầu, chia thuốc ra uống 3 lần trong ngày.
 • Bài thuốc uống 2: Sử dụng 12g hòe hoa,16g kinh giới, 16g kim ngân hoa, 12g chi tử, 12g trắc bá diệp, 12g địa du, 8g xích thước, 8g chỉ xác và 4g cam thảo. Đem dược liệu trắc bá diệp, kinh giới, kim ngân hoa, hoa hòe và chi tử đem sao đen. Sau đó cho tất cả các loại thảo dược vào ấm và sắc chung với 3 bát nước. Chờ nước thuốc cạn còn 1 bát, chia đều ra uống. Sử dụng bài thuốc uống này thường xuyên cho đến khi triệu chứng bệnh thuyên giảm.
 • Bài thuốc uống 3: Chuẩn 12g bạch thược, 12g sinh địa, 12g trắc bá diệp, 12g hắc chi ma, 8g hòe hoa, 8g đương quy, , 8g đào nhân, 8g xuyên khung, 9g  chỉ xác và 4g đại hoàng. Tất cả các vị thuốc đem sắc và uống. Mỗi ngày uống 1 thang, uống liên tục 5 – 7 giúp giảm nhanh triệu chứng bệnh trĩ.
 • Bài thuốc 4: Sử dụng 12g hoàng bá, 12g trạch tả, 12g xích thược, 12g hoàng liên, 16g sinh địa, 8g đào nhân, 8g đại hoàng và 8g đương quy. Sắc thuốc và uống đều đặn mỗi ngày giúp khắc phục bệnh.
 • Bài thuốc uống 5: Chuẩn bị 20g sinh địa, 12g hòe hoa, 12g kinh giới,12g hoàng cầm, 12g địa du, 12g xích thược và 12g đương quy. Sắc thuốc và uống. Thuốc nên uống thường xuyên để đạt được kết quả điều trị hiệu quả.
 • Bài thuốc uống 6: Sử dụng hồng lạt liệu, hương nhu tía và thanh hao, mỗi vị thuốc 12g. Cho các thảo dược vào ấm và sắc chung với 2 bát nước. Sau khi nước sôi, chia thuốc ra uống 2 – 3 lần trong ngày.

Lưu ý khi chữa bệnh trĩ bằng Đông y

Chữa bệnh trĩ theo Đông y vừa an toàn vừa giúp khắc phục triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng các bài thuốc Đông y, người bệnh nên lưu ý những vấn đề sau nhằm đem lại tác dụng điều trị tốt và đảm bảo an toàn sức khỏe.

 • Hoàn toàn khác với thuốc Tây, hiệu quả mà thuốc Đông y mang lại khá chậm. Chưa kể đến, tác dụng của thuốc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa, tình trạng bệnh. Vì vậy, người bệnh cần kiên trì sử dụng lâu dài khi áp dụng chữa bệnh trĩ bằng cách này.
 • Thuốc Đông y có nguồn gốc thảo dược tự nhiên lành tính khá an toàn đối với người sử dụng. Tuy nhiên, để chắc chắn dược liệu không gây tác dụng phụ trong quá trình sử dụng, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi áp dụng.
 • Trong quá trình chữa bệnh trĩ bằng Đông y, bệnh nhân nên tuân thủ chế độ ăn uống khoa học, cung cấp đầy đủ dưỡng chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tốt nhất, bệnh nhân nên ăn nhiều rau xanh, thức ăn có tính chất nhuận tràng để cải thiện chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Đồng thời nên tránh những thực phẩm cay nóng và thức uống chứa cồn, gas.
 • Trước khi áp dụng bài thuốc bôi, ngâm rửa hoặc sau khi đi đại tiện, bệnh nhân nên vệ sinh hậu môn sạch sẽ nhằm tránh bội nhiễm.
 • Không nên ngồi quá lâu trong thời gian làm việc. Bệnh nhân nên đứng lên và đi lại sau mỗi 30 – 45 phút ngồi làm việc.
 • Khi bị bệnh trĩ, người bệnh không nên nín nhịn đi đại tiện. Để giảm bớt triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tái phát, bệnh nhân nên tập thói quen đi vệ sinh đều đặn mỗi ngày.
 • Luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe và tăng cường khả năng đường ruột, giúp hỗ trợ cải thiện bệnh trĩ.
chữa trị theo Đông y
Trong quá trình điều trị bệnh trĩ bằng Đông y, bệnh nhân cần phối hợp chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất xơ

Giới thiệu địa chỉ điều trị trĩ theo Đông Y uy tín

Vì mục đích thương mại, các loại dược liệu bày bán trên thị trường hiện nay thường không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chưa kể đến, các loại thảo dược này còn chứa lượng lớn hoát chất bảo quản và thuốc chống nấm mốc độc hại. Nếu thường xuyên dung nạp vào cơ thể không chỉ điều trị bệnh mà còn khiến bệnh thêm nặng và gây hại đối với sức khỏe. Do đó, khi chữa bệnh trĩ theo Đông y, người bệnh nên lựa chọn cơ sở chữa trị và bán thuốc uy tín, có thương hiệu nổi tiếng nhằm tránh tình trạng “tiền mất tật mang” gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc Dân Tộc

Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc Dân Tộc được thành lập bởi đội ngũ y – bác sĩ giàu tâm huyết với ngành Y học cổ truyền, có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm cao. Đây là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu trong việc khám và chữa bệnh trĩ bằng Đông y.

Các phương pháp chữa bệnh trĩ tại đây đã được kiểm nghiệm lâm sàng và mang lại hiệu quả cao trong điều trị và giảm nhanh triệu chứng bệnh. Đặc biệt với bài thuốc nghiên cứu chuyên sâu Thăng trĩ dưỡng Huyết thang với 3 chế phẩm uống, ngâm và bôi đã nhận được nhiều đánh giá và phản hồi tích cực từ chuyên gia y tế và người bệnh.

Địa chỉ liên hệ:

 • Cơ sở Hà Nội: Biệt thự B31- Ngõ 70 Nguyễn Thị Định – Thanh Xuân – Hà Nội.
 • Số điện thoại: (024)7109 6699
 • Cơ sở Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan – Phường 2 – Quận Phú Nhuận – TP.HCM
 • Số điện thoại: (028)7109 6699
 • Cơ sở Quảng Ninh: Số 116 Văn Lang – Phường Hồng Gai – TP. Hạ Long
 • Số điện thoại: (0203)657 0128

Chữa bệnh trĩ theo Đông y giúp cải thiện tình trạng bệnh trong thời gian dài. Tuy nhiên, để kiểm soát dứt điểm và ngăn chặn bệnh gây biến chứng, người bệnh cần thăm khám và điều trị sớm.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh Trĩ Chảy Máu: Dấu Hiệu và Cách Xử Lý, Điều Trị

Bệnh trĩ chảy máu thường xảy ra khi búi trĩ bị tổn thương, kích thích hoặc bị vỡ. Tình trạng này có thể gây sưng, viêm, đau đớn hoặc trở nên nghiêm trọng và cần điều trị y tế để tránh các rủi ro liên quan.

bị trĩ đi ngoài ra máu tươi
Bị trĩ đi ngoài ra máu tươi có thể dẫn đến một số rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe

 

Bệnh trĩ chảy máu là gì?

Bệnh trĩ là tình trạng các tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn bị sưng hoặc giãn nở. Các triệu chứng phổ biến thường bao gồm ngứa, rát, chảy máu và khó chịu, đặc biệt là khi ngồi xuống. Trong một số trường hợp, người bệnh không có bất cứ triệu chứng nào cho đến khi bệnh trĩ chảy máu.

Có hai loại bệnh trĩ phổ biến bao gồm:

 • Bệnh trĩ nội: Hình thành các búi trĩ phát triển bên trong trực tràng.
 • Bệnh trĩ ngoại: Dẫn đến tình trạng hình thành và phát triển búi trĩ xung quanh lỗ hậu môn hoặc bên dưới da.

Cả trĩ nội và trĩ ngoại đều có thể gây bệnh trĩ chảy máu. Ngoài ra, bệnh trĩ huyết khối gây hình thành một khối máu đông bên trong búi trĩ. Điều này có thể gây viêm nặng và dẫn đến tình trạng bị trĩ đi ngoài ra máu.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ chảy máu

Bệnh trĩ gây tắc nghẽn lưu thông máu dẫn đến tăng huyết áp trên các mạch của trực tràng gây sưng và phình các động mạch. Điều này khiến thành động mạch mỏng hoặc hình thành khối máu đông (trĩ huyết khối), dẫn tổn thương hoặc vỡ các mạch máu và dẫn đến trĩ chảy máu.

Bên cạnh đó, căng thẳng khi đi đại tiện hoặc táo bón có thể gây kích ứng, ma sát, tổn thương bề mặt búi trĩ. Điều này gây bệnh trĩ chảy máu nhỏ giọt khi đi đại tiện. Trong một số trường hợp, búi trĩ bị huyết khối có thể vỡ khi quá đầy, dẫn đến chảy máu.

bệnh trĩ ra máu có nguy hiểm không
Táo bón mãn tính có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ

Ngoài ra, một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị trĩ đi ngoài ra máu tươi thường bao gồm:

 • Táo bón mãn tính và căng thẳng trong quá trình đi đại tiện
 • Tiêu chảy và đi đại tiện nhiều lần trong ngày
 • Hoạt động thể chất không đầy đủ
 • Rối loạn di truyền, có liên quan đến các bệnh mạch máu
 • Chế độ ăn uống không lành mạnh, nhiều chất béo, thức ăn mặn, cay, thiếu chất lỏng và chất xơ
 • Hút thuốc và sử dụng rượu quá mức
 • Có một số bệnh lý như Hội chứng ruột kích thích hoặc viêm đại tràng

Dấu hiệu nhận biết chảy máu do bệnh trĩ

Thông thường bệnh trĩ chảy máu thường xuất hiện sau khi đi vệ sinh. Người bệnh có thể nhìn thấy máu hoặc dấu vết chảy máu ở giấy vệ sinh. Đôi khi một lượng máu nhỏ có thể được nhìn thấy ở bồn cầu hoặc dính trên phân.

Máu do bệnh trĩ chảy máu thường có màu đỏ tươi. Do đó, người bệnh nên đến bệnh viện nếu đi ngoài ra máu có màu đỏ sẫm hoặc màu đen. Đôi khi tình trạng này có thể là dấu hiệu của xuất huyết dạ dày hoặc các vấn đề khác trong hệ thống tiêu hóa.

bệnh trĩ chảy máu
Bị trĩ đi ngoài ra máu khiến người bệnh có cảm giác phân kẹt lại ở hậu môn

Các triệu chứng và dấu hiệu chảy máu do bệnh trĩ khác thường bao gồm:

 • Cảm thấy hình thành một khối hoặc phình to ra ở xung quanh hậu môn
 • Có cảm giác phân bị kẹt bên trong hậu môn hoặc không thể đi đại tiện hoàn toàn
 • Ngứa xung quanh hậu môn
 • Xung quanh hậu môn dễ bị kích ứng, khó chịu, có cảm giác ẩm ướt
 • Xuất hiện dịch nhầy từ hậu môn
 • Có cảm giác áp lực xung quanh hậu môn
 • Áp xe quanh hậu môn, viêm mô tế bào xung quanh trực tràng

Đôi khi, một cục máu đông có thể phát triển trong búi trĩ (thường là trĩ ngoại). Tình trạng này được gọi là trĩ huyết khối. Áp lực xung quanh các mô khiến búi trĩ bị vỡ và gây trĩ chảy máu. Máu từ một búi trĩ bị huyết khối có xu hướng sẫm và vón cục.

Bệnh trĩ ra máu có nguy hiểm không?

Chảy máu do bệnh trĩ có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài hơn 10 phút, người bệnh nên thực hiện các biện pháp cầm máu nhanh và đến bệnh viện. Ngoài ra, tình trạng trĩ chảy máu có thể xuất hiện liên tục giữa các lần đi đại tiện.

Bệnh trĩ chảy máu thường không nghiêm trọng và có thể cải thiện theo thời gian. Nhưng đôi khi bệnh cũng có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Các biến chứng thường hiếm khi xảy ra, nhưng nếu xảy ra biến chứng có thể bao gồm:

 • Thiếu máu: Nếu chảy máu quá nhiều có thể gây mất oxy hồng cầu. Tình trạng này gây khó thở, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt.
 • Gây ra các cục máu đông: Hình thành cục máu đông ở búi trĩ còn được gọi là bệnh trĩ huyết khối. Các cục máu đông này có thể gây đau đớn nghiêm trọng, khó chịu  và ngứa ngáy.
 • Nhiễm trùng: Bị trĩ đi ngoài ra máu có thể gây nhiễm trùng các mô. Tình trạng này nếu không được điều trị phù hợp có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm chết mô, áp xe và gây sốt cao.

Cách xử lý và điều trị bệnh trĩ chảy máu

Trĩ chảy máu thường là dấu hiệu kích thích hoặc tổn thương búi trĩ. Tình trạng này có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, áp dụng các biện pháp xử lý đúng đắn có thể tăng tốc độ chữa lành và ngăn ngừa các biến chứng.

1. Cách xử lý bệnh trĩ chảy máu tại nhà

Trong trường hợp người bệnh chỉ chảy một lượng máu nhỏ và các triệu chứng không nghiêm trọng, người bệnh có thể cải thiện các triệu chứng tại nhà. Các biện pháp điều trị phổ biến thường bao gồm:

bị trĩ đi ngoài ra máu
Ngâm nước ấm có thể hỗ trợ giảm viêm và cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ
 • Ngâm nước ấm: Ngâm nước ấm trong khoảng 10 – 15 phút mỗi lần và 2 – 3 lần mỗi ngày có thể hỗ trợ giảm đau và kích ứng búi trĩ.
 • Chườm lạnh: Chườm túi nước đá hoặc khăn lạnh lên khu vực sưng viêm trong 10 phút mỗi lần có thể hỗ trợ giảm đau và viêm ở bệnh trĩ ngoại.
 • Đi đại tiện khi cần thiết: Một số người có xu hướng trì hoãn nhu động ruột khi có nhu cầu đại tiện. Điều này khiến phân hấp thụ nước trong cơ thể, trở nên khô cứng với kích thước to. Tình trạng này có thể kích thích búi trĩ, gây trầy xước và chảy máu.
 • Tăng lượng nước và chất xơ trong cơ thể: Điều này có thể hỗ trợ làm mềm phân, giúp phân đi qua hậu môn dễ dàng hơn và ngăn ngừa kích thích các búi trĩ.
 • Không nên ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu: Điều này có thể gây áp lực lên các búi trĩ và tăng nguy cơ giãn các cơ ở hậu môn.
 • Sử dụng làm mềm phân: Nếu bị táo bón, người bệnh có thể sử dụng các chất làm mềm phân tự nhiên hoặc sản phẩm không kê đơn để cải thiện các triệu chứng.
 • Duy trì hoạt động thể chất hàng ngày: Vận động và tập thể dục thường xuyên có thể hỗ trợ giảm táo bón và giúp các búi trĩ nhanh phục hồi hơn.
 • Áp dụng các loại kem trị bệnh trĩ không kê đơn: Một số loại kem điều trị bệnh trĩ tại chỗ thường có chứa Steroid có thể làm giảm viêm và ngăn ngừa các tổn thương ảnh hưởng đến búi trĩ.

Nếu sau khi áp dụng các biện pháp tại nhà, tình trạng bị trĩ đi ngoài ra máu tươi không được cải thiện, người bệnh nên đến bệnh viện để được điều trị y tế. Ngoài ra, nếu các triệu chứng kéo dài hơn 1 tuần, người bệnh cũng nên đến bệnh viện.

2. Điều trị y tế

Nếu các biện pháp tại nhà không mang lại hiệu quả điều trị, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị y tế. Trong một số trường hợp bị trĩ đi ngoài ra máu có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý khác. Các lựa chọn điều trị thường bao gồm:

trĩ chảy máu
Nếu tình trạng trĩ chảy máu nghiêm trọng người bệnh có thể cần điều trị y tế
 • Thắt dây cao su: Đây là thủ thuật thắt một dây cao su nhỏ vào đáy của búi trĩ. Điều này hạn chế lưu lượng máu lưu thông đến búi trĩ, khiến búi trĩ co lại và tự rơi ra.
 • Tiêm xơ búi trĩ: Bác sĩ có thể tiêm một dung dịch thuốc vào búi trĩ. Điều này khiến búi trĩ teo lại và tự rơi ra.
 • Laser hoặc hồng ngoại: Phương pháp này thường được dùng để điều trị bệnh trĩ nội. Tác dụng phổ biến thường bao gồm làm mất nguồn cung cấp máu và chất dinh dưỡng đến búi trĩ. Búi trĩ sẽ co lại và tự rơi ra sau vài ngày.
 • Phẫu thuật cắt trĩ: Phẫu thuật thường được chỉ định cho các trường hợp bệnh trĩ chảy máu nghiêm trọng hoặc bệnh trĩ tái phát. Một số phẫu thuật có thể được gây tê tại chỗ, tuy nhiên một số phẫu thuật có thể được yêu cầu gây mê toàn thân. Ngoài ra, phẫu thuật cũng có thể gây nhiều đau đớn và mất nhiều thời gian để hồi phục.

Biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ chảy máu

Bệnh trĩ thường liên quan đến sự căng thẳng quá mức khi đi đại tiện. Do đó để phòng ngừa tình trạng này, bác sĩ có thể đề nghị một số biện pháp như:

 • Tăng lượng chất xơ: Bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh và các nguồn chất xơ khác. Điều này có thể điều chỉnh nhu động ruột, làm mềm phân và hỗ trợ chống táo bón.
 • Uống nước nước: Từ 8 – 10 ly mỗi ngày để làm mềm phân, giúp phân đi qua hậu môn dễ dàng hơn.
 • Tập thể dục: Điều này có thể tăng cường nhu động ruột, giúp phân di chuyển qua ruột đến hậu môn dễ dàng hơn.
 • Tránh nâng các vật nặng: Nâng các vật nặng có thể gây căng thẳng ở xương chậu, khiến các mạch máu căng ra, gây kích thích búi trĩ và dẫn đến tình trạng trĩ chảy máu. Vì vậy người bệnh cần tránh nâng các vật nặng đến khi trĩ lành hẳn.

Một chế độ ăn uống phù hợp và lối sống khoa học có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh trĩ chảy máu. Tuy nhiên, nếu tình trạng chảy máu trở nên nghiêm trọng, người bệnh nên đến bệnh viện để được điều trị thích hợp.

Tham khảo thêm: 

Bệnh Trĩ Nặng: Dấu Hiệu và Các Phương Pháp Điều Trị

Khác với giai đoạn nhẹ, lựa chọn ưu tiên trong điều trị bệnh trĩ nặng là phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ. Ở giai đoạn này, sử dụng thuốc và can thiệp thủ thuật xâm lấn thường đem lại hiệu quả hạn chế và chỉ được áp dụng đối với những trường hợp mong muốn trì hoãn phẫu thuật.

cách chữa bệnh trĩ nặng
Bệnh trĩ nặng xảy ra khi búi trĩ gia tăng kích thước và sa hoàn toàn ra bên ngoài ống hậu môn

 

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nặng

Bệnh trĩ nặng là giai đoạn búi trĩ đã gia tăng kích thước và sa ra bên ngoài ống hậu môn. Ở giai đoạn này, các triệu chứng của bệnh thường có mức độ nặng, khởi phát thường xuyên và gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.

Điều trị bệnh trĩ có nhiều lựa chọn, bao gồm sử dụng thuốc, thay đổi lối sống, can thiệp thủ thuật xâm lấn và phẫu thuật. Tuy nhiên ở giai đoạn trĩ nặng, các phương pháp bảo tồn hầu như không đem lại cải thiện và hiệu quả như mong đợi. Trong giai đoạn này, lựa chọn tối ưu là phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ.

dấu hiệu của bệnh trĩ nặng
Bệnh trĩ ở giai đoạn nặng thường gây đau rát dữ dội khi đi tiêu, hậu môn chảy máu nhiều và kéo dài

Các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nặng, bao gồm:

 • Tình trạng đi tiêu ra máu có mức độ nặng, máu chảy thành tia và mất nhiều thời gian để cầm máu
 • Búi trĩ sa ra ngoài hoàn toàn và không thể thu gọn vào ống hậu môn – ngay cả khi sử dụng tay
 • Búi trĩ có thể bị nghẹt (bề mặt phù nề, căng bóng, tái nhợt và bên trong có màu đỏ thẫm)
 • Vùng hậu môn đau nhức, sưng nề và ngứa ngáy dai dẳng
 • Nếu để kéo dài, búi trĩ có thể hình thành các cục máu đông (trĩ huyết khối)
 • Thường đi kèm với một số bệnh lý trực tràng – hậu môn khác như viêm kẽ, viêm nhú, nứt kẽ hậu môn,…

Ở giai đoạn nặng, bệnh thường gây khó khăn khi ngồi, đi lại và sinh hoạt. Ngoài ra, cơn đau ở hậu môn có thể bùng phát nhiều lần trong ngày – kể cả ban đêm gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, sức khỏe tổng thể và yếu tố tâm lý.

Bệnh trĩ nặng gây ra các biến chứng gì?

Bệnh trĩ là bệnh lý tương đối lành tính và hầu như không đe dọa đến tính mạng. Ở giai đoạn nhẹ (độ 1, độ 2), bệnh lý này chỉ gây đau rát hậu môn, ngứa ngáy, khó chịu và vướng víu khi sinh hoạt.

Tuy nhiên khi tiến triển sang các giai đoạn nặng, bệnh không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và còn làm bùng phát các biến chứng sau:

 • Sa nghẹt búi trĩ: Sa nghẹt búi trĩ là biến chứng thường gặp ở bệnh trĩ độ 3 và độ 4. Biến chứng này xảy ra khi búi trĩ sa hoàn toàn ra ống tiêu hóa và bị nghẹt do cơ vòng hậu môn co thắt quá mức. Búi trĩ sa nghẹt có thể gây sưng viêm nặng, đau nhức dữ dội, ngứa ngáy và phù nề.
 • Nhiễm trùng: Búi trĩ sa ra ngoài ống hậu môn trong thời gian dài tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng. Nhiễm trùng ở hậu môn khiến niêm mạc sưng đỏ, viêm nặng nề, ngứa ngáy và nóng rát kéo dài.
 • Hình thành mẩu da thừa ở rìa hậu môn: Sa búi trĩ kéo dài có thể khiến niêm mạc hậu môn sa ra bên ngoài và tạo thành mẫu da thừa. Mặc dù không gây đau nhưng mẩu da hình thành bất thường có thể gây khó chịu, vướng víu và bứt rứt.
 • Trĩ tắc mạch: Trĩ tắc mạch là biến chứng thường gặp ở bệnh trĩ ngoại. Khi có tác động mạnh, mạch máu trong búi trĩ có thể bị vỡ, gây xuất huyết và hình thành cục máu đông. Trĩ tắc mạch có thể khiến búi trĩ căng phồng, phù nề và đau nhức dữ dội.
 • Trĩ vòng: Trĩ vòng là biến chứng thường gặp ở giai đoạn nặng của bệnh trĩ. Ở giai đoạn này, các búi trĩ liên kết tạo thành búi trĩ lớn sa ra bên ngoài ống hậu môn, đồng thời gây sa niêm mạc trực tràng. Trĩ vòng có cấu trúc phức tạp, gây đau nhiều nên buộc phải phẫu thuật cắt bỏ.
 • Hoại tử búi trĩ: Búi trĩ sa ra ngoài trong thời gian dài có thể bị viêm nhiễm và dẫn đến hoại tử nếu không được điều trị kịp thời. Hoại tử búi trĩ là biến chứng có mức độ nặng nề, không chỉ gây đau dữ dội mà còn gây sa sàn chậu, són tiểu, sa niêm mạc trực tràng,…

Cách chữa bệnh trĩ nặng được khuyên dùng

Đối với trĩ nặng, sử dụng thuốc thường đem lại hiệu quả rất hạn chế nên ít khi được chỉ định. Lựa chọn tối ưu ở giai đoạn này là phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn búi trĩ nhằm cải thiện biểu hiện lâm sàng và phòng ngừa biến chứng.

Tuy nhiên đối với một số trường hợp muốn trì hoãn phẫu thuật, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện các thủ thuật xâm lấn để làm giảm kích thước búi trĩ.

1. Điều trị bằng thủ thuật xâm lấn

Các thủ thuật xâm lấn thường chỉ đem lại hiệu quả đối với trĩ độ 1, 2 và một số trường hợp trĩ độ 3. Ở giai đoạn trĩ nặng, các phương pháp này thường chỉ giúp làm giảm kích thước búi trĩ và trì hoãn thời gian phẫu thuật.

điều trị bệnh trĩ nặng
Thủ thuật xâm lấn chỉ giúp thu nhỏ kích thước búi trĩ và trì hoãn phẫu thuật

Các thủ thuật xâm lấn được áp dụng cho bệnh trĩ giai đoạn nặng, bao gồm:

 • Thắt búi trĩ bằng vòng cao su: Thủ thuật này sử dụng dụng cụ đặc biệt nhằm đưa vòng cao su vào thắt chặt chặt chân búi trĩ. Búi trĩ bị thắt chặt có xu hướng teo dần, hoại tử và rụng do thiếu nguồn máu nuôi dưỡng.
 • Áp lạnh bằng nito lỏng: Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng nito lỏng để hóa đông búi trĩ. Búi trĩ bị hóa đông sẽ mất cảm giác đau, viêm nóng và ngứa ngáy, đồng thời có xu hướng hoại tử và rụng dần trong khoảng vài tuần.
 • Chích xơ búi trĩ: Chích xơ búi trĩ sử dụng dung dịch đặc biệt tiêm vào búi trĩ nhằm tạo ra phản ứng xơ hóa. Các mạch máu bị xơ hóa có xu hướng ép chặt, từ đó làm giảm nguy cơ chảy máu khi đi tiêu, cải thiện tình trạng đau rát và hỗ trợ thu nhỏ kích thước búi trĩ.

Để tăng tác dụng điều trị, bác sĩ có thể yêu cầu dùng thuốc chứa flavonoid nhằm làm bền thành mạch và hỗ trợ làm tiêu búi trĩ. Hoặc sử dụng thuốc co mạch để làm giảm lưu lượng máu tuần hoàn đến trực tràng – hậu môn.

2. Phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ

Phẫu thuật cắt trĩ được cân nhắc khi không có đáp ứng với các thủ thuật xâm lấn hoặc đã phát sinh biến chứng nặng nề như trĩ vòng, trĩ ngoại tắc mạch, hoại tử, sa nghẹt búi trĩ,… Mặc dù can thiệp ngoại khoa có khả năng loại bỏ hoàn toàn búi trĩ nhưng phương pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro nên chỉ được thực hiện trong trường hợp cần thiết.

điều trị bệnh trĩ nặng
Phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ là lựa chọn tối ưu trong điều trị bệnh trĩ ở giai đoạn nặng

Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ phổ biến nhất hiện nay:

 • Phương pháp cắt trĩ PPH: Phương pháp PPH sử dụng máy khâu nối tự động HYG-34 nhằm cắt bỏ búi trĩ tận gốc. Phương pháp này sử dụng máy móc nên có mức độ xâm lấn thấp, ít gây đau, tỷ lệ tái phát được kiểm soát ở mức tối thiểu và hạn chế tổn thương lên cơ vòng hậu môn. Tuy nhiên phương pháp cắt trĩ PPH có chi phí thực hiện tương đối cao.
 • Phương pháp Longo: Phương pháp Longo được ứng dụng để điều trị bệnh trĩ vào năm 1993. Phương pháp này sử dụng máy khâu nhằm tạo các đường khâu vòng có kích thước 3 – 4cm trên đường lược nhằm giảm lượng máu tuần hoàn vào búi trĩ. Từ đó giúp thu nhỏ kích thước búi trĩ, giảm đi ngoài ra máu và cải thiện một số triệu chứng đi kèm.
 • Phương pháp cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT: Phương pháp này sử dụng sóng điện từ tần cao ở 70 – 80 độ C nhằm làm đông các mao mạch và kích thích hình thành mô sẹo ở tĩnh mạch, từ đó làm giảm lưu lượng máu tuần hoàn đến búi trĩ. Theo thời gian, búi trĩ có xu hướng teo dần đi do thiếu máu nuôi dưỡng. Khi búi trĩ giảm kích thước, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ.
 • Phương pháp Milligan Morgan: Phương pháp này được thực hiện bằng cách mổ mở cắt bỏ từng búi trĩ, sau đó khâu các niêm mạc nằm giữa các búi trĩ để giảm tổn thương ống trực tràng – hậu môn. Phương pháp Milligan Morgan có phạm vi xâm lấn rộng nên gây đau nhiều, dễ nhiễm trùng và tỷ lệ tái phát khoảng 5 – 7%.
 • Phương pháp siêu âm Doppler: Phương pháp siêu âm Doppler sử dụng kỹ thuật siêu âm để quan sát niêm mạc ống hậu môn – trực tràng. Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê và khâu niêm mạc nhằm làm giảm lưu lượng máu tuần hoàn đến búi trĩ. Theo thời gian, búi trĩ teo lại, giảm dần về kích thước và rụng hoàn toàn.
 • Phương pháp khoanh niêm mạc cắt trĩ: Khoanh niêm mạc cắt trĩ là phương pháp truyền thống và hiện nay ít được áp dụng. Phương pháp này cắt bỏ hoàn toàn búi trĩ và lớp niêm mạc dưới, sau đó kéo phần niêm mạc ở trên xuống và khâu lại. Phương pháp khoanh niêm mạc cắt trĩ gây đau nhiều, dễ phát sinh biến chứng và tỷ lệ tái phát lên đến 10%.

Phẫu thuật là lựa chọn tối ưu đối với bệnh trĩ nặng. Tuy nhiên phương pháp này tiềm ẩn một số rủi ro như hẹp lỗ hậu môn, chảy máu kéo dài, nhiễm trùng, rò hậu môn, rối loạn cơ vòng hậu môn,… Vì vậy, chỉ nên can thiệp ngoại khoa khi có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Chế độ chăm sóc cho người bị trĩ nặng

Đối với bệnh trĩ nặng, chế độ chăm sóc không chỉ giúp cải thiện triệu chứng mà còn hỗ trợ phòng ngừa biến chứng. Do đó song song với các phương pháp y tế, bạn cần thực hiện một số biện pháp chăm sóc khoa học sau:

điều trị bệnh trĩ nặng
Cần ăn uống điều độ và sinh hoạt lành mạnh trong thời gian điều trị
 • Cần ăn uống điều độ, bổ sung nhiều chất xơ và uống đủ nước để duy trì thể trạng khỏe mạnh, giảm táo bón và hạn chế đau rát khi đại tiện.
 • Ở giai đoạn trĩ nặng, tuyệt đối không tập các bộ môn có cường độ mạnh (nâng tạ, chạy bộ,…), tránh ngồi xổm, mang vác vật nặng,… Thay vào đó nên tập yoga hoặc bơi lội để thúc đẩy tuần hoàn máu, điều hòa nhu động ruột và giảm áp lực lên búi trĩ.
 • Thay đổi một số thói quen xấu như nhịn đại tiện, rặn khi đi tiêu, ăn uống quá mức, sử dụng rượu bia, thuốc lá, thức khuya, căng thẳng, dùng chất kích thích,…
 • Trong trường hợp bệnh trĩ là hệ quả do các bệnh lý khác (gút, tiểu đường, hội chứng lỵ,…), cần tích cực điều trị và kiểm soát bệnh lý nguyên nhân.
 • Đối những trường hợp phẫu thuật cắt bỏ trĩ, cần nghỉ ngơi trong thời gian được chỉ định, vệ sinh vết mổ đúng cách và ưu tiên dùng các món ăn lỏng, mềm, ít gia vị,…
 • Sau khi phẫu thuật, nên chủ động thông báo với bác sĩ nếu có các triệu chứng bất thường như chảy máu kéo dài, đại tiện không kiểm soát, vùng hậu môn sưng đau dữ dội và tiết dịch có mùi hôi.
 • Cuối cùng, bệnh nhân ở giai đoạn trĩ nặng cần tích cực điều trị và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Bệnh trĩ nặng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe tổng thể. Vì vậy, bạn cần chủ động thăm khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tình trạng lơ là và chủ quan có thể khiến bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu và gây ra các di chứng nặng nề.

Tham khảo thêm:

Bệnh Trĩ Sau Sinh: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

Bệnh trĩ sau sinh khiến cho mẹ phải đối mặt với nhiều triệu chứng khó chịu như đi ngoài ra máu, đau và ngứa rát ở hậu môn… Bệnh không thể tự khỏi nếu không có biện pháp điều trị đúng đắn, kịp thời.

Triệu chứng bệnh trĩ sau sinh

Bệnh trĩ còn được dân gian gọi là lòi dom. Căn bệnh này chỉ hiện tượng căng giãn quá mức và sưng to xảy ra ở các tĩnh mạch trong hậu môn và phần dưới của trực tràng. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và giới tính, trong đó phụ nữ sau sinh là một trong những nhóm đối tượng dễ mắc bệnh trĩ nhất.

bệnh trĩ sau sinh
Phụ nữ sau sinh là đối tượng rất dễ mắc bệnh trĩ

 

 Khi bệnh trĩ sau sinh ảnh hưởng đến các tĩnh mạch bên trong trực tràng thì được gọi là trĩ nội. Nếu búi trĩ phát triển dưới da xung quanh hậu môn thì được gọi là trĩ ngoại. Các triệu chứng của bệnh trĩ ở phụ nữ sau sinh bao gồm:

 • Đi ngoài ra máu tươi, máu nhỏ giọt, phun thành tia hoặc dính ngoài khuôn phân
 • Đau và khó chịu ở hậu môn, đặc biệt là sau khi đi cầu
 • Có cảm giác vướng víu trong hậu môn, phải rặn mạnh để đẩy phân ra ngoài
 • Ngứa ở vùng da quanh hậu môn
 • Hậu môn thường xuyên trong tình trạng ẩm ướt, có chất nhầy bám vào đáy quần lót
 • Cảm giác còn sót phân sau khi đi ngoài
 • Xuất hiện búi trĩ có hình dáng giống như một cục thịt thừa, mềm nhẵn bóng ở hậu môn. Kích thước búi trĩ có thể khác nhau tùy vào mức độ bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ sau sinh

Theo thống kê, có khoảng 25 – 35% phụ nữ sau sinh bị ảnh hưởng bởi bệnh trĩ. Nguy cơ bị bệnh cao hơn xảy ra ở những người sinh thường, tức sinh con qua đường âm đạo.

Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ bị bệnh trĩ sau sinh, phổ biến nhất là do tình trạng rối loạn nội tiết. Sự gia tăng nồng độ hormone progesterone trong thời kỳ mang thai và sau sinh có thể khiến hoạt động của nhu động ruột bị chậm lại. Điều này có thể kéo dài thời gian di chuyển của thức ăn trong đường ruột dẫn đến táo bón, làm gia tăng áp lực trong ổ bụng, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh trĩ phát triển.

Trong một số trường hợp, bệnh trĩ sau sinh phát triển là hậu quả của sự căng thẳng được đặt lên vùng chậu trong những tháng trước sanh hoặc do áp lực từ việc rặn đẻ. Nó khiến cho các tĩnh mạch bị suy yếu và gặp khó khăn khi đẩy máu ngược lên tim, lâu dần sẽ phình giãn và sưng lên tạo thành búi trĩ.

Vì nhiều lý do khác nhau như chế độ ăn thiếu chất xơ, uống ít nước, ít vận động… mà nhiều mẹ bị táo bón sau sinh. Tình trạng táo bón nếu không được khắc phục sớm sẽ tạo thành một cái vòng luẩn quẩn khiến tĩnh mạch trĩ phải chịu nhiều áp lực mỗi khi mẹ rặn mạnh để đẩy phân ra ngoài. Đây chính là mầm mống để bệnh trĩ có cơ hội bùng phát.

Ngoài ra, một số yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ sau sinh như:

 • Lao động nặng nhọc
 • Căng thẳng, stress kéo dài
 • Bổ sung sắt và canxi không hợp lý
 • Từng bị bệnh trĩ trước đây
 • Ít vận động trong thời gian ở cữ

Bị bệnh trĩ sau sinh có tự khỏi không?

Bệnh trĩ sau sinh không thể tự khỏi, thậm chí nếu mẹ chủ quan để mặc cho bệnh phát triển thì còn có nguy cơ bị sa trĩ và phải đối mặt với nhiều biến chứng như thiếu máu, nhiễm trùng hậu môn, viêm phụ khoa, thuyên tắc trĩ.

bị trĩ sau sinh có tự khỏi không
Bệnh trĩ sau sinh không thể tự khỏi nếu không được điều trị đúng cách

Do vậy, khi có triệu chứng nghi ngờ bệnh, mẹ nên tích cực chủ động trong việc thăm khám và có kế hoạch điều trị ngay. Việc can thiệp từ sớm sẽ giúp bệnh trĩ nhanh chóng được chữa khỏi hơn.

Cách điều trị bệnh trĩ sau sinh

Sau sinh, hầu hết phụ nữ đều cho con bú trong ít nhất 6 tháng và có thể kéo dài cho đến khi bé được 24 tháng tuổi. Chính vì vậy, việc lựa chọn phương pháp điều trị bệnh cần phải thận trọng làm sao vừa giúp mẹ kiểm soát tốt bệnh mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Thông thường, các giải pháp chữa bệnh trĩ sau sinh tự nhiên sẽ được khuyến khích thử nghiệm trước tiên. Nếu không có hiệu quả thì mới tiến hành dùng thuốc hay điều trị bằng ngoại khoa.

Cách chữa bệnh trĩ sau sinh tại nhà bằng mẹo dân gian

Đối với các trường hợp bị trĩ sau sinh nhẹ, việc điều chỉnh lối sống kết hợp với các mẹo dân gian có thể giúp làm giảm các triệu chứng bệnh một cách tự nhiên, hạn chế sự lệ thuộc vào thuốc tây. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cho mẹ:

1. Tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ được tìm thấy nhiều trong tất cả các loại rau, củ, quả, đặc biệt là quả mận sấy khô, ngũ cốc nguyên cám, các loại rau lá màu xanh đậm, cà rốt, các loại đậu…

Hẳn ai cũng biết chất xơ đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Nhất là đối với các mẹ bị trĩ sau sinh, việc bổ sung chất xơ càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Khi vào trong đường ruột, chất xơ giúp thẩm thấu nước để giữ cho phân luôn có độ mềm cần thiết, đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu hóa và trao đổi chất dinh dưỡng, làm tăng trọng lượng của phân để chất lỏng nhanh chóng được đào thải ra ngoài. Như vậy, mẹ sẽ không còn lo ngại về tình trạng táo bón – nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh trĩ sau sinh và là tác nhân khiến cho mẹ bị đau cũng như chảy nhiều máu khi đi cầu.

Ngoài ra, mẹ cũng cần biết rằng một phần lượng chất xơ mẹ ăn hàng ngày sẽ được truyền qua sữa mẹ đảm bảo cho quá trình tiêu hóa của bé. Do đó, nếu các mẹ không có thói quen ăn rau củ quả thì hãy thay đổi ngay thói quen ăn uống của mình. Thêm chất xơ vào trong bữa ăn và cắt giảm lượng chất béo tiêu thụ để củng cố sức khỏe tiêu hóa, giúp đi cầu đều đặn hơn.

2. Uống nhiều nước

Mất nước là nguyên nhân khiến phân bị khô cứng và làm tăng áp lực lên ổ bụng mỗi khi đi cầu, từ đó tạo mầm mống cho bệnh trĩ phát triển ở phụ nữ sau sinh. Một khi bị trĩ, mẹ cần nhận thức được tầm quan trọng của việc uống nước.

cách chữa bệnh trĩ sau sinh
Phụ nữ bị bệnh trĩ sau sinh được khuyên nên uống nhiều nước để ngăn ngừa táo bón, giảm đau trĩ khi đi cầu

Mỗi ngày mẹ nên uống 8 – 10 ly nước lớn mỗi ngày ( tương đương 2 – 2,5 lít nước). Tốt nhất là uống nước ấm hoặc nước ép trái cây rau củ. Cơ thể được bổ sung đủ nước sẽ giúp hạn chế được tình trạng táo bón, đồng thời cải thiện được tình trạng đau và nóng rát hậu môn mỗi khi đi ngoài.

Tránh các loại thức uống có tính kích thích như cà phê, soda hay nước trà. Chúng chứa caffein nên nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây mất nước, từ đó dẫn đến táo bón và khiến bệnh trĩ sau sinh phát triển nghiêm trọng hơn.

3. Tập thể dục nhẹ nhàng

Tập thể dục cũng là một trong những phương pháp đẩy lùi bệnh trĩ sau sinh hữu ích. Vận động thể chất làm tăng sức bền cho các cơ nâng đỡ trong hậu môn, giúp khu vực này có thể chịu được áp lực tốt hơn. Ngoài ra, tập luyện còn giúp làm tăng khả năng tuần hoàn máu từ các tĩnh mạch ở vùng chậu đổ về tim, qua đó ngăn ngừa được tình trạng sa búi trĩ.

Điều quan trọng là mẹ cần biết cách tập luyện sao cho phù hợp. Thông thường sau thời gian ở cữ, phụ nữ sau sinh bị trĩ thường được khuyên vận động nhẹ nhàng, tham gia các bộ môn luyện tập có cường độ không quá mạnh như yoga, đi bộ, tập kegel… Hãy lựa chọn một hình thức luyện tập mà mẹ cảm thấy hứng thú nhất và duy trì thực hiện hàng ngày để nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa và hỗ trợ đẩy lùi bệnh trĩ sau sinh.

Một số nguyên tắc cần nhớ khi tập thể dục:

 • Uống nhiều nước, ngay cả trước, trong và sau khi luyện tập để bù lại lượng nước đã mất do đổ nhiều mồ hôi
 • Dừng lại nếu mẹ cảm thấy mệt mỏi, không khỏe hoặc bị đau
 • Tập luyện với cường độ tăng dần để cơ thể thích ứng một cách từ từ
 • Không tập thể dục khi đang đói bụng hoặc mới ăn xong.

4. Tắm với nước ấm

Ngâm mình trong bồn tắm có chứa nước ấm, kết hợp với những động tác mát xa toàn thân là một liệu pháp thư giãn hiệu quả, giúp làm dịu kích ứng ở hậu môn do bệnh trĩ gây ra. Ngoài ra, việc tắm với nước ấm còn giúp giảm đau, chống sưng búi trĩ, đồng thời kích thích lưu thông máu ở khu vực đáy chậu.

điều trị bệnh trĩ ở phụ nữ sau sinh
Tắm với nước ấm có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh trĩ sau sinh

Để làm tăng công dụng trị liệu, mẹ có thể cho thêm vào bồn tắm một ít muối epsom hoặc vài giọt tinh dầu hoa cúc, dầu ô liu hay tinh dầu oải hương… Chúng được sử dụng nhằm mục đích tăng cường khả năng sát khuẩn, chống nhiễm trùng ở hậu môn, đồng thời mang lại cảm giác nhẹ nhõm, khoan khoái hơn khi tắm.

5. Vệ sinh hậu môn đúng cách

Giữ cho hậu môn luôn sạch sẽ, khô ráo có thể giúp giảm phát sinh những cơn ngứa ngáy khó chịu và ngăn ngừa biến chứng viêm loét hậu môn do bệnh trĩ mang lại. Sau khi đi ngoài xong, mẹ nên dùng một miếng khăn giấy vệ sinh ẩm, không mùi để lau từ trước ra sau một cách nhẹ nhàng. Tránh dùng khăn giấy thô cứng, kém chất lượng sẽ khiến búi trĩ cũng như vùng da xung quanh hậu môn bị kích ứng, tổn thương.

6. Đi ngoài ngay khi có nhu cầu

Đừng bao giờ bỏ qua sự thôi thúc của nhu động ruột báo hiệu quá trình đào thải phân ờ đại tràng sắp diễn ra. Việc trì hoàn đi cầu có thể khiến nước và chất độc hại trong phân bị hấp thu ngược vào trong ruột già gây táo bón, làm búi trĩ sưng đau và chảy máu khi đi ngoài cùng vô số những tác hại khác cho sức khỏe.

7. Lạm dịu cơn đau bằng cách chườm mát

Bọc vài cục đá lạnh vào trong một cái khăn sạch rồi áp lên khu vực hậu môn sẽ giúp mẹ xoa dịu cơn đau tức thì. Ngoài ra, nhiệt độ lạnh cũng giúp ức chế quá trình viêm ở các mô, giảm hiện tượng sưng phồng ở búi trĩ.

8. Cách chữa bệnh trĩ sau sinh bằng nha đam

Dùng gel nha đam bôi vào hậu môn 2 – 3 lần mỗi ngày sẽ giúp tạm thời giảm ngứa, kháng viêm, thu nhỏ búi trĩ. Tất cả những tác dụng này có được là nhờ đặc tính làm dịu cùng hàm lượng chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất vô cùng phong phú có trong nha đam.

Cách chữa bệnh trĩ sau sinh bằng nha đam
Nha đam có tác dụng làm dịu cơn ngứa, giảm hiện tượng sưng viêm do bị trĩ sau sinh

9. Dầu dừa trị bệnh trĩ sau sinh

Dầu dừa rất giàu vitamin E và các loại axit béo như axit caproic, axit capric… Chúng giúp làm dịu cơn đau và cảm giác ngứa rát khó chịu ở hậu môn, đồng thời hoạt động như một chất kháng viêm khử khuẩn tự nhiên làm thu nhỏ búi trĩ.

Cách sử dụng rất đơn giản, mẹ hãy lấy một ít dầu dừa bôi vào búi trĩ và khu vực xung quanh hậu môn vài lần mỗi ngày. Ngoài ra, có thể bổ sung dầu dừa vào thực đơn bằng cách sử dụng để xào nấu món ăn nhằm cải thiện các dấu hiệu bệnh trĩ sau sinh từ bên trong.

10. Bài thuốc chữa bệnh trĩ sau sinh từ rau diếp cá

Xay nhuyễn rau diếp cá lấy nước uống hoặc dùng loại rau này nấu nước để xông hơi hậu môn. Đây là những cách chữa bệnh trĩ sau sinh đơn giản cho mẹ bỉm. Không chỉ cung cấp hàm lượng chất xơ dồi dào, rau diếp cá còn giúp trị nóng trong, táo bón, tiêu diệt vi khuẩn và giúp thành tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng bền chắc hơn.

Điều trị bệnh trĩ sau sinh bằng thuốc Tây

Các triệu chứng của bệnh trĩ sau sinh thường có khuynh hướng thuyên giảm sau khi áp dụng các biện pháp khắc phục tự nhiên tại nhà. Tuy nhiên, trong một số trường hợp mẹ cần dùng đến thuốc bác sĩ kê đơn cho tác dụng nhanh và mạnh hơn. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ để được điều trị bằng thuốc nếu:

 • Các dấu hiệu của bệnh trĩ không cải thiện sau 7 ngày điều trị tại nhà
 • Bệnh trĩ của mẹ tái phát trở lại
 • Mẹ bị chảy máu nhiều khi đi cầu
 • Búi trĩ sa ra ngoài và không thể dùng tay đẩy lên được gây đau đớn nhiều
 • Mẹ có các biểu hiện toàn thân như sốt, ớn lạnh trong người
thuốc chữa bệnh trĩ sau sinh
Các loại thuốc tân dược có thể được chỉ định cho phụ nữ sau sinh bị trĩ nặng

Các loại thuốc kê đơn và không kê đơn dưới đây có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ sau sinh:

 • Thuốc giảm đau: Sử dụng Paracetamol với liều lượng phù hợp có thể giúp làm giảm các cơn đau liên quan đến bệnh trĩ ở phụ nữ sau sinh. Các thuốc giảm đau chứa codeine hoặc thuốc NSAID thường không được sử dụng vì nó có thể làm tăng nặng tình trạng táo bón và chảy máu khi đi ngoài.
 • Thuốc nhuận tràng, làm mềm phân: Được chỉ định cho các mẹ có biểu hiện táo bón kéo dài, khó đi ngoài. Mẹ có thể cần dùng thuốc trong ít nhất vài ngày để thấy được hiệu quả. Các thuốc này có thể gây lệ thuộc hoặc ẩn chứa nhiều tác dụng phụ nếu sử dụng không đúng cách. Vì vậy, phụ nữ sau sinh tuyệt đối không được dùng liều cao hơn khuyến nghị hoặc lạm dụng trong thời gian dài.
 • Thuốc làm bền thành mạch: Bao gồm các thuốc chứa rutin giúp nâng cao sức chịu đựng của thành tĩnh mạch, hạn chế được tình trạng sa búi trĩ khi đi ngoài.
 • Các loại thuốc khác: Đôi khi, bác sĩ có thể chỉ định cho mẹ dùng kem bôi trĩ, thuốc mỡ hay viên đạn đặt hậu môn giúp giảm đau, chống viêm ngứa và cầm máu tại chỗ. Chúng được sử dụng với liều lượng thấp và các hoạt chất rất khó được hấp thu vào máu nên hầu như không ảnh hưởng đến nguồn sữa cho con bú. Mặc dù vậy mẹ cần được sự đồng ý của bác sĩ khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

Phẫu thuật chữa bệnh trĩ cho phụ nữ sau sinh

Nếu sau một thời gian điều trị tích cực bằng các phương pháp bảo tồn mà không giải quyết được các triệu chứng bệnh, bác sĩ có thể đề nghị mẹ làm phẫu thuật cắt trĩ. Bác sĩ có thể căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau để tư vấn cho mẹ một phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất, chẳng hạn như loại trĩ, cấp độ trĩ hay điều kiện tài chính cá nhân.

Với sự tiến bộ của y học hiện đại, ngày càng có nhiều công nghệ cắt trĩ mới ra đời đem đến hiệu quả cao và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Trong đó, các phương pháp phẫu thuật được áp dụng phổ biến trong điều trị bệnh trĩ cho phụ nữ sau sinh như: Cắt trĩ bằng longo, sử dụng công nghệ sóng cao tần HCPT hay cắt trĩ bằng tia Laser…

phẫu thuật chữa bệnh trĩ sau sinh
Phẫu thuật là phương pháp được lựa chọn sau cùng để điều trị bệnh trĩ sau sinh

Phẫu thuật tuy có thể giúp giải quyết bệnh trĩ sau sinh nhanh chóng nhưng lại khá tốn kém. Bệnh nhân cần nghỉ ngơi, hạn chế công việc nặng một thời gian nhất định trước khi trở lại sinh hoạt bình thường. Những ảnh hưởng từ thuốc gây mê hay các thuốc kháng sinh, giảm đau được sử dụng trong và sau phẫu thuật cũng có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ. Ngoài ra cần có chế độ kiêng cữ phù hợp để ngăn ngừa bệnh trĩ tái phát trở lại sau phẫu thuật.

Giải pháp ngăn ngừa bệnh trĩ sau sinh tái phát sau điều trị

Duy trì một lối sống lành mạnh chính là giải pháp hữu hiệu nhất để phụ nữ sau sinh có thể ngăn chặn không cho bệnh trĩ có cơ hội tái phát trở lại. Các mẹ nên tuân thủ thực hiện tốt một số vấn đề dưới đây:

 • Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi. Tránh sử dụng nhiều chất béo, đồ ăn cay nóng khó tiêu
 • Uống nhiều nước
 • Tránh sử dụng các thức uống có tính kích thích như cà phê, nước chè đặc, bia, rượu.
 • Không đứng hoặc ngồi lâu một chỗ
 • Tập thể dục mỗi ngày
 • Ăn uống đúng giờ giấc
 • Tránh để thần kinh căng thẳng quá mức khiến cho hoạt động tiêu hóa cũng bị trì trệ
 • Tránh các thói quen xấu trong đại tiện như: Nhịn đi ngoài, rặn mạnh, ngồi lâu trong nhà vệ sinh.
 • Lao động vừa sức, không cố gắng khiêng vác vật quá nặng làm gia tăng sức ép lên vùng hậu môn.
 • Có kế hoạch giảm cân ngay nếu đang bị dư thừa cân nặng quá mức.

Có thể bạn chưa biết: