Blog Blog

Các mục có đánh dấu

Phồng Đĩa Đệm (Phình, Lồi) Là Gì? Dấu Hiệu, Cách Điều Trị

Phồng đĩa đệm là tổn thương cột sống phổ biến, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Mặc dù không phải lúc nào cũng gây ra triệu chứng nhưng tình trạng này có thể gây đau, khó chịu ở vị trí bị ảnh hưởng và tăng nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

>> NÊN ĐỌC: Nhà thuốc Đỗ Minh Đường tư vấn cách “tạm biệt” thoát vị đĩa đệm trên VTV2 – Khỏe thật đơn giản

phồng đĩa đệm cột sống thắt lưng
Phồng đĩa đệm có thể gây đau đớn và khó chịu ở khu vực bị ảnh hưởng

Phồng đĩa đệm là gì?

Giữa mỗi đốt sống là các đĩa đệm chứa các chất nhầy hỗ trợ chống sốc, giảm ma sát và giúp cột sống di chuyển linh hoạt. Khi bị tổn thương hoặc hao mòn theo tự nhiên, các đĩa đệm có thể phồng ra và gây áp lực lên ống sống. Đĩa đệm phình thường nghiêng hẳn về một bên (trái hoặc phải). Điều này khiến người bị phồng đĩa đệm thường bị đau hoặc ngứa ran ở một bên cơ thể.

Phồng đĩa đệm có thể liên quan đến các chấn thương cột sống hoặc liên quan đến một số bệnh lý tương tự. Tình trạng này có thể xuất hiện ở cột sống thắt lưng (thường là lưng dưới), cột sống ngực (vùng ức và ở giữa xương sườn) hoặc cột sống cổ.

Thông thường phồng đĩa đệm có thể không đau hoặc đau âm ỉ và ngứa ran ở khu vực bị ảnh hưởng. Nếu không được điều trị hoặc chăm sóc phù hợp, tình trạng này có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Bên cạnh đó, các đĩa đệm bị phồng cũng có thể gây áp lực lên các dây thần kinh xung quanh, dẫn đến khó chịu kéo dài, trong một số trường hợp có thể gây đau dữ dội và mãn tính.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây phồng đĩa đệm

Đĩa đệm cột sống chịu trách nhiệm chịu lực và ma sát, do đó rất dễ hao mòn theo thời gian. Khi cơ thể lão hóa, đĩa đệm bắt đầu thoái hóa và suy yếu. Bệnh thoái hóa đĩa đệm là nguyên nhân phổ biến nhất gây phồng đĩa đệm, ngoài ra cũng làm tăng nguy cơ viêm xương khớp ở cột sống.

nguyên nhân phồng đĩa đệm
Thoái hóa đĩa đệm theo thời gian là nguyên nhân chính gây phình lồi đĩa đệm

Bên cạnh đó, một số hoạt động hàng ngày hoặc các tác động từ bên ngoài cơ thể có thể làm tăng nguy cơ phình đĩa đệm. Cụ thể, các yếu tố nguy cơ phổ biến thường bao gồm:

 • Tư thế xấu: Các tư thế thiếu khoa học có thể gây áp lực lên cột sống và khiến các đĩa đệm hao mòn nhanh hơn. Các tư thế không đúng khi ngồi máy tính, chơi thể thao hoặc nâng vật nặng không đúng cách trong thời gian dài có thể dẫn đến phình đĩa đệm.
 • Tính chất nghề nghiệp: Một số nghề nghiệp và hoạt động liên quan đến việc nâng, uốn và xoắn cột sống lặp đi lặp lại có thể làm hao mòn đĩa đệm cột sống và tăng nguy cơ phồng đĩa đệm.
 • Thừa cân: Trọng lượng cơ thể có thể làm tăng áp lực lên cột sống và các cơ nâng đỡ. Điều này tăng nguy cơ thoái hóa khớp, mắc các bệnh về khớp và phồng lồi các đĩa đệm.
 • Hút thuốc: Hút thuốc có thể làm tăng tốc quá trình thoái hóa, tăng nguy cơ phồng đĩa đệm phình và dẫn đến nhiều vấn đề về cột sống khác.
 • Thiếu vận động: Không luyện tập thể dục thể thao thường xuyên hoặc thiếu vận động cổ sống có thể dẫn đến thoái hóa đĩa đệm và tăng nguy cơ thoái hóa khớp.
 • Chấn thương: Chấn thương hoặc tổn thương cột sống do tai nạn và các hoạt động thể thao có thể gây phồng đĩa đệm hoặc khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Triệu chứng phồng lồi đĩa đệm

Các triệu chứng phình đĩa đệm phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vị trí tổn thương. Đĩa đệm có thể bị phình dọc theo bất kỳ phần nào của cột sống. Phồng đĩa đệm cột sống thắt lưng, cột sống ngực và cột sống cổ có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm vị trí liên kết với các dây thần kinh bị ảnh hưởng.

phồng đĩa đệm có nguy hiểm không
Phình đĩa đệm có thể gây đau đớn và khó chịu ở khu vực bị ảnh hưởng

Dấu hiệu và triệu chứng phồng đĩa đệm cổ (phồng đĩa đệm cột sống cổ) bao gồm:

 • Đau cổ
 • Đau vai
 • Đau nhói, tê và yếu ở cánh tay, bàn tay hoặc các ngón tay

Dấu hiệu và triệu chứng phình đĩa đệm cột sống ngực (lưng trên):

 •  Đau lưng trên(dưới bả vai)
 • Cơn đau có thể lan tỏa đến ngực, đôi khi có thể bị nhầm lẫn thành các vấn đề đau thượng vị hoặc bệnh lý về tim hoặc phổi
 • Đau lan tỏa đến dạ dày, có thể xuất hiện các triệu chứng tương tự như các vấn đề về đường tiêu hóa, đau dạ dày

Các triệu chứng phồng đĩa đệm cột sống thắt lưng (lưng dưới):

 • Đau lưng dưới
 • Đau lan tỏa đến hông, mông hoặc xuống chân
 • Đau nhói, tê và yếu ở chân hoặc các ngón chân
 • Co thắt cơ bắp

Phồng đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Phồng đĩa đệm là một tình trạng tương đối phổ biến và có thể tự khỏi ngay cả khi không điều trị. Mặc dù các biện pháp điều trị có thể hỗ trợ phục hồi và tăng tốc độ hồi phục các đĩa đệm những, hầu hết các trường hợp phòng đĩa đệm nhẹ có thể lành tự nhiên và có thể không cần điều trị.

Trong hầu hết các trường hợp, phình lồi đĩa đệm mất khoảng vài tuần để tự cải thiện. Người bệnh có thể cảm nhận cơn đau và khó chịu trong suốt 6 tuần, hoặc đôi khi lâu hơn. Sau thời gian này các đĩa đệm hầu như phục hồi chức năng, cải thiện các chấn thương và không dẫn đến các cơn đau.

Tuy nhiên, các cơn đau nghiêm trọng hoặc mãn tính nên được điều trị và chăm sóc phù hợp để tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hạn chế nguy cơ phát triển thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, nếu tình trạng phồng đĩa đệm diễn ra kèm theo các dấu hiệu nghiêm trọng như cứng khớp, mất khả năng chuyển động, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Phồng đĩa đệm có nguy hiểm không?

Trong hầu hết các trường hợp, lồi phình đĩa đệm không nguy hiểm và có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm khi xảy ra, phồng đĩa đệm có thể dẫn đến nhiều rủi ro và biến chứng, bao gồm:

phồng đĩa đệm có chữa khỏi được không
Nếu không được điều trị phù hợp phình đĩa đệm có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm
 • Đau cột sống: Tình trạng lồi phồng ở các đĩa đệm có thể gây đau cột sống, tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm và thoái hóa khớp.
 • Mất chức năng bàng quang hoặc ruột: Đôi khi phồng đĩa đệm có thể gây mất kiểm soát ruột hoặc bàng quang. Đây được xem là tình trạng nghiêm trọng, khẩn cấp và người bệnh cần nhập viện phẫu thuật ngay lập tức. Một số vị trí đĩa đệm bị phồng có thể ảnh hưởng đến thần kinh liên quan đến bàng quang hoặc ruột và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.
 • Yếu cơ bắp: Trong một số trường hợp, phồng đĩa đệm có thể ảnh hưởng đến các cơ bắp ở chân và tay. Mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng người bệnh nên đến bệnh viện kiểm tra nếu nhận thấy mất sức mạnh ở tay hoặc chân.
 • Giảm hoặc thay đổi xúc giác: Các vị trí phình đĩa đệm nhẹ có thể gây mất khả năng cảm nhận khi tiếp xúc hoặc chạm vào một vật nào đó. Điều này có thể dẫn đến có tình trạng nghiêm trọng, bao gồm không cảm nhận được cơn đau (khi bị tổn thương, trầy xước) hoặc cảm giác nóng lạnh và gây nguy hiểm cho người bệnh. Do đó, đến bệnh viện nếu nhận thấy mất cảm giác ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể.
 • Đau đớn: Đau thường phổ biến ở chân (đau dây thần kinh tọa) hoặc đau cánh tay và gây ảnh hưởng đến một số hoạt động thông thường. Bên cạnh đó, các cơn đau có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng ngoài cột sống, do đó người bệnh nên đến bệnh viện để thực hiện chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Các biện pháp điều trị phình đĩa đệm

Hầu hết các trường hợp phồng lồi đĩa đệm không cần điều trị và có thể tự cải thiện mà không cần điều trị. Tuy nhiên, để hỗ trợ giảm đau và ngăn ngừa các biến chứng, bác sĩ có thể chỉ định các biện pháp hỗ trợ hồi phục như:

1. Biện pháp điều trị bảo tồn

Điều trị lồi phình đĩa đệm thường bao gồm thuốc giảm đau và các biện pháp không xâm lấn. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp của các biện pháp điều trị để cải thiện các cơn đau. Các biện pháp điều trị phồng lồi đĩa đệm phổ biến bao gồm:

phồng đĩa đệm cổ
Điều trị phình đĩa đệm theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ chuyên môn
 • Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau không kê đơn, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và thuốc giảm đau có thể hỗ trợ cải thiện các cơn đau và viêm từ nhẹ đến trung bình. Ngoài ra, các loại kem và thuốc mỡ sử dụng tại chỗ có thể giảm đau và cứng cơ.
 • Thuốc giảm đau theo toa: Được chỉ định khi các loại thuốc giảm đau không theo toa không mang lại hiệu quả điều trị. Thuốc giảm đau theo toa có tác dụng mạnh và sử dụng tạm thời để hỗ trợ giảm đau. Các loại thuốc này có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng, do đó không tự ý thay đổi liều lượng để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Thuốc giãn cơ: Bác sĩ có thể kê toa thuốc giãn cơ nếu người bệnh gặp tình trạng co thắt cơ khi các đĩa đệm phình ra.
 • Tiêm Corticosteroid: Thuốc steroid, đôi khi được kết hợp với các chất gây tê, có thể được tiêm trực tiếp vào vị trí bị ảnh hưởng ở cột sống để giảm viêm và đau tạm thời.

Ngoài ra, một số liệu pháp không dùng thuốc có thể được chỉ định phối hợp điều trị như:

 • Chườm nóng hoặc lạnh: Có tác dụng giúp giảm đau và viêm tại khu vực bị ảnh hưởng.
 • Vật lý trị liệu: Trao đổi với một nhà trị liệu vật lý để được hướng dẫn các bài tập tăng cường cơ bắp xung quanh cột sống. Các bài tập kéo giãn cũng có thể được sử dụng để giúp giảm áp lực lên cột sống, tăng tính linh hoạt và cải thiện khả năng vận động của người bệnh.

Đỗ Minh Thoát Vị Thang - Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm khỏi 90%, không cần mổ, an toàn, bền vững, hiệu quả lâu dài

Bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang được nghiên cứu bào chế bởi nhà thuốc nam gia truyền 5 đời Đỗ Minh Đường. Trải qua hơn 150 năm hình thành, phát triển, hiện tại bài thuốc đã được cải tiến, tối ưu và hoàn thiện để mang lại hiệu quả toàn diện hơn, phù hợp hơn với người bệnh ngày nay.

Đỗ Minh Thoát Vị Thang với phương châm điều trị: Giải quyết gốc bệnh, bồi bổ cơ thể, dự phòng tái phát. 

Một liệu trình bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang gồm 5 bài thuốc đó là thuốc đặc trị thoát vị đĩa đệm, thuốc bổ gan giải độc, thuốc xoa bóp, thuốc hoạt huyết bổ thận, thuốc kiện tỳ ích tràng. Trong đó 100% thành phần thuốc là thảo dược thiên nhiên.

Những ưu điểm nổi bật của bài thuốc:

Tác dụng trị bệnh triệt để

Không giống những phương thuốc đông y khác, Đỗ Minh Thoát Vị Thang đi sâu vào cơ thể, tìm đúng tác nhân gây bệnh để loại bỏ đồng thời sửa chữa, phục hồi chức năng cho đĩa đệm, các cơ quan bị tổn thương giúp sức khỏe được tăng cường, giảm thiểu tối đa nguy cơ phát bệnh. 

Hiệu quả đạt được:

 • Giảm viêm, đẩy lùi phong hàn thấp và triệu chứng thoát vị đĩa đệm, giảm đau.
 • Hỗ trợ phục hồi đĩa đệm tổn thương, tái tạo dịch nhầy, mạnh gân cốt.
 • Giải phóng chèn ép do thoát vị, thông kinh lạc, lưu thông khí huyết.
 • Bổ máu, hoạt huyết, giải độc, mát gan, tăng cường chức năng gan, thận, tỳ vị.
 • Nâng cao hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, dự phòng tái phát.

ĐỌC THÊM: Chặn đứng bệnh thoát vị đĩa đệm nhờ bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang

Dược liệu SẠCH - AN TOÀN

Theo lương y Đỗ Minh Tuấn - GĐ chuyên môn nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường, Thầy thuốc Nam tiêu biểu năm 2020 chia sẻ: "Chúng tôi cam kết về nguồn nguyên liệu sử dụng trong các bài thuốc gia truyền. Phần lớn nguyên liệu sẽ được thu hái từ vườn dược liệu tại Hòa Bình, Hưng Yên, Gia Lâm (Hà Nội) do chính nhà thuốc chúng tôi mở rộng, phát triển, đạt tiêu chuẩn GACP-WHO. Các vườn thuốc này trồng theo mô hình hữu cơ hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật."

Cũng theo lương y Tuấn, mỗi chế phẩm nhỏ trong bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang chứa 20 - 30 loại thảo dược được gia giảm theo tỉ lệ chuẩn, giúp phát huy tối đa dược tính. Chính vì vậy dù là phụ nữ mang thai, đang cho con bú, bệnh nhân bị đau dạ dày… cũng có thể yên tâm dùng thuốc, không lo tác dụng phụ.

Một số thành phần chính có thể kể đến như: Tơ hồng xanh, thiên niên kiện, phòng phong, đỗ trọng, ngưu tất, xuyên quy, hy thiêm, gối hạc…

Thuốc được bào chế sẵn, thơm, dễ mang theo

Thêm một điểm khác biệt, là bài thuốc có bào chế sẵn thành cao đặc theo yêu cầu, bệnh nhân không cần phải tự đun sắc lỉnh kỉnh. Bên cạnh đó thuốc được đựng trong các lọ thủy tinh nhỏ thuận tiện khi mang theo, sử dụng. 

Theo phản hồi từ nhiều người bệnh, pha cao thuốc của Đỗ Minh Đường có mùi thơm của thảo dược, uống vào ngọt ở cuống họng, không gây khó chịu, rất dễ dùng thậm chí còn được yêu thích.

Nghệ sĩ Văn Báu – diễn viên trong series phim  “Cảnh sát hình sự” trong lần tái khám bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng vào tháng 11/2020 chia sẻ: 

“Tình cờ xem được video Xuân Hinh khám chữa bệnh xương khớp tại đây. Tìm hiểu thêm trên báo chí, website đơn vị thấy nhà thuốc uy tín nên tôi tới khám, điều trị. Theo đánh giá của tôi các lương y, bác sĩ ở đây đều rất nhiệt tình, tay nghề rồi chuyên môn tốt. Sau 3 buổi châm cứu tôi đã thấy bớt đau nhức hơn. Điều trị được 3 tháng thấy cũng khỏi được khoảng 70 - 80% rồi. 

Điều tôi thích nhất ở bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang đó chính là không phải đun sắc hoàn toàn phù hợp với những người bận rộn như tôi. Tiếp đến dùng thuốc lâu dài mà không gây bất cứ tác dụng phụ nào, không bị tích nước, phù nề mà còn ăn ngon miệng, ngủ tốt hơn trước rất nhiều."

XEM CHI TIẾT: Nghệ sĩ Văn Báu khỏi thoát vị đĩa đệm đến 70% sau 3 tháng điều trị tại Đỗ Minh Đường

Chú Phạm Văn Đăng (59 tuổi, Lâm Thao, Phú Thọ), bệnh thoát vị nặng, chân bị bại liệt không đi lại được cũng hết bệnh. Chú chia sẻ:  “Sau 1 tháng uống bài thuốc gia truyền của Đỗ Minh Đường và vật lý trị liệu tích cực, bệnh thoát vị đĩa đệm lâu năm của tôi đã cải thiện rõ rệt. Lưng và chân tôi bớt đau nhức, có thể đi lại bằng nạng, tự leo cầu thang, ăn ngủ ngon và sức khỏe tốt hơn. 

Dùng thêm liệu trình 5 tháng thuốc thì bệnh thoát vị bị đánh bay hẳn. Chân tôi đi lại bình thường, lưng hết đau nhức, tinh thần thoải mái, tôi tăng liền mấy cân. Nhờ bài thuốc mà tôi đã tìm lại niềm vui cuộc sống”.

[VIDEO: Hành trình chú Đăng thoát khỏi nguy cơ bại liệt nhờ Đỗ Minh Thoát Vị Thang]

https://youtu.be/KRKlFbEfqyM

Lưu ý: Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm của Đỗ Minh Đường chỉ dùng khi đã qua thăm khám trực tiếp tại nhà thuốc. Liều lượng, thời gian sử dụng cũng sẽ được lương y quy định rõ. Chính vì vậy nếu muốn dùng Đỗ Minh Thoát Vị Thang bạn nãy đến nhà thuốc theo thông tin sau:

Địa chỉ: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội/  Số 100 Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.

Để được chuyên gia tư vấn trực tiếp 

Bấm vào để liên hệ ngay!

Hoặc truy cập: http://dominhduong.com/ hoặc http://dominhduong.org/; fanpage: https://www.facebook.com/nhathuocdominhduong để được đặt lịch khám trước MIỄN PHÍ.

 

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN

 

Phác đồ điều trị THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM bằng bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang kết hợp Đông y có biện chứng

Giải pháp ĐẶC TRỊ bệnh thoát vị đĩa đệm của Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 được đánh giá là phương pháp điều trị toàn diện nhất hiện nay. Đây là giải pháp điều trị từ CĂN NGUYÊN của y học cổ truyền kết hợp sự chính xác trong chẩn đoán. Đồng thời, chỉ định thêm vật lý trị liệu giúp hiệu quả đẩy lùi triệu chứng nhanh chóng.

Bài thuốc kết hợp HƠN 30 vị nam dược ĐẶC TRỊ bệnh thoát vị

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang là kết quả nhiều năm nghiên cứu của đội ngũ bác sĩ bệnh viện, dựa trên cơ sở của bài thuốc nam được dùng trong thời kháng chiến.

Bài thuốc sử dụng hơn 30 vị nam dược đem đến tác dụng khu phong trừ thấp, bổ khí dưỡng huyết, nâng cao sức đề kháng. Thảo dược được kết hợp theo nguyên tắc BỔ CHÍNH - KHU TÀ cho hiệu quả điều trị toàn diện từ trong ra ngoài. Bài thuốc cũng được kiểm nghiệm độc tính nghiêm ngặt tại Học viện Quân y.

Hiệu quả điều trị xương khớp của Cốt vương thần hiệu thang đã được chứng minh suốt 10 năm, giúp HÀNG NGHÌN bệnh nhân khỏi hẳn xương khớp, trong đó có NSƯT Trần Đức.

>>>NÊN ĐỌC:  NSƯT Trần Đức lần đầu "trải lòng" về quãng thời gian khủng hoảng vì bệnh thoát vị đĩa đệm

Tất cả thảo dược trong bài thuốc đều được thu hái từ vườn dược liệu chuẩn GACP-WHO của bệnh viện tại Hà Giang, Bắc Kạn, Hưng Yên, Hòa Bình… Thuốc được ứng dụng công nghệ hiện đại trong trồng trọt, chế biến, bảo quản.

Phác đồ điều trị 3 GIAI ĐOẠN ứng dụng Đông y có biện chứng

Phương pháp ĐÔNG Y CÓ BIỆN CHỨNG sử dụng bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang, kết hợp thêm chẩn đoán bằng Y HỌC HIỆN ĐẠI.

Thông qua kết quả chụp chiếu X-quang, siêu âm, xét nghiệm,... bác sĩ đánh giá chính xác mức độ thương tổn xương khớp và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Giải pháp điều trị xương khớp Quân Dân 102 còn được VTV2 lựa chọn giới thiệu cho hàng ngàn khán giả trên cả nước.

Nhằm tối ưu hiệu quả điều trị, căn cứ vào kết quả kiểm tra của từng bệnh nhân các bác sĩ đã chia bài thuốc thành phác đồ điều trị xương khớp 3 GIAI ĐOẠN VÀNG như sau:

Để được tư vấn chi tiết, người bệnh liên hệ:

 • Hà Nội: Số 7 ngách 8/11 Lê Quang đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, HN. Hotline 0888 598 102 
 • Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM. Hotline 0888 698 102 
 • Fanpage: CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân Dân 102
 • Website: benhvienxuongkhop102.org

TRAO ĐỔI TRỰC TIẾP MIỄN PHÍ VỚI CHUYÊN GIA

Kết hợp thuốc thảo dược và trị liệu Đông y đặc trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng chuyên sâu

Lần đầu tiên tại Việt Nam phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm chuyên sâu bằng YHCT được nghiên cứu và ứng dụng thành công. Sở hữu phác đồ ưu việt này là Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc - Đơn vị YHCT hàng đầu hiện nay.

Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm tại Trung tâm thuốc dân tộc là sự kết hợp giá trị tinh hoa của Y học cổ truyền gồm: Sử dụng bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang, trị liệu YHCT (châm cứu, bấm huyệt, cấy chỉ)cồn xoa bóp thảo dược, hướng dẫn chế độ dinh dưỡng và luyện tập khoa học.

Quốc dược Phục cốt khang điều trị chuyên sâu bệnh thoát vị đĩa đệm

Quốc dược Phục cốt khang kế thừa và phát triển từ bài thuốc chữa đau xương của người Tày. Đồng thời nguyên tắc biện chứng luận trị trong Y học cổ truyền được nghiên cứu khoa học khai sáng. Bài thuốc được VTV2 Chất lượng cuộc sống giới thiệu là liệu pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả, an toàn.

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt hoàn được VTV2 Chất lượng cuộc sống đưa tin

Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm tại Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp cùng lúc 3 nhóm thuốc gồm:

Quốc dược Bổ thận hoàn: Giúp bổ thận, sơ thông kinh lạc, đồng thời dưỡng âm, hỗ trợ kiện tỳ, ích khí, mạnh gân cốt và bồi bổ khí huyết.

Quốc dược giải độc hoàn: Nhóm thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, tiêu viêm, bổ huyết, giảm phù nề, giảm dị ứng, giảm đau nhức.

Quốc dược đặc trị thoát vị đĩa đệm: Bài thuốc giúp tái tạo chất nhờn, bổ sung canxi, chống loãng xương, phục hồi chức năng vận động, chắc khỏe xương khớp.

Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm chuyên sâu, hoàn chỉnh

Bảng thành phần vàng gồm hơn 50 vị thuốc quý. Trong đó chủ dược gồm: cây tào đông, thau pinh, phác mạy liến, phác mạy nghiến, thau pú lùa, phác kháo cài, co bát vạ, hầu vĩ tóc, cẩu tích, tục đoạn, đỗ trọng, bạch linh, bồ công anh, kim ngân cành, hồng hoa, vỏ gạo, bạc sau, nhân trần, rau má…

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt hoàn có tính ứng dụng cao và phù hợp với mọi thể, mọi mức độ thoát vị đĩa đệm. Căn cứ vào mức độ nặng - nhẹ của bệnh, bác sĩ tại Trung tâm sẽ kê đơn, gia giảm vị thuốc và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Bài thuốc an toàn khi 100% thành phần là thảo dược đạt chuẩn GACP-WHO. Bệnh nhân được bác sĩ đồng hành cho đến khi khỏi bệnh. Thuốc được hỗ trợ sắc sẵn dưới dạng cao tinh chất, cao viên hoàn tiện dụng.

Cồn xoa bóp thảo dược và trị liệu YHCT giảm đau nhanh, rút ngắn thời gian điều trị

Cồn xoa bóp thảo dược và liệu pháp châm cứu, bấm huyệt, cấy chỉ được ứng dụng tại Trung tâm Thuốc dân tộc giúp giảm sưng đau xương khớp, tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trịBên cạnh đó, sản phẩm Hoạt huyết Phục cốt hoàn hỗ trợ bổ sung chất nhầy dịch khớp, tái tạo sụn khớp được kê thêm cho người bệnh.

Chế độ dinh dưỡng và luyện tập khoa học

Bác sĩ YHCT đầu ngành tại Trung tâm Thuốc dân tộc tư vấn chế độ ăn uống, luyện tập khoa học và đồng hành cùng người bệnh cho đến khi khỏi thoát vị đĩa đệm.

Đông đảo bệnh nhân đã khỏi bệnh nhờ liệu pháp của Trung tâm Thuốc dân tộc. Nghệ sĩ ưu tú Phú Thăng bị thoát vị đĩa đệm nặng, lâu năm, không thể vận động bình thường cũng khỏi sau 1 thời gian ngắn dùng thuốc.

Nghệ sĩ Phú Thăng khỏi thoát vị đĩa đệm nhờ Trung tâm Thuốc dân tộc

Bạn đọc có thể xem thêm chi tiết về bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang TẠI ĐÂY. Hoặc liên hệ trực tiếp với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc tại:

Hoặc liên hệ theo địa chỉ:

Hà Nội: B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân

HCM: 145 Hoa Lan, P.2, Q. Phú Nhuận.

Truy cập Website: thuocdantoc.org/ Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

2. Phẫu thuật phồng đĩa đệm cột sống

Phẫu thuật đôi khi được chỉ định khi các cơn đau trở nên nghiêm trọng hoặc không được cải thiện sau khi áp dụng các biện pháp điều trị bảo tồn. Ngoài ra, trong các trường hợp khẩn cấp (như mất kiểm soát bàng quang và ruột) hoặc chèn ép dây thần kinh nghiêm trọng cần được phẫu thuật ngay lập tức.

Bên cạnh đó, các triệu chứng kéo dài hơn sáu tháng có thể cần phẫu thuật để điều trị đau lưng và đau thần kinh tọa. Trao đổi với bác sĩ về các rủi ro và lợi ích trước khi thực hiện phẫu thuật điều trị.

Phồng đĩa đệm là giai đoạn đầu tiên và nhẹ nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm. Nếu không được điều trị phù hợp có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm và các bệnh lý cột sống liên quan khác. Do đó, nếu nhận thấy các triệu chứng phình lồi đĩa đệm, người bệnh nên đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra và điều trị phù hợp.

Tham khảo thêm:

10 Thuốc Trị Đau Thần Kinh Tọa Tốt Nhất - Giảm Đau Hiệu Quả

Các loại thuốc điều trị đau thần kinh tọa có tác dụng giảm cơn đau và một số triệu chứng đi kèm, đồng thời thúc đẩy tốc độ phục hồi và tái tạo mô thần kinh. Ở từng trường hợp, bác sĩ sẽ cân nhắc về biểu hiện lâm sàng, nguyên nhân cụ thể và khả năng đáp ứng để chỉ định loại thuốc và điều chỉnh liều lượng phù hợp.

đau thần kinh tọa uống thuốc gì
Bị đau thần kinh tọa nên uống thuốc gì?

 

Đau thần kinh tọa nên uống thuốc gì?

Đau dây thần kinh tọa đặc trưng với triệu chứng đau nhức, tê yếu chi dưới, đau nhói từ vùng thắt lưng lan rộng xuống hông, đùi và bắp chân. Ngoài ra, tình trạng này còn làm phát sinh một số triệu chứng rối loạn cảm giác do chèn ép dây thần kinh quá mức như nóng rát, châm chích, nóng lạnh bất thường, dị cảm,…

Sử dụng thuốc là một trong những phương pháp điều trị đau dây thần kinh tọa phổ biến. Phương pháp này có tác dụng giảm đau nhức và cải thiện các triệu chứng đi kèm, đồng thời hỗ trợ phục hồi chức năng của dây thần kinh và tăng cường khả năng, phạm vi vận động.

Tùy thuộc vào mức độ triệu chứng, độ tuổi, khả năng đáp ứng và nguyên nhân cụ thể gây đau dây thần kinh tọa, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc Tây sau:

 
VTV2 Chất lượng cuộc sống đưa tin đã có bài thuốc đặc trị các bệnh xương khớp chuyên sâu và hoàn chỉnh từ nguồn thảo dược thiên nhiên và tinh hoa Y học dân tộc. [Đừng bỏ lỡ nếu bạn đang gặp các vấn đề về xương khớp]

1. Thuốc giảm đau thần kinh tọa thường dùng – Paracetamol

Paracetamol (Acetaminophen) là thuốc hạ sốt và giảm đau không kê toa, có phạm vi chỉ định rộng và tương đối an toàn ở liều điều trị. Loại thuốc này là lựa chọn ưu tiên trong điều trị các bệnh xương khớp như đau vai gáy, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp nhiễm khuẩn và đau dây thần kinh tọa.

Hiệu quả giảm đau của Acetaminophen bắt nguồn từ cơ chế ức chế tổng hợp cyclooxygenase/ prostaglandin ở hệ thần kinh trung ương. Thuốc có thể làm giảm cơn đau có mức độ từ nhẹ đến trung bình. Trong điều trị đau dây thần kinh tọa, Paracetamol được sử dụng với liều 500 – 1000mg/ 2 – 3 lần/ 24 giờ.

thuốc đau thần kinh tọa
Paracetamol được sử dụng để giảm đau nhức do đau dây thần kinh tọa và các bệnh xương khớp khác

Chống chỉ định:

 • Các trường hợp bị suy gan nặng, suy thận, mắc các vấn đề ở tim và phổi
 • Tiền căn thiếu máu nhiều lần
 • Quá mẫn với bất cứ thành phần nào trong thuốc
 • Thiếu hụt glucose-6-phosphat dehydrogenase
 • Thận trọng khi dùng cho phụ nữ mang thai, người có tiền sử nghiện rượu

Rất ít trường hợp bị dị ứng và gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng Paracetamol. Loại thuốc này chỉ gây ra một số tác dụng ngoại ý có mức độ nhẹ như ban đỏ, nổi mề đay, buồn nôn và nôn mửa.

2. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

NSAID có tác dụng giảm đau và chống viêm. Loại thuốc thường được sử dụng khi Paracetamol không đem lại hiệu quả. Thuốc chống viêm không steroid có khả năng ức chế enzyme cyclooxygenase 1 và 2 (toàn thân) nhằm ức chế hoạt động tổng hợp prostaglandin – chất trung gian trong phản ứng viêm. Bên cạnh đó, NSAID còn ức chế PGF2 nhằm làm giảm khả năng thụ cảm serotonin, histamine, cytokine và một số chất dẫn truyền thần kinh khác.

Thuốc chống viêm không steroid có khả năng giảm đau mạnh hơn so với Paracetamol. Tuy nhiên nhóm thuốc này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng nên chỉ được dùng trong điều trị ngắn hạn.

Các NSAID thông thường (Ibuprofen, Diclofenac, Aspirin, Naproxen,…) có thể gây xuất huyết tiêu hóa và viêm loét dạ dày tá tràng. Trong khi đó, thuốc ức chế chọn lọc COX 2 (một nhóm nhỏ của NSAID) gồm có Meloxicam, Piroxicam, Celecoxib,… có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ đối với người có vấn đề về tim mạch. Vì vậy trước khi sử dụng nhóm thuốc này, nên thông báo với bác sĩ tiền sử dị ứng và tình trạng sức khỏe để được chỉ định loại thuốc và hiệu chỉnh liều lượng phù hợp.

thuốc đau thần kinh tọa
NSAID chỉ được sử dụng khi thuốc giảm đau thông thường – Paracetamol không đem lại hiệu quả

Chống chỉ định:

 • Các trường hợp bị rối loạn đông máu
 • Viêm loét dạ dày tá tràng tiến triển
 • Suy gan, suy thận nặng
 • Có tiền sử xuất huyết tiêu hóa
 • Tiền sử dị ứng với NSAID
 • Đang mang thai
 • Trẻ em dưới 12 tuổi
 • Xác định có tiền sử phù mạch, nổi mề đay mẩn ngứa và bùng phát cơn hen cấp tính khi sử dụng Aspirin và các loại chống viêm không steroid khác

Để giảm đau do hội chứng đau thần kinh tọa, bác sĩ thường chỉ định Diclofenac 50mg/ 3 lần/ ngày (liều tấn công) trong 2 – 3 ngày và sau đó duy trì với liều 50mg/ 2 lần/ ngày. Hoặc dùng Celecoxib 100 – 200mg/ 2 lần/ ngày, hoặc Meloxicam 7.5mg/ 2 lần/ ngày, hoặc Ibuprofen 400mg/ 2 lần/ ngày.

3. Thuốc giảm đau gây nghiện (opioids)

Opioids là loại thuốc giảm đau cần kê toa, có tác dụng giảm cơn đau có mức độ từ trung bình đến nặng. Khi dung nạp vào cơ thể, thuốc bắt đầu liên kết với các thụ thể opioid ở hệ thần kinh ngoại biên, trung ương và đường tiêu hóa nhằm làm giảm khả năng dẫn truyền tín hiệu đau đến não bộ, đồng thời làm tăng ngưỡng chịu đau của cơ thể.

Thuốc giảm đau gây nghiện được sử dụng khi Paracetamol không có đáp ứng tốt. Nhóm thuốc này tương đối an toàn khi sử dụng trong điều trị ngắn hạn với liều thấp nhất có đáp ứng. Ngược lại, dùng opioid trong thời gian dài có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng lệ thuộc thuốc và nghiện thuốc.

Để giảm thiểu rủi ro, bác sĩ thường chỉ định các chế phẩm phối hợp giữa opioids và Paracetamol. Các chế phẩm này có khả năng giảm đau nhanh, mạnh nhưng ít khi gây ra phản ứng bất lợi.

Nếu không có đáp ứng, bác sĩ có thể cân nhắc dùng các opioid có hoạt tính nhẹ như Tramadol. Các loại thuốc giảm đau gây nghiện có hoạt tính mạnh như Morphin, Pethidin,… chỉ được sử dụng khi cơn đau có mức độ quá nặng nề và không có đáp ứng với các opioid khác.

thuốc đặc trị đau dây thần kinh tọa
Opioid chống chỉ định với người suy hô hấp cấp, ngộ độc rượu cấp tính, trẻ dưới 15 tuổi,…

Chống chỉ định:

 • Ngộ độc rượu cấp tính
 • Suy hô hấp cấp
 • Tiền căn ngộ độc với thuốc có cơ chế thần kinh như thuốc hướng tâm thần, thuốc ngủ,…
 • Trẻ dưới 15 tuổi
 • Suy gan nặng
 • Dị ứng, quá mẫn với các dẫn chất thuốc phiện
 • Dùng thuốc ức chế MAO >= 15 ngày
 • Phụ nữ mang thai và cho con bú
 • Động kinh chưa được kiểm soát

Khi dùng thuốc opioid, cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Tự ý tăng liều hoặc ngưng thuốc đột ngột có thể gây ra hội chứng cai thuốc với các triệu chứng như ảo giác, hốt hoảng, hoang tưởng và đổ nhiều mồ hôi.

4. Thuốc giảm đau thần kinh

Thuốc giảm đau thần kinh (Gabapentin) thường được sử dụng phối hợp với một số loại thuốc khác nhằm kiểm soát và phòng ngừa động kinh. Ngoài ra, loại thuốc này còn được sử dụng để giảm đau thần kinh do các bệnh lý xương khớp, bệnh lý thần kinh tiểu đường, hội chứng chân không yên và zona thần kinh.

Thuốc giảm đau thần kinh thường được sử dụng phối hợp với opioid nhằm tăng hiệu quả điều trị đau do chèn ép dây thần kinh trong hội chứng đau vai gáy và đau dây thần kinh tọa.

Chống chỉ định:

 • Quá mẫn với bất cứ thành phần nào trong thuốc
 • Thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Thuốc giảm đau thần kinh có thể gây ra một số tác dụng phụ thường gặp như chóng mặt, buồn ngủ, mệt mỏi, rung giật nhãn cầu, nhìn đôi, mất điều hòa, tăng huyết áp, giãn mạch, phù ngoại biên,…

5. Thuốc giãn cơ – Thuốc trị đau dây thần kinh thường dùng

Thuốc giãn cơ là một trong những loại thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị đau dây thần kinh tọa và một số vấn đề liên quan đến cột sống khác. Nhóm thuốc này được sử dụng khi có hiện tượng co cơ cạnh sống gây đau dữ dội, mức độ đau tăng lên đáng kể và gây vẹo cột sống.

Thuốc giãn cơ được dùng trong điều trị đau thần kinh tọa chủ yếu là Tolperisone với liều lượng 2 viên 50mg/ 3 lần/ ngày. Loại thuốc này làm thư giãn cơ có tác dụng trung ương với cơ chế chính là ức chế quá trình dẫn truyền trong các noron vận động và dây thần kinh nguyên phát nhằm ức chế phản xạ đa và đơn synap.

thuốc trị đau thần kinh tọa
Thuốc giãn cơ được dùng khi đau dây thần kinh gây co cơ cạnh sống, dẫn đến đau nhiều, vẹo lưng

Chống chỉ định:

 • Nhược cơ năng
 • Phụ nữ mang thai – đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ
 • Phụ nữ đang cho con bú
 • Trẻ em

Thuốc giãn cơ có thể gây ra một số tác dụng phụ như hạ huyết áp, buồn nôn, nhược cơ, nhức đầu, đau bụng, buồn nôn và nôn mửa. Để khắc phục các triệu chứng này, bác sĩ có thể đề nghị giảm liều lượng.

6. Vitamin nhóm B – Thuốc đặc trị đau dây thần kinh tọa

Các viên uống tổng hợp vitamin nhóm B (B1, B6 và B12) thường được sử dụng trong điều trị đau dây thần kinh tọa và các bệnh lý xương khớp có chèn ép dây thần kinh như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm. Vitamin nhóm B có vai trò trong quá trình chuyển hóa tế bào – đặc biệt là tế bào thần kinh.

Các viên uống tổng hợp vitamin B1, B6 và B12 được chứng minh có hiệu quả tăng tốc độ phục hồi tổn thương ở dây thần kinh và cải thiện chức năng cơ bắp. Bên cạnh tác dụng điều trị đau dây thần kinh tọa, loại thuốc này còn được sử dụng cho bệnh nhân đau dây thần kinh sinh ba, đau dây thần kinh liên sườn, hội chứng đau vai gáy,…

Chống chỉ định:

 • Dị ứng với bất cứ thành phần nào trong thuốc
 • Người bị u ác tính

Mặc dù là dạng viên uống bổ sung nhưng vitamin nhóm B có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nếu sử dụng không đúng cách. Do đó, cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ khi dùng loại thuốc này trong điều trị đau dây thần kinh tọa.

7. Thuốc kích thích tăng dẫn truyền và phục hồi thần kinh

Bên cạnh những loại thuốc trên, bác sĩ cũng có thể chỉ định thuốc kích thích tăng dẫn truyền và phục hồi thần kinh (Mecobalamin). Loại thuốc này là một loại co-enzyme của vitamin B12 có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa lipid, protein và nucleic nhằm phục hồi thương tổn và bình thường hóa tốc độ dẫn truyền.

Thuốc kích thích tăng dẫn truyền và phục hồi thần kinh thường được dùng để điều trị thiếu máu hồng cầu khổng lồ do thiếu vitamin B12 và các bệnh lý thần kinh ngoại biên – trong đó có bệnh đau dây thần kinh tọa.

thuốc trị đau thần kinh tọa
Mecobalamin có khả năng phục hồi thương tổn thần kinh và bình thường hóa tốc độ dẫn truyền

Chống chỉ định:

 • Quá mẫn với bất cứ thành phần nào trong thuốc

Nhóm thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ thường gặp như buồn nôn, tiêu chảy, ăn không ngon, rối loạn tiêu hóa,…

8. Thuốc tăng tái tạo bao myelin

Thuốc tăng tái tạo bao myelin (Cytidine, Uridine) thường được dùng trong điều trị các bệnh lý thần kinh như đau dây thần kinh tọa, thần kinh sinh ba, tổn thương thần kinh do bệnh tiểu đường, đau thần kinh ngoại biên do thiếu hụt dinh dưỡng,…

Cytidine, Uridine có tác dụng tổng hợp phức hợp lipoprotein và lipid (thành phần cấu tạo dây thần kinh), đồng thời cung cấp dinh dưỡng và năng lượng nhằm nuôi dưỡng, tái tạo các màng sợi trục và sợi trục thần kinh. Với cơ chế này, thuốc có thể tăng tái tạo bao mylelin và ngăn ngừa thoái hóa thần kinh.

Chống chỉ định:

 • Dị ứng hoặc quá mẫn với bất cứ thành phần nào trong thuốc

Trong quá trình sử dụng, thuốc có thể gây rối loạn tiêu hóa, nổi mề đay mẩn ngứa, buồn nôn, nôn mửa và phát ban da.

9. Kháng sinh điều trị đau thần kinh tọa do nhiễm trùng

Ngoài những nguyên nhân thường gặp, đau dây thần kinh tọa cũng có thể xảy ra do nhiễm trùng (tụ cầu, vi khuẩn lao). Tình trạng này thường thứ phát sau lao phổi, nhiễm trùng tiết niệu, phổi, nhiễm trùng da hoặc sau khi tiêm tĩnh mạch không được vô trùng hoàn toàn.

Đối với trường hợp này, bác sĩ sẽ nuôi cấy dịch, mô nhằm xác định chủng vi khuẩn gây nhiễm trùng và đánh giá mức độ nhạy cảm trước khi làm kháng sinh đồ. Các kháng sinh thường được dùng để điều trị đau dây thần kinh tọa do nhiễm trùng, bao gồm Streptomycin, Ethambutol, Streptomycin, Amicillin, Clindamycin, Quinolone,…

10. Thuốc phong bế dẫn truyền thần kinh

Thuốc phong bế dẫn truyền thần kinh/ thuốc gây tê cục bộ (Novocain, Procaine) là một trong những nhóm thuốc thường được dùng để điều trị đau dây thần kinh tọa và các bệnh lý liên quan đến tim mạch như co thắt mạch, viêm mạch và xơ cứng mạch. Ngoài ra, nhóm thuốc này còn được dùng để gây tê trong các tiểu phẫu.

thuốc trị đau thần kinh tọa
Novocain được dùng tiêm cạnh cột sống thắt lưng nhằm giảm đau, dị cảm và tê bì

Các loại thuốc phong bế dẫn truyền thần kinh có thể được tiêm cạnh cột sống thắt lưng nhằm gây tê, giảm đau nhức và rối loạn cảm giác. Loại thuốc này thường được dùng kèm với vitamin B12 nhằm phục hồi và tái tạo thương tổn ở dây thần kinh.

Một số lưu ý khi dùng thuốc trị đau thần kinh

Sử dụng thuốc là một trong những phương pháp chính trong điều trị đau dây thần kinh tọa. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ giúp cải thiện triệu chứng, tái tạo và phục hồi thương tổn ở dây thần kinh. Thực tế cho thấy, dùng thuốc đơn độc không thể điều trị đau dây thần kinh tọa dứt điểm.

Hiện nay, điều trị bệnh lý này bao gồm khắc phục triệu chứng, nguyên nhân kết hợp với vật lý trị liệu nhằm phục hồi chức năng vận động và giải phóng chèn ép lên dây thần kinh. Bên cạnh đó cần phối hợp với lối sống và chế độ chăm sóc phù hợp nhằm tối ưu hiệu quả điều trị.

thuốc trị đau thần kinh tọa
Nên tìm gặp bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc trị đau thần kinh tọa

Ngoài ra khi dùng thuốc điều trị đau dây thần kinh, cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Tìm gặp bác sĩ để được chỉ định loại thuốc phù hợp với tình trạng bệnh lý, độ tuổi và mức độ đáp ứng . Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc khi chưa tham vấn y khoa.
 • Tuân thủ chỉ định của bác sĩ về liều dùng, tần suất và thời gian sử dụng thuốc. Không tự ý hiệu chỉnh liều hoặc ngưng thuốc đột ngột.
 • Tránh lạm dụng thuốc điều trị đau dây thần kinh tọa. Thay vào đó, nên tập thể dục, thay đổi tư thế và ăn uống khoa học để hỗ trợ kiểm soát cơn đau.
 • Rượu bia, đồ uống chứa cồn và chất kích thích có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Vì vậy không sử dụng chất kích thích và những loại đồ uống này trong thời gian điều trị.
 • Thông báo ngay với bác sĩ khi gặp phải tác dụng phụ khi dùng thuốc.
 • Khi cơn đau và các triệu chứng thuyên giảm, có thể dùng một số viên uống hỗ trợ và thực phẩm chức năng nhằm hỗ trợ phục hồi tổn thương ở dây thần kinh và tăng khả năng vận động.

Bài viết đã tổng hợp 10 loại thuốc Tây thường được sử dụng để điều trị đau dây thần kinh tọa. Tuy nhiên, thông tin trong bài viết chỉ có tính chất tham khảo và không thể thay thế cho chỉ định chuyên môn của bác sĩ. Để đảm bảo an toàn, nên tham vấn y khoa trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào.

Tham khảo thêm:

11 Cách Chữa Đau Thần Kinh Tọa Tại Nhà Hiệu Quả Nhất

Nhiều cách chữa đau thần kinh tọa tại nhà có thể cho hiệu quả tích cực đối với các trường hợp bị bệnh nhẹ. Dưới đây là một số mẹo trị bệnh tự nhiên đơn giản, giúp hỗ trợ giảm đau nhanh chóng. 

Bệnh đau thần kinh tọa là gì?

Bệnh đau dây thần kinh tọa thường gây ra các cơn đau nhức khó chịu từ khu vực thắt lưng lan dọc xuống dưới mông, hông, mặt sau hai bên đùi và bắp chân. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới trong độ tuổi từ 30 – 60. Nguyên nhân là do rễ thần kinh bị chèn ép bởi gai xương hoặc đĩa đệm thoát vị. Bệnh kéo dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, khả năng đi lại và lao động của người bệnh.

Đối với các trường hợp bị đau dây thần kinh tọa ở mức độ nhẹ, áp dụng các mẹo trị bệnh tự nhiên có thể giúp ích trong việc giảm đau và cải thiện các triệu chứng khác có liên quan đến bệnh.

1. Mẹo chữa đau thần kinh tọa bằng chườm lạnh

Chườm lạnh là cách giảm đau dây thần kinh tọa đơn giản có tác dụng xoa dịu cơn đau một cách tạm thời cho người bệnh. Nhiệt độ thấp giúp ức chế quá trình sưng viêm, làm giảm căng thẳng ở dây thần kinh, đồng thời ngăn chặn sự truyền phát tín hiệu đau về thân kinh trung ương.

cách chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà bằng chườm lạnh
Chườm lạnh có tác dụng giảm đau thần kinh tọa một cách tạm thời

 

 
VTV2 Chất lượng cuộc sống đưa tin đã có bài thuốc đặc trị các bệnh xương khớp chuyên sâu và hoàn chỉnh từ nguồn thảo dược thiên nhiên và tinh hoa Y học dân tộc. [Đừng bỏ lỡ nếu bạn đang gặp các vấn đề về xương khớp]

Một số cách chườm lạnh bạn có thể áp dụng:

 • Cách 1: Lấy 1 cái khăn sạch nhúng vào nước đá lạnh. Sau đó vắt cho khăn hơi ráo nước đắp trực tiếp vào khu vực bị đau. Có thể lấy khăn nhúng nước đá trở lại nhiều lần khi hết hơi lạnh. Thực hiện khoảng 15 phút, cơn đau sẽ thuyên giảm thấy rõ.
 • Cách 2: Đổ nước lạnh vào trong một cái túi chườm rồi áp lên vùng bị đau. Lặp lại nhiều lần trong ngày, mỗi lần khoảng 15 phút bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Cách 3: Lấy vài cục đá nhỏ bọc vào trong khăn rồi chườm lên vùng có dây thần kinh tọa bị đau.
 • Cách 4: Sử dụng túi gel lạnh để chườm

**Lưu ý khi chườm lạnh:

 • Không áp đá lạnh trực tiếp vào da có thể gây bỏng nhiệt
 • Bắt đầu việc chườm lạnh với khu vực thắt lưng. Sau đó nên mở rộng phạm vi chườm dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa xuống dưới chân.
 • Không chườm lạnh quá 20 phút một lần
 • Khoảng cách giữa các lần chườm khoảng 2 – 3 tiếng

2. Tập luyện chữa đau dây thần kinh tọa

Trong thời gian thần kinh tọa lên cơn đau, người bệnh được khuyên nên nghỉ ngơi nhiều. Mặc dù vậy, các bài tập thể dục có cường độ nhẹ nhàng vẫn được khuyến khích áp dụng để làm tăng khả năng chịu lực của cột sống thắt lưng, đồng thời giải phóng áp lực chèn ép dây thần kinh.

Dưới đây là một số bài tập có thể giúp cải thiện triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa:

– Đi bộ:

Đi bộ là bài tập thể dục đơn giản nhưng có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu trong toàn bộ cơ thể, củng cố sức mạnh cho cơ bắp ở chân, giúp giảm bớt sự chèn ép lên rễ thần kinh.

Thời gian đi bộ mỗi ngày khoảng 20 – 30 phút. Duy trì nhịp độ 50 – 60 bước trong một phút là thích hợp nhất. Không nên đi quá nhanh hoặc chạy sẽ khiến dây thần kinh tọa bị đau nhiều hơn.

– Bơi lội:

Trong môi trường nước, áp lực từ trọng lượng cơ thể sẽ được giảm nhẹ giúp cho dây thần kinh tọa cũng như cột sống có thêm thời gian nghỉ ngơi và được thư giãn tối đa. Ngoài ra, bơi lội cũng làm tăng thể tích phổi, làm tăng khả năng trao đổi khí, cung cấp nhiều oxy hơn đến hệ thống dây thần kinh và xương khớp. Tất cả đều góp phần đẩy nhanh tiến độ phục hồi tổn thương ở dây thần kinh tọa.

Thời điểm bơi tốt nhất là vào buổi sáng hoặc buổi chiều trong thời gian từ 25 – 30 phút. Trước khi bơi, bạn nên khởi động thật kỹ để không bị chuột rút. Có nhiều kiểm bơi khác nhau, trong đó tư thế bơi ích khá nhẹ nhàng và thích hợp cho người bị đau dây thần kinh tọa.

– Tập yoga:

Một số bài tập yoga được thiết kế dành riêng cho người bị đau dây thần kinh tọa. Chúng giúp làm tăng sự linh hoạt của cột sống, giảm đau và đẩy nhanh thời gian hồi phục bệnh. Bạn có thể tập luyện một số tư thế đơn giản dưới đây:

+ Bài 1:

 • Trước tiên, nằm sấp trên sàn rồi duỗi thẳng hai chân. Hai tay đưa về phía trước ngực úp lòng bàn tay xuống.
 • Từ từ hít vào một hơi thật sâu rồi dùng sức mạnh của đôi tay đẩy ngực và thân trước lên cao
 • Duy trì tư thế trên khoảng 5 giây rồi thở ra
 • Trở về trạng thái ban đầu và lặp lại động tác trên khoảng 10 lần liên tục.

+ Bài 2: 

 • Bạn đứng thẳng, mở rộng cả hai chân. Hai tay đưa sang ngang thẳng với vai
 • Nghiêng người sang phía bên trái sao cho đầu ngón tay trái chạm sàn. Mắt hướng về phía tay phải
 • Đếm khoảng 3 nhịp rồi đứng thẳng lên, tiếp tục nghiêng người qua bên phải
 • Thực hiện động tác này cho mỗi bên từ 27 – 10 lần.

3. Bài thuốc chữa đau dây thần kinh tọa từ lá lốt

Lá lốt được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị nhiều bệnh lý như đau nhức xương khớp, viêm khớp dạng thấp, gai cột sống, nhiễm trùng da hay bệnh đau dây thần kinh tọa. Cả thân, rễ và lá đều được thu hái làm thuốc chữa bệnh.

Theo Đông y, lá lốt có tác dụng tiêu thũng, chỉ thống, tán hàn, khu phong, trừ thấp. Nhờ có tính ấm, thảo dược này có tác dụng kích thích lưu thông máu đến vùng bị đau và sửa chữa những tổn thương ở dây thần kinh.

cách chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà bằng lá lốt
Bài thuốc chữa đau dây thần kinh tọa bằng lá lốt đang được lưu truyền trong dân gian

Y học hiện đại cũng đã chỉ ra, thành phần flavonoid sẵn có trong lá lốt hoạt động như một chất chống oxy hóa. Nó giúp bảo vệ các mô khỏe mạnh ở dây thần kinh tọa, làm bền chắc thành mạch, đồng thời giảm viêm, tiêu sưng. Ngoài ra, lá lốt còn cung cấp alcaloid – một hoạt chất có khả năng ức chế thần kinh, giảm cảm giác đau nhức khó chịu ở khu vực bị ảnh hưởng.

Có nhiều cách chữa đau thần kinh tọa tại nhà bằng lá lốt đang được lưu truyền trong dân gian. Phổ biến nhất là các bài thuốc dưới đây:

Bài 1: Uống thuốc sắc từ lá lốt

Mỗi ngày bạn lấy 5g lá lốt tươi rửa sạch, bỏ vào ấm sắc với 400ml cho cạn còn 200ml. Chia thuốc ra dùng 2 lần khi còn ấm

Bài 2: Chườm lá lốt với muối hột

Phương pháp chườm muối nóng với lá lốt có tác dụng giảm nhanh cơn đau ở dây thần kinh tọa, tăng cường lưu thông tuần hoàn máu.

Khá đơn giản, bạn chỉ cần hái một nắm lá lốt đem thái nhỏ, bỏ vào chảo sao nóng cùng với 1 bát muối hột. Đổ hỗn hợp vào trong 1 cái túi vải rồi chườm lên khu vực bị bệnh. Thực hiện 2 – 3 lần mỗi ngày đến khi cơn đau chấm dứt hẳn.

Bài 3: Xoa bóp bằng rượu lá lốt

Để có được rượu lá lốt, trước tiên bạn dùng 200g rễ cây sao vàng, bỏ xuống nền đất sạch cho nguội. Sau đó bỏ dược liệu vào trong bình thủy tinh và đổ thêm 1,5 lít rượu trắng vào ngâm trong 1 tháng.

Mỗi khi dây thần kinh tọa lên cơn đau, chỉ cần lấy một lượng rượu vừa đủ thoa vào vùng bị đau và xoa bóp nhẹ nhàng để rượu nhanh thấm vào bên trong. Thực hiện 2 lần trong ngày.

4. Cách chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà bằng bấm huyệt

Bấm huyệt là phương pháp sử dụng ngón tay tác động lên các huyệt đạo phản chiếu với khu vực bị đau. Điều này sẽ giúp kích thích lưu thông khí huyết, đả thông kinh mạch, giải phóng áp lực đè nén nên rễ thần kinh, qua đó cải thiện tình trạng đau và các triệu chứng xảy ra do ảnh hưởng của bệnh đau dây thần kinh tọa.

Y học cổ truyền chia bệnh đau dây thần kinh tọa thành các thể bệnh gồm: Phong hàn, huyết ứ, phong hàn thấp phối hợp với can thận hư. Mỗi thể bệnh có đặc điểm riêng và các huyệt đạo được tác động cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

– Bệnh đau thần kinh tọa thể phong hàn:

Người mắc bệnh thể này có biểu hiện bị đau bắt đầu từ thắt lưng lan dần xuống mông, hai bên mặt sau của đùi rồi xuống dưới cẳng chân, nước tiểu trong, tiêu lỏng, khó khăn khi đi lại, sắc lưỡi nhợt nhạt, đóng rêu trắng mỏng. Cơn đau có khuynh hướng xuất hiện hoặc tăng nặng khi thời tiết chuyển lạnh.

 • Trường hợp bị đau ở rễ S1: Day ấn các huyệt a thị, giáp tích, thận du, đại trường du, dương quan, thượng liêu, trật biên, thừa phù, ân môn, ủy trung, thừa sơn, côn lôn.
 • Nếu bị đau ở rễ S5: Tác động đến các huyệt thị tuyệt, giáp tích, đại trường du, thượng liêu, ân môn, thừa phù, thận du, hoàn khiêu, phong thị giải khê, huyền chung, dương lăng tuyền.

– Thể huyết ứ

Đau dây thần kinh tọa thể huyết ứ xảy ra sau khi bị sang chấn do tai nạn, chấn thương hoặc mang vác vật nặng. Cơn đau xuất hiện ở vùng thắt lưng rồi có khuynh hướng lan xuống cả mông, đùi và cẳng chân. Người bệnh thường bị đau nhức dữ dội, ăn ngủ kẽm, sắc lưỡi tím, có ứ trệ máu.

Với thể bệnh này, cần tác động vào hai huyệt là huyệt huyết hải và huyệt cách du.

– Thể phong hàn thấp phối hợp với can thận hư

Trong trường hợp này, cơn đau dây thần kinh tọa thường xảy ra ở những người bị thoái hóa cột sống, gai xương phát triển gây chèn ép vào dây thần kinh. Cơn đau bắt đầu ở vùng thắt lưng lan dọc xuống hông kèm theo cảm giác tê bì ở chân. Người bệnh ăn ngủ kém, sắc lưỡi nhợt nhạt đóng một lớp rêu dày màu trắng.

Trường hợp này cần day bấm vào hệ thống huyệt tương tự như khi mắc bệnh thể phong hàn. Tuy nhiên cần bổ sung thêm 2 huyệt nữa là: Huyệt thái khê và huyệt tam âm giao.

Với mẹo chữa đau thần kinh tọa bằng bấm huyệt, bạn nên nhờ sự trợ giúp của các thầy thuốc có kinh nghiệm để được điều trị đúng cách.

5. Lựa chọn tư thế ngủ phù hợp cũng giúp giảm đau thần kinh tọa

Tư thế ngủ hàng ngày cũng có thể tác động đến cơn đau thần kinh tọa theo chiều hướng tích cực hoặc tiêu cực. Người bị đau dây thần kinh tọa được khuyên nên nằm ngửa hoặc nằm nghiêng sang bên không bị đau khi ngủ. Những tư thế nào giúp cột sống luôn duy trì được đường cong tự nhiên và tạo điều kiện cho dây thần kinh tọa được thư giãn tối đa.

Khi ngủ, bạn nên sử dụng gối mềm có độ cao vừa phải để gối đầu hoặc có thể đặt một cái gối vào giữa hai chân khi nằm nghiêng nhằm hạn chế tình trạng kéo căng ở dây thần kinh.

mẹo chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà
Ngủ nghiêng sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi bị đau dây thần kinh tọa

Tránh ngủ ở tư thế nằm sấp, ngồi ngủ gục trên bàn hoặc nằm đè lên chân bị đau. Ngoài ra, để cải thiện chất lượng giấc ngủ bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Sử dụng nệm không quá cứng cũng không quá mềm
 • Chọn không gian yên tĩnh, thoáng mát để ngủ
 • Không bật đèn sáng hoặc sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ
 • Tránh ăn khuya hoặc dùng các loại đồ uống có tính kích thích trước khi đi ngủ…

6. Khắc phục bệnh đau dây thần kinh tọa với bài thuốc từ cây cỏ xước

Cây cỏ xước còn được dân gian gọi bằng cái tên khác là ngưu tất nam. Loại cây này rất dễ kiếm vì nó mọc hoang nhiều ở các bãi đất trống hoặc dọc hai bên đường đi.

Nghiên cứu cho thấy, trong cây cỏ xước chứa nhiều vitamin C, kali, sắt, saponin, kali, carotene… Những chất này có tác dụng giảm đau, lợi tiểu, làm mạnh gân xương, làm tăng tuần hoàn máu. Toàn thân cây có thể được sử dụng để điều trị các bệnh lý như rối loạn kinh nguyệt, bầm tím da, cao huyết áp, viêm thận, viêm gan, thoát vị địa đệm, đau thần kinh tọa…

Cách chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà bằng cây cỏ xước như sau:

 • Mỗi ngày lấy 300g cây cỏ xước đem rửa sạch đất cát, chặt khúc ngắn, phơi khô.
 • Đem dược liệu khô sắc với 1 lít nước trong 15 phút
 • Chia thuốc làm vài lần uống trong ngày
 • Sử dụng một liệu trình khoảng 7 ngày liên tục để các triệu chứng bệnh nhanh chóng bị đẩy lùi

7. Tắm nước ấm giảm đau thần kinh tọa

Khi bị đau dây thần kinh tọa, bạn nên tắm với nước ấm thay vì dùng nước lạnh. Thói quen này mang đến nhiều lợi ích như:

 • Tăng cường lưu thông tuần hoàn máu đến dây thần kinh tọa bị đau để tổn thương viêm nhanh được chữa lành.
 • Giảm co thắt cơ, xoa dịu cơn đau ở thắt lưng, hông, chân và các khu vực bị ảnh hưởng
 • Giải phóng áp lực chèn ép từ cột sống lên dây thần kinh tọa
 • Đặc biệt, việc tắm nước ấm vào buổi tối còn giúp làm thư giãn dây thần kinh, giảm đau và giúp bạn ngủ ngon giấc hơn.
Chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà bằng cách tắm nước ấm
Tắm nước ấm giúp kích thích lưu thông máu, giảm đau dây thần kinh tọa

Sử dụng nước ấm có nhiệt độ khoảng 35 – 40 độ để tấm là thích hợp nhất. Nếu có bồn tắm, bạn có thể ngâm mình trong bồn chứa nước đã được pha vài giọt tinh dầu để tinh thần được thư giản, thoải mái hơn.

8. Mẹo giảm đau dây thần kinh tọa bằng liệu pháp massage tinh dầu

Liệu pháp massage tác động trực tiếp lên hệ thống cơ xương khớp, dây thần kinh và các mô liên kết dưới da. Nó giúp cơ bắp được thư giãn, nới lỏng, kích thích bơm máu đưa dưỡng chất cùng oxy đến nuôi dưỡng, chữa lành tổn thương ở dây thần kinh tọa, đồng thời tăng cường sản xuất hormone endophin có khả năng giảm đau, cải thiện tâm trạng.

Để tăng công dụng điều trị, bạn có thể thoa một ít tinh dầu vào khu vực bị đau, chẳng hạn như dầu khuynh diệp, dầu bạc hà hay dầu oải hương. Kết hợp dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng từ thắt lưng dọc trở xuống đến vùng bắp chân giúp đưa các hoạt chất giảm đau, kháng viêm có trong tinh dầu nhanh chóng thấm sâu vào bên trong và phát huy được hiệu quả tối ưu.

Phương pháp massage chữa đau thần kinh tọa tại nhà sẽ an toàn và cho hiệu quả tốt hơn nếu bạn có sự trợ giúp của một chuyên gia được đào tạo bài bản.

9. Châm cứu trị đau dây thần kinh tọa

Châm cứu là phương pháp điều trị bệnh đau thần kinh tọa không dùng thuốc được áp dụng lâu đời trong y học cổ truyền. Sử dụng kim châm tác động lên huyệt đạo đúng cách có tác dụng điều hòa khí huyết, giảm đau, đả thông kinh mạch, đẩy lùi bệnh tật.

cách chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà bằng châm cứu
Châm cứu là phương pháp chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà không dùng thuốc đang được áp dụng rộng rãi

Các huyệt đạo cần châm cứu để giảm đau dây thần kinh tọa bao gồm:

 • Huyệt Thận Du
 • Huyệt Đại Trường Du
 • Huyệt Thừa Sơn
 • Huyệt Ủy Trung
 • Huyệt Thừa Phù
 • Huyệt Trật Biên
 • Huyệt Mệnh Môn
 • Huyệt Túc Tam Lý

Thông thường, chỉ các huyệt bên chân bị đau mới được châm cứu. Thời gian lưu kim khoảng 20 phút sao cho bệnh nhân có cảm giác căng tức là đạt. Một liệu trình châm cứu có thể kéo dài trong 1 – 2 tuần. Nếu bệnh chưa dứt, cần nghỉ 5 ngày rồi tiếp tục liệu trình điều trị mới.

10. Cách chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà bằng sâm ngọc linh

Sở hữu hàm lượng saponin dồi dào, sâm ngọc linh hoạt động như một loại thuốc kháng viêm tự nhiên giúp chữa lành tổn thương ở các mô trong dây thần kinh tọa. Ngoài ra, chất này còn có tác dụng tích cực trong việc giảm đau bằng cách ức chế thần kinh trung ương. Để chữa đau thần kinh tọa, bạn có thể dùng sâm ngọc linh ngâm mật ong hoặc ngâm rượu đều được.

Cách 1: Sâm ngọc linh ngâm mật ong

Thái sâm ngọc linh thành nhiều lát mỏng rồi đem ngâm với mật ong nguyên chất trong 30 ngày. Khi dùng, lấy 1 lát sâm ngâm vào miệng và nhai nuốt cả nước lẫn bã. Sử dụng đều đặn mỗi ngày 3 lát sâm để cải thiện sức khỏe và chống lại các triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa.

Cách 2: Sâm ngọc linh ngâm rượu

Dùng 120g củ sâm thái mỏng rồi cho vào hũ thủy tinh ngâm với 1 lít rượu trắng 45 – 50 độ. Để khoảng 3 tháng là dùng được. Duy trì uống mỗi ngày từ 1 – 2 ly nhỏ trước khi dùng bữa chính.

11. Bài thuốc trị đau dây thần kinh tọa từ ngải cứu

Thêm một cách chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà đang được nhiều người áp dụng đó chính là dùng ngải cứu. Thảo dược này nổi tiếng với tác dụng giảm đau, kháng viêm, làm tăng tuần hoàn máu trong cơ thể một cách an toàn. Điều này có thể giúp giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của bệnh đau thần kinh tọa.

cách chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà bằng ngải cứu
Chườm ngải cứu rang muối có tác dụng giảm đau dây thần kinh tọa

Cách sử dụng:

 • Lấy 1 nắm ngải cứu rửa sạch, thái nhỏ, để cho thật ráo nước
 • Tiếp theo, bỏ muối vào chảo rang lên cho nóng rồi mới cho ngải cứu vào. Tiếp tục sao cho đến khi ngải cứu héo lại.
 • Bọc hỗn hợp lại và đắp lên vùng bị đau trong 30 phút
 • Lặp lại 2 – 3 lần trong ngày nếu vẫn còn bị đau

Bị đau thần kinh tọa khi nào nên dùng thuốc?

Trường hợp áp dụng cách chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà không có hiệu quả, bạn bị đau nhức nghiêm trọng, hoặc các triệu chứng bệnh ngày càng tăng nặng ảnh hưởng đến giấc ngủ và khả năng đi lại thì bạn nên nhanh chóng đi khám để được bác sĩ kê đơn thuốc điều trị.

Các loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa bao gồm:

 • Thuốc kháng viêm nhóm Corticoid
 • Thuốc giãn cơ
 • Thuốc giảm đau, kháng viêm không kê đơn: Acetaminophen, Aspirin, Naproxen

Các thuốc tân dược có thể gây tác dụng phụ nếu sử dụng không đúng cách. Vì vậy, bạn nên uống thuốc theo đúng hướng dẫn của dược sĩ, thầy thuốc và tái khám thường xuyên đến khi bệnh được chữa trị dứt điểm.

Trong quá trình điều trị bệnh cần chú ý lao động vừa sức, kiểm soát tốt cân nặng. Tránh ăn nhiều thịt đỏ, chất béo, muối, tăng cường các thực phẩm giàu vitamin nhóm B, C, D, rau xanh và hoa quả tươi trong thực đơn để cải thiện sức khỏe tổng thể, góp phần đẩy lùi bệnh tình.

Có thể bạn chưa biết

7 Bài Tập Trị Đau Lưng Hiệu Quả Nhất - Dễ Tập Mỗi Ngày

Bài tập trị đau lưng là một phương pháp hỗ trợ tình trạng đau nhức xương khớp hiệu quả. Khi tập luyện, người bệnh nên thực hiện đều đặn mỗi ngày, áp dụng đúng kỹ thuật để tình trạng bệnh sớm thuyên giảm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 7 bài tập trị đau lưng hiệu quả và đơn giản. 

Nguyên tắc tập luyện điều trị bệnh đau lưng

Đau lưng là một bệnh lý xảy ra phổ biến do nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo các chuyên gia, cho dù bạn bị đau lưng vì bất cứ nguyên nhân nào thì việc tập luyện thể dục mỗi ngày là yếu tố quan trọng giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh. 

Tập luyện đều đặn mỗi ngày sẽ giúp cho xương khớp bền bỉ, chắc khỏe, đồng thời kích thích tuần hoàn máu đưa dinh dưỡng đến hàn gắn tổn thương ở xương. Từ đó, xương khớp sẽ không còn bị đau nhức, tê mỏi. 

Tuy nhiên, việc tập luyện phải tuân theo những nguyên tắc nhất định dưới đây:

Lựa chọn bài tập phù hợp

Tình trạng đau lưng cho thấy xương khớp của bạn đang dần suy yếu. Do vậy, người bệnh phải thận trọng khi lựa chọn những bài tập cho phù hợp. Theo các chuyên gia, người bị đau lưng nên lựa chọn những bài tập nhẹ nhàng với cường độ thích hợp, hạn chế tác động áp lực lớn lên vùng lưng bị đau nhức.

 
VTV2 Chất lượng cuộc sống đưa tin đã có bài thuốc đặc trị các bệnh xương khớp chuyên sâu và hoàn chỉnh từ nguồn thảo dược thiên nhiên và tinh hoa Y học dân tộc. [Đừng bỏ lỡ nếu bạn đang gặp các vấn đề về xương khớp]
Người bệnh nên lựa chọn các bài tập trị đau lưng nhẹ nhàng và không gây áp lực lớn lên vùng lưng
Người bệnh nên lựa chọn các bài tập trị đau lưng nhẹ nhàng và không gây áp lực lớn lên vùng lưng

Bên cạnh đó, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về tình trạng bệnh và nhận tư vấn để lựa chọn bài tập cho phù hợp. Ngoài ra, bạn nên tập luyện với huấn luyện viên để hạn chế những chấn thương không mong muốn. 

Các nguyên tắc khi tập luyện

Bên cạnh việc lựa chọn những bài tập phù hợp, bệnh nhân cũng phải lưu ý một số những nguyên tắc khi tập luyện như sau:

 • Khởi động cẩn thận trước khi tập từ 10 – 15 phút để làm ấm cơ thể. 
 • Luyện tập đúng kỹ thuật theo sự hướng dẫn từ huấn luyện viên.
 • Không tập với cường độ quá cao hoặc tăng áp lực lên lưng đột ngột.
 • Chỉ nên dành 30 – 60 phút mỗi ngày để tập luyện.
 • Nếu tình trạng đau nhức dữ dội, bạn nên ngừng tập luyện ngay lập tức.
 • Sau khi tập, bạn hãy thả lỏng để cơ lưng được thư giãn. 

7 bài tập trị đau lưng đơn giản, hiệu quả

7 bài tập trị đau lưng dưới đây sẽ giúp lưng của bạn giảm đau nhức nhanh chóng, đồng thời giúp xương bền bỉ và chắc khỏe hơn. 

1. Bài tập nâng hông

Đây là một trong những bài tập hiệu quả giúp bạn cải thiện tình trạng đau lưng. Khi siết chặt hông, tình trạng đau lưng của bạn sẽ được ức chế đồng thời các đốt sống sẽ được kéo giãn. 

Cách thực hiện:

 • Nằm thẳng người trên sàn, tay chân buông lỏng thoải mái.
 • Từ từ co đầu gối lên, 2 bàn chân vẫn tiếp xúc với mặt sàn và mở rộng ngang bằng vai.
 • Siết hông lại và dùng lực nâng phần hông lên cao.
 • Đầu gối, mông và lưng tạo thành một đường thẳng vuông góc với cẳng chân là đạt.
 • Bạn giữ nguyên tư thế trong vài giây và lặp lại động tác trong khoảng 15 lần.

2. Bài tập tư thế con mèo

Tư thế con mèo là một bài tập yoga đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Bài tập này sẽ hỗ trợ cho vùng hông, lưng và đốt sống cổ. Tập luyện đúng cách sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng đau nhức ở lưng và ở vùng vai gáy.

Cách thực hiện:

 • Bạn đặt hai bàn tay và hai đầu gối chạm sàn (tương tự như dáng đứng con mèo).
 • Mở hai vai và hai đầu gối rộng bằng vai.
 • Thả lỏng phần hông, hõm lưng xuống, phần đầu và cằm hướng lên trên.
 • Tiếp đó, bạn siết chặt phần hông, đẩy phần lưng cao lên, đầu cúi xuống sàn.
 • Bạn giữ tư thế trong vài giây rồi trở về vị trí ban đầu.
 • Lặp lại động tác trên từ 10 – 15 lần cho mỗi lần tập. 

3. Bài tập trị đau lưng nâng chân

Bài tập nâng chân có tác dụng giúp tăng cường sự dẻo dai, bền bỉ cho phần cơ lưng và hông, giúp các cơn đau biến mất tự nhiên.

Nâng chân là bài tập tăng cường sự dẻo dai và bền bỉ cho xương khớp
Nâng chân là bài tập tăng cường sự dẻo dai và bền bỉ cho xương khớp

Cách thực hiện:

 • Nằm sấp trên sàn, hai chân mở rộng nhẹ.
 • Hai tay bạn đỡ lấy phần đầu hoặc vươn thẳng tay về phía trước.
 • Hít sâu vào, từ từ nâng chân lên và giữ trong vài giây. Tay cũng nâng lên theo quy tắc tay bên này thì chân bên kia. Khi hạ tay xuống, bạn thở nhẹ ra.
 • Lặp lại động tác như trên khoảng 10 lần cho mỗi lần tập. 

4. Bài tập vặn mình

Vặn mình là bài tập phù hợp cho những người bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống lưng… Khi tập, lực tác dụng lên vùng lưng nhiều nhưng không quá lớn, từ đó sẽ giúp đẩy lùi tình trạng đau nhức, mỏi lưng. Bài tập này đặc biệt hỗ trợ giảm co cứng ở lưng sau khi thức dậy. 

Cách thực hiện:

 • Nằm thẳng trên sàn, hai tay dang ngang, chân duỗi thẳng.
 • Co hai đầu gối lên và nghiêng mình sang bên phải, phần thân trên giữ nguyên.
 • Giữ tư thế như vậy trong 5 giây rồi trả về trạng thái ban đầu.
 • Tiếp tục làm lại động tác với bên còn lại.
 • Bạn thực hiện mỗi bên 15 lần thì tình trạng đau nhức lưng sẽ giảm. 

5. Bài tập luyện với bàn làm việc

Bài tập này mang lại nhiều lợi ích cho những người làm việc văn phòng. Khi luyện tập thường xuyên, tình trạng đau lưng sẽ thuyên giảm do ngồi quá lâu và giúp cơ lưng thư giãn hơn. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn bàn làm việc có độ cao phù hợp với cơ lưng để tập luyện.

Cách thực hiện:

 • Dùng 2 tay bám chặt vào cạnh bàn, khoảng cách 2 tay bằng với vai.
 • Từ từ đẩy người ra xa sao cho mặt bàn, tay, lưng và mông tạo thành một đường thẳng.
 • Chân phải đặt làm trụ và vuông góc với thân trên.
 • Bạn đá chân trái ra phía sau khoảng 10 lần.
 • Thực hiện tương tự như thế với bên còn lại.

6. Bài tập cúi gập người

Cúi gập người là một bài tập đơn giản mà người mắc bệnh đau lưng nên luyện tập mỗi ngày. Tập luyện đều đặn sẽ ngăn chặn cơn đau xuất hiện và hỗ trợ cải thiện độ linh hoạt của cột sống. 

Cúi gập người là bài tập trị đau lưng hiệu quả
Cúi gập người là bài tập trị đau lưng hiệu quả

Cách thực hiện:

 • Bạn đứng thẳng trên sàn, hai chân mở rộng bằng hông.
 • Nâng hai tay lên cao, lồng ngực mở rộng và giữ thẳng lưng.
 • Co đầu gối và gập người xuống hai chân đến khi hai tay chạm sàn.
 • Bạn giữ thẳng cơ lưng dưới và ép sát bụng vào đùi.
 • Giữ như vậy trong vài giây rồi từ từ đưa người trở về vị trí ban đầu.
 • Lặp lại động tác trên khoảng 15 lần cho một lần tập. 

7. Bài tập trị đau lưng Hyperextension

Bài tập này rất phù hợp cho những người hay bị đau thắt lưng dưới. Đây là bài tập giúp cải thiện sức mạnh cơ lưng, giúp lưng được kéo giãn và duy trì độ linh hoạt. Tuy nhiên, khi thực hiện động tác này, bạn phải có ghế tập Hyperextension.

Cách thực hiện:

 • Nằm sấp người lên ghế tập Hyperextension.
 • Điều chỉnh từ từ sao cho phần đùi trên tiếp xúc với đệm đỡ trên ghế.
 • Gót chân đặt ở đệm đỡ phía dưới, hai tay bắt chéo trước ngực.
 • Uốn từ từ phần lưng đến khi phần thân trên ở tư thế song song với mặt sàn.
 • Giữ nguyên tư thế trong vòng 2 giây rồi trở về vị trí ban đầu.
 • Lặp lại động tác trên khoảng 15 lần để tình trạng đau lưng được cải thiện. 

Lưu ý khi áp dụng các bài tập trị đau lưng

Khi tập luyện các bài tập trị đau lưng, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Bạn nên thăm khám tình trạng bệnh và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập luyện.
 • Bạn phải khởi động nhẹ nhàng trước khi tập, đặc biệt ở vùng cơ lưng để kích thích tuần hoàn máu, kéo giãn cơ.
 • Bạn nên tập luyện theo sự hướng dẫn của huấn luyện viên chuyên môn để hạn chế tập sai kỹ thuật.
 • Để hạn chế cơn đau tái phát, người bệnh nên duy trì tập luyện mỗi ngày hoặc 3 – 5 lần một tuần.

Bài tập trị đau lưng có tác dụng rất tốt trong việc ức chế tình trạng đau nhức lưng, xương khớp. Tuy nhiên, khi bị đau lưng nặng và kéo dài, người bệnh cần phải có sự can thiệp y tế từ bác sĩ chuyên khoa. 

Click đọc ngay:

10 Thuốc Trị Đau Nhức Xương Khớp Tốt Nhất Hiện Nay 2021

Hiện nay, có khá nhiều loại thuốc trị đau nhức xương khớp như Paracetamol, thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc giảm đau gây nghiện,… Tuy nhiên để lựa chọn được loại thuốc phù hợp, cần xem xét nguyên nhân cụ thể, tình trạng sức khỏe, độ tuổi và tiền sử dị ứng. 

đau nhức xương khớp dùng thuốc gì
Bị đau nhức xương khớp nên dùng thuốc gì?

 

Có nên dùng thuốc trị đau nhức xương khớp?

Đau nhức xương khớp là tình trạng khá phổ biến, thường gặp ở người trung niên và người cao tuổi. Có nhiều nguyên nhân khiến khớp xương đau nhức như chấn thương, tuổi tác cao, lười vận động, thừa cân béo phì, ăn uống thiếu chất,… Trong một số trường hợp, tình trạng này còn có thể xảy ra do các bệnh mãn tính như thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, loãng xương và viêm khớp dạng thấp.

Hiện nay, phương pháp điều trị chính đối với đau nhức xương khớp là sử dụng thuốc. Tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể, bác sĩ có thể chỉ định thuốc làm giảm triệu chứng (giảm đau, chống viêm) và một số loại thuốc đặc hiệu (thuốc ức chế miễn dịch, thuốc sinh học, thuốc chống thoái hóa).

đau nhức xương khớp dùng thuốc gì
Sử dụng thuốc có khả năng chống viêm, giảm đau và cải thiện các triệu chứng đi kèm

Mục tiêu chính của việc sử dụng thuốc là giảm cơn đau và các triệu chứng đi kèm, đồng thời cải thiện khả năng vận động và làm chậm tiến triển của bệnh. Đối với các loại thuốc có nguy cơ cao, bác sĩ thường chỉ yêu cầu dùng khi cần thiết để hạn chế tác hại đối với gan, thận và các cơ quan nội tạng.

 
VTV2 Chất lượng cuộc sống đưa tin đã có bài thuốc đặc trị các bệnh xương khớp chuyên sâu và hoàn chỉnh từ nguồn thảo dược thiên nhiên và tinh hoa Y học dân tộc. [Đừng bỏ lỡ nếu bạn đang gặp các vấn đề về xương khớp]

Vì vậy bạn chỉ nên sử dụng thuốc trị đau nhức xương khớp khi có yêu cầu của bác sĩ. Bên cạnh đó, cần tuân thủ loại thuốc, cách dùng và liều lượng được chỉ định để hạn chế tác dụng phụ và các tình huống rủi ro.

10 thuốc trị đau nhức xương khớp tốt nhất

Hiện nay có khá nhiều loại thuốc trị đau nhức xương khớp, bao gồm thuốc dạng uống, tiêm và các chế phẩm sử dụng tại chỗ. Tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể, độ tuổi và khả năng đáp ứng, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc sau:

1. Paracetamol – Thuốc giảm đau thông thường

Paracetamol là lựa chọn ưu tiên để giảm cơn đau do nhiều nguyên nhân khác nhau. Loại thuốc này có hiệu quả hạ sốt và giảm đau dựa trên cơ chế ức chế men cyclooxygenase nhằm giảm khả năng sinh tổng hợp prostaglandin ở hệ thần kinh trung ương. Thuốc có khả năng giảm cơn đau mức độ nhẹ đến trung bình do chấn thương, căng cơ hoặc do các bệnh xương khớp mãn tính.

Paracetamol tương đối an toàn ở liều điều trị, phù hợp với cả trẻ nhỏ và người cao tuổi. Tuy nhiên do mức độ giảm đau kém nên ở các trường hợp đau nhiều, đau mãn tính, loại thuốc này có thể không đem lại cải thiện rõ rệt.

thuốc đau nhức xương khớp
Paracetamol là loại thuốc trị đau nhức xương khớp được sử dụng phổ biến nhất

Chống chỉ định thuốc giảm đau xương khớp Paracetamol:

 • Thiếu máu nhiều lần
 • Có vấn đề về phổi, thận, tim và gan
 • Thiếu hụt men glucose-6-phosphate dehyrogenase
 • Quá mẫn với bất cứ thành phần nào trong thuốc

Mặc dù được đánh giá tương đối an toàn nhưng Paracetamol có thể gây ra một số tác dụng phụ đối với người có cơ địa nhạy cảm. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm nôn mửa, buồn nôn, nổi mề đay và ban đỏ.

2. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Thuốc chống viêm không steroid (Naproxen, Diclofenac, Ibuprofen,..) được sử dụng khi Paracetamol không đem lại hiệu quả. NSAID hoạt động bằng cách ức chế men cyclooxygenase (COX) toàn thân (bao gồm COX 1 và COX 2) nhằm giảm khả năng tổng hợp chất trung gian gây viêm prostaglandin. Ngoài tác dụng giảm đau, nhóm thuốc này còn có khả năng hạ sốt không đặc hiệu, chống viêm và chống ngưng tập tiểu cầu.

So với Paracetamol, NSAID có nhiều rủi ro và nguy cơ khi sử dụng. Vì vậy nên thông báo với bác sĩ tình trạng sức khỏe và tiền sử dị ứng (đặc biệt là khi có vấn đề về dạ dày, thực quản và tim mạch) để được cân nhắc việc sử dụng loại thuốc này.

Đối với người có vấn đề về dạ dày, bác sĩ có thể chỉ định thuốc ức chế chọn lọc COX-2 (một nhóm nhỏ của NSAID). Khác với NSAID thông thường, nhóm thuốc này chỉ tác động đến cyclooxygenase 2 tại vị trí gây viêm nên ít ảnh hưởng lên cơ quan tiêu hóa. Các loại thuốc ức chế chọn lọc COX 2 thường được sử dụng để giảm đau xương khớp bao gồm Meloxicam, Celecoxib, Ketorolac,…

thuốc tây trị đau nhức xương khớp
Thuốc chống viêm không steroid chỉ được sử dụng khi không có đáp ứng với Paracetamol

Chống chỉ định thuốc:

 • Phụ nữ mang thai và cho con bú
 • Tiền sử xuất huyết dạ dày
 • Viêm loét dạ dày tiến triển
 • Quá mẫn với bất cứ thành phần nào trong thuốc
 • Suy gan, suy thận nặng
 • Trẻ dưới 12 tuổi

Thuốc chống viêm không steroid có thể gây ra một số tác dụng ngoại ý khi sử dụng như đau thượng vị, buồn nôn, nôn mửa, đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy,… Ở một ít trường hợp, NSAID có thể gây xuất huyết tiêu hóa (phân đen, nôn mửa ra máu, đau bụng dữ dội). Khi nhận thấy các triệu chứng này, phải thông báo với bác sĩ trong thời gian sớm nhất để được xử lý và khắc phục kịp thời.

Do nguy cơ cao nên thuốc chống viêm không steroid chỉ được dùng trong điều trị ngắn hạn. Ngoài ra, để giảm thiểu ảnh hưởng lên cơ quan nội tạng, bác sĩ có thể chỉ định dùng NSAID dạng bôi như Voltaren gel.

3. Thuốc giảm đau gây nghiện (opioid)

Thuốc giảm đau gây nghiện (opioid) là loại thuốc kê toa được sử dụng để điều trị đau mãn tính. Opioid có khả năng giảm triệu chứng đau do thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ, chấn thương nặng, viêm màng hoạt dịch,… Nhóm thuốc này hoạt động bằng cách ức chế các thụ thể opioid ở hệ thần kinh trung ương nhằm giảm mức độ thụ cảm cơn đau.

Opioid có khả năng gây nghiện nên chỉ được sử dụng khi thực sự cần thiết. Bác sĩ thường chỉ định thuốc phối hợp Paracetamol + Opioid hoạt tính nhẹ để tăng tác dụng giảm đau và hạn chế các tình huống rủi ro. Tuy nhiên nếu không có hiệu quả, bác sĩ có thể chỉ định Codein, Methadone, Tramadol và Morphin.

thuốc tây trị đau nhức xương khớp
Thuốc giảm đau gây nghiện có khả năng giảm cơn đau có mức độ từ trung bình đến nặng

Chống chỉ định:

 • Quá mẫn với bất cứ thành phần nào trong thuốc
 • Có vấn đề về gan
 • Phụ nữ đang cho con bú
 • Đang sử dụng hoặc dùng thuốc ức chế MAO trong 15 ngày gần đây
 • Động kinh chưa được kiểm soát
 • Đang bị ngộ độc cấp thuốc ngủ, thuốc điều trị tâm thần và thuốc giảm đau trung ương

Thuốc giảm đau gây nghiện có thể gây táo bón, chóng mặt, mạch không ổn định, buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, tiểu tiện ít,… trong thời gian sử dụng.

Khi dùng thuốc trong điều trị dài hạn, phải giảm liều từ từ trước khi ngưng thuốc hẳn. Dừng thuốc đột ngột có thể gây ra hội chứng cai thuốc với các biểu hiện như hoang tưởng, đổ nhiều mồ hôi, hốt hoảng, ảo giác.

4. Thuốc giảm đau tại chỗ

Đối với trường hợp đau nhức xương khớp do va đập, té ngã, căng cơ, có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau tại chỗ như:

thuốc tây trị đau nhức xương khớp
Các loại thuốc trị đau nhức xương khớp dạng dán, bôi,… thường được dùng khi bị bong gân, căng cơ
 • Lidocaine: Lidocaine là hoạt chất co mạch và gây tê tại chỗ. Với cơ chế này, thuốc có thể giảm khả năng thụ cảm tín hiệu đau của dây thần kinh và cải thiện tình trạng viêm sưng. Lidocaine thường được dùng ở dạng bôi hoặc miếng dán với tần suất 2 – 4 lần/ ngày.
 • Methyl salicylate: Methyl salicylate là hoạt chất giảm đau tại chỗ và giảm sung huyết niêm mạc. Hoạt chất này có trong nhiều thuốc giảm đau xương khớp dạng dán, bôi ngoài, thuốc xoa bóp hoặc thuốc dạng xịt.
 • Methol: Methol là hoạt chất được chiết xuất từ lá bạc hà có tác dụng gây tê, làm mát và giảm viêm. Các loại thuốc chứa hoạt chất này có khả năng giảm đau nhức do bong gân, căng cơ hoặc bầm tím.
 • Capsaicin: Capsaicin là hoạt chất từ quả ớt có khả năng giảm đau nhức tại chỗ. Hiện nay, hoạt chất này được dùng trong các loại thuốc giảm đau dạng bôi. Mặc dù có tác dụng giảm đau tương đối và độ an toàn khá cao nhưng Capsaicin có thể gây kích ứng da đối với những người có cơ địa nhạy cảm.

Các loại thuốc giảm đau tại chỗ có độ an toàn cao hơn so với thuốc dạng uống. Tuy nhiên nhóm thuốc này chỉ giúp cải thiện cơn đau, tình trạng viêm đỏ, sưng nóng trong phạm vi nhỏ. Hơn nữa, thuốc giảm đau tại chỗ không được sử dụng lên vùng da có vết thương hở và xây xước.

5. Thuốc giảm đau thần kinh

Thuốc giảm đau thần kinh thường được sử dụng trong điều trị bệnh thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm. Thuốc có khả năng giảm tình trạng đau nhức và các triệu chứng khởi phát do dây thần kinh bị chèn ép như tê buốt, châm chích, nóng rát, dị cảm,… Nhóm thuốc này có khả năng giảm cơn đau có mức độ từ trung bình đến nặng.

Chống chỉ định:

 • Dưới 18 tuổi
 • Quá mẫn với thành phần trong thuốc

Thuốc giảm đau thần kinh có thể gây chóng mặt, dị cảm, phù mặt, chán ăn, đầy hơi và suy nhược trong thời gian sử dụng.

6. Corticoid – Chống viêm, giảm đau

Corticoid là hoạt chất tổng hợp có cơ chế tương tự hormone cortisol được tuyến thượng thận bài tiết. Đối với các bệnh xương khớp mãn tính, corticoid thường được sử dụng ở dạng tiêm.

Tiêm corticoid được áp dụng đối với trường hợp đau nhiều, viêm, phù nề nặng và không có đáp ứng với các loại thuốc thông thường. Hoạt chất này có khả năng ức chế hoạt động miễn dịch, từ đó làm giảm hiện tượng viêm và đau nhức tại khớp tổn thương.

Tiêm corticoid chỉ được thực hiện tối đa 3 lần/ năm. Lạm dụng loại thuốc này có thể gây loãng xương, tăng đường huyết, gây hư hại các mô khớp khỏe mạnh, suy thượng thận và hội chứng Cushing.

7. Thuốc giãn cơ vân

Thuốc giãn cơ vân (Eperisone) được sử dụng để giảm tình trạng đau nhức xương khớp do cơ co cứng hoặc co thắt đột ngột. Loại thuốc này thường được dùng trong điều trị gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa và thoái hóa cột sống.

Thuốc giãn cơ vân không làm giảm cơn đau trực tiếp mà chủ yếu thư giãn cơ và cải thiện hiện tượng đau do cơ co thắt quá mức. Loại thuốc này thường được sử dụng phối hợp với NSAID để hạn chế các tác dụng phụ do dùng NSAID dài ngày.

thuốc trị đau nhức xương khớp
Thuốc giãn cơ được sử dụng phối hợp với NSAID để hạn chế tình trạng lạm dụng NSAID

Chống chỉ định:

 • Co cứng cơ cấp tính
 • Viêm gan, xơ gan tiến triển

Thuốc có thể gây chóng mặt, yếu cơ, mệt mỏi, khó chịu, buồn ngủ, tiêu chảy,… khi sử dụng. Trong trường hợp bị co cứng bụng, co giật, khó nuốt và xuất huyết tiêu hóa, cần thông báo với bác sĩ để được xử lý và thay thế bằng loại thuốc khác.

8. Thuốc chống thoái hóa

Thuốc chống thoái hóa được sử dụng để điều trị đau nhức xương khớp do thoái hóa như thoái hóa đốt sống, thoái hóa khớp và loãng xương. Nhóm thuốc này không trực tiếp tác động đến cơn đau mà có hiệu quả giảm đau xương khớp bằng cách tái tạo mô sụn, cải thiện mật độ xương, thúc đẩy hoạt động sản sinh dịch nhầy và làm chậm quá trình thoái hóa.

Bên cạnh đó, thuốc chống thoái hóa (Chondroitin, Glucosamine, Collagen type 2,…) còn có khả năng ức chế các enzyme gây hư hại sụn khớp như gốc tự do, collagenase, phospholipase A2. Ngoài khả năng ngừa cơn đau bùng phát trong tương lai, nhóm thuốc này còn giúp cải thiện hệ thống xương khớp, tăng cường chức năng vận động và hỗ trợ phòng ngừa các bệnh xương khớp mãn tính.

Chống chỉ định:

 • Quá mẫn với bất cứ thành phần nào trong thuốc
 • Phụ nữ đang mang thai

Thuốc chống thoái hóa chủ yếu được bào chế từ xương và vỏ động vật. Vì vậy ở một số trường hợp, thuốc có thể gây dị ứng, buồn nôn và tiêu chảy.

9. Thuốc chống thấp khớp

Thuốc chống thấp khớp (Methotrexate) được sử dụng để điều trị các bệnh viêm khớp có cơ chế tự miễn như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vảy nến và viêm cột sống dính khớp. Nhóm thuốc này hoạt động bằng cách ức chế miễn dịch nhằm ngăn chặn quá trình tạo ra các kháng thể tấn công vào mô sụn và đầu xương khỏe mạnh.

Thuốc chống thấp khớp không có hiệu quả giảm đau và chống viêm trực tiếp. Thuốc giúp bảo vệ mô sụn, đầu xương, dây chằng,… nhằm ngăn chặn tiến triển của bệnh, bảo vệ ổ khớp và giảm thiểu cơn đau bùng phát trong tương lai.

thuốc tây trị đau nhức xương khớp
Thuốc chống thấp khớp được dùng để trị đau nhức xương khớp do các bệnh viêm khớp tự miễn

Chống chỉ định:

 • Tổn thương chức năng thận
 • Suy dinh dưỡng
 • Suy gan
 • Rối loạn tạo máu (giảm tiểu cầu, thiếu máu, giảm bạch cầu và suy tủy xương)
 • Phụ nữ mang thai

Thuốc chống thấp khớp có thể ức chế hoạt động của tủy, gây nổi mề đay, hồng ban, giãn mạch máu, rụng tóc, viêm miệng, viêm lợi, xuất huyết tiêu hóa, viêm bàng quang,… Sử dụng thuốc trong điều trị dài hạn còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng do hệ miễn dịch bị ức chế.

10. Thuốc sinh học

Thuốc sinh học là được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp và viêm khớp vảy nến. Hiện nay nhóm thuốc này chưa được sử dụng phổ biến và mức độ hiệu quả chưa thực sự đồng nhất.

Thuốc sinh học có khả năng giảm viêm, cải thiện và ngăn chặn quá trình hư hại sụn khớp bằng cách ức chế các kháng thể do hệ miễn dịch sản sinh như interleukin 1,6 và tế bào B. Các loại thuốc sinh học được sử dụng phổ biến bao gồm Tocilizumab và Rituximab.

Các lưu ý khi dùng thuốc tây trị đau nhức xương khớp

Sử dụng thuốc Tây trị đau nhức xương khớp có hiệu quả nhanh và tác dụng mạnh hơn so với thuốc nam và thuốc Đông y. Tuy nhiên hầu hết các loại thuốc này đều gây hại lên gan, thận và một số cơ quan khác.

thuốc tây trị đau nhức xương khớp
Chỉ sử dụng thuốc tây trị đau nhức xương khớp khi đã tham khảo ý kiến của bác sĩ

Vì vậy khi sử dụng thuốc trị đau nhức xương khớp, cần chú ý một số thông tin sau:

 • Cần tham vấn y khoa trước khi sử dụng, ngay cả thuốc giảm đau không kê toa. Đồng thời nên thông báo với dược sĩ/ bác sĩ tiền sử dị ứng, lịch sử dùng thuốc và tình trạng sức khỏe để được chỉ định loại thuốc và hiệu chỉnh liều dùng phù hợp.
 • Sử dụng thuốc theo đúng liều dùng và thời gian được chỉ định. Không tự ý tăng liều và kéo dài thời gian sử dụng.
 • Trước khi dùng phối hợp thuốc với các loại thảo dược tự nhiên, TPCN, viên uống bổ sung, nên tham vấn y khoa để được cân nhắc về hiện tượng tương tác.
 • Đồ uống chứa cồn và chất kích thích có thể làm tăng tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị đau nhức xương khớp. Vì vậy cần tránh dùng chất kích thích và rượu bia trong thời gian sử dụng.
 • Thông báo với bác sĩ khi gặp phải các tác dụng không mong muốn.
 • Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến thị lực và khả năng tập trung. Vì vậy trong thời gian sử dụng, nên tránh điều khiển phương tiện giao thông, đưa ra quyết định quan trọng và vận hành máy móc.
 • Hầu hết các loại thuốc điều trị đau nhức xương khớp đều gây hại lên gan, thận và cơ quan tiêu hóa. Để giảm nguy cơ lạm dụng thuốc, nên giảm đau bằng một số phương pháp an toàn như chườm nóng/ chườm lạnh, xoa bóp, bấm huyệt, ăn uống điều độ, tập thể dục và nghỉ ngơi hợp lý.
 • Khi sử dụng NSAID, nên dùng kèm với thuốc bảo vệ niêm mạc để hạn chế nguy cơ viêm loét và xuất huyết dạ dày.
 • Đối với tình trạng đau nhức xương khớp do các bệnh mãn tính, triệu chứng có xu hướng tái phát nhiều lần, tiến triển dai dẳng và mãn tính. Vì vậy cần phối hợp với các phương pháp khác như vật lý trị liệu, thay đổi lối sống để hạn chế tình trạng phụ thuộc và lạm dụng thuốc.
 • Thuốc Tây y giảm triệu chứng hiệu quả nhưng dễ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Vì vậy, nếu muốn trị đau nhức xương khớp hết hẳn mà vẫn đảm bảo an toàn, mọi người có thể tham khảo thêm các bài thuốc Đông y để chữa bệnh.

Điều trị đau nhức xương khớp bằng thuốc Đông y

Nếu thuốc Tây tập trung dùng thuốc kháng sinh, thuốc Steroid hoặc Corticoid có tác dụng giảm đau nhanh triệu chứng bệnh xương khớp, thì Đông y tập trung chú trọng sử dụng các loại thảo dược chứa lượng kháng sinh tự nhiên cao, nhằm kháng viêm, tăng lưu thông máu và mạnh gân cốt. 

Trong Đông y, bệnh xương khớp thuộc chứng Tý, sinh ra do phong hàn tà thấp xâm nhập, kết hợp với phủ tạng suy giảm, cơ thể suy nhược. Từ đó gây ra tình trạng khí huyết không thông, kinh mạch tắc nghẽn và gây đau.

Để điều trị, Đông y sử dụng các bài thuốc từ thảo dược hoạt động theo cơ chế: Điều trị tận gốc – Phục hồi sức khỏe – Ngăn ngừa tái phát. Nhờ vậy, hiệu quả trị bệnh bằng Đông y chuyên sâu và lâu bền.

Trong y học cổ truyền, các thầy thuốc thường kết hợp các thảo dược tự nhiên như: Dây đau xương, gối hạc, phòng phong, xích đồng, hạnh phúc, cà gai, bồ công anh… trong một bài thuốc trị xương khớp để làm mạnh gân cốt, ngăn thoái hóa, đồng thời điều tiết chức năng gan, thận. 

Bài thuốc nam gia truyền dòng họ Đỗ Minh tập trung đầy đủ các thảo dược trên và nhiều dược liệu quý khác, mang đến công dụng trị bệnh vượt trội. Phương thuốc nhận được nhiều lời khen của chuyên gia và người bệnh.

Bài thuốc chữa xương khớp của Đỗ Minh Đường có thành phần hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên

Được biết, bài thuốc chữa đau nhức xương khớp của Đỗ Minh Đường là sự kết hợp từ 4 phương thuốc nhỏ, gồm: Thuốc đặc trị; Thuốc hoạt huyết bổ thận; Thuốc bổ gan dưỡng huyết; Thuốc kiện tỳ ích tràng. Thuốc có công dụng:

 • Khu phong, trừ thấp, giảm đau nhức xương khớp
 • Hỗ trợ tái tạo dịch và sụn, ngăn ngừa thoái hóa
 • Tiêu viêm, thông kinh lạc, dưỡng huyết
 • Bổ gan, thận, hòa giải can – tỳ, hành khí hóa ứ
 • Tăng cường sức khỏe, dự phòng tái phát

Nói về điểm mạnh của bài thuốc, lương y Đỗ Minh Tuấn – Giám đốc chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường cho biết: “Bài thuốc trị xương khớp được nghiên cứu và bào chế cách đây 150 năm. Hiện thuốc đã được gia giảm một số thành phần để phù hợp với đa số người bệnh. Thuốc có thể trị tận gốc bệnh xương khớp, đồng thời giúp cơ thể khỏe mạnh.”

Đặc biệt, các thảo dược bào chế thuốc được chọn lọc kỹ lưỡng, có xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ y tế. Các vị thuốc thu hái từ 3 vườn dược liệu do Đỗ Minh Đường xây dựng tại: Lạc Thủy (Hòa Bình), Gia Lâm (Hà Nội) và Nghĩa Trại (Hưng Yên).

Bên cạnh đó, nếu người bệnh lo ngại phải đun sắc thuốc Đông y lỉnh kỉnh, Đỗ Minh Đường sẽ hỗ trợ bào chế thuốc sẵn thành dạng cao. Người bệnh tiện lợi sử dụng, tiết kiệm được thời gian và công sức.

Hiệu quả của bài thuốc đã được chứng minh qua hàng ngàn bệnh nhân xương khớp. Trong đó có nghệ sĩ Xuân Hinh. “Sau 2 tháng dùng thuốc của Đỗ Minh Đường, những cơn đau nhức xương khớp của tôi đã giảm hẳn, bệnh khỏi gần như hoàn toàn.”

[Nghệ sĩ Xuân Hinh đánh giá hiệu quả phương pháp chữa xương khớp tại Đỗ Minh Đường]

https://youtu.be/9Vj385TfThc

Ông Nguyễn Thế Nghĩa 64 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội là một trong những bệnh nhân đặc biệt điều trị tại Đỗ Minh Đường. Ông bị “liên hoàn” bệnh, khiến xương khớp luôn đau nhức và khó chịu. Nhờ uống bài thuốc của Đỗ Minh Đường và vật lý trị liệu, bệnh của ông đã được cải thiện đáng kể.

“Tôi bị bệnh xương khớp nhiều năm nay, chạy chữa mãi mà không khỏi. Khi đến nhà thuốc Đỗ Minh Đường, bệnh của tôi đã chuyển biến xấu. Lương y Tuấn khám và bắt mạch cho tôi, kê cho tôi liệu trình uống thuốc và châm cứu, bấm huyệt. Sau khoảng 1 tháng điều trị, bệnh của tôi đã giảm được khoảng 70%. Trước đây xương khớp tôi bị co cứng thì nay đã có thể tự mặc được quần áo và sinh hoạt bình thường”, ông Nghĩa cho biết.

https://youtu.be/p7WnwH1sYvE

Nhờ những đóng góp cho nền y học và cộng đồng nhiều năm qua, năm 2017, Đỗ Minh Đường đã vinh dự nhận giải Vàng “Sản phẩm tin cậy – Dịch vụ hoàn hảo – Nhãn hiệu ưa dùng” do Tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo trao tặng . Đồng thời, đơn vị được nhiều kênh truyền hình như VTC2, VTC2, Hà Nội 1 mời hợp tác để tư vấn sức khỏe.

Nếu bệnh nhân quan tâm đến bài thuốc và muốn liên hệ trực tiếp với nhà thuốc Đỗ Minh Đường tư vấn, có thể nhấc máy gọi tới số Hotline: 024 6253 6649 – 0963 302 349 (Hà Nội); 028 3899 1677 – 0938 449 768 (Hồ Chí Minh). Hoặc truy cập website nhà thuốc: https://dominhduong.com

Trên đây là những loại thuốc trị đau nhức xương khớp, giảm đau tốt nhất hiện nay. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc lựa chọn được sản phẩm chất lượng và phù hợp, mau chóng thoát khỏi những cơn đau hành hạ.

Tham khảo thêm:

16 Cách Chữa Bệnh Gout Bằng Cây Thuốc Nam Hiệu Quả Nhất

Sử dụng lá vối, trầu không hay lá sa kê… là những cách chữa bệnh gout bằng thuốc nam đang được nhiều bệnh nhân áp dụng để kiểm soát bệnh tại nhà. Bạn cần thực hiện đúng cách và nên áp dụng ngay từ khi mới bị để nhanh chóng thấy được hiệu quả tốt nhất.

16 cách chữa bệnh gout bằng thuốc nam hiệu quả

Hoạt động chuyển hóa purin trong cơ thể bị rối loạn có thể làm tăng lượng axit uric trong máu dẫn đến bệnh gout (gút). Đây là một dạng viêm khớp xảy ra khá phổ biến ở nam giới uống nhiều bia rượu hoặc những người có chế độ ăn giàu chất đạm, ít vận động.

Bệnh thường khởi phát đột ngột vào ban đêm gây sưng viêm, đau nhức khớp dữ dội. Có nhiều cách chữa bệnh gout, trong đó các bài thuốc nam được nhiều người lựa chọn để đối phó với căn bệnh này.

1. Bài thuốc nam chữa bệnh gout từ lá vối

Nghiên cứu cho thấy, lá vối chứa một lượng nhỏ hoạt chất kháng sinh tự nhiên có tác dụng chống nhiễm trùng, giảm sưng viêm tại khớp bị gout. Ngoài ra, đặc tính thanh nhiệt và khả năng tiêu độc của lá lốt cũng giúp làm giảm tình trạng nóng đỏ tại khớp, tạo điều kiện cho tổn thương nhanh được chữa lành. Chính vì vậy mà không có gì ngạc nhiên khi từ lâu lá vối đã được dân gian tin dùng làm thuốc chữa bệnh gout.

Để điều trị căn bệnh này, lá vối chủ yếu được dùng theo hình thức sắc uống. Nước lá vối có vị đắng nhẹ nhưng hậu ngọt và có hương thơm đặc trưng nên không quá khó uống.

 
VTV2 Chất lượng cuộc sống đưa tin đã có bài thuốc đặc trị các bệnh xương khớp chuyên sâu và hoàn chỉnh từ nguồn thảo dược thiên nhiên và tinh hoa Y học dân tộc. [Đừng bỏ lỡ nếu bạn đang gặp các vấn đề về xương khớp]

– Chuẩn bị:

 • 1 nắm lá vối tươi
cách chữa bệnh gout bằng thuốc nam từ lá vối
Bài thuốc nam từ lá vối có tác dụng giảm đau, kháng viêm, chữa bệnh gout

 

– Cách sử dụng:

 • Rửa sạch lá vối rồi vò nhẹ
 • Đun sôi 1,5 lít nước rồi tiếp tục cho lá vối vào sắc kỹ trong 10 phút
 • Vớt bỏ xác lá, lấy nước vối uống nhiều lần trong ngày tương tự như uống trà
 • Theo kinh nghiệm dân gian, bạn nên sử dụng bài thuốc này trong 1- 2 tháng liên tục để có hiệu quả lâu dài, giúp kéo giãn khoảng cách giữa các đợt tái phát cơn gout cấp.

2. Cách chữa bệnh gout bằng cây lược vàng

Cây lược vàng thường được người dân trồng trong các chậu nhỏ, vừa để làm cảnh, vừa để trị bệnh. Loại cây này được ví như thần dược vì có khả năng trị bách bệnh, chẳng hạn như cao huyết áp, ung thư, tiểu đường, viêm họng, viêm loét dạ dày, đau nhức xương khớp, viêm khớp và cả bệnh gout.

Phân tích thành phần của cây lược vàng cho thấy loại cây này chứa hàm lượng cao các chất flavonoid và steroid. Những chất này có tác dụng kháng viêm, giảm đau, bảo vệ thành mạch, chống xơ cứng khớp, bảo vệ các mô sụn và tế bào xương trước sự tấn công của gốc tự do, giảm thiểu tối đa tổn thương cho khớp.

Toàn bộ các bộ phận của cây, bao gồm thân, rễ, lá đều có giá trị dược liệu. Chúng được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để chữa bệnh gout. Phổ biến nhất là dùng thân cây ngâm rượu uống.

TỐNG TIỄN BỆNH GOUT DAI DẲNG TẠI NHÀ VỚI CÂY LƯỢC VÀNG. ĐẶT MUA TẠI ĐÂY

– Chuẩn bị:

 • Thân cây lược vàng tươi
 • Rượu trắng trên 40 độ
 • Bình thủy tinh để ngâm rượu

 Cách sử dụng:

 • Cây lược vàng rửa sạch, để ráo nước, thái mỏng
 • Bỏ dược liệu vào bình, đổ rượu trắng vào sao cho ngập mặt cây lược vàng là được
 • Đậy kín nắp bình, để trong 10 ngày ở nơi có bóng tối
 • Mỗi ngày uống 25 giọt. Cứ sau một liệu trình dùng thuốc 10 ngày lại nghỉ 7 ngày rồi tiếp tục chuyển sang liệu trình mới cho đến khi các triệu chứng bị dập tắt hoàn toàn.

3. Điều trị bệnh gout bằng bài thuốc nam từ lá tía tô

Lá tía tô chứa nhiều tinh dầu, bao gồm các hoạt chất như perilla aldehyde, phenylpropanoid . Đây là những chất có khả năng làm giảm nồng độ axit trong máu, kháng khuẩn, cải thiện tình trạng sưng viêm và nhiễm trùng tại khớp.

Theo y học cổ truyền, lá lốt có tính ấm, giúp giảm đau, tiêu thũng, làm giãn nở mạch máu, tăng cường tưới máu đến nuôi dưỡng khớp bị bệnh để hư hỏng bên trong nhanh được chữa lành.

cách chữa bệnh gout bằng thuốc nam từ lá tía tô
Lá tía tô giúp giữ ấm, giảm đau khớp, hạ axit uric máu nên được dùng làm thuốc chữa bệnh gout

Để tận dụng được những lợi ích tuyệt vời trên, người bệnh được khuyến khích nên thêm lá tía tô vào trong chế độ ăn hàng ngày. Loại lá này được sử dụng như một loại rau thơm, có thể ăn sống hoặc thêm vào trong các món ăn đều được. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng những cách chữa bệnh gout bằng thuốc nam từ lá tía tô dưới đây:

 Bài 1:

 • Chuẩn bị 6 – 12g lá tía tô
 • Cách sử dụng: Rửa sạch lá rồi sắc với 1 lít nước, đun sôi kỹ trong 10 phút. Gạn thuốc sắc uống 3 – 4 lần trong ngày khi còn ấm.

– Bài 2: 

 • Chuẩn bị: 1 nắm lá tía tô
 • Cách sử dụng: Lá tía tô đem xào lên cho nóng. Dùng 1 miếng vải sạch bọc thuốc lại và chườm lên khớp bị ảnh hưởng mỗi ngày 3 – 4 lần.

4. Cách chữa bệnh gout bằng thuốc nam từ lá lốt

Đặc tính ấm cùng các hoạt chất có khả năng kháng viêm, giảm đau tự nhiên được tìm thấy trong lá lốt có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh gout. Sử dụng cây thuốc nam này đúng cách sẽ giúp tạm thời làm dịu cơn đau nhức khớp, giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

– Bài 1: Sắc lá lốt lấy nước uống

 • Chuẩn bị: Lá lốt khô ( 5- 10 g) hoặc lá lốt tươi ( 15 – 30g)
 • Cách sử dụng: Đem dược liệu đã chuẩn bị sắc với 3 bát nước lấy 1 bát. Gạn ra chia làm 2 lần uống sau khi ăn 30 phút. Áp dụng bài thuốc này trong 10 ngày liên tục để thấy được hiệu quả tốt nhất.

– Bài 2: Dùng lá lốt làm thuốc ngâm chân

 • Chuẩn bị: 30g thân và lá lốt
 • Cách thực hiện: Cắt cây lá lốt thành khúc ngắn rồi cho vào nồi nấu với 1 lít nước trong 10 phút. Sau đó, thêm vào 1 thìa cà phê muối, hòa tan, gạn ra chậu chờ cho nguội bớt rồi bỏ cả hai chân vào ngâm. Thực hiện cách này đều đặn mỗi ngày một lần vào buổi tối có tác dụng giữ ấm khớp, giảm đau nhức, kích thích tuần hoàn máu và mang đến cho bạn giấc ngủ ngon hơn.

5. Trị bệnh gút với bài thuốc nam từ lá trầu không

Lá trầu không chứa nhiều tinh dầu và các thành phần quan trọng là Eugenol, Chavicol. Những chất này có thể giúp làm giảm triệu chứng của bệnh gút bằng cách tăng cường đào thải lượng axit uric dư thừa trong máu, tăng khả năng chuyển hóa, giảm sưng viêm, đẩy nhanh tốc độ phục hồi khớp bị hư tổn.

Tương tự như lá lốt, lá trầu không cũng được sử dụng để nấu nước ngâm chân mỗi tối để giảm thiểu các triệu chứng khó chịu xuất hiện vào ban đêm. Ngoài ra, lá trầu không còn được kết hợp với nước dừa làm thuốc trị bệnh.

– Chuẩn bị: 

 • 1 lạng lá trầu không
 • 1 quả dừa xiêm

– Cách sử dụng:

 • Lá trầu sau khi rửa sạch và ngâm với nước muối đem thái nhuyễn
 • Quả dừa cắt vát ở đầu tạo thành một cái lỗ đủ nhét được hết lá trầu vào bên trong. Trước đó, bạn nên gạn bớt một ít nước dừa đi để nước không bị trào ra ngoài.
 • Đậy nắp gáo dừa lại, để trong 30 phút
 • Gạn nước dừa ra ly uống hết 1 lần sau khi ngủ dậy
 • Đợi đến lúc đi tiểu trở lại mới được dùng bữa sáng.
 • Một liệu trình dùng thuốc trong 7 – 10 ngày. Sau đó đi tái khám lại để kiểm tra nồng độ acit uric trong máu.

6. Bài thuốc nam chữa bệnh gout từ đậu xanh

Đậu xanh có nguồn gốc là thực phẩm nhưng cũng đồng thời là vị thuốc được y học cổ truyền sử dụng để chữa nhiều bệnh, bao gồm cả bệnh gout. Đông y ghi nhận, đậu xanh có khả năng thanh nhiệt, giải trừ độc tố, đồng thời kháng viêm, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.

Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ phong phú được tìm thấy trong đậu xanh cũng giúp tăng cường khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể, giảm lượng chất đạm được hấp thu, ngăn chặn sự hình thành và lắng đọng của axit uric. Thận trọng khi áp dụng cách chữa bệnh gout bằng thuốc nam từ đậu xanh cho các trường hợp bị huyết áp thấp.

cách chữa bệnh gout bằng thuốc nam từ đậu xanh
Đậu xanh có tác dụng tích cực trong việc kháng viêm, hỗ trợ đào thải axit uric dư thừa trong máu cho người bị gout

– Chuẩn bị:

 • 1 bát đậu xanh còn nguyên vỏ

– Cách thực hiện: 

 • Rửa sạch đậu xanh
 • Cho vào nồi, đổ lượng nước vừa đủ vào ninh cho đến khi đậu chín nhừ
 • Chia ra ăn làm 2 lần trong ngày
 • Thực hiện khoảng 30 ngày liên tục để các triệu chứng bệnh được cải thiện rõ ràng.

7. Đẩy lùi bệnh gout bằng bài thuốc từ cây chó đẻ hoa vàng

Cây chó đẻ hoa vàng còn được gọi là hy thiêm thảo. Trong lá và thân cây có chứa các hoạt chất hóa học như dimethylquercetin, Melampolid, Darutin, Alkaloid, Orientin. Những chất này giúp chống lại bệnh gout bằng cách làm giảm axit uric trong máu, qua đó cải thiện triệu chứng bệnh, giúp giảm thiểu nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm do bệnh gout gây ra. Tất cả các bộ phận của cây đều được thu hái về làm thuốc chữa bệnh.

– Chuẩn bị:

 • Cây chó đẻ hoa vàng số lượng lớn, dùng toàn cây

– Cách dùng:

 • Rửa dược liệu qua nhiều lần nước cho sạch hết đất cát và bụi bẩn
 • Chặt khúc ngắn, phơi khô đóng vào bịch ni lông để dùng dần
 • Mỗi ngày lấy 1 nắm đem sao vàng, đun sôi kỹ với 500ml nước uống thay trà.

8. Thuốc nam chữa bệnh gout từ gừng

Gừng từ lâu đã nổi tiếng với tác dụng kháng viêm, giảm đau tự nhiên. Điều này đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu hiện đại. Sở dĩ gừng có được tác dụng này là nhờ chứa nhiều chất zingeron, shogaol. Chúng có khả năng giảm sưng viêm tại khớp bị ảnh hưởng, xoa dịu cơn đau, đồng thời làm tăng tuần hoàn máu trong cơ thể.

Mỗi ngày, bạn nên uống 2 – 3 tách trà gừng để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị trong các đợt gout cấp. Bên cạnh đó, dân gian còn có bài thuốc kết hợp giữa gừng với cỏ cà ri và bột nghệ để điều trị bệnh gout nhanh khỏi hơn.

– Chuẩn bị:

 • Các nguyên liệu dùng với số lượng bằng nhau
cách chữa bệnh gout bằng thuốc nam từ gừng
Gừng được dùng hãm trà ống hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác làm thuốc chữa bệnh gout

– Cách sử dụng:

 • Đem tất cả phơi khô, nghiền thành bột mịn
 • Trộn đều, bảo quản trong một cái hũ sạch có nắp đậy kín
 • Khi sử dụng lấy 2 thìa bột thuốc quậy vào ly nước ấm uống hết 1 lần
 • Mỗi ngày uống 2 ly đến khi bệnh khỏi hẳn

9. Cách chữa bệnh gout bằng bài thuốc nam từ cây trạch tả

Thân và rễ trạch tả là những bộ phận được sử dụng làm thuốc chữa bệnh gout. Chúng chứa các hoạt chất có lợi như choline, Alismol hay alismoxide. Những chất này được biết đến với khả năng chuyển hóa nước, giải độc gan thận, kích thích bài trừ axit uric qua đường tiết niệu.

 • Cách 1: Dùng trạch tả dạng tươi đem nấu cháo ăn hàng ngày
 • Cách 2: Trạch tả phơi khô, bỏ vào ấm hãm với nước sôi 15 phút. Rót uống vài lần trong ngày

10. Bài thuốc điều trị bệnh gout từ lá sa kê

Lá sa kê có khả năng chống oxy hóa mạnh, bảo vệ các tế bào trong khớp nhờ chứa nhiều polyphenol. Ngoài ra, vị thuốc nam này còn có khả năng tăng cường chuyển hóa purin, ngăn chặn sự gia tăng của nồng độ axit uric trong máu – yếu tố kích hoạt bệnh gout phát triển.

Y học cổ truyền cũng ghi nhận, lá sa kê có tính chất lợi tiểu. Điều này có thể giúp tăng cường đào thải axit uric dư thừa thông qua hoạt động tiểu tiện, rút ngăn thời gian điều trị bệnh gout.

cách chữa bệnh gout bằng thuốc nam từ lá sa kê
Bài thuốc nam chữa bệnh gout từ lá sa kê đã được áp dụng từ lâu đời

Bài 1:

 • Chuẩn bị: 5 cái lá sa kê già đã vàng
 • Cách sử dụng: Rửa sạch lá sa kê, thái nhỏ, đem nấu lấy nước uống hàng ngày

Bài 2:

 • Chuẩn bị: 2 lá sake vàng, 10 garm dưa leo và 5 gram cây cỏ xước
 • Cách dùng: Thái nhỏ cả 3 rồi đem nấu với nửa lít nước trong 15 phút. Gạn thuốc uống 4 – 5 lần trong ngày khi còn ấm. Mỗi ngày uống 1 thang.

11. Thuốc nam chữa bệnh gút từ dừa kết hợp với đu đủ xanh

Dừa có tính mát, giúp lợi tiểu, làm giảm axit uric. Trong khi đó, đu đủ xanh lại cung cấp nhiều papain – một loại enzym có tác dụng chống viêm tự nhiên giúp giảm sưng đau khớp . Nhiều bệnh nhân đang rỉ tai nhau cách chữa bệnh gout bằng thuốc nam từ đu đủ xanh và dừa như sau:

– Chuẩn bị: 

 • 1 miếng đu đủ
 • 1 thìa lá trà khô
 • 1 quả dừa

 Cách sử dụng:

 • Đu đủ giữ cả vỏ, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ cho vào nồi nấu với 4 bát nước.
 • Đun sôi, để thêm khoảng 5 phút rồi cho trà khô vào, tắt bếp
 • Để 30 phút cho trà tiết ra nước
 • Vớt bỏ bã, đổ thêm nước dừa tươi vào chia uống 3 lần trong ngày.

12. Mẹo chữa bệnh gout bằng chuối hột

Tiếp theo trong danh sách các cây thuốc nam chữa bệnh gout tốt nhất hiện nay còn có chuối hột. Dân gian thường sử dụng quả chuối hột rừng hoặc chuối trồng trong vườn nhà kết hợp với một số thảo dược khác làm thuốc trị bệnh.

– Chuẩn bị:

 • 3 gram chuối hột
 • 4 gram củ dạ vũ
 • 2 gram bạt kế
 • 1 gram khổ qua
cách chữa bệnh gout bằng thuốc nam từ chuối hột
Chuối hột cũng là một trong những vị thuốc nam chữa bệnh gout đang được tin dùng

– Cách sử dụng:

 • Các vị thuốc trên dùng ở dạng khô, đem tán thành bột mịn cho vào hũ dùng dần
 • Mỗi lần lấy 10 gram hãm với nước sôi trong 10 phút
 • Rót uống 3 lần trong ngày
 • Kiên trì sử dụng bài thuốc này trong một thời gian để kiểm soát tốt bệnh

13. Điều trị bệnh gout với bài thuốc nam từ cây bồ công anh

Một số nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra, lá bồ công anh chứa hàm lượng chất xơ và axit kynurenic phong phú. Những chất này giúp tăng cường khả năng chuyển hóa axit uric, giảm đau, cải thiện tình trạng sưng viêm nóng đỏ tại khớp mà không gây bất cứ tác dụng phụ nào cho sức khỏe.

Do vậy, cây thuốc nam này được nhiều bệnh nhân tin dùng làm thuốc chữa bệnh gout. Bộ phận được sử dụng là rễ và lá cây

Bài 1: Dùng bồ công anh làm thuốc sắc uống

 • Chuẩn bị: 20 – 40 gram bồ công anh
 • Cách dùng: Đem dược liệu sắc uống hàng ngày để đẩy lùi bệnh gout cấp

Bài 2: Thuốc đắp chữa bệnh gout từ bồ công anh

 • Chuẩn bị: Rễ bồ công anh, một ít muối
 • Cách sử dụng: Rửa sạch rễ bồ công anh rồi bỏ vào cốt giã nát cùng với muối. Đắp trực tiếp lên khớp bị gout mỗi ngày 1 lần. Kết hợp với bài thuốc uống để nhanh khỏi bệnh.

MUA NGAY BỒ CÔNG ANH ĐƯỢC THU HÁI TẠI VƯỜN TRỒNG DƯỢC LIỆU ĐẠT CHUẨN GACP-WHO QUA HOTLINE 0961716466

14. Chữa bệnh gout bằng đậu đen kết hợp với nước dừa

Sử dụng nước dừa kết hợp với đậu đen cũng là một cách chữa bệnh gout bằng thuốc nam đang được áp dụng trong dân gian. Khả năng đào thải axit uric trong máu kết hợp với đặc tính tiêu viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ của đậu đen có thể giúp bạn kiểm soát tốt bệnh gout, giảm thiểu tổn thương cho khớp.

 Chuẩn bị:

 • 1/3 bát đậu đen
 • 1 quả dừa xiêm
cách chữa bệnh gout bằng thuốc nam từ nước dừa và đậu đen
Đậu đen được hấp cách thủy chung với nước dừa chữa bệnh gout

– Cách sử dụng:

 • Đậu đen ngâm vào nước ấm 60 phút cho nở, khi nấu sẽ nhanh chín hơn
 • Dừa chặt ở đầu, gạn bớt đi một ít nước rồi cho hết đậu xanh vào bên trong
 • Đem hấp cách thủy đến khi đậu đen chín mềm là được
 • Uống nước, ăn cả đậu đen và cùi dừa
 • Sử dụng món ăn bài thuốc này mỗi tuần 3 lần để nhanh chóng đẩy lùi được bệnh gout

15. Lá ổi non – vị thuốc nam chữa bệnh gout dễ kiếm

Giàu tanin, lá ổi non có tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm, chỉ thống. Nó được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh tiêu chảy, viêm nhiễm ngoài da hay rối loạn tiêu hóa. Trường hợp bị gout cũng có thể dùng lá ổi non kết hợp với đậu bắp và lá da kê để trị bệnh.

– Chuẩn bị:

 • 20 gram lá ổi non ( có thể dùng cả búp)
 • 100 gram đậu bắp
 • 100 gram lá sa kê

– Cách dùng:

 • Các nguyên liệu đem rửa sạch rồi cho tất cả vào ấm
 • Đổ thêm 1,5 lít nước vào sắc đến khi nước trong ấm cạn còn 1 nửa thì ngưng
 • Uống nhiều lần trong ngày, mỗi ngày sắc 1 thang

16. Cách chữa bệnh gout bằng thuốc nam từ cây sói rừng

Theo các thầy thuốc y học cổ truyền, cây sói rừng có tác dụng chỉ thống (giảm đau), kháng khuẩn, giải độc, đưa chỉ số axit uric trở về ngưỡng bình thường. Do đó, cây thuốc nam này được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên, an toàn cho người bị bệnh gout.

 Chuẩn bị:

 • 15 – 30 gram rễ cây sói rừng
 • 1 lít nước
cách chữa bệnh gout bằng thuốc nam từ cây sói rừng
Sói rừng là cây thuốc nam chữa bệnh gout hiệu quả

– Cách sử dụng:

 • Rửa sạch đất cát và tạp chất bám ở rễ cây sói rừng
 • Bỏ vào ấm, thêm nước vào đun sôi
 • Tiếp tục sắc thuốc thêm 10 phút nữa
 • Thuốc sắc thu được gạn ra uống vài lần mỗi ngày cho hết

Dùng thuốc nam chữa bệnh gout có tốt không?

Đây là thắc mắc được rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Hầu hết đều muốn biết về hiệu quả thật sử của thuốc nam trong điều trị bệnh gout trước khi bắt tay vào áp dụng điều trị.

Về bản chất, thuốc nam là những bài thuốc sử dụng thảo dược được tìm thấy trong nước. Chúng khá an toàn, lành tính, sử dụng đúng cách sẽ không gây tác dụng phụ cho sức khỏe. Mặc dù vậy, do có nguồn gốc từ tự nhiên nên thuốc nam chỉ cho hiệu quả tốt với những người có cơ địa phù hợp.

Trường hợp bị gout nhẹ, bạn có thể áp dụng cách chữa bệnh gout bằng thuốc nam để hỗ trợ làm giảm triệu chứng bệnh, giảm thiểu sự lệ thuộc quá nhiều vào thuốc tây và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Trong quá trình dùng thuốc nam chữa bệnh gout, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đẩy nhanh hiệu quả điều trị:

 • Tránh ăn thực phẩm chứa nhiều đạm hoặc nhân purin, chẳng hạn như rau mầm, thịt đỏ, dọc mùng, măng tre, hải sản…
 • Bổ sung nhiều chất xơ, trái cây vào bữa ăn để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, tăng cường các dưỡng chất nuôi dưỡng, tái tạo khu vực khớp bị tổn thương
 • Kiêng hút thuốc lá, không sử dụng nhiều bia rượu
 • Có kế hoạch giảm cân đối với các trường hợp bị béo phì để làm giảm gánh nặng cho khớp, giúp bớt đau đớn hơn khi bị bệnh.
 • Uống nhiều nước để đẩy mạnh hoạt động đào thải axit uric qua đường nước tiểu
 • Trong các đợt gout cấp, nếu bị đau nặng thì nên nghỉ ngơi nhiều, hạn chế cử động tại khớp bị bệnh để tổn thương nhanh bình phục.

Có thể bạn quan tâm

10 Cách Chữa Đau Vai Gáy Bằng Thuốc Nam Hiệu Quả Nhất

Chữa đau vai gáy bằng các cây thuốc Nam có độ an toàn cao, tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả tích cực nên được nhiều người ưu tiên áp dụng tại nhà. Tuy nhiên, khi thực hiện người bệnh cũng nên chú ý đến chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng của bản thân để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả mang lại. Dưới đây là các cách chữa bệnh đau vai gáy bằng 10 cây thuốc Nam quanh nhà, bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Chữa đau vai gáy bằng thuốc Nam giúp đẩy lùi triệu chứng đau nhức khó chịu của bệnh
Chữa đau vai gáy bằng thuốc Nam giúp đẩy lùi triệu chứng đau nhức khó chịu của bệnh

10 cách chữa đau vai gáy bằng cây thuốc Nam quanh nhà

Sử dụng thuốc Tây để điều trị bệnh đau vai gáy là phương pháp mang lại hiệu quả rất nhanh chóng, tuy nhiên chúng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu lạm dụng trong thời gian dài. Vì vậy, sử dụng thuốc Nam để cải thiện tình trạng bệnh là phương pháp được nhiều người bệnh ưu tiên áp dụng tại nhà. Thuốc Nam có nguồn gốc dược liệu từ thiên nhiên nên rất an toàn đối với sức khỏe ngay cả khi sử dụng trong thời gian dài, bên cạnh đó giá thành chữa bệnh bằng thuốc Nam khá rẻ, có thể giúp người bệnh tiết kiệm được chi phí điều trị.

1. Bài thuốc Nam chữa đau vai gáy bằng hạt gấc

Dùng hạt gấc ngâm rượu chữa đau vai gáy là mẹo dân gian được áp dụng khá rộng rãi. Ghi chép của Y học cổ truyền cho biết, nhân hạt gấc có vị đắng và tính ôn, khi đi vào cơ thể sẽ mang lại hiệu quả giảm đau và tiêu viêm. Y học hiện đại cũng đã tìm thấy, trong hạt gấc có chứa một số hợp chất tốt cho sức khỏe và tác dụng hỗ trợ điều trị đau vai gáy như tannin, protit, xenluloza, chất béo,…

Nguyên liệu:

 • 50 hạt gấc
 • 2 lít rượu trắng 45 độ

Cách thực hiện:

 • Dùng tay lột bỏ hết lớp màng bao bọc bên ngoài hạt gấc, sau đó đem đi phơi khô dưới trời nắng to.
 • Cho hạt gấc vào chảo sao nóng đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp, đợi cho hạt gấc nguội bớt thì cho vào cối giã nát.
 • Hạt gấc giã nát đem cho vào lọ thủy tinh, đổ rượu đã chuẩn bị vào rồi đậy kín nắp bình lại.
 • Để bình rượu ở nơi khô ráo và thoáng khí, ngâm rượu trong khoảng 1 tuần là có thể lấy ra dùng.
 • Mỗi lần lấy một lượng rượu gấc vừa đủ để xoa bóp lên vùng vai gáy bị đau nhức, dùng tay massage nhẹ nhàng khoảng 5 – 10 phút để có thể nhanh chóng mang lại hiệu quả chữa bệnh.
 • Thực hiện xoa bóp rượu gấc từ 2 – 3 lần/ngày, kiên trì áp dụng cách này đều đặn mỗi ngày thì tình trạng bệnh sẽ nhanh chóng tiến triển tốt.
Dùng hạt gấc ngâm rượu dùng để xoa bóp vùng vai gáy bị đau nhức
Dùng hạt gấc ngâm rượu dùng để xoa bóp vùng vai gáy bị đau nhức

2. Giảm đau vai gáy bằng đu đủ xanh và mễ nhân

Đu đủ là thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin K rất dồi dào, nếu người bị đau vai gáy thường xuyên sử dụng sẽ có tác dụng kích thích quá trình chuyển hóa và hấp thụ canxi trong cơ thể, từ đó mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp. Mễ nhân là dược liệu được sử dụng khá phổ biến trong các bài thuốc Đông y với công dụng thanh nhiệt, lợi thấp,… Dùng kết hợp đu đủ xanh và mễ nhân là một trong những bài thuốc Nam có tác dụng điều trị bệnh đau vai gáy khá tốt, dưới đây là cách thực hiện bạn có thể tham khảo:

Nguyên liệu:

 • 1 quả đu đủ xanh
 • 30 gram mễ nhân sống

Cách thực hiện:

 • Đu đủ xanh sau khi mua về thì gọt bỏ phần vỏ cứng bên ngoài và phần hạt non ở bên trong. Sau đó đem đi rửa sạch với nước rồi thái thành lát mỏng vừa ăn.
 • Mễ nhân đem rửa sạch qua với nước để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn bám xung quanh.
 • Cho đu đủ và mễ nhân vào nồi rồi đổ nước cho ngập hết nguyên liệu. Đem hỗn hợp trên đi đun trên lửa nhỏ cho đến khi chín nhừ là được.
 • Chia hỗn hợp đu đủ và mễ nhân nấu chín thành 2 phần bằng nhau và sử dụng để ăn hết trong ngày. Khi ăn cần lưu ý dùng hết cả nước lẫn cái mới có thể mang lại hiệu quả chữa bệnh.
 • Người bệnh nên áp dụng bài thuốc chữa đau vai gáy từ đu đủ và mễ nhân đều đặn mỗi ngày cho đến khi bệnh chuyển biến tốt.

3. Cây trinh nữ – cây thuốc Nam chữa đau vai gáy

Cây trinh nữ còn được biết đến với cái tên khác lá cây xấu hổ, đây là loại cây mọc hoang dại rất nhiều tại những vùng đất trống. Trong Đông y, trinh nữ là dược liệu có vị ngọt và tính hàn, nếu người bị đau nhức xương khớp sử dụng sẽ mang lại hiệu quả giảm đau và chống viêm. Bên cạnh đó, trong cây trinh nữ còn chứa một số thành phần hoạt chất có khả năng ức chế dẫn truyền thông tin đến trung ương thần kinh, từ đó giúp đẩy lùi cơn đau nhức nhanh chóng, đồng thời giúp người bệnh ngủ ngon giấc hơn.

Dùng cây trinh nữ mọc hoang dại trong tự nhiên để cải thiện bệnh đau vai gáy
Dùng cây trinh nữ mọc hoang dại trong tự nhiên để cải thiện bệnh đau vai gáy

+ Bài thuốc uống từ trinh nữ

Nguyên liệu:

 • 30 gram rễ trinh nữ

Cách thực hiện:

 • Rễ cây trinh nữ sau khi rửa sạch và để ráo nước thì dùng dao thái mỏng. Cho một ít rượu trắng vào dược liệu rồi trộn đều lên.
 • Cho dược liệu đã được tẩm rượu vào chảo sao nóng cho đến khi ngả vàng là được. Sau đó đổ tất cả dược liệu đã được sao vàng vào trong ấm cùng với 400ml nước sạch.
 • Bắc ấm lên bếp sắc trên lửa nhỏ cho đến khi cạn còn 100ml nước thì tắt bếp. Chia lượng nước sắc thu được thành 2 phần sử dụng để uống sau mỗi bữa ăn chính.

+ Dùng kết hợp trinh nữ với dược liệu khác

Nguyên liệu:

 • 20 gram rễ trinh nữ
 • 20 gram rễ cúc tần
 • 20 gram rễ bưởi bung
 • 20 gram rễ đinh lăng

Cách thực hiện:

 • Các dược liệu trên đem đi rửa sạch, để ráo nước rồi dùng dao thái mỏng.
 • Cho tất cả vào ấm sắc với lượng nước vừa đủ trên lửa nhỏ trong khoảng 30 phút thì tắt bếp rồi chắt lấy lượng nước sắc thu được.
 • Chia nước sắc thành 2 phần bằng nhau sử dụng để uống sau bữa ăn sáng và tối.
 • Sử dụng bài thuốc này đều đặn mỗi ngày cho đến khi bệnh chuyển biến tốt là được.

4. Đẩy lùi tình trạng đau vai gáy bằng bài thuốc từ gừng tươi

Hoạt chất tự nhiên có trong gừng tươi có khả năng cải thiện triệu chứng đau vai gáy rất tốt
Hoạt chất tự nhiên có trong gừng tươi có khả năng cải thiện triệu chứng đau vai gáy rất tốt

Gừng là gia vị không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình, đồng thời gừng còn là dược liệu tự nhiên có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau vai gáy giúp mang lại hiệu quả khá tốt. Hàm lượng hoạt chất zingibain trong gừng khá lớn, khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng thư giãn cơ bắp và hoạt động như một loại thuốc giảm đau tự nhiên. Từ đó, mang lại hiệu quả giảm đau nhức do một số bệnh lý gây ra như thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm,…

+ Bài thuốc uống từ gừng

Nguyên liệu:

 • Vài lát gừng tươi
 • 2 thìa mật ong nguyên chất

Cách thực hiện:

 • Gừng tươi sau khi rửa sạch thì dùng dao gọt bỏ phần vỏ bên ngoài rồi thái thành lát lỏng.
 • Cho vài lát gừng tươi vào cốc, chế nước sôi vào hãm trong khoảng 15 phút để thành phần tinh chất có bên trong gừng tan vào nước.
 • Sau đó gạn lấy nước gừng, cho mật ong vào khuấy đều rồi dùng để uống ngay khi còn ấm.
 • Người bệnh nên uống nước gừng pha mật ong 2 lần mỗi ngày vào mỗi buổi sáng và tối để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

+ Bài thuốc đắp từ gừng tươi

Nguyên liệu:

 • 2 củ gừng tươi
 • 1 thìa muối hạt
 • 2 thìa giấm ăn

Cách thực hiện:

 • Gừng tươi đem đi rửa sạch lớp đất cát bám bên ngoài, sau đó cho vào cối giã nát cùng với muối hạt.
 • Cho giấm ăn vào hỗn hợp gừng muối rồi dùng thìa khuấy đều lên, sử dụng hỗn hợp này để đắp trực tiếp lên vùng vai gáy bị đau nhức.
 • Dùng băng gạc y tế cố định lại, để yên như vậy từ 10 – 25 phút sẽ thấy cơn đau nhức thuyên giảm rõ rệt.
 • Người bệnh có thể áp dụng bài thuốc chữa bệnh này nhiều lần mỗi ngày mỗi khi cơn đau vai gáy xuất hiện.

5. Chữa đau vai gáy bằng hành khô, cam và phèn chua

Dùng cam sành kết hợp với hành khô và phèn chua để chữa bệnh đau vai gáy tại nhà
Dùng cam sành kết hợp với hành khô và phèn chua để chữa bệnh đau vai gáy tại nhà

Dùng hành khô, cam sành và phèn chua kết hợp với nhau để chữa đau vai gáy là bài thuốc được rất nhiều người bệnh tin tưởng và áp dụng tại nhà. Hàm lượng chất Carotene dồi dào bên trong quả cam được chuyên gia đánh giá là có tác dụng đẩy lùi các cơn đau nhức do bệnh lý về xương khớp gây ra khá tốt, đặc biệt là bệnh đau vai gáy. Dưới đây là cách thực hiện chữa bệnh đau vai gáy bằng bài thuốc Nam từ quả cam, hành khô và phèn chua bạn có thể tham khảo:

Nguyên liệu:

 • 1 quả cam sành
 • 1 củ hành khô
 • Một ít phèn chua

Cách thực hiện:

 • Cam đem rửa sạch, vớt ra để cho ráo nước rồi dùng dao cắt bỏ phần cuống. Hành khô bóc bỏ vỏ bên ngoài rồi đem đi rửa sạch với nước và để ráo.
 • Cho hành khô và lượng phèn chua đã chuẩn bị nhét vào bên trong ruột của quả cam. Sau đó đem quả cam đi nướng trên bếp than cho đến khi vỏ chuyển sang màu đen là được.
 • Dùng dao cắt quả cam thành từng miếng nhỏ rồi đắp trực tiếp lên vùng vai gáy bị đau nhức từ 10 – 15 phút, nên để cho miếng cám bớt nóng rồi hãy đắp lên da để tránh bị bỏng.
 • Sau khi lấy miếng cam ra thì dùng tay massage vùng vai gáy nhẹ nhàng để hàm lượng dưỡng chất bên trong dược liệu có thể thấm sâu vào bên trong.
 • Sử dụng bài thuốc chữa bệnh này đều đặn mỗi ngày, kiên trì thực hiện sau một thời gian sẽ thấy bệnh dần chuyển biến tốt.

6. Lá lốt – Cây thuốc Nam chữa bệnh đau vai gáy

Lá lốt từ xa xưa đã được sử dụng như một cây thuốc Nam để điều trị các bệnh lý về xương khớp khá tốt, trong đó có bệnh đau vai gáy. Theo Đông y, lá lốt là dược liệu có tính ấm và vị cay, khi sử dụng để điều trị các bệnh lý về xương khớp sẽ có tác dụng chống viêm, trừ lạnh, giảm đau,… Y học hiện đại cũng đã chỉ ra, hàm lượng tinh dầu và ancaloit trong dược liệu còn mang lại hiệu quả giảm đau nhức vai gáy rất tốt. Dưới đây là các cách thực hiện bạn có thể tham khảo và áp dụng tại nhà:

Chữa đau vai gáy bằng cây lá lốt có sẵn ngay trong vườn nhà
Chữa đau vai gáy bằng cây lá lốt có sẵn ngay trong vườn nhà

+ Bài thuốc đắp từ lá lốt

Nguyên liệu:

 • 200 gram lá lốt tươi
 • Một ít muối hạt

Cách thực hiện:

 • Lá lốt sau khi đã rửa sạch thì cho vào cối giã nát, sau đó đem đi sao nóng cùng với muối hạt.
 • Bọc hỗn hợp lá lốt và muối sao nóng trong miếng vải mỏng sạch rồi dùng để chườm nhẹ nhàng lên vùng vai gáy bị đau nhức từ 15 – 20 phút.
 • Khi hỗn hợp nguội thì bạn hãy đem sao nóng lên rồi tiếp tục chườm, khi thực hiện cần chú ý đến nhiệt độ của dược liệu để tránh bị bỏng.

+ Bài thuốc xoa bóp từ lá lốt

Nguyên liệu:

 • 200 gram rễ lá lốt khô
 • 1,5 lít rượu trắng 45 độ

Cách thực hiện:

 • Rễ lá lốt sau khi thu hái về thì đem rửa sạch đất cát, phơi khô rồi thái thành khúc ngắn.
 • Cho dược liệu đã sơ chế vào trong lọ thủy tinh sạch, đổ rượu vào ngâm trong khoảng 1 tháng lá có thể lấy ra dùng để chữa bệnh.
 • Lưu ý khi ngâm nên bảo quản bình ở nơi khô ráo, thoáng khí và tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời.
 • Mỗi lần sử dụng lấy một ít rượu lá lốt ra để xoa bóp vùng gáy, áp dụng cách này khoảng 2 lần trên ngày để nhanh chóng mang lại hiệu quả chữa bệnh.
Dùng rượu cây lá lốt xoa bóp vùng vai gáy giúp đẩy lùi triệu chứng đau nhức
Dùng rượu cây lá lốt xoa bóp vùng vai gáy giúp đẩy lùi triệu chứng đau nhức

+ Bài thuốc uống từ lá lốt

Nguyên liệu:

 • 5 gram lá lốt tươi

Cách thực hiện:

 • Đem dược liệu đi rửa sạch rồi cho vào ấm sắc cùng với 2 bát nước.
 • Sắc trên lửa nhỏ trong khoảng 15 phút thì tắt bếp, chắt lấy lượng nước thu được sử dụng để uống.
 • Sử dụng bài thuốc uống từ lá lốt này liên tục trong khoảng 10 ngày sẽ thấy được hiệu quả mang lại.

7. Uống nước rễ đinh lăng chữa đau vai gáy

Chữa đau vai gáy bằng đinh lăng cũng là một trong bài thuốc Nam khá quen thuộc đối với chúng ta. Tất cả các bộ phận của cây đinh lăng đều được tận dụng làm thuốc chữa bệnh trong Đông y với công dụng hạ sốt, lợi tiểu, trị tê thấp, đau nhức xương khớp,… Nghiên cứu của y học hiện đại cũng đã chỉ ra, trong đinh lăng có chứa rất nhiều hoạt chất có tác dụng tốt đối với sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh lý về xương khớp như xytein, lyzin, saponin, alcalot,… Bài thuốc chữa đau vai gáy bằng đinh lăng có cách thực hiện rất đơn giản, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu:

 • Thân và rễ đinh lăng tươi

Cách thực hiện:

 • Thân và rễ đinh lăng sau khi thu hái về thì đem đi rửa sạch hết đất cát và tạp chất bám quanh, thái nhỏ rồi đem đi phơi khô. Bạn nên chuẩn bị số lượng lớn để sơ chế, bảo quản và dùng dần.
 • Mỗi lần lấy khoảng 30 gram dược liệu khô cho vào ấm sắc với nước để uống. Áp dụng bài thuốc này đều đặn mỗi ngày sẽ giúp giảm đau nhức, an thần và ngủ ngon hơn.

8. Chữa đau vai gáy bằng các bài thuốc Nam từ ngải cứu

Ngải cứu là loại thảo dược thiên nhiên thường mọc hoang dại trong vườn nhà hoặc được trồng để làm thuốc. Dùng ngải cứu chữa bệnh đau vai gáy là bài thuốc Nam mang lại hiệu quả rất tốt, được nhiều người bệnh ưu tiên áp dụng tại nhà. Tài liệu y học cổ truyền có ghi chép, ngải cứu có tính ấm khi dùng vào cơ thể sẽ có tác dụng chống viêm và giảm đau, rất thích hợp sử dụng để điều trị các bệnh lý về xương khớp. Bên cạnh đó, việc thường xuyên dùng ngải cứu còn có tác dụng thúc đẩy quá trình lưu thông máu, tăng cường bổ sung dưỡng chất cho xương khớp để làm lành tổn thương.

Ngải cứu có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh lý đau nhức xương khớp rất tốt
Ngải cứu có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh lý đau nhức xương khớp rất tốt

+ Uống nước ngải cứu

Nguyên liệu:

 • 1 nắm lá ngải cứu tươi

Cách thực hiện:

 • Ngải cứu đem đi rửa sạch, cho vào chậu ngâm với nước muối loãng để sát khuẩn rồi vớt ra để ráo.
 • Cho toàn bộ dược liệu vào máy sinh tố xay nhuyễn cùng với 100ml nước đun sôi để nguội.
 • Sau đó chắt lấy nước cốt và bỏ phần bã, sử dụng phần nước thu được uống hết trong ngày.
 • Áp dụng bài thuốc này đều đặn mỗi ngày cho đến khi tình trạng đau mỏi vai gáy chuyển biến tốt.

+ Chườm nóng hỗn hợp ngải cứu, cúc tần và muối

Nguyên liệu:

 • 100 gram lá cúc tần
 • 50 gram ngải cứu tươi
 • 3 thìa muối hạt

Cách thực hiện:

 • Ngải cứu và cúc tần đem đi rửa sạch qua nhiều lần nước để làm sạch hết bụi bẩn bám quanh, sau đó vớt ra để cho ráo nước.
 • Cho ngải cứu, cúc tần và muối hạt vào chảo sao chung với nhau. Sao đến khi dược liệu nóng lên và khô dần thì tắt bếp, đổ tất cả ra khăn mỏng và sạch rồi bọc lại.
 • Đợi cho hỗn hợp trên bớt nóng thì sử dụng để đắp lên vị trí vai gáy bị đau, để yên như vậy khoảng 10 – 15 phút sẽ thấy triệu chứng đau nhức được cải thiện đáng kể.
 • Người bệnh nên sử dụng bài thuốc chữa đau vai gáy này đều đặn mỗi ngày để nhanh chóng mang lại hiệu quả chữa bệnh.

9. Bài thuốc Nam chữa đau vai gáy từ cây lá đắng

Dùng vỏ thân cây lá đắng nấu nước uống điều trị bệnh đau vai gáy tại nhà
Dùng vỏ thân cây lá đắng nấu nước uống điều trị bệnh đau vai gáy tại nhà

Cây lá đắng là dược liệu thuộc họ nhân sâm còn được biết đến với cái tên khác là sâm nam, lá lằng. Đây là dược liệu có vị đắng và tính mát được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc dân gian để điều trị các bệnh lý như suy nhược cơ thể, thấp khớp, đau mỏi vai gáy,… Y học hiện đại đã nghiên cứu và tìm thấy, trong cây lá đắng chứa một số hợp chất có tác dụng rất tốt trong việc trừ phong thấp và làm mạnh gân cốt như tannin, saponin, các loại acid hữu cơ,… Dưới đây là các bài thuốc chữa đau vai gáy từ cây lá đắng bạn có thể tham khảo:

+ Bài thuốc uống từ vỏ cây lá đắng

Nguyên liệu:

 • 20 gram vỏ cây lá đắng

Cách thực hiện:

 • Vỏ cây lá đắng cho vào ấm sắc cùng với 3 chén nước trên lửa nhỏ, sắc đến khi nước cạn còn 1 chén thì tắt bếp.
 • Gạn lấy lượng nước sắc thu được, chia thành 2 phần sử dụng để uống hết trong ngày. Nên sử dụng thuốc khi ấm để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

+ Dùng kết hợp vỏ cây lá đắng với dược liệu khác

Nguyên liệu:

 • 0,04 gram bột vỏ lá đắng
 • 0,03 gram cao hy thiêm
 • 0,13 gram bột mã tiền chế
 • 0,005 cao lá đắng

Cách thực hiện:

 • Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào chung một bát rồi trộn đều lên để tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
 • Vo hỗn hợp trên thành từng viên nhỏ với kích thước bằng hạt đậu, chia hỗn hợp trên thành 2 phần sử dụng để uống hết trong ngày.
 • Sử dụng bài thuốc này đều đặn mỗi ngày cơn đau nhức vai gáy sẽ dần được đẩy lùi, đồng thời còn hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý về xương khớp khác.

10. Chữa đau vai gáy bằng bột quế và mật ong

Chữa đau vai gáy bằng bài thuốc Nam từ mật ong và bột quế
Chữa đau vai gáy bằng bài thuốc Nam từ mật ong và bột quế

Dùng kết hợp mật ong và bột quế để điều trị bệnh đau vai gáy là bài thuốc Nam được rất nhiều người áp dụng và phản hồi tích cực về hiệu quả mang lại. Trong bột quế có chứa hàm lượng chất Cinnamaldehyde rất dồi dào, có khả năng đẩy lùi triệu chứng đau nhức do các bệnh lý về xương khớp gây ra. Còn mật ong lại chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và có khả năng kháng khuẩn, tiêu viêm rất tốt. Dưới đây là các cách chữa bệnh đau vai gáy bằng mật ong và bột quế bạn có thể tham khảo:

+ Bài thuốc uống

Nguyên liệu:

 • 1 thìa bột quế
 • 2 thìa mật ong nguyên chất

Cách thực hiện:

 • Cho bột quế và mật ong vào trong một cốc nước nóng, dùng thìa khuấy đều cho tan hết rồi sử dụng để uống ngay khi còn ấm.
 • Sử dụng bài thuốc uống từ mật ong và bột quế đều đặn 2 lần/ngày vào sau bữa ăn sáng và bữa ăn tốt. Kiên trì áp dụng cách này trong thời gian dài sẽ thấy bệnh dần chuyển biến tốt

+ Bài thuốc thoa ngoài

Nguyên liệu:

 • 1 thìa mật ong nguyên chất
 • 2 thìa bột quế

Cách thực hiện:

 • Trộn đều hai nguyên liệu trên với nhau cùng với 1 thìa nước ấm để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
 • Sử dụng hỗn hợp này thoa đều ngoài da ngay tại vị trí vai gáy bị đau nhức, kết hợp massage nhẹ nhàng để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.
 • Sau đó để yên hỗn hợp quế và mật ong trên da từ 5 – 10 phút cho khô lại rồi rửa sạch lại bằng nước ấm.
 • Người bệnh nên áp dụng cách điều trị bệnh này đều đặn mỗi ngày vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ.

Lưu ý khi chữa đau vai gáy bằng cây thuốc Nam

Trong quá trình điều trị bệnh đau vai gáy bằng thuốc Nam, người bệnh nên lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và hiệu quả chữa bệnh mang lại:

Người bệnh nên hạn chế các thói quen xấu gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh
Người bệnh nên hạn chế các thói quen xấu gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh
 • Không sử dụng các loại dược liệu cơ thể bị dị ứng mẩn cảm để điều trị bệnh cho bản thân. Tốt nhất người bệnh nên thử trước với liều lượng nhỏ, nếu thấy không có các triệu chứng bất thường thì mới có thể sử dụng để điều trị bệnh như bình thường.
 • Bài thuốc Nam chữa đau vai gáy chỉ có thể mang lại hiệu quả tích cực đối với những trường hợp bệnh nhẹ. Vì vậy khi bệnh chuyển sang mức độ nặng thì người bệnh nên tìm đến phương pháp điều trị khác phù hợp hơn.
 • Thuốc Nam có nguồn gốc từ dược liệu tự nhiên nên thành phần dược tính khá thấp, hiệu quả điều trị mang lại chậm. Vì vậy, người bệnh nên kiên trì sử dụng thuốc trong một thời gian dài để có thể đạt hiệu quả như ý muốn.
 • Không tự ý kết hợp dùng thuốc Nam với thuốc Tây y để chữa bệnh, điều này có thể gây ra tương tác thuốc ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và hiệu quả mang lại. Vì vậy, tốt nhất người bệnh hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa khi có ý định điều trị kết hợp Tây y với thuốc Nam.
 • Hiệu quả của thuốc Nam tùy thuộc vào yếu tố cơ địa của mỗi người. Vì vậy, người bệnh không nên quá phụ thuộc vào phương pháp chữa bệnh này.
 • Đau vai gáy có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý nguy hiểm như gai cột sống, thoái hóa đốt sống cổ, bả vai dính khớp,… Vì vậy người bệnh tuyệt đối không được chủ quan trong việc thăm khám và điều trị dứt điểm để tránh phát sinh các biến chứng không mong muốn.

Song song với việc chữa đau vai gáy bằng cây thuốc Nam quanh nhà, người bệnh có thể tham khảo thêm bài thuốc Nam đặc trị đau vai váy của nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường. Đây là bài thuốc được gia giảm liều lượng, kết hợp thảo dược theo TỶ LỆ VÀNG, đã qua kiểm chứng của sở Y tế Hà Nội. Vì vậy, người bệnh có thể an tâm sử dụng mà không lo tác dụng phụ hay hiệu quả thất thường.

Bài thuốc nam đặc trị đau vai gáy an toàn, hiệu quả, ngừa tái phát – Xương Khớp Đỗ Minh

Bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh là sản phẩm của sự kết hợp giữa tinh hoa Y học cổ truyền và y học hiện đại. Theo lương y Đỗ Minh Tuấn, giám đốc chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường cho biết: “Trong nhiều thư tịch y học cổ truyền cho thấy, nhiều loại thảo dược có tác dụng điều trị bệnh xương khớp rất tốt. Nếu kết hợp các dược liệu này theo công thức thích hợp sẽ tạo nên tác dụng điều trị bệnh cao. Một số loại thảo dược thường được gọi tên là Đương quy, Phòng phong, Xuyên Khung, Ngưu Tất, Quế Chi,…

Nắm được điều này, từ gần 150 năm dòng họ chúng tôi đã nghiên cứu và tạo ra bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh với thành phần và công thức tối ưu nhằm giúp người bệnh thoát khỏi sự hành hạ của những cơn đau mỏi vai gáy vĩnh viễn”.

Theo đó, bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh đầy đủ gồm:

 • Thuốc đặc trị xương khớp
 • Thuốc hoạt huyết bổ thận 
 • Thuốc bổ gan giải độc
 • Thuốc kiện tỳ ích tràng

Nhờ sử dụng cùng lúc 4 phương thuốc nhỏ trong 1 liệu trình điều trị, bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh mang tới tác động toàn diện đối với bệnh nhân đau vai gáy. 

 • Giảm áp lực tác động tới vai gáy, hạn chế việc chèn ép rễ dây thần kinh
 • Phục hồi tổn thương hệ thống xương khớp. 
 • Đồng thời nâng cao thể trạng, đẩy lùi nhiều biến chứng và phòng tránh tái phát. 
Trong trường hợp người bệnh cần, nhà thuốc sẽ hỗ trợ sắc thuốc dạng cao miễn phí
Trong trường hợp người bệnh cần, nhà thuốc sẽ hỗ trợ sắc thuốc dạng cao miễn phí

Bài thuốc là sự lựa chọn của hàng ngàn người bệnh và các chuyên gia Y học cổ truyền hàng đầu, là sản phẩm góp phần giúp Đỗ Minh Đường đạt giải thưởng “Sản phẩm tin cậy – dịch vụ hoàn hảo – nhãn hiệu ưa dùng” do Tạp chí Sở hữu trí tuệ trao tặng.

Bên cạnh tác dụng vượt trội, Xương khớp Đỗ Minh còn sở hữu những ưu điểm vượt trội, nổi bật so với các loại thuốc tương tự trên thị trường:

 • Được bào chế từ dược liệu thiên nhiên, từ các vườn dược liệu đảm bảo tiêu chuẩn GACP – WHO. 
 • An toàn, sử dụng phù hợp với mọi đối tượng bao gồm cả phụ nữ mang thai và sau sinh.
 • Bài thuốc đi sâu vào “cắt” hoàn toàn gốc rễ bệnh, phục hồi tổn thương từ bên trong và mang tới hiệu quả lâu dài, ngừa tái phát.
 • 100% người bệnh phản hồi, không gặp tác dụng phụ, không đau dạ dày, không tích nước, không mệt mỏi trong suốt quá trình uống thuốc.
 • Nhà thuốc hỗ trợ bào chế thuốc thành dạng cao sắc sẵn, tiện lợi, tiết kiệm và sử dụng nhanh gọn.

Hiệu quả điều trị vai gáy của bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh đã được nghệ sĩ Xuân Hinh và hàng ngàn người bệnh khác kiểm chứng. Theo cuộc khảo sát trên 500 bệnh nhân điều trị đau vai gáy tại Đỗ Minh Đường năm 2019 cho thấy:

 • 84% người bệnh hết đau nhức mỏi vai gáy, hồi phục sức khỏe sau 3 – 4 tháng sử dụng thuốc 
 • 12% người bệnh khỏi hẳn bệnh, ăn ngon, ngủ ngon sau khi sử dụng 4 – 6 tháng thuốc. Đây là những trường hợp bệnh nặng, đã sử dụng nhiều phương pháp khác nhau:
 • 4% bệnh nhân phản hồi không đạt hiệu quả như mong muốn do cơ thể không đáp ứng thuốc Nam hoặc không tuân thủ nguyên tắc điều trị. 

[XEM NGAY: PHẢN HỒI CỦA NGHỆ SĨ XUÂN HINH VỀ BÀI THUỐC XƯƠNG KHỚP ĐỖ MINH]

https://youtu.be/ctMvh2lUMqY

Trên đây là các cách chữa bệnh đau vai gáy bằng 10 cây thuốc Nam quanh nhà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Trong quá trình điều trị, người bệnh cũng nên kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để có thể nhanh chóng mang lại hiệu quả tích cực. Trong trường hợp bạn muốn tham khảo bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh hãy truy cập website: https://dominhduong.com hoặc gọi đến Hotline nhà thuốc 0963 302 349 (Hà Nội) hoặc 0938 449 768 (Hồ Chí Minh) để được tư vấn Miễn Phí.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

11 Cây Thuốc Nam Trị Gai Cột Sống Hiệu Quả Nhất

Dùng thuốc nam trị gai cột sống là phương pháp điều trị bệnh được áp dụng lâu đời trong dân gian. Với những cây thuốc dễ kiếm, có sẵn trong vườn nhà như lá lốt, ngải cứu, cây xấu hổ hay cây đinh lăng… các triệu chứng bệnh sẽ dần thuyên giảm mà không gây bất cứ tác dụng phụ nào cho sức khỏe. Dưới đây là 11 cách chữa gai cột sống bằng thuốc nam đang được bệnh nhân mách nhau áp dụng.

11 cây thuốc nam trị gai cột sống hiệu quả

Gai cột sống là một dạng của thoái hóa cột sống. Điểm đặc trưng của căn bệnh này là sự hình thành của các mỏm xương nhỏ phát triển thêm ra ở các vị trí như dây chằng, hai bên đốt sống hay đĩa sụn sau khi những bộ phận này bị chấn thương. Lúc này cơ thể sẽ bồi đắp canxi để sửa chữa tổn thương và lâu dần hình thành lên các gai xương nhỏ.

Người bị gai cột sống thường có biểu hiện đau lưng, tê yếu cơ bắp hoặc nghiêm trọng hơn là rối loạn thần kinh thực vật, mất tự chủ trong hoạt động đại tiểu tiện. Hiện tượng này có thể xảy ra ở bất cứ đốt sống nào, thường gặp nhất là cột sống cổ và cột sống thắt lưng.

Để điều trị gai cột sống, bạn có thể tận dụng một số cây thuốc nam có sẵn trong vườn nhà làm thuốc chữa bệnh. Được sử dụng phổ biến nhất là các cây thuốc dưới đây:

1. Chữa gai cột sống bằng thuốc nam từ cây đinh lăng

Đinh lăng là cây thuốc quen thuộc, thường được người dân ở các vùng nôn thôn trồng làm hàng rào và sử dụng để làm thuốc. Cả rễ, thân, lá của cây đều có giá trị dược liệu. Trong đó, rễ đinh lăng được ví như nhân sâm dành cho người nghèo nhờ chứa nhiều hoạt chất quý có lợi đối với sức khỏe, đặc biệt là cho người bị gai cột sống.

 
VTV2 Chất lượng cuộc sống đưa tin đã có bài thuốc đặc trị các bệnh xương khớp chuyên sâu và hoàn chỉnh từ nguồn thảo dược thiên nhiên và tinh hoa Y học dân tộc. [Đừng bỏ lỡ nếu bạn đang gặp các vấn đề về xương khớp]
Thuốc nam trị gai cột sống
bài thuốc nam trị gai cột sống từ rễ đinh lăng đang được nhiều bệnh nhân đánh giá cao

Nghiên cứu hiện đại ghi nhận, rễ đinh lăng chứa nhiều vitamin nhóm B, C, lyzin, cystein và đặc biệt là saponin. Chất này được biết đến với khả năng giảm đau, kháng viêm mạnh mẽ. Khi được hấp thu, nó sẽ giúp người bệnh xoa dịu cơn đau nhức, đồng thời giảm sưng, chống lại sự phát triển của phản ứng viêm ở khu vực bị ảnh hưởng.

Hình thức sử dụng rễ đinh lăng phổ biến nhất là sắc uống độc vị hoặc phối hợp với các dược liệu khác. Người bệnh có thể áp dụng theo một trong 2 cách dưới đây:

Cách 1: Dùng rễ đinh lăng độc vị

 • Chuẩn bị: 20g rễ đinh lăng
 • Cách sử dụng: Đem dược liệu thái mỏng, bỏ vào chảo nóng sao cho đến khi khô vàng. Sau đó bỏ vào ấm, đổ thêm 500ml nước sắc cạn còn 1/3 là được. Gạn thuốc vừa sắc chia làm 3 lần uống.

Cách 2: Rễ đinh lăng phối hợp với các dược liệu khác chữa gai cột sống

 • Chuẩn bị: Rễ đinh lăng 12g, giao đằng, ma mãnh thảo, huyết rồng, ngưu tất nam, sơn thục mỗi vị 8g, trần bì ( vỏ quýt) và quế chi mỗi vị 4g
 • Cách sử dụng: Trộn các vị thuốc trên với nhau cho đều. Bỏ vào ấm đổ ngập nước sắc cho đến khi thuốc cô đặc còn 2 bát. Chia thuốc uống 3 lần trong ngày. Mỗi đợt điều trị cần sử dụng 10 thang liên tục để thấy được kết quả.

 2. Bài thuốc nam trị gai cột sống từ cây lá lốt

Trong y học cổ truyền, lá lốt được sử dụng để điều trị hầu hết các bệnh lý về xương khớp như thoái hóa, viêm khớp, đau nhức xương khớp, thoát vị đĩa đệm và cả bệnh gai cột sống. Sở dĩ, lá lốt được tin dùng như vậy là nhờ có tác dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp, kháng viêm.

Một số nghiên cứu khoa học cũng tìm thấy nhiều hoạt chất quý có trong lá lốt như ancaloit, beta-caryophylen hay benzylaxetat. Những chất này tập trung chủ yếu trong tinh dầu chiết xuất từ lá và thân cây. Chúng có khả năng giảm sưng đau, kích thích lưu thông máu, giúp tổn thương do gai cột sống gây ra nhanh được chữa lành. Cách sử dụng cây thuốc nam trị gai cột sống này như sau:

Bài 1: Chườm lá lốt giảm đau

 • Chuẩn bị: 1 nắm lá lốt và 1 bát muối hột
 • Cách sử dụng: Lá lốt rửa sạch, để ráo nước, bỏ vào chảo sao nóng vùng với muối. Bỏ hỗn hợp vào trong 1 cái túi vải rồi chườm vào vị trí đau trong 15 phút. Lặp lại sau mỗi vài tiếng nếu bạn vẫn còn cảm thấy đau.

Bài 2: Kết hợp lá lốt với lá đinh lăng

 • Chuẩn bị: Lá lốt và lá đinh lăng mỗi vị 50 gram
 • Cách sử dụng: Cả hai đem rửa sạch bụi bẩn, thái nhỏ. Bỏ vào ấm nấu với 1 lít nước trong 20 phút. Vớt bỏ bã, chia thuốc sắc làm 3 – 4 lần uống trong ngày. Đều đặn dùng 1 thang mỗi ngày để giảm đau và các triệu chứng khác có liên quan đến bệnh gai cột sống.

3. Trị gai cột sống bằng cây xấu hổ

Cây xấu hổ còn có tên gọi dân gian là cây mắc cỡ, trinh nữ. Theo ghi chép trong các tài liệu y học cổ truyền, cây thuốc nam này có vị ngọt, tính má giúp an thần, giảm căng thẳng, làm thư giãn các cơ và dây thần kinh, qua đó giúp bệnh nhân bớt đau nhức khi bị gai cột sống.

cách chữa gai cột sống bằng thuốc nam từ cây xấu hổ
Rễ xấu hổ có tác dụng an thần, giảm đau lưng khi bị gai cột sống

Bài 1: Uống thuốc sắc từ rễ xấu hổ nguyên chất

 • Chuẩn bị: Rễ cây xấu hổ 20 – 30g, 1,5 lít nước
 • Cách sử dụng: Thái nhỏ dược liệu rồi cho vào ấm sắc chung với nước. Đun sôi kỹ trong 15 – 20 phút. Sau đó gạn thuốc uống nhiều lần trong ngày tương tự như uống trà.

Bài 2: Kết hợp rễ cây xấu hổ với lá lốt và lá đinh lăng

 • Chuẩn bị: Lá lốt ( 50 gram), lá đinh lăng ( 50 gram), rễ cây xấu hổ ( 50 gram)
 • Cách sử dụng: Rửa sạch tất cả rồi đem sắc với 1,5 lít nước cho đến khi thuốc cô đặc còn một nửa. Để cải thiện bệnh gai cột sống, gạn thuốc sắc uống 3 lần mỗi ngày trong 7 ngày liên tục. Nếu các triệu chứng bệnh vẫn còn thì chuyển sang dùng tiếp liệu trình mới.

4. Thuốc nam chữa gai cột sống hiệu quả từ cây chìa vôi

Cây chìa vôi chứa nhiều vitamin C, Phenolic, Acid amin, Saponin, Protid, Glucid và Caroten. Những chất này có tác dụng giảm đau, tiêu độc, tán ứ, kích thích lưu thông máu, giảm sưng viêm ở các phần mềm xung quanh cột sống bị gai hóa. Đây là một trong những loại cây thuốc nam trị gai cột sống được dân gian sử dụng phổ biến.

 • Chuẩn bị: Cây chìa vôi (30 gram), thổ ngưu tất ( 20 gram), chùm gửi ( 20 gram), thích hiện ( 20 gram), rễ cây xấu hổ ( 20 gram)
 • Cách sử dụng: Các vị thuốc trên phối hợp với nhau thành 1 thang, đem sắc lấy nước đặc chia làm 3 phần uống hết trong ngày. Qua ngày hôm sau sắc thang mới uống. Nên dùng thuốc khi còn ấm để đạt được hiệu quả giảm đau tốt hơn.

ĐẶT MUA CÂY CHÌA VÔI GIÚP ĐÁNH BAY GAI CỘT SỐNG TẠI ĐÂY

5. Trị gai cột sống bằng cây xương rồng

Nhắc đến những cách trị gai cột sống bằng thuốc nam hiệu quả nhất chúng ta cần đề cập đến bài thuốc từ cây xương rồng. Nhờ khả năng giảm đau nhức xương khớp, chống sưng viêm tự nhiên mà cây thuốc nam này được sử dụng để chữa gai cột sống. Sử dụng đúng cách sẽ giúp giảm nhẹ triệu chứng bệnh và ức chế sự phát triển của gai xương.

cây thuốc nam chữa gai cột sống
Xương rồng là cây thuốc nam chữa gai cột sống được sử dụng phổ biến trong dân gian

Do nhựa xương rồng có chứa độc, cây thuốc này không được khuyến khích sử dụng theo đường uống. Tuy nhiên, bạn có thể dùng xương rồng đắp ngoài như một phương thuốc điều trị tại chỗ cho bệnh gai cột sống.

Bài 1: Dùng xương rồng nguyên chất

 • Chuẩn bị: 5 lá xương rồng, một ít muối ăn
 • Cách thực hiện: Dùng dao sắc cẩn thận cắt bỏ hết gai nhỏ bên ngoài lá xương rồng, bỏ lên bếp nướng chín. Giã nát xương rồng cùng với một ít muối ăn. Cuối cùng chỉ việc bỏ hỗn hợp thuốc vào trong một miếng vải mỏng, bọc lại và đắp vào vị trí đốt sống có gai. Áp dụng mỗi ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 20 phút là được.

Bài 2: Kết hợp xương rồng với các nguyên liệu khác

 • Chuẩn bị nguyên liệu: Xương rồng ( 3 nhánh), cám gạo ( 1/2 bát), lá chuối hột, giấm nuôi ( 1/2 bát).
 • Cách sử dụng: Xương rồng bỏ gai, đem giã nát, sau đó trộn chung với giấm và cám gạo. Bỏ hỗn hợp vào chảo xào nóng. Đổ ra lá chuối rồi lót thêm một miếng lá ở trên. Nằm ngửa đè lên hỗn hợp thuốc chườm trong 30 phút. Lặp lại 2 – 3 lần mỗi ngày cơn đau sẽ được xoa dịu đáng kể.

6. Bài thuốc nam chữa gai cột sống từ cây đười ươi

Cây đười ươi sử dụng hạt làm thuốc chữa bệnh gai cột sống. Trong y học cổ truyền, hạt đười ươi là dược liệu có vị ngọt, tính lạnh, giúp tiêu trừ độc tố, kích thích tái tạo tổn thương, giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh gai cột sống.

Hạt đười ươi thường được thu hoạch từ tháng 7 – tháng 8 trong năm. Những hạt có kích thước to, chắc mẩy và vỏ ngoài màu vàng óng là có giá trị dược liệu tốt hơn cả.

 • Chuẩn bị: 5 hạt đười ươi, 600ml nước sôi
 • Cách sử dụng: Ngâm hạt đười ươi vào nước sôi cho hạt nở bung. Sau đó vớt bỏ vỏ và lớp gân bên ngoài. Pha thêm một chút đường trắng vào cho đủ ngọt rồi uống.

LIÊN HỆ MUA HẠT ĐƯỜI ƯƠI ĐƯỢC THU HÁI TRỰC TIẾP TỪ VƯỜN TRỒNG CHUYÊN BIỆT TẠI KONTUM THEO LINK

7. Ngải cứu – cây thuốc nam trị gai cột sống hiệu quả

Ngải cứu cũng nằm trong danh sách những cây thuốc nam chữa gai cột sống được bệnh nhân đánh giá cao.Vị thuốc này chứa hàm lượng flavonoid dồi dào có khả năng chống oxy hóa, tiêu viêm, giảm đau. Ngoài ra, tính ấm của lá ngải cứu còn làm tăng tuần hoàn máu trong cơ thể, giúp khu vực bị gai cột sống được nuôi dưỡng tốt nhất và có tốc độ chữa lành tổn thương nhanh hơn.

thuốc nam chữa gai cột sống từ ngải cứu
Ngải cứu được sử dụng làm thuốc uống và thuốc đắp chữa gai cột sống

Ngoài việc thường xuyên ăn lá ngải cứu, bạn có thể dùng thảo dược này làm thuốc sắc uống kết hợp đắp ngoài để tác động đến bệnh từ cả hai phía, rút ngắn thời gian điều trị.

Bài 1: Ngải cứu sao muối nóng chữa gai cột sống

 • Chuẩn bị: Lá ngải cứu ( 100 gram), muối hột ( 1/2 bát)
 • Cách thực hiện: Sau khi rửa sạch lá ngải cứu, bạn thái nhỏ, giã nát. Sao nóng lá ngải cứu chung với muối hột rồi bọc vào trong một miếng vải sạch chườm lên vị trí bị đau nhức ở cột sống bị ảnh hưởng. Áp dụng vài lần trong ngày để thấy dễ chịu hơn.

Bài 2: Dùng ngải cứu làm thuốc uống

 • Chuẩn bị: Lá ngải cứu ( 300 gram), mật ong ( 3 thìa cà phê)
 • Cách sử dụng: Rửa sạch dược liệu rồi đem xay nhuyễn với 300ml nước. Lọc qua rây lấy nước cốt lá ngải cứu đem pha chung với mật ong. Chia uống vào buổi sáng và buổi chiều tối. Kiên trì sử dụng bài thuốc nam chữa gai cột sống này trong 1 – 2 tháng liên tục để bệnh tình có sự chuyển biến rõ ràng.

8. Chữa gai cột sống với bài thuốc từ cây phèn đen

Cây phèn đen còn được gọi là cây mực vì quả chín khi bóp ra có nước màu tìm đen giống như mà mực. Loại cây này thường được các thầy thuốc Đông y thu hái về làm thuốc điều trị các vấn đề về xương khớp, bệnh gai cột sống cũng nằm trong số đó.

Tất cả các bộ phận của cây phèn đen đều chứa dược tính. Để điều trị bệnh gai cột sống, bạn có thễ dùng cây thuốc nam này kết hợp với lá lốt và một số dược liệu khác để đạt được hiệu quả tốt hơn.

 • Chuẩn bị: Cây phèn đen khô ( 30 gram), tất bát ( 30 gram), lá cây bưởi bung ( 20 gram), ngưu tất nam ( 20 gram), rễ cây gấc ( 10 gram).
 • Cách sử dụng: Tất cả thái nhỏ, sao vàng. Đem sắc trên lửa nhỏ liu riu với 2 lít nước trong khoảng 60 phút. Gạn thuốc sắc ra bát chia làm 3 phần uống trước khi dùng bữa chính 30 phút.

9. Chữa gai cột sống bằng bài thuốc nam từ cây dền gai

Y học cổ truyền ghi nhận, dền gai là vị thuốc có tính hàn, giúp thanh nhiệt, thông tiểu, giảm đau lưng, nhức mỏi cho các trường hợp bị gai cột sống. Ngoài ra, cây thuốc nam này còn chứa nhiều canxi tham gia vào quá trình hình thành nên các tế bào xương, giúp cột sống được chắc khỏe, giảm nguy cơ bị loãng xương hoặc chấn thương – nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của gai xương.

thuốc nam trị gai cột sống từ cây dền gai
Dền gai cũng là một trong những cây thuốc nam chữa gai cột sống được dân gian tin dùng

Bài 1: Sắc uống

 • Chuẩn bị: 1 nắm cành và lá dền gai
 • Cách sử dụng: Dược liệu sau khi rửa sạch bỏ vào ấm nấu nước uống hàng ngày thay thế cho một phần nước lọc.

Bài 2: Dùng dền gai làm thuốc đắp ngoài

 • Chuẩn bị: Cây dền gai
 • Cách sử dụng: Rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy cây thuốc giã nát rồi đắp trực tiếp lên vùng bị đau 30 phút là được. Mỗi ngày đắp thuốc 2 lần, mỗi lần để ít nhất 30 phút mới được gỡ ra.

10. Bài thuốc nam điều trị gai cột sống từ hạt đu đủ

Những tưởng hạt đu đủ chỉ có thể bỏ đi nhưng đây lại là vị thuốc chữa bệnh quý trong y học cổ truyền. Trong hạt chứa nhiều polyphenol, chất béo, enzyme papain và flavonoid có tác dụng kháng khuẩn, chống nấm, trị giun, cải thiện chức năng thận, kích thích tiêu hóa.

Các trường hợp bị gai cột sống cũng có thể sử dụng hạt đu đủ làm thuốc đắp để cải thiện triệu chứng bệnh theo hướng dẫn dưới đây:

 • Chuẩn bị: 1/2 chén hạt đu đủ lấy từ quả già đã chín
 • Cách sử dụng: Dùng rổ xát nhẹ để loại bỏ hết lớp màng bên ngoài hạt đu đủ. Đem dược liệu rửa sạch, cho vào cối giã nát rồi bọc lại và chườm vào khu vực cột sống bị bệnh từ 15 – 20 phút. Áp dụng trong 30 ngày liên tục để bệnh tình có sự chuyển biến rõ ràng.

11. Cây lá cẩm chữa gai cột sống

Cây lá cẩm phát triển tập trung ở các tỉnh miền núi phía bắc, ít khi được tìm thấy ở miền Trung và miền Nam do không hợp khí hậu. Các thành phần dược tính trong lá cây có tác dụng tiêu độc, chống sưng viêm nên có thể giúp hỗ trợ làm giảm các biểu hiện khó chịu do bệnh gai cột sống mang lại.

Thuốc nam chữa gai cột sống từ cây lá cẩm
Lá cẩm được kết hợp với trứng gà làm thuốc chữa gai cột sống
 • Chuẩn bị: Lá cẩm ( 1 nắm ), trứng gà ta ( 3 quả)
 • Cách sử dụng: Rửa sạch lá cẩm, để ráo nước rồi chia ra làm 3 phần như nhau. Trứng gà đem luộc khoảng 5 phút để tạo thành trứng lòng đào. Cứ mỗi quả trứng ăn chung với 1 phần lá cẩm. Sử dụng các bữa ăn chính 60 phút.

Chữa gai cột sống bằng thuốc nam có hiệu quả không?

Các bài thuốc nam chữa gai cột sống ở trên đều được bào chế từ thảo dược thiên nhiên nên khá thân thiện với sức khỏe, không gây tác dụng phụ khi sử dụng đúng cách. Nếu phù hợp cơ địa, thuốc nam có thể giúp giảm nhẹ cơn đau, ngăn ngừa sưng viêm và cải thiện các triệu chứng khác có liên quan đến bệnh.

Mặc dù vậy, bạn chỉ nên áp dụng cách chữa gai cột sống bằng thuốc nam khi bệnh còn nhẹ, chưa gây ra nhiều biểu hiện nghiêm trọng bên ngoài. Trường hợp bị bệnh nặng, sử dụng thuốc nam chỉ mang tính hỗ trợ bên cạnh các phương pháp y khoa để đẩy nhanh hiệu quả điều trị, giảm thiểu được tần suất sử dụng các thuốc tân dược có hại.

Đặc biệt, dùng thuốc nam trị gai cột sống có một nhược điểm là cho tác dụng chậm. Thuốc giúp cải thiện triệu chứng bệnh một cách từ từ nên phải kiên trì áp dụng lâu dài. Trong quá trình điều trị bệnh tại nhà, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để nhanh thấy được kết quả tốt:

 • Bổ sung thêm canxi và vitamin D cho cột sống chắc khỏe hơn bằng cách tăng cường các thực phẩm như sữa, trứng, thịt, nạc, cá, đậu nành vào trong thực đơn. Các thực phẫm có tính kháng viêm, giảm đau tự nhiên như nghệ, gừng, cá béo, rau lá xanh, quế… cũng là những gợi ý hữu ích cho thực đơn của người bị gai cột sống.
 • Xây dựng thói quen tập thể dục mỗi ngày giúp cải thiện sức khỏe của hệ cơ xương khớp. Bạn có thể tập yoga, tập gym, đi bộ hay các bộ môn vận động nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe mỗi ngày khoảng 30 phút.
 • Tránh các hoạt động làm tăng gánh nặng cho cột sống như: Đứng lâu, cúi khom lưng, vác đồ nặng.
 • Điều trị triệt để các chấn thương ở cột sống nếu có để gai xương không tiếp tục hình thành
 • Trong những ngày bị đau nặng, nên hạn chế vận động mạnh, nghỉ ngơi nhiều để tổn thương bên trong nhanh phục hồi.
 • Hạn chế ăn nhiều đồ ngọt, chất béo và cố gắng kiểm soát tốt cân nặng, không để bị thừa cân để hạn chế gánh nặng cho cột sống.

Ngoài ra trong trường hợp gai cột sống xuất hiện đau buốt dữ dội ở cổ hoặc thắt lưng, đau lan và tê bì ra các chi, có dấu hiệu mất kiểm soát tiểu tiện, đại tiện thì người bệnh nên dừng phương pháp điều trị gai cột sống tại nhà và chuyển sang giải pháp hiệu quả triệt để hơn.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc Tây, có tác dụng giảm triệu chứng nhanh chóng nhưng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ. Hiện nay ngày càng nhiều bệnh tin tưởng và sử dụng thuốc Đông y để điều trị gai cột sống.

Đông y điều trị gai cột sống AN TOÀN – HIỆU QUẢ – PHÒNG TÁI PHÁT

Theo Đông y, gai cột sống là một dạng bệnh thoái hóa cột sống thường gặp ở người cao tuổi. Bệnh xảy ra do thể trạng thoái hóa, do can thận hư, không nuôi dưỡng được xương cốt, kết hợp với lao động quá sức, yếu tố phong hàn và thấp nhiệt,… dần dần khiến cho kinh lạc ứ trệ làm gián đoạn quá trình nuôi dưỡng cột sống dẫn đến hình thành bệnh.

Dựa trên nguyên nhân gây bệnh, từ 150 năm trước nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường đã sử dụng nhiều loại thảo dược quý như vương cốt đằng, dây đau xương, đỗ trọng, đương quy, ngưu tất,… bào chế theo công thức gia truyền tạo nên bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh đặc trị bệnh gai cột sống hiệu quả.

Điểm khác biệt của bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh so với liệu pháp khác trên thị trường là sự tổng hòa toàn diện 3 trong 1 giữa thuốc uống, vật lý trị liệu và chế độ ăn uống tập luyện khoa học.

Bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh chữa bệnh MỘT ĐI KHÔNG TRỞ LẠI

Trong phác đồ điều trị gai cột sống của Đỗ Minh Đường, bài thuốc uống được xem là điểm sáng nhất hoạt động theo cơ chế bào mòn các mỏm gai tự nhiên bằng cách phá vỡ sự lắng đọng canxi và tái tạo tế bào xương bị lão hóa.

Theo đó, bài thuốc xương khớp Đỗ Minh sử dụng kết hợp 4 phương thuốc nhỏ trong 1 liệu trình điều trị, gồm: 

 • Thuốc đặc trị tê bì chân tay
 • Thuốc bổ thận dưỡng huyết
 • Thuốc hoạt huyết bổ thận
 • Thuốc kiện tỳ ích tràng

Nhờ sự kết hợp linh hoạt của 4 bài thuốc nhỏ mà thuốc có thể đi sâu điều trị vào căn nguyên gây bệnh, giúp tăng cường hoạt huyết lưu thông máu vừa tốt cho hệ xương khớp, vừa tốt cho cơ quan nội tạng, phòng ngừa bệnh tái phát hiệu quả. Tác dụng cụ thể bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh như sau:

Nguyên lý điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm của bài thuốc nam gia truyền dòng họ Đỗ Minh

 • Bài trừ các tà khí độc gây viêm nhiễm, bào mòn canxi lắng tụ hình thành gai xương cột sống
 • Kháng viêm, giảm đau, tê bì chân tay, thông kinh hoạt lạc
 • Tăng cường chức năng đào thải độc tố của gan, làm mát gan, bổ thận, điều chỉnh sự cân bằng ngũ tạng. 
 • Tăng cường dưỡng chất nuôi dưỡng hệ thống hệ thống xương khớp, đĩa đệm và cột sống,

Bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh là sự kết hợp nhuần nhuyễn của 20 – 30 loại thảo dược quý. Các loại thảo dược này đều được thu hái từ các vườn dược liệu chuẩn sạch, đạt tiêu chuẩn GACP – WHO của Bộ Y tế. Từ đó, thuốc không chứa hóa chất, tàn dư hóa học, không gây tác dụng phụ, phù hợp với mọi đối tượng sử dụng. 

Phác đồ KIỀNG 3 CHÂN: thuốc uống kết hợp với vật lý trị liệu và chế độ ăn uống khoa học

Phác đồ đặc biệt điều trị bệnh xương khớp hiệu quả, an toàn của Đỗ Minh Đường

Nhằm đạt được tác dụng điều trị bệnh gai cột sống không xâm lấn, nghĩa là không có sự can thiệp của phẫu thuật nhưng vẫn thông kinh hoạt lạc, loại bỏ gai xương, giảm đau hiệu quả. Nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã kết hợp thuốc uống với vật lý trị liệu và chế độ ăn riêng biệt cho từng bệnh nhân.

 • Vật lý trị liệu (châm cứu, bấm huyệt, thủy châm, soi đèn hồng ngoại): Giải phóng hoàn toàn các dây thần kinh, mạch máu bị chèn ép, từ đó đưa máu tới nuôi dưỡng vùng thoái hóa. 
 • Chế độ ăn uống hợp lý: Rút ngắn thời gian điều trị, phòng ngừa tái phát
 • Bài tập chuyên biệt: Mỗi bệnh nhân sẽ được tư vấn bài tập phù hợp với tình trạng bệnh và thể trạng. Các bài tập phổ biến gồm tập yoga, đi bộ, bơi lội giúp giảm đau, phục hồi vận động. 

Phác đồ Đỗ Minh Đường trị gai cột sống

 

Theo thống kê của nhà thuốc Đỗ Minh Đường, năm 2019 đã có 800 bệnh nhân loại bỏ thành công gai cột sống chỉ sau 2 – 3 tháng áp dụng phác đồ này, đến này chưa tái phát.

Bác Nguyễn Thế Nghĩa (Hoàng Mai, Hà Nội) là một trường hợp điển hình của tình trạng gai cột sống. Bệnh diễn tiến nhiều năm gây chèn ép lên rễ dây thần kinh khiến cánh tay trái của bác mất hoàn toàn cảm giác khiến bác không thể tự chăm sóc bản thân mình.

Thế nhưng chỉ sau 2 tháng uống thuốc và 10 buổi châm cứu bấm huyệt tình trạng bệnh của bác đã cải thiện hoàn toàn. Từ chỗ chỉ có thể giơ tay cao 30 độ, bác Nghĩa đã có thể giơ tay lên tới 90 độ, có thể tự mặc áo, vệ sinh cá nhân mà không phiền tới vợ con.

[ĐỪNG BỎ LỠ: VIDEO MẮC LIÊN HOÀN BỆNH BẤT NGỜ KHỎI BỆNH NHỜ BÀI THUỐC GIA TRUYỀN ĐỖ MINH ĐƯỜNG]

https://youtu.be/p7WnwH1sYvE

Có thể thấy rằng những cây thuốc nam chữa gai cột sống vừa an toàn, vừa hiệu quả. Tuy nhiên để “đánh bật” căn bệnh này một cách triệt để người bệnh cần cân nhắc lựa chọn những phương pháp đã được Bộ Y tế kiểm chứng. Để tham khảo thêm thông tin về  bài thuốc gia truyền dòng họ Đỗ Minh cũng như đăng ký nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ chuyên gia bạn đọc có thể liên hệ tới số Hotline: 024 6253 6649 – 0963 302 349 (Hà Nội); 028 3899 1677 – 0938 449 768 (Hồ Chí Minh). Hoặc truy cập Website: dominhduong.com  ; Fanpage: Nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh Đường

DÀNH CHO BẠN ĐỌC:

Giới Thiệu Viện Nghiên Cứu Bệnh Cơ Xương Khớp Việt Nam IHR

ihr.org.vn là chuyên trang thông tin của Viện nghiên cứu Bệnh Cơ xương khớp Việt Nam trực thuộc Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102. Đây là đơn vị chuyên Nghiên cứu về bệnh lý cơ xương khớp cũng như các giải pháp, thuốc, sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp mang lại hiệu quả tốt nhất. Ihr Việt Nam chuyên cung cấp các thông tin sức khỏe, y tế, kiến thức, đề án nghiên cứu, thành tựu khoa học, giải pháp điều trị liên quan đến Bệnh lý Cơ xương khớp chính xác, khoa học cho người đọc.

Lý do thành lập

Xương khớp là bệnh lý phổ biến, có thể gặp ở mọi đối tượng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không được thăm khám, điều trị sớm, đúng cách. Tỷ lệ mắc bệnh xương khớp đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa về độ tuổi và gặp phải nhiều biến chứng nghiêm trọng như bại liệt, ung thư xương,... Nhằm giúp người bệnh kịp thời nhận biết các triệu chứng bất thường của bệnh xương khớp và tìm kiếm giải pháp điều trị hiệu quả, phù hợp nhất, Viện nghiên cứu bệnh cơ xương khớp Việt Nam - UHR Việt Nam được thành lập. Viện nghiên cứu Bệnh cơ xương khớp Việt Nam - ihr.org.vn là đơn vị trực thuộc Tổ hợp Y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102. Viện được thành lập nhằm mục đích nghiên cứu chuyên sâu về các kiến thức bệnh lý cơ xương khớp và giải pháp điều trị giải quyết bệnh lý xương khớp, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh. Với những thông tin về bệnh lý cơ xương khớp được cung cấp trên chuyên trang ihr.org.vn mong rằng sẽ giúp người bệnh có được những kiến thức, thông tin chính xã về tình trạng bệnh cũng như phương pháp điều trị phù hợp đến từ các bác sĩ chuyên gia, giàu kinh nghiệm về thăm khám, điều trị xương khớp.

Cơ cấu tổ chức của Viện Nghiên cứu Bệnh cơ xương khớp IHR Việt Nam

Viện Nghiên cứu Bệnh Cơ Xương Khớp Việt Nam là đơn vị Nghiên cứu về Cơ xương khớp trực thuộc Tổ hợp Y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102. Các sản phẩm, đề án khoa học, giải pháp điều trị xương khớp được nghiên cứu bởi Viện Nghiên cứu bệnh cơ xương khớp Việt Nam sẽ được ứng dụng trong điều trị thực tiễn tại các Trung tâm nghiên cứu trực thuộc Viện. Cụ thể có: [caption Cơ cấu tổ chức của Viện nghiên cứu Bệnh cơ xương khớp Việt Nam 

Cơ cấu tổ chức của Viện nghiên cứu Bệnh cơ xương khớp Việt Nam

 • Trung tâm Xương khớp Đông y Việt Nam: Ứng dụng các phương pháp, bài thuốc điều trị Xương khớp bằng Y học cổ truyền
 • Trung tâm Phục hồi xương khớp không dùng thuốc: Ứng dụng các phương pháp điều trị, phục hồi xương khớp bằng Vật lý trị liệu
 • Trung tâm chẩn đoán hình ảnh Xương khớp: Ứng dụng các chẩn đoán xương khớp lâm sàng, cận lâm sàng bằng Y học hiện đại trong điều trị, giải quyết bệnh Cơ xương khớp.

Sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi

Viện nghiên cứu Bệnh cơ Xương khớp Việt Nam được thành lập với sứ mệnh NGHIÊN CỨU chuyên sâu về bệnh lý và các giải pháp điều trị Bệnh Cơ Xương Khớp. Những nghiên cứu chuyên sâu, đề tài khoa học của Viện xương khớp sẽ được kiểm nghiệm và ứng dụng trong điều trị thực tế tại các đơn vị, trung tâm trực thuộc của Viện. IHR Việt Nam là chuyên trang sức khỏe, kênh thông tin của Viện nghiên cứu Bệnh cơ xương khớp Việt Nam, chuyên trang cung cấp thông tin sức khỏe xương khớp chính xác hàng đầu. Trên website ihr.org.vn cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin y khoa về bệnh lý cơ xương khớp như: Viêm đau khớp, Thoát vị đĩa đệm, Thoái hóa khớp, Gout, Đau dây thần kinh tọa, Gai xương, Loãng xương... Chuyên trang ihr.org.vn có đội ngũ chuyên viên, biên tập viên luôn nỗ lực sản xuất, cung cấp các thông tin chính xác về bệnh lý cơ xương khớp đã được kiểm chứng bởi Đội ngũ CỐ VẤN CHUYÊN MÔN có trình độ chuyên môn cao. Để cung cấp những thông tin sức khỏe chính xác, hoàn thiện đến độc giả, chúng tôi có đội ngũ chuyên viên tư vấn, chuyên môn cao, chuyên nghiệp ở nhiều lĩnh vực:
 • Cố vấn y khoa
 • Đội ngũ chuyên viên sức khỏe và y tế
 • Hình ảnh, đồ họa về y khoa.
 • Tạo dựng video giúp bệnh nhân dễ dàng tìm hiểu về các giải pháp y tế, nhờ đó dễ dàng có biện pháp xử lý vấn đề mà họ đang gặp phải.
Tất cả các nội dung trước khi được đăng tải lên ihr.org.vn đều được kiểm tra kỹ về chuyên môn và tính chính xác của thông tin.

Tầm nhìn và chiến lược

Từ những ngày đầu thành lập viện nghiên cứu bệnh cơ xương khớp, ban lãnh đạo của viện đã xác định con đường phía trước còn nhiều gian nan. Nhưng với quyết tâm cao của đội ngũ, viện nghiên cứu bệnh cơ xương khớp iHR quyết tâm:
 • Xây dựng nền tảng dữ liệu số về bệnh cơ xương khớp đứng số 1 Việt Nam
 • Có được số lượng lớn độc giả biết tới và thường xuyên tiếp cận với thông tin của viện cung cấp
 • Hợp tác được với nhiều bác sĩ chuyên môn cao, qua đó giới thiệu tới những người bệnh địa chỉ thăm khám tốt nhất
 • Hợp tác với những bệnh viện nổi tiếng về bệnh cơ xương khớp nhằm đem lại quyền lợi tốt hơn cho bệnh nhân khi thăm khám tại những cơ sở bệnh viện này.

Cố vấn chuyên môn

Không giống với các website sức khỏe về Xương khớp khác, ihr.org.vn là đơn vị tập trung nghiên cứu các vấn đề bệnh lý cơ xương khớp và đề tài khoa học, giải pháp điều trị bệnh do đó, các bài viết được xuất bản trên site sẽ được tổng hợp từ đội ngũ Biên tập viên có kiểm soát của chuyên gia y tế và các bài viết chia sẻ, phân tích chuyên khoa của bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn giỏi. [caption Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Phương 

Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Phương

Cố vấn chuyên môn trên chuyên trang ihr.org.vn là Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Phương - Giám đốc Chuyên môn Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102. Bác sĩ Lê Phương có hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu, thăm khám và điều trị các bệnh lý, đặc biệt là Xương khớp. Bác sĩ tốt nghiệp chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa - Đại học Y Hà Nội và từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như:

 • 04/1993 – 11/1996: Bác sĩ, Trưởng phòng khám tại Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tây
 • 12/1996 – 08/1999: Bác sĩ, Trưởng phòng Tổng hợp Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tây.
 • 09/1999 – 07/2002: Bác sĩ, Trưởng phòng Tổng hợp tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tây.
 • 08/2002 – 12/2007: Bác sĩ, Phó Giám đốc tại Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tây.
 • 01/2008 – 12/2010: Bác sĩ, Phó Giám đốc tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông.
Không chỉ dành thời gian trong khám, điều trị bệnh, bác sĩ Lê Phương còn dành nhiều tâm huyết trong nghiên cứu và tìm kiếm các giải pháp điều trị bệnh lý, chăm sóc nâng cao sức khỏe. Một số công trình nghiên cứu lớn của bác sĩ Lê Phương có thể kể đến như:
 • Nghiên cứu thành công Bài thuốc: LHN điều trị hạ huyết áp (giai đoạn 2000-2004)
 • Thực hiện đề tài: Điều trị hội chứng đại tràng chức năng bằng bài thuốc y học cổ truyền
 • Thực hiện đề tài: Điều trị hạ axit uric máu bằng bài thuốc y học cổ truyền
 • Thực hiện đề tài: Điều trị tiểu đường tuýp 2 bằng thuốc y học cổ truyền
 • Thực hiện Dự án: Trồng và bào chế dược liệu tại Hòa Bình (năm 2009-2010) theo chương trình Nông thôn – Miền núi.
Với những đóng góp trong ngành y học về điều trị bệnh và nghiên cứu, Năm 2005 Bác sĩ Lê Phương được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú. Trên chuyên trang ihr.org.vn của Viện nghiên cứu Bệnh cơ xương khớp Việt Nam, bác sĩ Lê Phương tiếp tục chịu trách nhiệm kiểm soát thông tin chuyên môn, kiến thức bệnh lý và tìm kiếm các đề tài nghiên cứu hữu ích trong lĩnh vực xương khớp. Nhằm hướng đến cung cấp cho người đọc những thông tin chính xác và đầy đủ nhất.

Cam kết của chúng tôi

Chúng tôi luôn cố gắng cung cấp thông tin sức khỏe chính xác và chất lượng nhất được kiểm tra bởi đội ngũ có trình độ chuyên môn cao. Giới thiệu những thông tin tham khảo về cách chữa bệnh an toàn, địa chỉ khám chữa bệnh uy tín trên cả nước đến quý độc giả. Chúng tôi cam kết luôn phục vụ quý độc giả và người bệnh với cái tâm. Đồng thời, luôn đặt uy tín và đạo đức lên hàng đầu. Các biên tập viên luôn được đào tạo nâng cao trình độ để mang lại cho bạn đọc những thông tin, tư vấn có giá trị nhất. IHR Việt Nam cam kết không quảng cáo cho bất kỳ một tổ chức hay cá nhân nào. Đảm bảo cung cấp thông tin y khoa chính xác, khách quan nhất.

Các thành tựu ihr.org.vn đã đạt được

Mặc dù mới ra mắt các chuyên mục về chủ đề sức khỏe bệnh xương khớp, nhưng ihr.org.vn đã được quý độc giả, bệnh nhân yêu quý. Đồng thời, các nội dung được cung cấp trên website cũng được giới chuyên môn đánh giá rất cao. Chính vì vậy, chúng tôi đã nhận được rất nhiều người bệnh trên cả nước tin tưởng. Đó cũng là động lực để chúng tôi cố gắng hơn nữa trong việc tạo ra các nội dung chuyên sâu, chất lượng để phục vụ người dùng. Xin cảm ơn sự yêu mến của quý độc giả đã theo dõi và ủng hộ website ihr.org.vn trong suốt thời gian qua. Chúng tôi tin rằng, sứ mệnh và định hướng rõ ràng cùng sự ủng hộ của quý người dùng, chúng tôi sẽ kết nối được một cộng đồng lớn mạnh trong chia sẻ thông tin về lĩnh vực y tế, sức khỏe.

Miễn trừ trách nhiệm

Tất cả các thông tin y tế, sức khỏe được cung cấp trên ihr.org.vn chỉ mang tính chất tham khảo và lưu hành nội bộ. Khi gặp các vấn đề sức khỏe người bệnh nên liên hệ với bác sĩ chuyên khoa hoặc đến cơ sở y tế để khám và được tư vấn, hướng dẫn điều trị phù hợp nhất với tình trạng bệnh lý.

Thông tin liên hệ và kết nối

 • Địa chỉ: Số 7 Ngách 8/11 Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Điện thoại: (024)7109 6699
 • Email: info@ihr.org.vn
Kết Nối MXH: